“ขวัญชัย” เผย “เฉลิม”รับปากร่วมเวที“แดงอีสานพาทักษิณกลับบ้าน” วอนทุกฝ่ายสะกดคำว่า”อภัย” ด้าน“ธิดาแดง”ปล่อยสังคมตัดสิน ผิด-ถูก ผวา”อำมาตย์”ฉวยกลับเล่นงานรบ. ”พันธมิตร” ยินดีหากแม้วกลับบ้าน แต่ขอให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่5 เม.ย. นายขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดเวทีรวมพลคนรักทักษิณ ว่า ล่าสุดตนได้ประสานไปยัง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี แล้ว และร.ต.อ.เฉลิมก็รับปากแล้วว่าจะมาร่วมงานด้วย จุดประสงค์การจัดงานก็เพื่อที่จะจุดประกายให้กลุ่มคนเสื้อแดงในภาคอีสานตระหนักถึงภารกิจที่จะร่วมกันพา พ.ต.ท.ทักษิณ อดีตนายกฯกลับบ้าน ซึ่งหากงานในวันนั้นมวลชนมากันมืดฟ้ามัวดินก็จะทำให้คนเสื้อแดงในภาคอื่นๆตื่นตัวและร่วมกันแนวทางที่ชัดเจนที่จะพาพ.ต.ท.ทักษิณกลับบ้านได้จริง
นายขวัญชัยกล่าวว่า ทั้งพรรคเพื่อไทย และกลุ่ม นปช.สัญญากับประชาชนไว้แล้วถึงสองครั้งตั้งแต่เลือกตั้งปี2550และปี2554ว่าจะพาพ.ต.ท.ทักษิณกลับบ้านให้ได้ แต่ถึงวันนี้พ.ต.ท.ทักษิณก็ยังไม่ได้กลับเพราะกลุ่มคนเหล่านี้ไม่มีความจริงจังจริงใจ ไม่ว่าแง่กระบวนการกฎหมาย ทั้งการแก้รัฐธรรมนูญหรือการนิรโทษกรรมก็ไม่ยอมเอาจริง ตั้งแต่การโหวดแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับที่ปล่อยให้ค้างอยู่ในวาระสาม ไม่กล้าแลกหมัด กลัวคำขู่ของพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)และกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.)และที่ตนเสนอว่ากฎหมายนิรโทษกรรมเป็นหนทางเดียวนั้น เพราะว่าอยากให้ทุกคนหันหน้ามาคุยกันมาเริ่มใหม่ร่วมกัน
“ถ้าทุกคนสะกดคำว่าอภัยเป็น ทุกอย่างก็จบ เสื้อเหลืองได้ เสื้อแดงได้ อภิสิทธิ์(เวชาชาชีวะ หัวหน้าปชป.)ก็ได้ ไม่ใช่เอาแต่กีดกัน บ้านเมืองก็เดินหน้าไม่ได้ส่วนตัวผมเป็นคนบ้านนอกคอกนาก็พูดตรง ว่าผมไม่โกรธไม่แค้นอะไรคุณอภิสิทธิ์ กับคนเสื้อเหลืองแล้ว ไอ้ที่ผมคิดคุกไป 7-8 เดือนก็เป็นชะตากรรมของผม แต่จะให้ผมไปพูดคุยกับพวกเขานั้นผมคงไม่มีบารมีพอ จริงๆแล้วผมอยากจะให้นาย(พ.ต.ท.ทักษิณ)กลับเข้ามาในประเทศไทยแล้วมาสู้คดีกันตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งสงกรานต์ปีที่แล้วผมก็เสนอเสนอไปว่าให้ท่านเดินเข้ามา แล้วพวกเราไปรับเข้ามา แต่ท่านบอกไม่เท่ ไม่เท่แล้ววันนี้เป็นไงก็ยังไม่กลับบ้าน ”นายขวัญชัย กล่าว
นายขวัญชัย กล่าวต่อว่า ตั้งแต่สงกรานต์ปีที่แล้ว ตนยังไม่ได้พูดคุยกับพ.ต.ท.ทักษิณเลย แต่เชื่อว่าแนวคิดการเปิดเวทีเพื่อจุดประกายมวลชนครั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณคงไม่คัดค้าน เพราะหากเป็นอย่างนั้นคงติดต่อมาห้ามปรามตนไปแล้ว ซึ่งกิจกรรมนี้ตนกับแกนนำในภาคอีสานจะจัดกันเอง และไม่เกี่ยวกับนปช.ส่วนกลางของนางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)เพราะตนไม่อยากยุ่ง เปลืองตัว
