xs
xsm
sm
md
lg

“แม่น้องเกด” นำสาวกค้านนิรโทษกรรมทะลุซอย ซัด พท.ตะบัดสัตย์ จี้ “ทักษิณ” เสียสละ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“แม่น้องเกด” นำสาวกแดงในเครือข่าย บุกยื่นหนังสือ กมธ.นิรโทษกรรม ทบทวนการปรับแก้ร่าง กม. ลั่นเกินกว่าที่จะรับได้ฆ่าคนตายซ้ำสอง ก่อนซัด พท.ตระบัดสัตย์ต่อการหาเสียง ตอกน้องเขย “นช.แม้ว” ให้คนเสื้อแดงเสียสละ ไล่ให้พี่เมียเสียสละบ้าง แนะแกนนำแก๊งแดง ออกมาค้านกลางถนน ยันพร้อมต่อสู้ด้วยตัวเองจนถึงที่สุด พร้อมเรียกร้องทำประชาพิจารณ์ก่อนรื้อ กม.นิรโทษกรรมที่รัฐสภา ตัวแทนกลุ่มคนเสื้อแดง และนางพะเยาว์ อัคฮาค มารดา น.ส.กมนเกด อัคฮาค ยื่นหนังสือต่อนายสามารถ แก้วมีชัย ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน (กมธ.นิรโทษกรรม) ผ่านนายวิชาญ มีนชัยนันท์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย เพื่อขอให้พรรคเพื่อไทย รวมถึง กมธ.นิรโทษกรรม ทบทวนการปรับแก้ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษในมาตรา 3

นางพะเยาว์กล่าวว่า การแปรญัตติครั้งนี้เกินกว่าที่จะรับได้ และถือว่าขัดกับสิ่งที่พรรคเพื่อไทย เคยหาเสียงไว้ว่าจะนำตัวผู้ที่กระทำผิดมารับโทษ ทุกคนต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมซึ่งพรรคเพื่อไทย ก็พูดผ่านสื่อมวลชนมาโดยตลอด จึงอยากขอให้พรรคเพื่อไทยพิจารณาในเรื่องนี้ เพราะการจะมาบังคับให้เราลืม เราลืมไม่ได้

นางพะเยาว์ยังกล่าวตอบโต้นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ระบุให้ทุกคนเสียสละและเซ็ตซีโรว่า ที่ผ่านมาเราได้พยายามต่อสู้ในเรื่องนี้ ซึ่งสิ่งที่รัฐบาลกำลังยืนยันว่าจะเดินหน้าออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแบบสุดซอย คือการฆ่าพวกเราซ้ำสอง การที่นายสมชายบอกให้เสียสละเพื่อให้ประเทศเดินหน้านั้น พวกตนเสียสละมามากแล้ว โดยตนและพี่น้องคนเสื้อแดงก็สูญเสียญาติพี่น้อง ยังไม่ถือว่าเป็นการเสียสละอีกหรือ ดังนั้น ขอให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เสียสละบ้าง อย่างไรก็ตาม จุดยืนของพวกตนหลังจากนี้ก็จะมีการหารือในกลุ่มญาติผู้เสียชีวิตอีกครั้งเพื่อกำหนดท่าทีที่ชัดเจน พร้อมขอเรียกร้องไปยังแกนนำให้ออกมาบนถนนและคัดค้านรัฐบาลในเรื่องนี้อย่างเต็มตัว และหากไม่ออกมาพวกตนก็จะขอต่อสู้ด้วยตนเองและพร้อมจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับรัฐบาล ส่วนการที่นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด จะนัดชุมนุมในวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคมนี้นั้น พวกตนคงไม่ไปเข้าร่วม จะขอเคลื่อนไหวอย่างเป็นเอกเทศไม่ขอร่วมกับกลุ่มใด

ขณะที่ น.ส.ผุสดี งามขำ กล่าวว่า สิ่งที่พวกตนต่อสู้มาต้องการแค่เพียงต้องการให้คนกระทำผิด เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และบอกสังคมว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งหากกระบวนการทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้วจะมีการนิรโทษกรรมยกเข่ง เราก็จะไม่ขัดข้อง แต่ขณะนี้พวกตน ที่ออกมาต่อสู้ยังถูกตราหน้าว่าเป็นผู้เผาบ้านเผาเมืองอยู่เลย และเรื่องนี้ไม่ใช่หรือที่ทำให้พวกคุณแพ้การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งที่ผ่านมาเพราะถ้าไม่มีประชาชนเชื่อเรื่องนี้พวกคุณคงไม่แพ้การเลือกตั้ง การที่พรรคเพื่อไทยดำเนินการเช่นนี้สร้างความเจ็บช้ำให้กลุ่มคนเสื้อแดง ตนขอถามพรรคเพื่อไทยว่า ทำอย่างนี้ได้อย่างไร โดยการเอาชีวิตคนไปสังเวยให้กับคนมีอำนาจ จะต้องให้เราทำอย่างไรหรือจะต้องให้เราไปเผาตัวตายหน้าพรรคคุณไหม

ทั้งนี้ตัวแทน สนนท.ยังได้เรียกร้องไปยังรัฐบาล 2 ประเด็น คือ 1. รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ต้องเร่งรัดมาตราการทางนโยบายในการให้นักโทษการเมืองได้รับสิทธิในการประกันตัว อันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้ต้องสงสัย ตามหลักสิทธิมนุษยชนในทันที เพื่อไม่ให้เป็นเงื่อนไขต่อรองในการแก้ข้อความในร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมตามใบสั่ง พ.ต.ท.ทักษิณ และ 2. ขอให้รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ชะลอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมไว้ก่อน และจัดให้มีเวทีพูดคุยระดับชาติเพื่อรับฟังความเห็นของประชาสังคมและหาทางออกร่วมกัน เว้นแต่จะมีการออก พ.ร.ก.นิรโทษกรรมเพื่อนิรโทษกรรมให้เฉพาะประชาชนทุกฝ่ายทุกสีเสื้อ
กำลังโหลดความคิดเห็น