xs
xsm
sm
md
lg

“นิวัฒน์ธำรง” เชื่อประกาศกฎอัยการศึกเป็นผลดี เสนอเลือกตั้ง 3 ส.ค. ปัดข่าวปลด ผบ.ทบ.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ปฏิบัติหน้าที่นายกฯ เรียกประชุม ครม. ไม่เป็นทางการ ไร้เงาพรรคร่วม มีเพียง “ประเสริฐ” เด็กสุวัจน์ แถลงหนุนหารือทุกฝ่าย ยืนยันประชุม ครม. ต่อ เชื่อหารือหากเรื่องเลือกตั้งได้รับความร่วมมือจะประสบความสำเร็จ ลงนามหนังสือตอบกลับ กกต. ออก พ.ร.ฎ. เลือกตั้ง 3 ส.ค. ยอมให้อำนาจประธาน กกต. เลื่อนเลือกตั้งได้ พร้อมทูลเกล้าฯ สัปดาห์หน้า ไม่เคือง ผบ.ทบ. ไม่แจ้งประกาศอัยการศึกก่อน อ่อมแอ้มกองทัพมีอำนาจ ปัดปลด “ประยุทธ์” พ้น ผบ.ทบ.

วันนี้ (20 พ.ค.) ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) แถลงชี้แจงแนวทางปฏิบัติราชการ หลังประกาศใช้กฎอัยการศึก ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (สป.กห.) เมืองทองธานี เมื่อเวลา 16.30 น. นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างไม่เป็นทางการ อาทิ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง พล.อ.พณฤท์ สุวรรณทัต รมช.คมนาคม นายประเสริฐ บุญชัยสุข รมว.อุตสาหกรรม นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี โดยใช้เวลาในการหารือ 2 ชั่วโมง ทั้งนี้ ที่ประชุมยังได้มีการนำหนังสือของ ผบ.ทบ. ชี้แจงเหตุผลการประกาศใช้กฎอัยการศึกส่งถึงรัฐบาลมาแสดงในที่ประชุมด้วย

ทั้งนี้ รัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาล มีเพียงรัฐมนตรีจากพรรคชาติพัฒนา คือ นายประเสริฐ บุญชัยสุข รมว.อุตสาหกรรม เข้าร่วมการประชุม ขณะที่รัฐมนตรีจากพรรคชาติไทยพัฒนา นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกฯ และ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ติดปฏิบัติภารกิจ และยืนยันทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวว่า ไม่ทราบว่ามีการเรียกประชุม ครม. ส่วนทางด้านนายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา หนึ่งในรัฐมนตรีพรรคชาติไทยพัฒนา ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมเช่นเดียวกัน โดยได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อช่วงเช้าผู้ใหญ่ของพรรคได้แจ้งว่า ให้รอเรียกประชุม ครม. แต่จนถึงเวลาการประชุมก็ไม่ได้มีการแจ้งกลับมา ขณะที่ นายสนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังชล ติดภารกิจไม่ได้เข้าการประชุม

ต่อมาเวลา 18.30 น. นายนิวัฒน์ธำรง แถลงภายหลังการประชุมว่า รัฐบาลได้ปรึกษาหารือเห็นว่า ผบ.ทบ. ได้ทำหนังสือชี้แจงการประกาศใช้กฎอัยการศึกให้ตนทราบแล้ว โดยเห็นว่าทุกฝ่ายและกองทัพน่าจะมีการหารือกันเพื่อความสงบสุข และรัฐบาลต้องทำหน้าที่ของรัฐบาลอย่างเต็มที่ บริหารราชการแผ่นดินต่อไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ และภายในสัปดาห์จะมีการประชุม ครม. เพื่อกำหนดแนวทางบริหารต่อไป เพื่อความสงบสุข ตามกองทัพบกประกาศกฎอัยการศึก เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยโดยเร็ว ส่วนการหารือร่วมกับ ผบ.ทบ. รวมถึงการเลือกตั้ง หากได้ความร่วมมือจากฝ่ายปกครอง และทหารยิ่งดี จะทำให้การเลือกตั้งประสบความสำเร็จ ส่วนการปฏิรูป เรื่องที่ต้องรับความร่วมมือจากฝ่ายต่างๆ ก็จะได้มาพูดคุยกัน และอยู่ระหว่างการประสาน คาดว่าจะหารือได้สัปดาห์นี้

ทั้งนี้ ตนได้ลงนามในหนังสือตอบกลับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใน 3 ประเด็น ซึ่งเรื่องสำคัญที่สุด คือการกำหนดวันเลือกตั้ง รัฐบาลได้เสนอจัดการเลือกตั้งในวันที่ 3 ส.ค. และยินยอมให้เพิ่มเติมมาตราใน พ.ร.ฎ. เลือกตั้ง เรื่องการเลื่อนวันเลือกตั้งให้เป็นอำนาจประธาน กกต. และยืนยันว่าตนมีอำนาจในการรับสนองพระบรมราชโองการ หาก กกต. ได้พิจารณาแล้วได้ข้อสรุปอาจจะไม่มีการประชุม ทั้งนี้ ถ้า กกต. ตอบตกลงตามที่รัฐบาลเสนอไปภายในสัปดาห์หน้า รัฐบาลจะสามารถทูลเกล้าฯ พ.ร.ฎ. การเลือกตั้งได้ โดยขอให้ กกต. ตอบรัฐบาลภายในวันที่ 23 พ.ค. นี้