ด้าน นางธิดา กล่าวว่า ตนไม่อยากจะไปวิภาควิจารณ์การเคลื่อนไหวของนายขวัญชัย การแสดงออกเป็นสิทธิ์เสรีภาพที่จะคิดและพูด แต่ต้องถามว่าพูดเพื่ออะไร เป็นเพียงการพูดเพื่อต้องการแสดงออกหรือสร้างกระแส การตัดสินใจว่าจะกลับประเทศหรือไม่นั้นอยู่ที่ พ.ต.ท.ทักษัณ คนเดียว อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องการพา พ.ต.ท.ทักษิณกลับประเทศนั้น มีคนพูดมามากแล้ว และ พ.ต.ท.ทักษิณเองยืนยันแล้วว่า เมื่อสถานการณ์ทางการเมืองยังเป็นเช่นนี้ หากยังไม่ได้กลับประเทศก็ไม่เป็นไร ทั้งนี้สิ่งที่นายขวัญชัยออกมาพูดนั้นสังคมจะเป็นผู้ตัดสินว่าถูกหรือผิด และมีความเหมาะหรือไม่
นางธิดา กล่าวว่า มีคนในประเทศเป็นจำนวนมากที่ต้องการให้ พ.ต.ท.ทักษัณ กลับประเทศ แต่ก็มีอีกบางส่วนที่ไม่ต้องการ การดำเนินการเรื่องดังกล่าวจึงไม่ใช่เรื่องง่าย แม้แต่กรณีที่รัฐบาลต้องการผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญรวมไปถึงการนิรโทษกรรมยังเป็นไปได้ยาก สำหรับการผลัดดันของนายขวัญชัยนั้น นปช.ส่วนกลางจะไม่เข้าไปร่วมด้วยแน่นอน คนเสื้อแดงมีหลายกลุ่ม และ นปช.ส่วนกลางกับกลุ่มของนายขวัญชัยก็ถือเป็นคนละกลุ่มกัน
เมื่อถามว่า การที่นายขวัญชัยผลัดดันเรื่องดังกล่าวจะกระทบต่อการทำงานของรัฐบาลหรือไม่ นางธิดา กล่าวว่า เป็นเรื่องที่รัฐบาลและพรรคเพื่อไทยจะต้องคุยกัน การผลัดดันให้ พ.ต.ท.ทักษิณกลับประเทศ หากเครือข่ายอํามาตยาธิปไตย หรือฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลเห็นว่าสามารถหยิบยกขึ้นมาเล่นงานรัฐบาลได้ ก็อาจเป็นภัยต่อรัฐบาลเหมือนกัน
ส่วน นพ.ทศพร เสรีรักษ์ โฆษกประจำสำนักนายรัฐมนตรี กล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่อยมาตั้งแต่ภายหลังถูกคณะปฏิวัติยึดอำนาจไปเมื่อเดือนก.ย. 2549 จนไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ หากจะกลับประเทศก็ต้องมีการแก้ไขกฏหมาย หรือเปิดช่องทางด้านกฏหมายต่างๆที่ร่างโดยคณะปฏิวัติ ส่วนความความพยายามของนายขวัญชัยนั้น ถือเป็นสิทธิในการแสดงออก ไม่ถือว่าผิดอะไร อย่างไรก็ตามวันนี้ประเทศต้องการการพูดคุยทำความเข้าใจเพื่อสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้น
ขณะที่ นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) กล่าวว่า พธม.ไม่เคยมีจุดยืนที่ว่าไม่ต้องการให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับประเทศ และคนไทยไม่เคยห้าม พ.ต.ท.ทักษิณ กลับประเทศด้วย เพียงแต่หากกลับมาก็ต้องมารับโทษตามที่ศาลได้เคยพิจารณาไปแล้ว ส่วนที่เหลือก็มาต้องมาสู้กันตามกระบวนการยุติธรรม ทุกคนมีสิทธิ์ถูกกล่าวหาได้ แม้คนหลายจะมองว่ากระบวนการยุติธรรมจะเป็นอย่างไร แต่ว่าปัญหาต่างๆของประเทศจะสามารถยุติลงได้ก็ด้วยกระบวนการยุติธรรม ยืนยันว่าหากกลับมาจริง พธม.จะไม่มีการออกไปรวมตัวเคลื่อนไหวต่อต้านแน่นอน และมีความยินดีหาก พ.ต.ท.ทักษิณ จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม