xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ฉะ “ค้อนแดง” ผิดหลักอิสลาม จุ้นหักเงินทำบุญ ชี้สนใจแจ้งเอง โวยใช้ กม.มั่นคง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วัชระ เพชรทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์(แฟ้มภาพ)


วันนี้ (9 ต.ค.) ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมี นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ทั้งนี้ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมได้เปิดโอกาสให้สมาชิกหารือ โดยนายวัชระ เพชรทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้หารือว่า นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ส่งหนังสือถึงสมาชิกให้ร่วมทำบุญทอดกฐินกับสภา โดยจะมีการหักเงินเดือนของสมาชิกคนละ 1,000 บาททุกคน ซึ่งตนคิดว่าเป็นการกระทำที่ก้าวก่ายสิทธิของสมาชิก เพราะการทำบุญต้องเป็นความสมัครใจ ถ้าใครต้องการก็ให้สมาชิกไปแจ้งความประสงค์ทำบุญด้วยตนเอง ไม่ใช่เป็นการหักเงินโดยอัตโนมัติ

ด้าน นางรัชฎาภรณ์ แก้วสนิท ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า วันพรุ่งนี้จะเป็นวันสุดท้ายในการแจ้งความประสงค์หากไม่ต้องการทำบุญ ซึ่งตนคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องที่สมาชิกจะต้องเดินไปบอกว่าอย่าหักเงินฉัน โดยทางสภาควรที่จะแจ้งให้สมาชิกทราบว่าจะมีการทำบุญเท่านั้น เพราะเมื่อเดือนที่ผ่านมาสภาก็เคยหักเงินสมาชิกในลักษณะนี้ คนละ 500 บาทมาแล้วเช่นกัน

ด้านนายพีรยศ ราฮิมมูลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การบริจาคเงินเพื่อทำบุญถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่สำหรับศาสนาอิสลามแล้วการทำบุญของศาสนาพุทธถือเป็นเรื่องที่ผิดหลักศาสนา

จากนั้นนายวิสุทธิ์ จึงตัดบทแล้วรับปากว่าจะไปสอบถามให้ เพราะตนยังไม่เห็นหนังสือฉบับดังกล่าว

ด้านนายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ได้หารือระหว่างที่สมาชิกกำลังลงมติในว่า ตนได้รับรายงานข่าวจากสื่อมวลชนว่า ขณะนี้รัฐบาลได้ประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ครอบคลุม เขตป้อมปราบฯ เขตพระนคร และ เขตดุสิต  โดยอาคารรัฐสภาก็อยู่ในเขตดุสิต ตนขอถามว่าเรายังชุมนุมกันได้หรือไม่ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญและเป็นเรื่องใหญ่ อยู่ๆ รัฐบาลก็ประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงทั้งที่มีคนชุมนุมอยู่แค่ 100 คนเท่านั้น และไม่มีท่าทีที่จะเกิดรุนแรงด้วยซ้ำ การกระทำของรัฐบาลขณะนี้ และกิจกรรมที่เรากำลังทำจะขัดแย้งกันหรือไม่ อย่างน้อยตนขอให้บันทึกไว้เป็นหลักฐานว่าเราลงมติท่ามกลาง พ.ร.บ.ฉบับนี้

ด้านนายวิสุทธ์ กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นเรื่องดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...