xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.กกต.กทม.เผยอยากไขก๊อกแค่ตำแหน่งประธาน “สดศรี” ชี้ไม่กระทบคำร้องผู้ว่าฯ กทม.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.ต.ท.ทวีศักดิ์ ตู้จินดา ประธาน กกต.กทม. (แฟ้มภาพ)
“ทวีศักดิ์” เผยปมข่าวใหญ่ 20 มี.ค.แค่รู้รับไม่รับคำร้องคัดค้าน “ชายหมู” เท่าไร รับคิดลาออกจากตำแหน่ง ปธ.กกต.กทม.เหตุรับผิดชอบจัดเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เรียบร้อย ระบุพร้อมลงจากเก้าอี้ทันทีในวันดังกล่าวหากมีคนพร้อมสานต่อ แต่ปัดลาออกจากการเป็น กกต.กทม. ด้าน “สดศรี” ชี้แม้ลาออกจริงไม่กระทบเรื่องร้องคัดค้านผู้ว่าฯ กทม.

วันนี้ (15 มี.ค.) พล.ต.ท.ทวีศักดิ์ ตู้จินดา ประธาน กกต.กทม.กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่าในวันที่ 20 มี.ค. กกต.กทม.มีข่าวใหญ่ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับตำแหน่งประธาน กกต.กทม.มากกว่า ไม่ใช่กรณีที่จะมีการเชิญ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม.เข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาคำร้องคัดค้าน ว่า วันที่ 20 มี.ค.ที่พูดถึงนั้นไม่ใช่ว่าตนจะลาออกจากการเป็น กกต.หรือลาออกจากตำแหน่งประธาน กกต.รวมทั้งไม่ใช่จะเรียก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ มาสอบ เพราะเขาไม่ได้ไปใส่ร้ายใครจะเรียกมาสอบทำไม แต่เป็นกรณีที่ตนได้ให้ทาง ผอ.กกต.กทม.ไปสรุปเรื่องร้องคัดค้านของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ มาให้ที่ประชุม กกต.กทม.ได้พิจารณาว่าทั้งหมดมีเท่าไร และที่ประชุมจะรับไว้เป็นคำร้องเพื่อพิจารณาวินิจฉัยกี่คำร้อง แล้วที่สุดจะมีผลให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้รับการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งเมื่อไร

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าจะลาออกจากตำแหน่งประธาน กกต.กทม.และการเป็น กกต.ด้วย พล.ต.ท.ทวีศักดิ์ ก็ย้อนถามว่า ไม่อยากให้อยู่แล้วหรือ ความจริง กกต.กทม.ทั้ง 5 คนได้คุยกันไว้เป็นข้อตกลงว่า เมื่อคนใดเป็นประธาน กกต.กทม.แล้วรับผิดชอบงานใดงานหนึ่งเสร็จแล้ว ก็น่าจะสลับสับเปลี่ยนกัน อย่างตอนเลือกตั้ง ส.ส. พล.ต.ต.สุเทพ รมยานนท์ เป็นประธาน กกต.กทม.เมื่อแล้วเสร็จก็ลาออกเหลือแต่ตำแหน่ง กกต.กทม.ต่อมาเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภากรุงเทพมหานครก็เป็น น.ส.เครือทิพย์ ธีรานุรักษ์ แล้วมาถึงตนก็รับผิดชอบการจัดการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็คิดว่าน่าจะให้ กกต.กทม.คนอื่นมาทำหน้าที่บ้าง แต่คงเป็นการพ้นจากตำแหน่งประธาน กกต.กทม.เท่านั้น ไม่ได้ลาออกจากการเป็น กกต.กทม.แต่ในวันที่ 20 มี.ค.ก็จะลองคุยกับ กกต.กทม.คนอื่นๆ ดูว่าถ้าผมออกใครจะมารับหน้าที่ต่อแล้วไหวไหมกับงานที่ค้างอยู่ ถ้าไหวก็เอาเลย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันนี้ที่สำนักงาน กกต.พนักงาน กกต.มีแต่สอบถามกันถึงวันที่ 20 มี.ค.และมีกระแสข่าวเกิดขึ้นว่า พล.ต.ท.ทวีศักดิ์ อาจลาออกจากการเป็น กกต.กทม.เพราะไม่สบายใจที่ถูกนางสดศรี สัตยธรรม กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง ตำหนิการออกมาให้สัมภาษณ์ ซึ่งผู้สื่อข่าวก็ได้สอบถามถึงกระแสข่าวดังกล่าวไปยังนางสดศรี ก็กล่าวว่า ที่ตนเองให้สัมภาษณ์ถึงการทำหน้าที่ของ กกต.กทม.ก็เป็นการพูดเตือน ตามระเบียบของ กกต.ที่ห้ามมิให้ กกต.จังหวัด เปิดเผยถึงความเห็นเบื้องต้น และการให้ข่าวควรต้องระมัดระวัง ซึ่งข่าวที่ว่า พล.ต.ท.ทวีศักดิ์ จะลาออกก็ได้ยินมาบ้าง แต่ถ้าลาออกจริงก็ไม่เป็นปัญหากระทบกับเรื่องร้องคัดค้านการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่ยังคงอยู่ในความรับผิดชอบของ กกต.กทม.เพราะถ้าลาออกจากการเป็นประธาน กกต.กทม. พล.ต.ท.ทวีศักดิ์ ก็ยังคงเป็นกรรมการอยู่ ซึ่งที่ประชุม กกต.กทม.5 คนก็จะเลือกกรรมการคนใดคนหนึ่งขึ้นทำหน้าที่ประธาน กกต.กทม.คนใหม่ แต่ถ้าลาออกจากการเป็น กกต.กทม.เลย กกต.กลางก็จะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์สรรหา กกต.กทม.แทนตำแหน่งที่ว่าง 1 ตำแหน่งได้เลย โดยไม่ต้องใช้กระบวนการคณะกรรมการสรรหา กกต.จังหวัดเหมือนตอนครบวาระ และระหว่างการสรรหาก็ยังคงมี กกต.กทม.เป็นองค์ประชุม 4 คน การพิจารณาเรื่องร้องคัดค้านก็เดินต่อไปได้


กำลังโหลดความคิดเห็น