xs
xsm
sm
md
lg

กทม.แจงนำรถบัสไฟฟ้า BMA Feeder รับ-ส่งตลาดน้ำย่านตลิ่งชัน ไม่กระทบเส้นทางหลัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักการจราจรและขนส่ง กทม.แจงเดินรถบัสไฟฟ้า BMA Feeder รับ-ส่งนักท่องเที่ยวตลาดน้ำย่านตลิ่งชันทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ไม่กระทบการเดินรถใน 2 เส้นทางหลัก เผยที่ผ่านมาวันทำงานมีประชาชนใช้บริการจำนวนมาก ส่วนวันหยุดมีจำนวนน้อย

วันนี้ (11 ม.ค.) เฟซบุ๊ก "สำนักการจราจรและขนส่ง - สจส." ระบุว่า นายไทภัทร ธนสมบัติกุล รองผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวกรณีมีข้อกังวลว่า กทม.ให้บริการเดินรถบัสไฟฟ้า BMA Feeder ในเส้นทางส่งเสริมเศรษฐกิจท่องเที่ยวเชื่อมต่อสถานีรถไฟฟ้าบางขุนนนท์ กับการเดินทางระหว่างตลาดน้ำ 4 แห่งในเขตตลิ่งชัน อาจส่งผลกระทบต่อการเดินรถใน 2 เส้นทางหลักที่ต้องแบ่งรถบัสไฟฟ้ามาให้บริการในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ว่า สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) มีโครงการให้บริการนำส่งผู้โดยสารเข้าสู่ระบบขนส่งทางราง โดยใช้รถโดยสารปรับอากาศพลังงานไฟฟ้าขนาด 20 ที่นั่ง 'BMA Feeder' ให้บริการเดินรถฟรีในลักษณะรถเวียน (Shuttle Bus)

ปัจจุบันมี 2 เส้นทาง คือ B2 (ดินแดง - BTS สนามเป้า) ระยะทาง 10.1 กิโลเมตร และ B3 (ชุมชนเคหะร่มเกล้า - ARL ลาดกระบัง) ระยะทาง 16.2 กิโลเมตร โดยว่าจ้างเอกชนเดินรถ ด้วยงบประมาณ 37 ล้านบาท ระยะเวลา 21 เดือน จากสถิติจำนวนผู้โดยสาร นับตั้งแต่เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2565 ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีประชาชนผู้ใช้บริการในวันทำงานจำนวนมาก ส่วนวันหยุดจะมีจำนวนน้อย ทั้งสองเส้นทาง

ผู้บริหารกรุงเทพมหานครจึงมีแนวคิดนำรถบัสไฟฟ้า BMA Feeder จำนวน 4 คัน (จากเส้นทาง B2 จำนวน 2 คัน และ B3 จำนวน 2 คัน) มาทดลองวิ่งในเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนนนท์ กับตลาดน้ำทั้ง 4 แห่งในเขตตลิ่งชัน ได้แก่ ตลาดน้ำสองคลอง ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำคลองลัดมะยม และตลาดน้ำวัดสะพาน เข้าไว้ด้วยกัน เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และเป็นการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดความคุ้มค่ากับการใช้งบประมาณ และเกิดประโยชน์ต่อประชาชน

สำหรับผู้ใช้บริการในเส้นทาง B2 และ B3 เดิมในช่วงวันหยุด เนื่องจากขณะนี้ยังมีผู้ใช้บริการน้อย สจส.ยังคงสามารถให้บริการในอัตราความถี่วิ่ง 1 รอบต่อครึ่งชั่วโมงได้ จึงไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการแต่อย่างใด ทั้งนี้ สจส.จะประเมินผลโครงการเป็นระยะๆ เพื่อพัฒนาปรับปรุงและสำรวจเส้นทางใหม่ๆ เพิ่มเติม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเส้นทางที่ยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดให้บริการเดินรถ แต่เป็นเส้นทางที่ประชาชนจำเป็นต้องใช้สัญจร เพื่อให้สามารถเข้าถึงการเดินทางด้วยระบบรางได้อย่างสะดวกทั่วถึงต่อไป

อ่านประกอบ : ชัชชาติว่าเดินเรือคลองผดุงฯ ไม่คุ้ม ส่อง กทม.จ้างเอกชน 37 ล้าน เดินรถเมล์ไฟฟ้า BMA Feeder
กำลังโหลดความคิดเห็น