xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ศาลเปลือยก้าวไกล เซาะกร่อนบ่อนทำลาย | รวบคีย์แมนแก๊งศรีสุวรรณ | นักธุรกิจปากแจ๋วด่าการบินไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com

(สรุปข่าวประจำวันที่ 29 ม.ค. - 4 ก.พ. 2567)


อันดับ 1 : ศาลเปลือยก้าวไกล เซาะกร่อนบ่อนทำลาย ล้มล้างการปกครอง ดาบสองยื่นยุบพรรค-ตัดสิทธิตลอดชีวิต

วันที่ 31 ม.ค. ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และพรรคก้าวไกล ผู้ถูกร้องที่ 1-2 เสนอร่างกฎหมายเพื่อยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยใช้เป็นนโยบายในการหาเสียงเลือกตั้ง และยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพ เพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคหนึ่ง ตามที่นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร เป็นผู้ร้อง ศาลเห็นว่าการเสนอร่างกฎหมายและใช้เป็นนโยบายหาเสียง มีเจตนาเซาะกร่อน บ่อนทำลายสถาบันฯ เป็นเหตุให้ชำรุด ทรุดโทรม เสื่อมทราม หรืออ่อนแอลง นำไปสู่การล้มล้างการปกครองในที่สุด

ขณะเดียวกัน พรรคก้าวไกลยังมีพฤติการณ์รณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 เรื่อยมา โดยการเข้าร่วมการชุมนุมกับกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง มีกรรมการบริหารพรรค ส.ส. และสมาชิกพรรคก้าวไกล เป็นผู้ต้องหาหรือนายประกันผู้ต้องหาที่ผิดมาตรา 112 และเคยแสดงความคิดเห็นผ่านกิจกรรมทางการเมืองและสื่อออนไลน์หลายครั้ง นอกจากนี้ ศาลรัฐธรรมนูญยังสั่งการให้ผู้ถูกร้องทั้งสองเลิกกระทำ เลิกแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การโฆษณาและการสื่อความหมายวิธีอื่น เพื่อให้ยกเลิกมาตรา 112 อีกทั้งไม่ให้แก้ไขมาตรา 112 ด้วยวิธีการซึ่งไม่ใช่กระบวนการทางนิติบัญญัติโดยชอบที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตด้วย

หลังศาลวินิจฉัย นายธีรยุทธ ยื่นคำร้องต่อ กกต. ให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคก้าวไกล และยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. ให้ไต่สวนกับดำเนินคดีกับนายพิธาและ ส.ส.พรรคก้าวไกล 44 คน ฐานฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง โทษสูงสุดตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต


อันดับ 2 : รวบคีย์แมนแก๊งศรีสุวรรณ กุมข้อมูลแบ่งงาน เจ๋ง ดอกจิกถือพานท้าสาบาน ถ้าตบทรัพย์จริงมีอันเป็นไป

ความคืบหน้าคดีที่ตำรวจสอบสวนกลางจับกุม นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก และ น.ส.พิมณัฏฐา จิระพุทธิภาคย์ อดีต ผู้สมัคร ส.ส.พรรครวมไทยสร้างชาติ เรียกรับเงินจากนายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว 3 ล้านบาท ก่อนต่อรองเหลือ 1.5 ล้านบาท แลกกับการยุติเรื่องร้องเรียน เมื่อวันที่ 1 ก.พ. พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. นำกำลังเข้าจับกุมนายเอกลักษณ์ วารีชล อายุ 47 ปี ข้อหาสนับสนุนเจ้าพนักงานของรัฐเรียกรับทรัพย์สินโดยมิชอบ หลังพบว่าเป็นคนสั่งการแบ่งงานกันทำ และมีข้อมูลการทุจริตการตรวจสอบหน่วยงานรัฐต่างๆ จำนวนมาก

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. กล่าวว่า แก๊งดังกล่าวไม่ใช่การร้องเรียนเพื่อให้ประเทศชาติดีขึ้น แต่เป็นเหลือบไร เป็นสุนัขข้างทาง เป็นไรข้างถนน ที่จะพยายามจะไล่เห่า ไล่กัดเพื่อแย่งอาหาร ดังนั้นต้องปล่อยให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการ

