xs
xsm
sm
md
lg

รบ.สวนตุรกีต้องขอบคุณด้วยซ้ำ ย้อนแบกภาระอุยกูร์ไร้คำชม เชื่อชาติอื่นก็ทำแบบไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
“วีรชน” เผยสถานการณ์ล่าสุดตุรกีไม่บานปลาย คุมได้ ไม่ต้องอพยพคนไทย ทางการจัดกำลังดูแลสถานกงสุล-ทูต แต่สั่งปิดก่อน 1 วัน เพื่อประเมิน ยังไม่โต้แถลงการณ์ตุรกี เข้าใจรัฐบาลเจอกดดัน ย้อนคิดให้รอบคอบไทยช่วยอุยกูร์อย่างไร อย่านำการเมืองปนความสัมพันธ์ชาติ ชี้ต้องขอบคุณด้วยซ้ำ พร้อมแจงต่างประเทศ-UN บ่นไทยแบกภาระดูแลไม่มีคำชม เชื่อชาติอื่นก็ทำแบบเดียวกัน รับเข้มจุดผ่านแดนขึ้น แต่ยังมีช่องโหว่

วันนี้ (10 ก.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงสถานการณ์ล่าสุดกรณีชาวอุยกูร์บุกทำลายสถานกงสุลไทยในกรุงอิสตันบูล ประจำประเทศตุรกี เพราะไม่พอใจทางการไทยที่ส่งชาวอุยกูร์กลับประเทศจีนว่า สถานการณ์ล่าสุดในเรื่องความปลอดภัยและความรุนแรง ขณะนี้ยังไม่มีอะไรลุกลามบานปลาย สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ไม่กระทบถึงขั้นต้องมีการอพยพคนไทยกลับประเทศ ขณะที่ทางการตุรกีก็ให้ความร่วมมือกับทางการไทยในการประสานงานอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ในนครอิสตันบูล และสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงแองการา ตรงนี้ไม่มีอะไรที่น่าห่วง จากการตรวจสอบเพิ่มเติมยังไม่มีคนไทยหรือนักท่องเที่ยวไทยได้รับผลกระทบจากความรุนแรงแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตาม ณ วันนี้ได้มีการปิดสถานกงสุลไทย กรุงอิสตันบูล และสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงแองการา เป็นการชั่วคราว 1 วัน เพื่อประเมินสถานการณ์ก่อน เนื่องจากมีความเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัยของบุคลากร และเพื่อความสบายใจของเจ้าหน้าที่ ลดความกดดันในการทำงาน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ล่าสุดทางตุรกีได้ออกแถลงการณ์ค่อนข้างกระทบต่อความรู้สึกของคนไทย ทางการไทยได้มีการตอบโต้อย่างไรหรือไม่ พล.ต.วีรชนกล่าวว่า ไม่ได้มีการเตรียมตอบโต้อะไร แต่เราอยากทำความเข้าใจกับเขาว่า ก่อนที่จะออกแถลงการณ์ฉบับนั้นควรคิดให้รอบคอบว่า ที่ผ่านมาไทยให้การช่วยเหลือ อำนวยความสะดวกชาวอุยกูร์ที่ได้รับการพิสูจน์สัญชาติไปแล้วอย่างไร เมื่อชัดเจนว่าเป็นชาวตุรกีเราก็ส่งกลับประเทศไปตามที่ต้องการ สำหรับแถลงการณ์ของตุรกีมองว่าเขาคงมีเหตุผลในฐานะที่เป็นรัฐบาล เวลามีกระแสกดดันจากสังคมในลักษณะนี้หากรัฐบาลนิ่งเฉยก็จะสูญเสียเรื่องความนิยม ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่ไม่อยากให้นำปัญหาการเมืองในประเทศมาปะปนเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และทางตุรกีควรจะออกหนังสือขอบคุณเราด้วยซ้ำว่าสิ่งที่เราทำให้ส่งผลดีต่อเขาอย่างไร ทั้งนี้ในส่วนของเราก็พยายามประสานทำความเข้าใจกับเขาอยู่และขอให้เขาเข้าใจเราด้วย

