xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ไปไม่เป็น เจอบี้เอ็มโอยูขายข้าวจีน มึนขาดทุนจำนำ โยน พณ.แจง ก่อนชิ่งหนี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ยิ่งลักษณ์” ยันลงนามเอ็มโอยูขายข้าวจีน มึนไม่รู้ขายตันเท่าไร ส่งมอบตอนไหน โยน พณ.เคลียร์ อ้างต้องมีขั้นตอน ย้ำเรื่องจีทูจีเอกชนไม่เกี่ยว แถมไม่รู้ตัวเลขขาดทุนจำนำข้าว ยกมุกรอปิดบัญชี ไม่ตอบเจ๊ง 4.25 แสนล้าน ปัดแบบงงๆ ครม.ไม่ได้คุย 2.7 แสนล้าน หนุนจำนำข้าว ทนไม่ไหวให้โฆษกแจงแทนก่อนกรรเชียงหนี


วันนี้ (15 ต.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่ารัฐบาลไทยได้ลงนามเอ็มโอยูขายข้าวให้กับรัฐบาลจีน ซึ่งรายละเอียดต้องให้กระทรวงพาณิชย์ไปหารือในวิธีการอีกครั้ง ผู้สื่อข่าวถามว่า ขายราคาตันละเท่าไหร่ นายกฯ กล่าวทันทีว่าราคาไม่ทราบ เพราะเป็นขั้นตอนที่กระทรวงพาณิชย์ ต้องว่าไปในส่วนของคณะกรรมการระบายข้าว เมื่อถามว่าทำไมขายข้าวแล้วไม่มีการตกลงเรื่องราคา นายกฯ อุทานว่า “อ้าว ขอโทษนะ ต้องเรียนว่ามันมีขั้นตอน เราในฐานะภาครัฐเจรจาเรื่องหลักการเอ็มโอยูเป็นเรื่องความร่วมมือในหลักการ ส่วนรายละเอียดที่จะลงในสัญญาราคาต่างๆ คณะกรรมการระบายข้าวจะต้องเป็นคนทำ”

เมื่อถามว่า ทำไมบริษัทที่รับผิดชอบการนำเข้าข้าวของรัฐบาลจีนออกมาบอกว่าไม่ได้มีการรับซื้อข้าวจากไทย น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า อันนี้ไม่เกี่ยว เป็นเรื่องของรัฐ ไม่เกี่ยวกับภาคเอกชน ซึ่งเอกชนยังคงดำเนินการไปตามขั้นตอน แต่อันนี้เป็นเรื่องของรัฐบาลกับรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลจะทำอย่างไรเป็นรายละเอียดที่ต้องหารือกับกระทรวงพาณิชย์ โดยจะต้องไปประชุมกับกระทรวงพาณิชย์ของทางรัฐบาลจีนอีกครั้ง เมื่อถามว่าภายในปีนี้ส่งมอบได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวทันทีว่า ไม่ทราบ เป็นความร่วมมือที่จีนยืนยันจะรับซื้อข้าวไทยปีละ 1 ล้านตัน แต่รายละเอียดคงต้องให้กระทรวงพาณิชย์ไปพูดคุยกัน

เมื่อถามว่า ทำไมนายกฯ จึงไม่ถามรายละเอียดอะไรเลย นายกฯ กล่าวว่า ไปถามรัฐมนตรีพาณิชย์บ้าง เมื่อถามถึงกรณีที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ออกมาวิจารณ์โครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลมีการทุจริตและขาดทุน 4 แสนกว่าล้านบาท นายกฯ กล่าวว่า พอดียังไม่เห็นรายละเอียดชัด แต่เท่าที่ทราบตัวเลขมีรายละเอียดไม่มาก ตอนนี้ได้ฝากให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องไปศึกษาอยู่ เมื่อถามว่า ตัวเลขของรัฐบาลขาดทุนอยู่ที่เท่าไหร่ นายกฯ กล่าวว่า เดี๋ยวให้กระทรวงพาณิชย์ชี้แจง เพราะต้องรอปิดบัญชีอย่างเป็นทางการ เมื่อถามว่า ข้อเท็จจริงตัวเลขขาดทุน 4.25 แสนล้านบาท นายกฯ กล่าวว่า ขออนุญาตดูตัวเลขก่อน โดยจะให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบรายละเอียด

เมื่อถามว่า การขายข้าวให้กับจีนเป็นการลงนามเอ็มโอยูใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เป็นเอ็มโอยู ซึ่งเดิมเป็นเอ็มโอยูที่ออกมา 1 ล้านตันภายใน 5 ปี แต่จีนเห็นความร่วมมือของรัฐบาลไทย เขาจะเปลี่ยนแปลงใหม่ก็คงต้องไปหารือรายละเอียดข้างใน เมื่อถามว่า วันนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้กู้เงิน 2.7 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการรับจำนำข้าวปี 56/57 นายกฯ ทำหน้างงๆ พร้อมกับกล่าวว่า ยังไม่ได้คุย ไม่ได้มีในเรื่องนี้ เมื่อถามว่า วันนี้ในที่ประชุมครม.มีการพิจารณาอะไรเกี่ยวกับเรื่องข้าวหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ให้ฝ่ายโฆษกแถลงข่าวดีกว่า พร้อมกับรีบเดินออกจากวงผู้สื่อข่าวด้วยสีหน้าไม่พอใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น