xs
xsm
sm
md
lg

“เรืองไกร” ยกเคส อบต.ฟ้าห่วน มัดคดี “คุณชาย” ตั้งที่ปรึกษาเกินกำหนด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา(แฟ้มภาพ)
อดีต ส.ว.ยอดนักร้อง ให้ถ้อยคำ กกต.เพิ่ม พร้อมหลักฐานว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.หาเสียงตั้งที่ปรึกษาผู้ว่าฯ เกินโควตา เทียบคดีนายก อบต.ฟ้าห่วน ที่ กกต.สั่งเลือกตั้งใหม่ “ประพันธ์” รับสัปดาห์นี้รับรองผู้ว่าฯ ไม่ทัน เลขาฯ กกต.เผยเรื่อง กกต.กทม.ยังไม่ถึง กกต.กลาง

วันนี้ (18 มี.ค.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ได้เข้าให้ถ้อยคำเพิ่มเติมต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวนของ กกต.กทม. กรณีที่ก่อนหน้านี้ได้ยื่นคำร้องคัดค้านการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครว่า การที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ได้รับเลือกตั้ง และพรรคประชาธิปัตย์ออกนโยบายหาเสียงว่าหากได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม.จะตั้งที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญรวม 31 คน เข้าข่ายผิดมาตรา 57 (1), (5) ของ พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่ เพราะข้อเท็จจริง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร 2528 กำหนดให้แต่งตั้งได้ไม่เกิน 9 คน โดยตนได้ยื่นหลักฐานเพิ่มเติมเป็นวิดีโอคลิป หนังสือพิมพ์ และถ้อยคำถอดเทปคำต่อคำของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ที่มีเนื้อหาเป็นภาพและเสียงในการปราศรัยเปิดตัวทีมผู้เชี่ยวชาญเพื่อเป็นที่ปรึกษา รวมถึงถ้อยคำนายสุรพล นิติไกรพจน์ ที่กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวมาเป็นหลักฐานเพิ่มเติมด้วย

ทั้งนี้ นายเรืองไกรกล่าวว่า ตามคลิปวีดีโอที่นำมายื่นมีถ้อยคำปราศรัยของ ม.ร.ว.สขุมพันธุ์ ระบุจะตั้งบุคคลต่างๆ จำนวนมากเป็นผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาด้านต่างๆ หากได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม. อาทิ พล.ท.อิสระ วัชรประทีป อดีตรองแม่ทัพภาค 1 อีกท่านหนึ่ง คือ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จะมาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย อาชญากรรมและความมั่นคง นายต่อตระกูล ยมนาค อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อดีตนายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะมาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโครงสร้างพื้นฐาน นายสนิท อักษรแก้ว อดีตประธานสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย มาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม-ภูมิสถาปัตย์

นายเรืองไกรกล่าวอีกว่า และยังมีคลิปคำปราศรัยของนายสุรพล นิติไกรพจน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ระบุยอมรับว่าบุคคลทั้ง 30 คนรวมถึงตนเองได้รับการทาบทามให้มาช่วยงาน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์หากได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม. โดยขอให้คน กทม.มั่นใจว่างานของกรุงเทพมหานครจะถูกบริหารโดยผู้คนจำนวนมากกว่าผู้ว่าฯ 1 คน รองผู้ว่าฯ 4 คนที่มีอยู่ ซึ่งหากนำไปเทียบกับที่ศาลอุทธรณ์เคยมีพิพากษาในกรณีนายก อบต.ฟ้าห่วน อ.ค้อวัง จ.ยโสธร ว่าการเสนอบุคคลเป็นทีมบริหาร อบต.ฟ้าห่วนเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดเข้าข่ายเป็นการหลอกลวง สั่งให้มีการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งและสั่งให้เลือกตั้งใหม่แล้ว กรณีนี้จากหลักฐานต่างๆ ก็น่าเชื่อได้ว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กระทำการฝ่าฝืนมาตรา 57 (5) ซึ่ง กกต.กทม.ควรพิจารณาเสนอความเห็นให้ กกต.กลางสั่งให้มีการเลืออกตั้งใหม่

ด้านนายประพันธ์ นัยโกวิท กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง เปิดเผยว่า กกต.คงพิจารณาเรื่องการประกาศรับรองผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ไม่ทันในสัปดาห์นี้ เพราะต้องให้เวลาฝ่ายสืบสวนในการพิจารณาเรื่องร้องเรียนก่อน ทั้งนี้หากเสร็จไม่ทัน 30 วัน คือวันที่ 2 เม.ย. กกต.ก็จะต้องรับรองผลการเลือกตั้งไปก่อน

ส่วนนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต.กล่าวว่า ในวันนี้ (19 มี.ค.) ยังไม่มีเรื่องที่ กกต.กทม.เสนอมติเกี่ยวกับคำร้องคัดค้านการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. รวมถึงการเสนอให้มีการพิจารณารับรองผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เข้าที่ประชุม กกต.กลาง เนื่องจากยังมีขั้นตอนในชั้นของอนุกรรมการที่ต้องตรวจสอบข้อมูล ข้อเท็จจริง วาระการประชุม กกต.ที่มีจึงเป็นเรื่องการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งท้องถิ่นอื่นๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น