xs
xsm
sm
md
lg

ธ.ก.ส.ตีกรอบเงินจำนำข้าว 2.7 แสนล.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน – ธ.ก.ส.ระบุโครงการรับจำนำข้าวปี 56/57 วงเงิน 2.7 แสนล้านบาทเป็นวงเงินใหม่ทั้งหมด เน้นใช้เงินจากการระบายข้าวของกระทรวงพาณิชย์เป็นหลัก ขณะที่เพดานค้ำประกันเงินกู้วงเงินสูงสุดไม่เกิน 1.39 แสนล้านบาท พร้อมขยายสิทธิประโยชน์บัตรสินเชื่อเกษตรกรให้เติมน้ำมันและซื้อเครื่องจักรทางการเกษตรได้ ด้านสมาคมชาวนาโวยจำนำข้าวผ่านมาเป็นเดือนแล้ว ยังไม่ได้เงิน ด้านโรงสีพบพาณิชย์วันนี้ ถกปรับปรุงเกณฑ์จำนำ

นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) เปิดเผยถึงการดำเนินโครงการจำนำข้าวนาปี ฤดูการผลิต 2556/2557 ที่เริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ธ.ก.ส.และกระทรวงพาณิชย์ได้ประเมินการใช้เงินใหม่จะอยู่ที่ 1.5 แสนล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมพื้นที่ทางการเกษตรที่เสียหายจากอุทกภัยที่อาจต้องประเมินความชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะในภาคกลางและตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในช่วงของการเตรียมการ ส่วนใหญ่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยวข้าวจึงน่าจะใช้เงินไม่มากนักประมาณ 5-8 พันล้านบาท โดยจะมีข้าวมากที่สุดในเดือนธ.ค.-ม.ค.จึงยังมีเวลาเตรียมเงิม
สำหรับเงินที่จะนำมาใช้ในการจำนำข้าวปี 2556/2557 รวม 2.7 แสนล้านบาทนั้นไม่จำเป็นต้องเตรียมสำรองไว้ทั้งจำนวน โดยเบื้องต้นจะนำมาจากการระบายข้าวของกระทรวงพาณิชย์เป็นหลัก ซึ่งปีหน้าคาดว่าจะขายข้าวได้มากกว่าปีนี้ที่จะนำส่งคลัง 2.2 แสนล้านบาท แต่ต่องรอดูตัวเลขที่แท้จริงอีกครั้งก่อนจะประมินว่ากระทรวงการคลังจะจัดหาเงินกู้ให้จำนวนเท่าใด ซึ่งกรอบที่สามารถค้ำประกันเงินกู้ให้ธ.ก.ส.ได้อยู่ที่ประมาณ 1.39 แสนล้านบาท นอกจากนั้นยังมีเงินที่ได้รับจัดสรรจากงบประมาณ 2557 ประมาณ 8 หมื่นล้านบาทที่นำมาใช้เป็นเงินหมุนเวียนในโครงการจำนำข้าวได้
"เริ่มมีสัญญาณที่ดีในการขายข้าวได้มากขึ้นล่าสุดทางนายกฯและกระทรวงพาณิชย์ก็กำลังไปทำสัญญาขายข้าวกับจีน จึงมองว่าปีหน้าน่าจะขายข้าวรอบแรกมาใช้ในรอบสองได้ ส่วนปีนี้ก็น่าจะส่งคืนมาได้ 2.2 แสนล้านบาทตามแผนที่วางไว้ โดยล่าสุดส่งเงินมาแล้ว 1.6-1.7 แสนล้านบาท โดยการใช้เงินรอบใหม่ 2.7 แสนล้านบาทจะแยกจากกรอบวงเงินเดิม 5 แสนล้านบาทที่รัฐบาลจะดูแลให้อยู่ในระดับดังกล่าวได้ภายในสิ้นปีนี้" นายลักษณ์ กล่าวและว่าส่วนของการจำนำปีที่ผ่านมาที่ปิดโครงการไปแล้วเมื่อวันที่ 15 ก.ย.นั้นยังมีข้าวที่ออกใบประทวนไปแล้วแต่ยังไม่ได้เงินอีกประมาณ 4 แสนตันคิดเป็นเม็ดเงิน 6 พันล้านบาทที่รัฐบาลอาจต้องขยายวงเงินเข้าไปช่วยเหลือเพิ่มเติม"
นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามบันทึก้อตกลงความร่วมมือในโครงการใช้บัตรสินเชื่อเกษตรกรเพื่อซื้อเครื่องจักรกลและอุปกรณ์ทางการเกษตรและน้ำมันเชื้อเพลิง กับทางบริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือสยามคูโบต้า และบริษัทปิโตรเลียมไทยคอร์ปอร์เรชั่น(พีที) เพื่อขยายสิทธิประโยน์การใช้บัตรให้เกษรตกรที่ถือบัตรกว่า 4 ล้านใบ สามารถนำไปซื้อเครื่องจักรได้ไม่เกิน 10,000 บาท ต่อชิ้นและซื้อนำมันที่ปั๊มพีทีได้อีก 485 ปั๊ม ปลอดดอกเบี้ยรวม 5 เดือนโดยที่พีทีจะสนับสนุนดอกเบี้ยเงินกู้ให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการในอัตรา 0.52% ของมูลค่าเงินที่เติมน้ำมันแต่ไม่เกินรายละ 3,000 บาทต่อปี

***สมาคมชาวนาโวยจำนำข้าวยังไม่ได้เงิน

นายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า ชาวนาประมาณ 500 คน จาก จ.สุพรรณบุรี ได้แก่ อ.เมือง อ.บางปลาม้า และอ.สองพี่น้อง ประสบปัญหา เนื่องจากไม่ได้รับเงินจากการจำนำข้าวมานานกว่า 1 เดือนแล้ว โดยจุดรับจำนำไม่ได้ชี้แจงสาเหตุที่แท้จริง จึงอยากให้ภาครัฐเร่งแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อเนื่องไปถึงการรับจำนำปี 2556/57
โดยจะยื่นหนังสือให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

นายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า มีชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินจากการนำข้าวเข้าโครงการรับจำนำจริง ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าข้าวที่เกินมานั้นเกิดจากสาเหตุอะไร จากนั้นจะมีการเสนอเพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ซึ่งคาดว่าจะประชุมในวันที่ 9 ต.ค.นี้ ก่อนที่จะนำมาตรการความช่วยเหลือเสนอ
ครม.พิจารณาต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น