ด้านนายยศวริศและ น.ส.พิมณัฏฐา แถลงข่าว ยืนยันว่าไม่ใช่แก๊งตบทรัพย์ ตั้งใจไปช่วยอธิบดีกรมการข้าว พร้อมถือพานพวงมาลัยดอกมะลิกล่าวคำสาบานถ้าเป็นแก๊งตบทรัพย์จริงขอให้มีอันเป็นไป ก่อนหน้านี้ พรรครวมไทยสร้างชาติ ลงนามให้นายยศวริศ พ้นจากตำแหน่งที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการกิจการศาลฯ ส่วน น.ส.พิมณัฏฐา ลาออกจากสมาชิกพรรคไปแล้ว ส่วนนายณัฏฐกิตติ์ กล่าวเปิดใจว่าที่ดำเนินคดีกับนายศรีสุวรรณและพวกเพราะรำคาญ จึงชวนนายหมู ที่ปรึกษา รมว.เกษตรฯ เพื่อเป็นพยานไปหานายศรีสุวรรณเพื่อคุยว่าเรียกร้องอะไร ยืนยันว่าการให้เงินนายศรีสุวรรณทุกครั้ง เป็นการล่อซื้อ หารือกับตำรวจแล้ว


อันดับ 3 : นักธุรกิจปากแจ๋วด่าการบินไทย-กัปตันโกหกทัศนวิสัยไม่ดี เจอทัวร์เครื่องบินลงยับ ลาออกจากบริษัทยักษ์

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. บนโซเชียลฯ วิจารณ์กรณีที่นักธุรกิจหนุ่ม โดยสารเที่ยวบินการบินไทย เที่ยวบินที่ TG465 กรุงเทพฯ-เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ปรากฏว่าโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวตำหนิว่าการบินไทยห่วยแตก ตั้งแต่การบริการ เครื่องบิน กัปตันและนักบิน กล่าวหาว่ากัปตันโกหกว่าทัศนวิสัยไม่ดี เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ (ATC) ให้วน 20 นาที น้ำมันไม่พอต้องลงจอดที่สนามบินซิดนีย์ ทั้งที่ตนขึ้นลงสนามบินเมลเบิร์นมาไม่ต่ำกว่าพันรอบ อีกทั้งกัปตันไม่มีความหนักแน่น ไม่กล้าแอ่นอกรับผิดหรือพูดความจริง ก่อนจะแคปฯ หน้าจอระบุว่าสภาพอากาศแจ่มใส และทัศนวิสัย 10 กิโลเมตร

ปรากฎว่าบรรดานักบินอธิบายว่า ช่วงที่เครื่องบินไปถึงเมลเบิร์น อากาศจริงทัศนวิสัยต่ำเพียง 200 เมตร และมีหมอกหนา อีกทั้งมีเที่ยวบินเปลี่ยนสนามบิน (Divert) จำนวนมาก ยืนยันว่าเติมน้ำมันเครื่องบินเพียงพอ กัปตันทุกคนต้องผ่านภาษาอังกฤษสำหรับการบิน ยืนยันว่านักบินการบินไทยมาตรฐานระดับโลก ให้เกียรตินักบินด้วย ภายหลังนักธุรกิจหนุ่มโพสต์ขอโทษการบินไทย ยอมรับว่าข้อความไม่เหมาะสม ขณะที่สมาคมนักบินไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนทางกฎหมายแก่นักบิน ส่วนการบินไทยดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายเพื่อรักษาสิทธิอันชอบธรรม สร้างบรรทัดฐานไม่ให้เกิดการกระทำในลักษณะนี้อีก

สำหรับผู้โพสต์ข้อความดังกล่าว คือ นายเอกภักดิ์ นิราพาธพงศ์พร ได้ลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) และโพสต์ข้อความว่าเหตุที่ลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ พร้อมขอโทษในสิ่งที่ทำลงไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบ


อันดับ 4 :  ม.2 แทงกันกลางโรงเรียนเสียชีวิต ศาลเยาวชนส่งตัวเข้าบ้านเมตตา ครู-นักเรียนเกิดภาวะเครียด

เหตุสลดความรุนแรงในโรงเรียนมัธยมฯ เกิดขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 29 ม.ค. เกิดเหตุนักเรียนถูกของมีคมแทงเข้าบริเวณคอบาดเจ็บสาหัส ภายในโรงเรียนมัธยมนาคนาวาอุปถัมภ์ ซอยพัฒนาการ 26 แขวงและเขตสวนหลวง กรุงเทพฯ ที่เกิดเหตุพบนักเรียนชายชั้่น ม.2 วัย 14 ปี นอนหงายหายใจรวยรินบริเวณโดมลานกีฬา สภาพเลือดไหลท่วมตัว ถูกของมีคมแทงบริเวณลำคอด้านขวา 1 แผล และท้ายทอยอีก 1 แผล หัวใจหยุดเต้น ก่อนเสียชีวิตที่โรงพยาบาลวิภาราม ส่วนผู้ก่อเหตุคือนักเรียนต่างห้องเรียนวัยเดียวกัน ใช้อาวุธมีดปอกผลไม้ หลังเกิดเหตุครูควบคุมตัวไว้ ตำรวจรีบพาตัวออกจากโรงเรียนไปสอบสวนที่โรงพัก

