xs
xsm
sm
md
lg

“ปู” ท่องคาถาร่าง กม.นิรโทษกรรมไม่เกี่ยวรัฐบาล วอนกลุ่มต้านชุมนุมอย่างสงบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร (แฟ้มภาพ)
“ยิ่งลักษณ์” ย้ำคำเดิม ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นเรื่องของสภาฯไม่เกี่ยวรัฐบาล ฝ่ายบริหารมีหน้าที่ทำให้บ้านเมืองเรียบร้อย เรียกร้องกลุ่มต้านชุมนุมอย่างสงบ ชี้ร่าง กม.ยังไม่จบวันนี้ ต้องถกกันในสภาอีกหลายรอบ

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี ส.ส.พรรคเพื่อไทย สนับสนุน ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาปรับแก้ให้ทุกกลุ่มได้รับประโยชน์ว่า ต้องมองแยกส่วนกันเพราะร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นร่างของ ส.ส.ที่จะต้องหารือกันในสภาฯ คงต้องแล้วแต่มติของทางส.ส. สำหรับตนเองอยากเห็นวิธีการอะไรก็ได้ทำให้บ้านเมืองเดินหน้า ซึ่งตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นทางไหนก็มีข้อถกเถียงกันทั้งนั้น ทั้งนี้อยากเห็นข้อถกเถียงนั้นนำไปสู่ทางออกเพราะอยากให้ประเทศเดินหน้า หากเป็นเพียงข้อถกเถียงอย่างเดียวบ้านเมืองก็จะไม่มีทางออก ไม่สามารถเดินไปได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้า ส.ส.เดินหน้า พ.ร.บ.นิรโทษกรรม แล้วทำให้กระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาล ที่กำลังบริหารประเทศจะเป็นปัญหาหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ต้องแยกระหว่างอำนาจฝ่ายบริหารกับฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งทำงานคนละส่วนกัน เราเองในส่วนของอำนาจนิติบัญญัติคงต้องแล้วแต่ทางสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่จะแสดงความคิดเห็น เพราะทุกท่านเปรียบเสมือนตัวแทนประชาชน แต่อำนาจฝ่ายบริหารมีหน้าที่ทำอย่างไร ให้บ้านเมืองเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย

“แต่ถ้าบนการพิจารณานี้ อาจมีความกังวลใจของประชาชน ซึ่งในส่วนรัฐบาลคงต้องทำอย่างดีที่สุด และพยายามอย่างเต็มที่ โดยอยากขอร้องให้ทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากันและพูดจาว่ามีปัญหามีข้อกังวลใจอย่างไร โดยใช้แต่ละเวทีหาทางออกซึ่งในส่วนของรัฐบาลจะพยายามในทุกๆ เวทีเพื่อสร้างกระบวนการการมีส่วนรวม แต่เชื่อว่าหลายๆ ท่านอาจมีความกังวลใจต่างกัน แต่ก็อยากให้ความกังวลใจนี้มองไปในจุดมุ่งหมายเดียวกัน ทำอย่างไรให้มีทางออกประเทศ”

ส่วนที่หลายฝ่ายออกมาต่อต้านและเตรียมที่จะชุมนุมคัดค้านโดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า แต่ละท่านมีสิทธิชุมนุม ภายใต้กรอบกฎหมายและหวังว่าทั้งเสียงสนับสนุนและไม่สนับสนุนขอความกรุณาให้ชุมนุมโดยสงบ และขั้นตอนนี้ยังอยู่ในชั้นของกรรมาธิการ โดยในทางปฏิบัติยังมีอีกหลายขั้นตอนยังไม่จบในวันนี้ ยังมีรายละเอียดที่จะต้องใช้เวทีรัฐสภาพูดกันมากกว่านี้


กำลังโหลดความคิดเห็น