xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ปศุสัตว์เพิ่งตื่น ASF ต้นตอหมูแพง | ดรามาธนาธรแย่งวัคซีนคนแก่ | เสกการบูรเป็นยาไอซ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 9 - 15 ม.ค. 2565)


อันดับ 1 : ปศุสัตว์เพิ่งตื่น ASF ต้นตอหมูแพง ฟื้นกลับมาปกติต้องรอ 8-12 เดือน ชาวบ้านจ่ายแพงไม่ไหวเนื้อปลา-จระเข้ขายดี

สืบเนื่องจากช่วงหลังปีใหม่ที่ผ่านมา ราคาเนื้อหมูเพิ่มสูงขึ้น 200-220 บาท กระทั่งรัฐบาลสั่งห้ามส่งออกหมู และกำหนดให้ผู้เลี้ยงต้องแจ้งปริมาณ ราคา สถานที่เก็บและจัดทำบัญชีสินค้าและเนื้อหมูอย่างเคร่งครัด ปรากฎว่าเจ้าของฟาร์มสุกรแห่งหนึ่งใน อ.สามพราน จ.นครปฐม เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า มีหมูตายกลางปี 2564 เพราะโรคอหิวาต์​แอฟริกา​ใน​สุกร (ASF) กว่า 300 ตัว แต่พูดไม่ได้ เพราะปศุสัตว์ก็จะเข้ามาปิดฟาร์มหมู ต้องใช้วิธีนำซากหมูรวมกันในโอ่งเพราะฝังไม่ไหว ทำให้วันที่ 11 ม.ค. นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เพิ่งจะเปิดปากยอมรับว่า พบโรค ASF ในสุกร จากโรงฆ่าสัตว์นครปฐมจริง

ต่อมาวันที่ 14 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกอธิบดีกรมปศุสัตว์เข้าพบเพื่อสอบถามสถานการณ์ สั่งการให้ควบคุมโรค ASF ให้เร็วที่สุด ฟื้นฟูและช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อย พร้อมพัฒนาวัคซีน และสำรวจสุกรที่ติดเชื้อ นายสัตวแพทย์สรวิศปฏิเสธว่าไม่ได้ปกปิดข้อมูล ส่วนจำนวนหมูจะกลับมาเป็นปกติต้องใช้เวลา 8-12 เดือน ยืนยันว่าไม่ถอดใจลาออก อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์หมูแพงพบว่าประชาชนเริ่มบริโภคเนื้อสัตว์ชนิดอื่นที่มีราคาถูกกว่า ได้แก่ ปลานิล กิโลกรัมละ 70-90 บาท แม้กระที่งเนื้อจระเข้ก็ยังได้รับความสนใจ โดยราคาขายปลีกกิโลกรัมละ 120 บาท ขายส่งตกกิโลกรัมละ 80 บาท


อันดับ 2 : ดรามาธนาธรแย่งวัคซีนคนแก่ ถูกแฉฉีดวัคซีนพระราชทาน เจ้าตัวโต้ข้อหาวีไอพี อ้างฉีดข้ามจังหวัดไม่มีข้อห้าม

กรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ติดเชื้อโควิด-19 หลังกลับจากต่างประเทศเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ปรากฎว่า ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยข้อมูลการฉีดวัคซีนบุคคลรายหนึ่ง เข็มที่ 1 แอสตร้าเซนเนก้า ผลิตโดยบริษัทสยามไบโอไซแอนซ์ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2564 เวลา 19.15 น. ที่โรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ จากนั้นได้ฉีดเข็มที่ 2 โมเดอร์นา เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2564 เวลา 10.42 น. ที่โรงพยาบาลรามคำแหง ทำให้ถูกวิจารณ์ว่านายธนาธรฉีดวัคซีนนอกเวลา เป็นวัคซีนวีไอพีหรือไม่ แถมฉีดวัคซีนที่เคยโจมตีว่าเป็นวัคซีนพระราชทาน

