xs
xsm
sm
md
lg

อดีตรองผู้ว่าฯ กทม.เผยปัญหาประชาชนเกิดได้ 24 ชม. พ่อเมืองที่ดีต้องพร้อมช่วยเหลือประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เผยพ่อเมืองที่ดีต้องพร้อมแก้ไขปัญหาตลอด 24 ชม. ชี้ปัญหาของประชาชนเกิดได้ตลอด พร้อมยก 2 เหตุการณ์ให้เปรียบเทียบความใส่ใจของผู้ว่าฯ

วันนี้ (20 มี.ค.) นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเพจส่วนตัว Panich Vikitsreth - พนิต วิกิตเศรษฐ์ ในประเด็นเรื่อง "ภาวะผู้นำ ภายใต้วิกฤตความเชื่อมั่น" พร้อมยก 2 เหตุการณ์และ 2 บุคคลมาเปรียบเทียบกัน โดยระบุถึง ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีที่ไม่ได้ออกมาปฏิบัติหน้าที่ในการเร่งติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ในคดีของ คุณแตงโม ซึ่งนับว่าเป็นคดีใหญ่ และอีกหนึ่งตัวอย่างคือ เหตุการณ์ 13 หมูป่าติดถ้ำ ซึ่งพ่อเมืองเชียงราย ลงพื้นที่เข้าไปบัญชาการในพื้นที่เพื่อเร่งค้นหาและติดตามทีมหมูป่าอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ "นายพนิต" ได้ระบุข้อความว่า

"ภาวะผู้นำ ภายใต้วิกฤตความเชื่อมั่น

จากเหตุการณ์เกือบ 1 เดือนที่มีข่าวของ คุณแตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ ดารานักแสดงชื่อดัง พลัดตกน้ำเสียชีวิต ในพื้นที่ จ.นนทบุรี ในช่วงเวลาประมาณ 22.40 น. และตำรวจได้รับแจ้งเหตุในเวลาประมาณ 23.00 น. ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับคดีมีความซับซ้อนและมีหลายปมที่ยังเป็นสิ่งที่ประชาชนให้ความสนใจ นับว่าเป็นคดีใหญ่คดีหนึ่ง

ทุกคนคงทราบกันดีว่าคดีนี้เกิดขึ้นในพื้นที่ของจ.นนทบุรี แต่เรากลับไม่เห็นพ่อเมือง หรือผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ออกมาปฏิบัติหน้าที่ในการเร่งติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นคดีเล็กหรือคดีใหญ่ คดีคนดังหรือคนทั่วไป ก็ต้องได้รับความเป็นธรรมจากการดำเนินงานของภาครัฐในพื้นที่โดยเร็วที่สุด ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของพ่อเมือง หรือผู้ว่าราชการฯ ถึงแม้คดีจะเกิดในเวลากลางคืน ยิ่งทำให้เราเห็นได้ชัดว่า การที่รัฐมีผู้มีอำนาจในการสั่งการหรือมอบหมายให้ใครมาทำหน้าที่ในเวลากลางคืน และมี Center Command เพื่อที่จะสั่งการให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความรวดเร็ว

จากประสบการณ์การเป็นรอง #ผู้ว่าฯ กทม. ปัญหาของประชาชนไม่ได้มีแค่ตอนกลางวัน ช่วงเวลากลางคืนก็มีเยอะมากเช่นกัน ซึ่งวันนี้ผมมีไอเดียว่า ถ้าเรามี #ผู้ว่าณ กลางคืน ที่คอยดูแลแก้ไขปัญหาประชาชนได้ตลอด 24 ชม.เลย คงจะเป็นเรื่องที่ดีและควรมีอย่างยิ่ง เพราะไม่มีใครรู้ว่าในเวลากลางคืนจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ถ้าเรามีผู้มีอำนาจในการตัดสินใจในช่วงเวลาดังกล่าว จะทำให้การแก้ไข และการช่วยเหลือจะทำได้รวดเร็วมากขึ้น

ตัวอย่างเช่น เหตุการณ์นักกีฬาทีมฟุตบอลหมูป่าที่ติดถ้ำนางนอน เราจะได้เห็นพ่อเมืองเชียงรายลงพื้นที่เข้าไปบัญชาการในพื้นที่เพื่อเร่งค้นหาและติดตามทีมหมูป่า จากเหตุการณ์ผู้ว่าฯ หมูป่า ผมคิดว่าทุกท่านคงยังจำเหตุการณ์นี้ได้ดี ซึ่งผมคงไม่ต้องอธิบายต่อ

ผู้ว่าฯ หมูป่าถือเป็นพ่อเมืองที่มีความเป็นผู้นำสูงมาก จะเห็นได้จากเหตุการณ์ในการลงไปอยู่ในพื้นที่เพื่อค้นหาและบัญชาการการทำงานด้วยตนเองจนค้นหาทีมฟุตบอลหมูป่าพบ แต่ในส่วนของพ่อเมืองนนทบุรีกลับไม่ได้ออกมาหรือแสดงความเป็นผู้นำในการบัญชาการหรือติดตามการดำเนินงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ตนเอง

จากเหตุการณ์ทั้ง 2 สะท้อนให้เราเห็นว่าภาวะผู้นำมีความสำคัญต่อความเชื่อมั่นของผู้ใต้บังคับบัญชาและประชาชนอย่างมาก หากผู้นำดีมีวิสัยทัศน์ และใจกว้าง ผู้ใต้บังคับบัญชาก็จะสนับสนุนและช่วยผลักดันในเรื่องต่าง ๆ แต่ในทางกลับกัน หากผู้นำไม่ดี ทีมงานทุกคนก็พร้อมจะเดินออกไป ไปอยู่ในที่ที่เขาควรอยู่และช่วยเหลือประชาชนของเขาได้จริงๆ"

อ่านโพสต์ต้นฉบับ


กำลังโหลดความคิดเห็น