เมื่อถามว่า การปฏิรูปต้องทำหลังจากมีการเลือกตั้งไปแล้วใช่หรือไม่ นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวว่า สามารถทำคู่ขนานไปด้วยกัน และเป็นเรื่องที่ได้พูดคุยกับหลายฝ่ายอยู่แล้ว ไม่ได้จะมีปัญหาอะไร เมื่อถามว่า การเลือกตั้งยังเดินต่อได้หรือไม่ เพราะ ผบ.ทบ. ได้พูดว่า ถ้าเลือกตั้งไม่ได้ ก็ไม่ต้องเลือกตั้ง ตรงนี้เป็นนัยยะอะไรหรือไม่ นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวว่า เรื่องนี้จะมีการพูดคุยในรายละเอียด ซึ่งยังไม่มีอะไรชัดเจน เพราะต้องว่าไปตามกฎหมาย การเลือกตั้งถูกบังคับโดยกฎหมายอยู่ ฉะนั้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องปรึกษาหารือกันกับหลายๆ ฝ่าย

เมื่อถามว่า รัฐบาลรู้ก่อนหรือไม่ว่า ผบ.ทบ. จะประกาศใช้กฎอัยการศึก นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องมาบอกรัฐบาลล่วงหน้า เพราะ ผบ.ทบ. สามารถดำเนินการได้ เมื่อถามว่าคิดว่าการประกาศใช้กฎอัยการศึกเป็นผลดีหรือผลลบต่อรัฐบาล นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวว่า ด้วยความมุ่งหมายไม่ให้เกิดการสูญเสียและเกิดการเผชิญหน้า และเกิดความสงบเรียบร้อยในบ้านเมืองถือเป็นสิ่งที่ดี และเชื่อว่ากองทัพจะทำไปตามกรอบของกฎหมายนิติรัฐนิติธรรม

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวรัฐบาลจะปลด ผบ.ทบ. ออกจากตำแหนน่งเป็นข้อเท็จจริงอย่างไร นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวปฏิเสธว่า คนละเรื่องกัน ไม่ได้มีเรื่องนั้น เป็นข่าวลือ เมื่อถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ ระหว่างนี้จะไม่มีการปลด ผบ.ทบ. ออกจากตำแหน่ง นายนิวัฒน์ธำรง หัวเราะ และยุติการให้สื่อถามคำถาม

นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า หลังจากที่กองทัพประกาศกฎอัยการศึก สถานการณ์น่าจะดีขึ้นซึ่งขึ้นอยู่กับฝีมือของทหารด้วยว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ให้สงบได้หรือไม่ เมื่อทหารออกหน้ามาอย่างนี้ก็น่าจะดีกว่าเดิม เพราะเมื่อก่อนเวลาเกิดอะไรขึ้น ก็ไม่เห็นทหารออกมา ปล่อยให้ตำรวจออกหน้า ปล่อยให้ตำรวจอออกหน้าอยู่ฝ่ายเดียว ตอนนี้ถือว่าทหารออกมาเต็มตัวแล้ว ก็คงทำเต็มที่มันก็ต้องดีขึ้น

ด้าน นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวว่ารัฐบาลเรียกประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด่วนในช่วงเย็น เพื่อปลด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ออกจากตำแหน่งว่าไม่มีการหารือเรื่องนี้ เมื่อถามว่า การเป็นรัฐบาลรักษาการสามารถปลด ผบ.ทบ. ได้หรือไม่ นายสุรนันทน์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม พร้อมบอกว่าไปพูดอย่างนั้นไม่ได้

มีรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อเวลา 20.20 น. กำลังทหารประมาณ 15 นาย พร้อมอาวุธประจำกาย เข้าควบคุมพื้นที่ด้านหน้าสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม (สป.กห.) ภายหลังจากที่ นายนิวัฒน์ธำรง และคณะ ใช้พื้นที่แถลงข่าวเมื่อช่วงเวลา 19.00 น. ที่ผ่านมา โดยมีกระจายกำลังโดยรอบด้วย คาดว่ากำลังราว 40-50 นาย บรรยากาศตึงเครียด เนื่องจากเจ้าของพื้นที่ไม่พอใจการเข้าพื้นที่โดยไม่แจ้งล่วงหน้า อีกทั้งกำลังที่เข้าควบคุมพื้นที่แจ้งว่า มาหาข่าวการปลด ผบ.ทบ. ทำให้เกิดการโต้เถียงกันเล็กน้อย ก่อนที่ชุดควบคุมพื้นที่จะถอยร่นออกมาสังเกตการณ์โดยรอบแทนทหารเข้าควบคุมพื้นที่ด้านหน้าสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม (สป.กห.)
กำลังโหลดความคิดเห็น...