xs
xsm
sm
md
lg

สมช.จ่อปิดศูนย์อพยพชาวหม่อง ชง ครม.ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3 จว.ใต้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (แฟ้มภาพ)
เลขาฯสภาความมั่นคง เผย บ้านเมืองหม่องเริ่มโอเค จ่อปิดศูนย์อพยพย้ายคนนับแสนกลับบ้านเกิด หวังลดภาระรัฐ-รับไฟใต้ยังแรง พร้อมชง ครม.ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3 จังหวัด เว้น อ.แม่ลาน อีก 3 เดือน ยังไม่พบคนทำผิดตาม ม.21 ยันยังไม่มีพื้นที่ยกเลิก พ.ร.ก.เพิ่ม

วันนี้ (11 เม.ย.) ที่สำนักเลขาธิการนายรัฐมนตรี นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ หารือภายหลังรัฐบาลพม่ามีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ขึ้นมาบริหารประเทศ ว่า ขณะนี้รัฐบาลพม่าได้จัดตั้งขึ้นตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้เข้าบริหารงานแล้ว จึงมีการเปลี่ยนแปลงไปในสถานการณ์ที่ดีขึ้น แต่สิ่งที่จะมากระทบกับเรามี 2 เรื่อง คือ ผู้หนีภัยการสู้รบจำนวนประมาณ 1 แสนคนเศษ ที่อยู่ในพื้นที่พักพิง 9 แห่ง 4 จังหวัดด้านตะวันตก ตั้งแต่ จ.แม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี และ ราชบุรี ซึ่งเรื่องดังกล่าวจะมีผลที่เปลี่ยนแปลงในเชิงนโยบายเพราะว่าคนเหล่านี้มาอยู่กับเราร่วมกว่า 20 ปีแล้ว และเป็นภาระของรัฐบาลที่จะต้องดูแลขององค์กรการกุศลต่างๆ และทางสหประชาชาติเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยสงคราม หรือ ยูเอ็นเอชซีอาร์ ได้มาพบตน และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องหลายหน่วย โดยมีแนวความคิดที่จะเร่งรัดปิดศูนย์ต่างๆ และส่งคนพม่าต่างๆ กลับไป โดยต้องส่งสัญญาณไปทางฝ่ายต่างๆ ซึ่งสอดคล้องกับการพัฒนาบ้านเมืองของพม่า ที่จะทำการพัฒนาในพื้นที่ชายแดนให้เป็นพื้นที่ที่คนเหล่านี้ สามารถกลับไปดำรงชีวิตได้ ทั้งนี้ อยู่ในระหว่างการพูดคุย ซึ่งคิดว่ามีแนวทางที่น่าจะลดภาระในเรื่องนี้

เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ยังให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ภาคใต้ ว่า สถานการณ์ภาคใต้ยังคงมีความรุนแรงอยู่ และในที่ประชุม ครม.จะมีการนำเสนอเรื่องให้มีการต่อขยายพระราชกำหนดบริหารราชการสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ 3 จังหวัด ยกเว้นที่อำเภอแม่ลาน จ.ปัตตานีที่ยกเลิกไปแล้ว เพื่อให้ต่ออายุไปอีก 3 เดือน ซึ่งจากเดิมจะหมดอายุในวันที่ 29 เม.ย.นี้ ขณะเดียวกัน ได้หารือการใช้มาตรา 21 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในพื้นที่ 4 อำเภอของสงขลา และอำเภอแม่ลาน จ.ปัตตานี โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการแล้ว แต่ยังไม่ปรากฏผู้ที่เข้ามาดำเนินการตามมาตรา 21 ซึ่งจะต้องให้ ผอ.กอ.รมน.ให้ความเห็นไปทางอัยการและชั้นศาลจึงจะมีคำสั่งออกมาให้เข้าสู่กระบวนการกลับใจหลงผิดตามาตรา 21 เพื่อที่จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นายถวิล กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทาง สมช.ต้องทำนโยบายและขณะนี้ได้มีการแต่งตั้งเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว รอเพียงขั้นตอนการโปรดเกล้าฯเท่านั้น โดยทาง สมช.มีหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ฉบับนี้ที่จะออกดำเนินการตามนโยบาย ที่เป็นไปตามกฎหมายกำหนด ทั้งขั้นตอน กระบวนการ รวมทั้งเงื่อนไขต่างๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในพื้นที่ภาคใต้ จะมีพื้นที่ใดบ้างที่จะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพิ่มเติม นายถวิล กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีกำลังรอดูผลที่ อ.แม่ลาน และในอีก 4 อำเภอใน จ.สงขลา อยู่ โดยมีทิศทาง คือ การนำไปสู่กฎหมายปกติ และยกเลิกกฎอัยการศึก และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่เห็นว่ายังมีความจำเป็นที่ต้องดำเนินการอยู่ เมื่อถามต่อว่า แต่ในขณะนี้ยังมีผู้ก่อการร้ายทำร้ายประชาชนอยู่ทุกวัน นายถวิล กล่าวว่า ก็พยายามจะควบคุมสถานการณ์ให้ได้ คิดว่าคงจะค่อยๆดีขึ้น ความจริงนโยบายในการแก้ไขปัญหา แนวทางแก้ไขปัญหาก็ชัดเจนว่า เราไม่ได้ใช้มาตรการทางทหารเข้าไป เพื่อที่จะทำร้ายเอาชีวิตหรือยุติสถานการณ์ สถานการณ์ทุกอย่างจะต้องยุติด้วยการเมือง การพูดคุย การทำความเข้าใจในแนวทางที่ถูกต้อง
กำลังโหลดความคิดเห็น