xs
xsm
sm
md
lg

พธม.ชี้ไทยยอมรับอำนาจศาลโลกเข้าสู่ภาวะเสี่ยง ยันเลื่อนแผนพระวิหารแค่ปัดสวะ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และนายประพันธ์ คูณมี
“ปานเทพ” ชี้แนวทางการต่อสู้ไทยบนเวทีศาลโลกคล้ายข้อเสนอพันธมิตร ซัด “ชวนนท์” ทัศนคติอันตรายยอมรับอำนาจศาลโลก ย้ำเลื่อนแผนมรดกโลกแค่ปัดสวะ ไม่ใช่ทางแก้ แถมมีโอกาสเพื่อไทยเป็นรัฐบาลดันเขมรเดินหน้าสำเร็จ “ประพันธ์” ชี้เข้าแจงศาลโลกยิ่งทำเสียเปรียบ ยันไม่มีอำนาจรื้อคดี เชื่อศาลฮั้วกัมพูชา รัฐโง่ซ้ำซากเดินตามเกม

วันนี้ (1 มิ.ย.) ที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวถึงการชี้แจงของฝ่ายไทยในการไต่สวนของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือศาลโลก ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ต่อกรณีที่กัมพูชายื่นคำร้องให้ศาลตีความคำตัดสินปราสาทพระวิหารเมื่อปี 2505 และออกมาตรการชั่วคราวว่า การต่อสู้ทั้งหมดมีแนวทางใกล้เคียงกับการปราศรัยของเวทีพันธมิตรฯ และข้อเสนอแนะของภาคประชาชนเกือบทั้งหมด เหลือเพียงการประกาศไม่ยอมรับอำนาจของศาลโลกเพียงประเด็นเดียวเท่านั้นที่ไม่มีการหยิบยกขึ้นมาใช้ ซึ่งอาจส่งผลให้ไทยมีความเสี่ยง ไม่ว่าศาลโลกจะวินิจฉัยเป็นคุณหรือเป็นโทษก็ตาม

ส่วนกรณีที่นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการ รมว.ต่างประเทศ ระบุภายหลังการชี้แจงทั้ง 2 วันว่า ฝ่ายไทยได้ทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว ที่เหลือขึ้นอยู่กับคำตัดสินของศาลโลกนั้น นายปานเทพกล่าวว่า ถือเป็นทัศนคติที่อันตรายอย่างยิ่งในการยอมรับอำนาจของศาลโลก เช่นเดียวกับที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ระบุว่าจะมีข่าวดี ในการที่นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ในฐานะหัวหน้าคณะผู้เจรจามรดกโลกฝ่ายไทย ที่ได้เตรียมการประสานงานเพื่อร่างญัตติขอเลื่อนการพิจารณาแผนบริหารจัดการมรดกโลกปราสาทพระวิหารออกไป ประเด็นนี้ตนขอย้ำว่าไม่ใช่หนทางแก้ปัญหา เพราะอย่าลืมว่าคณะกรรมการมรดกโลกได้มีมติอนุมัติให้ปราสาทพระวิหารและพื้นที่รอบๆเป็นมรดกโลกไปแล้ว เหลือเพียงขั้นตอนการพิจารณาแผนบริหารจัดการ ที่หากรัฐบาลชุดนี้เดินหน้าให้มีการเลื่อนการพิจารณา ก็ไม่ต่างจากการปัดสวะให้แก่รัฐบาลชุดต่อไป ซึ่งคาดว่าจะมาจากพรรคเพื่อไทยที่เคยมีส่วนในการสนับสนุนกัมพูชาในการขึ้นทะเบียนมรดกโลก จึงมีโอกาสที่รัฐบาลชุดหน้าจะต่อยอดสนับสนุนกัมพูชาให้ขึ้นทะเบียนได้สำเร็จ โดยที่รัฐบาลนี้ไม่ได้พยายามยับยั้งขัดขวางไว้เลย

ด้าน นายประพันธ์ คูณมี โฆษกคณะกรรมการป้องกันราชอาณาจักร กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่รัฐบาลไทยแต่งตั้งทนายชาวต่างชาติ 3 คน และยอมเข้าสู่กระบวนการของศาลโลก ถือว่าเป็นการยอมรับอำนาจของศาลโลกไปแล้ว ทั้งที่ประเทศไทยไม่ได้อยู่ในฐานะที่ต้องยอมรับอำนาจของศาลโลกมาเป็นเวลานาน แต่รัฐบาลนี้กลับยอมรับ หลังจากที่กัมพูชาไปยื่นคำร้อง ถือเป็นความผิดพลาดของรัฐบาลอีกครั้ง เพราะการเข้าสู่กระบวนการทำให้ไทยเสียเปรียบไปโดยปริยาย

“ในความเป็นจริงศาลโลกไม่มีอำนาจหยิบยกคดีนี้ขึ้นมาพิจารณาอีก เนื่องจากการวินิจฉัยได้สิ้นสุดไปแล้ว แต่ประเทศมหาอำนาจที่ครอบงำศาลโลกอยู่มีการจับมือสมคบกับฝ่ายกัมพูชา อาศัยลูกมั่วนำคดีขึ้นมาพิจารณาอีกครั้ง แสดงให้เห็นว่ามีการฮั้วกันระหว่างศาลกับกัมพูชา เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วไทยก็ยิ่งไม่ควรเข้าไปร่วมด้วย รัฐบาลกลับโง่ซ้ำซากเล่นไปตามเกมของกัมพูชา” นายประพันธ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น