หลังเกิดเหตุโรงเรียนหยุดทำการสอน 3 วัน ขณะที่พนักงานสอบสวน สน.คลองตัน รับตัวนักเรียนโรงเรียนจากสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา ไปยื่นคำร้องขอตรวจจับที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เนื่องจากเป็นคดีอัตราโทษสูง ประกอบกับครอบครัวไม่ยื่นปล่อยตัวชั่วคราว ศาลส่งตัวเข้าบ้านเมตตาทันที ส่วนครอบครัวผู้เสียชีวิตนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดทองใน แขวงอ่อนนุช เขตสวนหลวง กทม. มารดากล่าวว่า อยากให้ผู้ต้องหาขอขมาศพลูกชายและอยากเรียกความยุติธรรมคืนให้ลูก ส่วนทีม MCATT ลงพื้นที่ช่วยเยียวยาจิตใจ พบนักเรียน 36 คนและครู 12 คน มีภาวะเครียด จึงจัดให้คำปรึกษารายบุคคล


อันดับ 5 : จับโป๊ะจิรัฏฐ์ก้าวไกล สงสัย สด.43 ปลอม สะพัดไม่มีต้นขั้ว เจ้าตัวไม่เปิดให้ดูอ้างกลัวถูกปลอมแปลง

จากกรณีที่เฟซบุ๊กเพจ "วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร" ออกมาแฉว่านายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล หนีทหาร ต่อมาวันที่ 25 ม.ค. นายจิรัฏฐ์ไปออกรายการยูทูบของสำนักข่าวมติชน นำเอกสารที่อ้างว่าเป็น สด.43 มาแสดงในรายการ ปรากฎว่าถูกตั้งข้อสังเกตว่าไม่มีลายนิ้วมือ ต่อมาแนวร่วมเพจนำโดย นายแทนคุณ จิตต์อิสระ นายนิยม นพรัตน์ หรือเค สามถุยส์ และนายทันกวินท์ รัฐวัฒก์อังกูร หรืออาจารย์ทัน ยื่นหนังสือถึงสภาฯ นายจิรัฏฐ์จึงกล่าวตอบโต้ว่าใบดำ-ใบแดงก็จับ ค่าปรับก็จ่าย ยัน ทำตามกระบวนการถูกต้อง ไม่ได้หนีทหาร ไม่ปลอมเอกสารแน่นอน แต่แนวร่วมเพจยังร้องเรียนไปที่กระทรวงกลาโหม

ที่สุดแล้วหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ตั้งโต๊ะแถลงข่าวชี้แจงกรณีใบ สด. 43 โดยแหล่งข่าวจากกองทัพบกระบุว่า กรณีนายจิรัฎฐ์ ตรวจสอบพบว่า ไม่มีต้นขั้วใบ สด.43 ที่ตรงกัน และช่วงที่ถูกเรียกให้มารายงานตัว ใช้ชื่อเดิมว่านายนวรินทร์ ทองสุวรรณ์ แต่ในใบ สด.43 ที่นำมาโชว์ต่อสื่อเป็นชื่อนายจิรัฎฐ์ ขณะที่นายจิรัฎฐ์ยืนยันว่าใบ สด.43 ของจริง แต่ไม่เปิดให้ดูเพราะกลัวว่าจะถูกปลอมแปลง ขณะที่กองทัพบกชี้แจงว่าใบ สด.43 มี 4 ประเภทไม่ต้องพิมพ์ลายนิ้วมือ ได้แก่ กลุ่มร่างกายไม่สมบูรณ์ เจ็บป่วย พิการ ทุพพลภาพ ส่วนการดำเนินคดีกับนายจิรัฏฐ์ อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานให้นายทหารพระธรรมนูญแจ้งความ

อนึ่ง ศาลจังหวัดฉะเชิงเทราเคยพิพากษาเมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2555 ให้จำคุกนายนวรินทร์หรือจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ขณะนั้นอายุ 21 ปี ฐานผิด พ.ร.บ.รับราชการทหาร ไม่ไปตรวจเลือกทหารเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2565 แต่โทษจำคุกให้รอการลงโทษ มีกําหนด 1 ปี


อันดับ 6 : ซอฟต์พาวเวอร์แตกดังโพละ อนุฯ แฟชั่นลาออกยกคณะ สะพัดอีเวนต์กางเกงช้าง มีคนหยิบฉวยผลงาน

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. น.ส.กมลนาถ องค์วรรณดี ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านแฟชั่น ทำหนังสือถึง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ และประธานคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ขอยุติบทบาทคณะอนุกรรมการฯ ทั้งคณะ เนื่องจากได้ร่วมกันจัดทำนโยบายแผนงาน แนวทางการทำงานในด้านอุตสาหกรรมแฟชั่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ขั้นต่อไปเกินความสามารถในการติดตาม ลงรายละเอียดและประเมินผล เนื่องจากแต่ละคนมีภารกิจและหน้าที่ในการรักษาเสถียรภาพในการดำเนินธุรกิจของตน จึงได้ขอยุติการทำงานในตำแหน่งนี้