เมื่อถามว่า การออกแถลงการณ์ตุรกีจะส่งผลกระทบต่อสายตาต่างชาติที่มองไทยจะใช้ช่องทางไหนในการชี้แจงความจำเป็นในการดำเนินการของไทยหรือไม่ รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศของไทยมีความพร้อมในการชี้แจงอยู่แล้ว และได้มีการพูดคุยกับเอกอัคราชทูตตุรกีประจำประเทศไทยถึงสถานการณ์ ข้อกังวล และท่าทีต่างๆที่ออกมา ซึ่งกระทบต่อความรู้สึก เราคงไม่ใช้เรื่องความรู้สึกอย่างเดียวมาปนเปกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เราจะไม่ทำให้เรื่องนี้กระทบต่อความสัมพันธ์ อย่างน้อยต้องมีการสื่อสารว่าท่าทีแบบนี้เหมาะสมถูกต้องหรือไม่ แต่ทั้งนี้แต่ละประเทศมีค่านิยมและการปฏิบัติที่ต่างกันซึ่งเราก็ทำความเข้าใจเขา ทั้งนี้ ชาวอุยกูร์เป็นชาติกลุ่มย่อยกลุ่มหนึ่งที่ต้องได้รับความดูแลจากตุรกี แต่ชาวตุรกีส่วนใหญ่ของประเทศ ตนได้รับข้อมูลยืนยันว่ายังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน มีมิตรภาพที่แน่นแฟ้นต่อกัน แต่ทั้งนี้ในสถานการณ์ละเอียดอ่อนก็ต้องแจ้งเตือนให้คนไทยระมัดระวัง หลีกเลี่ยงเข้าไปในพื้นที่สุ่มเสี่ยงที่มีการเคลื่อนไหวของชาวอุยกูร์

เมื่อถามว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ไทยจะมีการป้องกันการอพยพของชาวอุยกูร์ไม่ให้เข้ามาในไทยง่ายขึ้นหรือไม่ รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ตอนนี้มีการเข้มงวดในจุดผ่านแดนต่างๆ เพิ่มขึ้น แต่ประเทศไทยเรามีพรมแดนทางบกมากกว่า 5,500 กิโลเมตร มีหลายจุดที่สามารถเข้ามาได้โดยง่ายในพื้นที่ห่างไกลที่เราไม่สามารถเข้าไปดูแลได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เมื่อถามว่าถึงเวลาที่เราต้องดำเนินการจริงจังหาคนที่อยู่เบื้องหลัง เหมือนกรณีชาวโรฮีนจาหรือไม่ รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ตั้งแต่เรามีมาตรการต่างๆด้านการค้ามนุษย์ มีการบังคับใช้กฎหมาย ตรงนี้เราก็ยังดำเนินการอยู่

เมื่อถามว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชซีอาร์ ออกแถลงการณ์แสดงความตกใจที่ทางการไทยส่งชาวอุยกูร์ไปยังประเทศจีน พล.ต.วีรชนกล่าวว่า เรามีคำชี้แจงเมื่อชาวอุยกูร์เข้ามาทางจีนก็ได้ขอให้เราส่งไปทั้งหมดซึ่งเราได้ปฏิเสธว่าทำไม่ได้ ต้องมีการพิสูจน์สัญชาติก่อน แต่ในกรณีที่มีการพูดจาติเตียนไทยว่าไม่คำนึงถึงหลักมนุษยธรรมนั้น อยากให้ถามก่อนว่าเรามีหลักเกณฑ์ข้อพิจารณาในเรื่องเหล่านี้อย่างไร จึงเป็นเรื่องที่เราต้องชี้แจงให้ทราบ และเร็วๆ นี้ทางฝ่ายความมั่นความไทยจะส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงไปเยี่ยมเยียนผู้ที่ถูกส่งตัวกลับว่ามีความเป็นอยู่อย่างไร ตรงนี้ทางจีนเองก็เห็นชอบ และเรายังมีแนวความคิดที่กำลังหารือกับจีนว่าจะเชิญองค์กรนานาชาติ อย่างคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือไอซีอาร์ซี เข้ามาร่วมรับรู้สถานการณ์ชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งกลับไปในประเทศจีน เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ไทยไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่เวลาที่เราต้องแบกภาระในการดูแลคนเหล่านี้กลับไม่มีความชมเชย และตนเชื่อว่าการดูแลของไทยหากเป็นประเทศอื่นก็คงตัดสินใจไม่แตกต่างจากเรา


กำลังโหลดความคิดเห็น...