xs
xsm
sm
md
lg

“เรืองไกร” หวังถึงยุบ ปชป. ร้อง กกต.เอาผิด “จุรินทร์-สุขุมพันธุ์” ใส่ร้าย พท.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ (แฟ้มภาพ)
“เรืองไกร” ร้อง กกต.กทม.เพิ่ม เอาผิด “จุรินทร์-สุขุมพันธุ์” ปราศรัยใส่ร้าย พท.เผาบ้านเผาเมืองในศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. พร้อมเสนอสอบยุบ ปชป.

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต.กทม.ขอให้ตรวจสอบเพิ่มเติมกรณีการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ของพรรคประชาธิปัตย์ว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.พังงา พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้ใดกระทำการฝ่าฝืนมาตรา 57 (1) พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2545 ประกอบมาตรา 57 พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528 หรือไม่ และการกระทำของบุคคลทั้งสอง อยู่ในการสนับสนุน ความรู้เห็นเป็นใจของกรรมการบริหารพรรคที่เป็นเหตุให้ต้องยุบพรรคประชาธิปัตย์ ตามมาตรา 104 ของ พ.ร.บ.พรรคการเมืองหรือไม่

นายเรืองไกรกล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นการปราศรัยของนายจุรินทร์บนเวทีของพรรคประชาธิปัตย์เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ที่สวนเบญจสิริ เพื่อช่วยหาเสียงโค้งสุดท้ายให้กับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ โดยนายจุรินทร์ปราศรัยตอนหนึ่งระบุว่า “กับกลุ่มที่ 2 กลุ่มนี้ยังไงก็ไม่เอาพรรคเพื่อไทยเพราะเขาไม่เลือกพรรคเผาบ้านเผาเมือง แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าที่สุดจะเลือกผู้สมัครอิสระหรือประชาธิปัตย์ดี กลุ่มนี้แหละครับเป็นที่มาที่ผมต้องมากราบวิงวอนขอความกรุณาว่าขอให้ช่วยตัดสินใจ วันที่ 3 มีนาฯ กรุณาช่วยกาเบอร์ 16” จากนั้น ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ก็ได้ปราศรัยต่อว่า “ส่วนข้าราชการที่ยอมเป็นขี้ข้าเค้า ผมไม่แช่งหรอกครับ มันบาปครับ บาปครับ และจุดหมายปลายทางของคนที่ทำบาป มีอยู่แห่งเดียวใช่ไหมครับ อะไรนะครับ ที่ไหนนะครับ ผมก็ไม่รู้อยู่ที่ไหน แต่พวกนี้คงหาทางไปได้อยู่แล้วครับ วันนี้ฟังท่านจุรินทร์พูด เลยเป็นโรคติดต่อแล้วครับ ธรรมดาผมไม่ปาก ปากไม่ดีอย่างนี้หรอกครับ”

นายเรืองไกรกล่าวว่า ถ้อยคำปราศรัยดังกล่าวอาจเข้าลักษณะเป็นการใส่ร้ายให้เข้าใจผิดในเรื่องใดอันเกี่ยวกับผู้สมัครหมายเลข 9 สังกัดพรรคเพื่อไทยว่า พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคเผาบ้านเผาเมือง และเข้าข่ายกระทำการเพื่อจูงใจผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ลงคะแนนเลือกตั้งให้แก่ผู้สมัครหมายเลข 16 ซึ่งสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ โดยตนได้นำหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอการปราศรัยดังกล่าวซึ่งได้จากเว็บไซต์ของพรรคประชาธิปัตย์มามอบใหด้วย

อย่างไรก็ตาม ในคลิปการปราศรัยของนายจุรินทร์ และม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ยังปรากฏภาพกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์หลายคน เช่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรค นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค นั่งเก้าอี้อยู่ร่วมฟังการปราศรัยด้วย จึงอาจทำให้พิจารณาต่อได้ว่าการนายอภิสิทธิ์ นายอลงกรณ์ และนายชวนนท์นั้นเข้าข่ายเป็นพรรคการเมืองหรือผู้ใดสมคบ รู้เห็นเป็นใจ หรือสนับสนุนให้นายจุรินทร์ ดำเนินการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งเพื่อกลั่นแกล้งพรรคเพื่อไทยว่าเป็นพรรคเผาบ้านเผาเมือง โดยปราศจากมูลความจริง อันเข้าลักษณะความผิดฐานยุบพรรคและอาจถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี ตามมาตรา 104 พ.ร.บ.พรรคการเมือง จึงขอให้ กกต.กทม.เร่งสอบสวน


กำลังโหลดความคิดเห็น