มีรายงานข่าวว่าชนวนเหตุมาจากการทำงานเป็นลักษณะงานจิตอาสา แต่กลับมีความพยายามจากคณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์ หยิบฉวยผลงานไปทำผลงานทางการตลาด สร้างความไม่พอใจให้กับเจ้าของไอเดียตัวจริง และกรณีที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดทำโครงการใส่กางเกงช้างเยอะที่สุดใน 1 นาที บันทึกสถิติโลก คณะอนุกรรมการสาขาแฟชั่นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ห้ามก็ไม่ได้ ปรึกษาก็ไม่ปรึกษา คิดกันเองเห็นดีเห็นงามกันเอง ทำแล้วได้อะไร ทำอีเวนท์จุดพลุแล้วไงต่อ สร้างมูลค่าอะไรขึ้นมา หน่วยงานที่อยากเอาใจนาย ก่อนจะทำอะไรปรึกษาหารือหรือคิดให้รอบด้านด้วย เพราะเป็นเงินภาษีประชาชน

ส่วน นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี เลขานุการกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ กล่าวว่า จะเสนอชื่อกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติด้านแฟชั่นคนใหม่ และคณะอนุกรรมการชุดใหม่ ในการประชุมวันที่ 9 ก.พ. ที่กระทรวงการต่างประเทศ


อันดับ 7 : ปิดตำนาน "ต๊ะ ยมทูต" ยูทูบเบอร์ดังเจ้าของวลี "เซทหย่อฯ" ลาโลกเพราะสุขภาพแย่-ทำงานแล้วถูกโกง

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นายรังสรรค์ มูลทองสงค์ หรือชื่อในวงการว่า “ต๊ะ ยมทูต” อายุ 40 ปี ตัดสินใจอัตวินิบาตกรรม เสียชีวิตภายในบ้านเช่าหลังหนึ่ง ภายในซอยทวีวัฒนา 9 แขวงและเขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ แฟนสาววัย 22 ปี ให้การว่า ช่วงกลางดึกที่ผ่านมานายรังสรรค์พยายามทำร้ายตนเองไปรอบหนึ่ง แต่ตนตื่นมาห้ามไว้ได้ทัน กระทั่งออกไปสัมภาษณ์งาน โทร.ไปไม่รับสาย ก่อนที่ญาติจะพบว่าเสียชีวิต สำหรับสาเหตุเกิดจากความเครียดเรื่องสุขภาพไม่แข็งแรงและเงินทองไม่พอใช้ เนื่องจากไปชกมวย ถูกชกจนปอดฉีก รักษาตัวอยู่นาน เมื่ออาการดีขึ้นร่างกายก็ไม่แข็งแรงเหมือนเดิม ไปทำงานที่ไหนก็ถูกโกงค่าแรงบ่อยครั้ง

สำหรับศพของนายรังสรรค์ ได้ประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดช่องลม หมู่ที่ 6 ต.บ้านปรก อ.เมืองฯ จ.สมุทรสงคราม โดยมีพิธีสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 3 คืน และจะมีพิธีประชุมเพลิงในวันที่ 5 ก.พ. 2567 เวลา 15.00 น.

ต๊ะ ยมทูต เคยเป็นผู้ต้องหาในคดีจี้ชิงทรัพย์เมื่ออายุ 18 ปี จำคุก 11 ปี ออกมาก่อเหตุซ้ำจึงถูกจำคุกอีกครั้ง หลังพ้นโทษครั้งล่าสุดเมื่อปี 2563 ได้ออกมาทำช่องยูทูบของตัวเอง มีชื่อเสียงจากการกล่าววลีในคุกว่า "เนี่ยถ้าคุณติดคุกอ่ะ แล้วภาษาคุกคุณไม่รู้อ่ะ แล้วถ้ามีคนมาบอกคุณว่า ขอเซ็ตหย่อ สูดต่อ ซูดผ่อ สี่หม่อสองห่อ ใส่ไข่ เนี่ยคุณจะเข้าใจหรือไม่ เขาจ้องจะเล่นคุณ" ซึ่งหมายถึงการขอมีเพศสัมพันธ์ทางประตูหลัง นอกจากนี้ ต๊ะ ยมทูต เคยปะทะคารมกับ เหยิน โจ๊กเกอร์ ก่อนที่จะรับคำท้าและชกมวยในเวที FIGHTCLUB THAILAND เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2565 แต่หมดแรงและต้องยุติการชกไปในที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น