xs
xsm
sm
md
lg

“นิวัฒน์ธำรง” ปัดไม่เคยตอบรับคุยวุฒิฯ ดักชงสอบหากยื่นชื่อ ปธ.-รอง ยันตั้ง รบ.ต้องถูก กม.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รมต.เฝ้าเก้าอี้นายกฯ ย้อนว่าที่ ปธ.วุฒิฯ ตั้ง รบ.ต้องทำตาม กม. เลี่ยงตอบรัฐเฉพาะกาลผิด กม. แจงไม่เคยตอบรับคุยวุฒิฯ พรุ่งนี้ อ้างติดภารกิจอยู่เหนือ ยังไม่ได้รับเรื่องเสนอชื่อ ปธ.-รอง ปธ.วุฒิฯ ดักส่งมาชงกฤษฎีกาสอบ ชี้ประชุมไม่มีวาระแต่งตั้ง ตอก “เทือก” ต้องยึด กม. ย้อนคิดเองใช้กฎอัยการศึก รับไม่ควรสรุปแค่ท้ายคำพูด ผบ.ทบ. ปัดขู่กองทัพ

วันนี้ (16 พ.ค.) ที่จ.เชียงราย นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินสายของนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 ว่าด้วยการตั้งรัฐบาลเฉพาะกิจว่า เคยพูดแล้วว่าทำทุกอย่างต้องยึดกฎหมาย การจะตั้งรัฐบาลหรือคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ และการทูลเกล้าฯ ในเรื่องต่างๆ จะต้องทำอย่างถูกต้อง มีกฎหมายรองรับ มิฉะนั้นจะเดินต่อไปไม่ได้ รัฐบาลได้ติดตามอยู่ตลอดว่าหากฝ่ายดังกล่าวเสนอในส่วนที่เราต้องดำเนินการต่อไป ต้องดู ถ้าเป็นข้อเสนอที่ดี ถูกต้องตามกฎหมาย รัฐบาลก็ยินดีอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า รัฐบาลมองว่าข้อเสนอตั้งรัฐบาลเฉพาะกิจไม่ถูกต้องตามกฎหมายใช่หรือไม่ นายนิวัฒน์ธำรงกล่าวว่า เรายังไม่เห็นข้อเสนอ เมื่อถามย้ำว่ามีการอ้างว่ารัฐบาลนัดหารือกับทางวุฒิสภาในวันที่ 17 พ.ค.นี้จะเดินหน้าอย่างไร นายนิวัฒน์ธำรงปฏิเสธว่า “ไม่ทราบ วันนี้ผมมาปฏิบัติราชการที่ จ.เชียงราย ส่วนวันที่ 17 พ.ค.มีภารกิจต้องปฏิบัติราชการที่ จ.เชียงใหม่ ทั้งวันเสาร์และอาทิตย์ผมอยู่ที่ภาคเหนือ” เมื่อถามว่า วุฒิสภาระบุรัฐบาลตอบรับที่จะหารือแล้ว ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นายนิวัฒน์ธำรงตอบว่า ตนไม่เคยตอบรับ ทางวุฒิสภาคงต้องการให้ตนไปหารือเพื่อใช้อำนาจหน้าที่ของนายกฯ ยืนยันว่าภารกิจของตนในช่วงวันหยุดนี้จะอยู่ที่จ.เชียงรายและเชียงใหม่ และอาจไปดูพื้นที่ที่ จ.ลำพูนด้วย เพราะเมื่อลงพื้นที่มาแล้วต้องใช้เวลาให้เป็นประโยชน์

ผู้สื่อข่าวถามว่า วุฒิสภาระบุว่าได้เสนอชื่อประธานและรองประธานวุฒิสภาให้รัฐบาลนำขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว ได้รับเรื่องแล้วหรือยัง นายนิวัฒน์ธำรงกล่าวว่า ยังไม่มีการประสานหรือติดต่อมา ตนยังไม่เห็นเรื่อง นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกฯ ก็ยังไม่ได้ส่งเรื่องอะไรมาให้ เมื่อถามว่าในตำแหน่งประธานและรองประธานวุฒิสภา หากเสนอชื่อมาให้ทูลเกล้าฯ รัฐบาลต้องส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาก่อนหรือไม่ นายนิวัฒน์ธำรงกล่าวยอมรับว่าใช่ เนื่องจากมีคนไปยื่นร้องกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายแห่ง อาทิ ป.ป.ช. และช่วงที่เปิดประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญก็มีเพียง 2 วาระ คือ การแต่งตั้งคณะกรรมการ ป.ป.ช.และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของศาลปกครอง ไม่มีวาระการเลือกตั้งประธาน และรองประธานวุฒิสภา ซึ่งเป็นประเด็นที่เกี่ยวกับข้อกฎหมาย ตนเคยพูดแล้วว่าหากจะนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ จะต้องถูกต้องทั้งหมด ถ้าไม่ถูกต้องทางสำนักราชเลขาธิการก็คงไม่ส่งเรื่องอยู่แล้ว เพราะต้องทำหน้าที่ให้ถูกต้อง ฉะนั้นรัฐบาลต้องส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกา

เมื่อถามว่าเป็นห่วงสถานการณ์ช่วงวันหยุดนี้หรือไม่เนื่องจากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศจะระดมพลและทำทุกอย่างให้จบภายในวันหยุดนี้หากไม่มีคำตอบที่ชัดเจน นายนิวัฒน์ธำรงกล่าวว่า ต้องเรียนถึงทุกภาคส่วนและทุกฝ่ายว่าการดำเนินการใดๆต้องยึดกฎหมายเป็นที่ตั้ง เพราะสุดท้ายทุกอย่างต้องมีกฎหมายรองรับ การใดๆจึงจะสำเร็จได้ ฉะนั้น ต้องรอดูว่าข้อเสนอของแต่ละฝ่ายมีกฎหมายใดรองรับหรือไม่

ต่อข้อถามว่าขณะนี้หลายฝ่ายมองว่าอาจมีการประกาศกฎอัยการศึกเพื่อรักษาความสงบในบ้านเมือง นายนิวัฒน์ธำรงกล่าวว่า เรื่องนี้พูดกันไปเอง เมื่อถามย้ำว่าวันที่ 15 พ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ออกแถลงการณ์ 7 ข้อถือเป็นการตั้งข้อสังเกตหรือไม่ นายนิวัฒน์ธำรงกล่าวว่า ผู้บัญชาการ ทบ.พูดมีขั้นตอนมากมาย แต่พวกเราไปสรุปคำท้ายคำเดียวมันก็ไม่ถูกต้อง ต้องฟังว่าทั้งหมดว่าพูดอะไรบ้าง เมื่อถามว่าแสดงว่าไม่ใช่การขู่ของฝ่ายกองทัพใช่หรือไม่ นายนิวัฒน์ธำรงตอบว่า ไม่ใช่ เป็นเรื่องของการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ

กำลังโหลดความคิดเห็น...