xs
xsm
sm
md
lg

“ปู” โยนนิรโทษกรรมเป็นเรื่องสภา เลี่ยงตอบล้างผิด “นช.แม้ว” แต่ยันไม่เป็น กม.การเงิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“นายกฯ ยิ่งลักษณ์” ตามคาด โยนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเป็นเรื่องรัฐสภา ไม่เกี่ยวรัฐบาล เลี่ยงตอบล้างผิด “นช.แม้ว” แต่ยืนยันไม่ได้เป็นกฎหมายการเงิน ที่ต้องคืนเงินให้พี่ชาย ส่วนรายละเอียดต้องอยู่ที่คณะกรรมาธิการจะแปรญัตติ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (22 ต.ค.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ลงจากห้องประชุม อาคารสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เร็วกว่าปกติ โดยที่ผ่านมา นายกฯจะร่วมรับประทานอาหารกลางวันหลังการประชุม ครม.เสร็จสิ้น แต่ครั้งนี้นายกรัฐมนตรีไม่ร่วมรับประทานอาหารแต่ไปรับประทานอาหารที่ตึกไทยคู่ฟ้าแทน โดยทันทีที่ลงมาตรงจุดที่สื่อมวลชนรอสัมภาษณ์ นายกรัฐมนตรี ได้ถามว่าอยู่กันครบทุกช่องหรือไม่ หลังจากที่ได้ยินคำถามเรื่อง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมจากสื่อมวลชน โดยระบุว่าอยากจะพูดคราวเดียวพร้อมกันทั้งช่อง 3, 5, 7 และ 9

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายค้านยืนยันคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่ขยายการนิรโทษในทุกกรณี ที่ตอนนี้อยู่ในชั้นของคณะกรรมาธิการวิสามัญ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นร่างของ ส.ส.ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของกรรมาธิการ เชื่อว่าขั้นตอนต่างๆ ยังไม่จบเพียงเท่านี้ ก็มีอีกหลายขั้นตอน ซึ่งไม่ใช่ร่างของรัฐบาลต้องเรียนอย่างนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าสุดท้ายเป็นกฎหมายการเงิน นายกรัฐมนตรีต้องเซ็นรับรอง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า อันนี้ต้องเรียนยืนยันว่าไม่ใช่กฎหมายการเงิน เป็นร่างของทางด้านสภา ไม่เกี่ยวกับกฎหมายการเงิน ฉะนั้นไม่มีการเซ็นของรัฐบาล

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าผลพวงจากกฎหมายนิรโทษกรรมจะเป็นการลบล้างคดีความ ซึ่งต้องคืนเงินให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ต้องเรียนยืนยันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ไม่เกี่ยวกับกฎหมายการเงิน เป็นร่างของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรล้วนๆ ต้องเป็นเรื่องของกรรมาธิการ

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าจะเอื้อประโยชน์การยึดทรัพย์ของ พ.ต.ท.ทักษิณหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ไม่ได้เกี่ยวกับการเงิน ไม่ใช่ร่างของรัฐบาล รายละเอียดให้ทางกรรมาธิการไปหารือ เชื่อว่ามีหลายขั้นตอน วันนี้อยู่ในกรรมาธิการ เชื่อว่าคงมีเวลาพูดคุยรับฟังข้อคิดเห็นรับฟังปัญหาต่างๆ อยากให้ประเทศค่อยๆ เดินหน้าไปได้

เมื่อถามย้ำอีกว่ามีการมองว่าจะมีผลต่อการยึดทรัพย์ที่ทำให้ลบล้างตามไปด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า อันนี้ต้องดูในเนื้อหา แต่ด้วยตัวรัฐบาลไม่มีในร่างนี้ ก็ต้องเรียนว่าถ้าร่างต่างๆ ต้องเกี่ยวกับการเงิน ซึ่งไม่ใช่เรื่องการเงินอย่างที่เรียนไปแล้ว

ส่วนที่กลุ่มเครือข่ายนักศึกษาและประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) จะเดินสายทำบุญรอบกรุงเทพฯ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ฝ่ายความมั่นคงได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และดูแลความสงบเรียบร้อยไม่ให้กระทบต่อพี่น้องประชาชน และขอร้องทุกๆ ฝ่าย อย่าทำให้การชุมนุมกระทบกับประชาชนส่วนใหญ่ และพยายามให้เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย ทั้งผู้ชุมนุมและผู้สัญจรไปมา


กำลังโหลดความคิดเห็น