ต่อมา นพ.จอมเทพ หวังสันติตระกูล ผอ.รพ.พระสมุทรเจดีย์สวาทยานนท์ ระบุว่า นายธนาธรเข้ามาฉีดวัคซีนจริง อ้างว่าวัคซีนเหลือเจ้าหน้าที่เลยโทร.ตาม แต่ก็ถูกมองว่าฟังไม่ขึ้น เพราะขณะนั้นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าฉีดให้เฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มโรคเสี่ยง มองว่าแย่งวัคซีนคนแก่จริงหรือไม่ ภายหลังนายธนาธรตอบโต้ อ้างว่าคนทั่้วไปก็ได้ฉีด และการฉีดวัคซีนข้ามจังหวัดไม่มีข้อกฎหมายห้าม พร้อมขู่ฟ้องกลับคนที่นำข้อมูลฉีดวัคซีนมาเปิดเผย ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ขอจบดรามา ระบุว่านายธนาธรมาตามกำหนด ไม่มีอะไรผิดปกติ แจงว่าวัคซีนวีไอพี หมายถึง รักษาทุกที่วีไอพีทุกคน


อันดับ 3 : เสกการบูรเป็นยาไอซ์ หนุ่มขับรถกลางคืนซวยถูกรุมทำร้าย ผู้การปากน้ำสั่งเด้ง ผกก.ไหว้สวยรวยกระเช้า

เรื่องฉาวโฉ่วงการสีกากีเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ม.ค. พี่สาวผู้เสียหายร้องเรียนกับสื่อมวลชนว่า นายฮาซัน รักหอม อายุ 27 ปี น้องชาย ขับรถกลับบ้านหลังเลิกงาน ที่ จ.สมุทรปราการ ถูกตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ เรียกให้ตรวจบริเวณถนนสุขุมวิท ก่อนถึงซอยแบริ่ง กระทั่งถูกตำรวจและอาสาร่วมกันทำร้ายร่างกาย เพราะตำรวจนอกเครื่องแบบอ้างว่าพบยาไอซ์ในรถยนต์ ทั้งๆ ที่ดมแล้วเป็นการบูรของแม่ที่ใส่ถุงซิปล็อกไว้ในลิ้นชักหน้ารถ และเมื่อตรวจสารเสพติดก็ไม่เจอ เหตุเกิดเมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 7 ม.ค. เมื่อแม่พาไปตรวจร่างกายและลงบันทึกประจำวันที่ สภ.สำโรงเหนือ กลับถูกตำรวจข่มขู่ทำนองว่าไม่จบใช่ไหม

เมื่อเป็นข่าวดัง วันที่ 11 ม.ค. พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ สั่งเด้ง ร.ต.อ.เอกนรินทร์ รุ่งโรจน์, ร.ต.อ.สุรยุทธ พึ่งคำ รอง สวป.สภ.สำโรงเหนือ, ส.ต.อ.กรวิทย์ วิศรีสิทธิ์ และ ส.ต.ต.สันติ โยธมาศ ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม สภ.สำโรงเหนือ โดยขาดจากตำแหน่งเดิม ขณะที่ พ.ต.อ.อาทิตย์ ซิ้มเจริญ ผกก.สภ.สำโรงเหนือ สั่งยกเลิกอาสาฯ ช่วยงานตำรวจทั้งหมด พร้อมนำกระเช้าเข้าขอโทษครอบครัวของผู้เสียหาย ต่อมานายฮาซันและนายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ แจ้งความดำเนินคดีตำรวจชุดจับกุมและผู้เกี่ยวข้องข้อหาทำร้ายร่างกาย ผกก.สำโรงเหนือต้องนำทีมตำรวจยกมือไหว้ขอโทษ


อันดับ 4 : สิ้นตำนานลูกทุ่งไทยเลือดสุพรรณ หนุ่มนาเสียงเด็ด ศรเพชร ศรสุพรรณ พ่วงราชาเพลงแหล่ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ

สัปดาห์นี้วงการบันเทิงต้องสูญเสียนักร้องลูกทุ่งระดับตำนาน เริ่มจากเมื่อวันที่ 8 ม.ค. นายบุญทัน คล้ายละมั่ง หรือ ศรเพชร ศรสุพรรณ เสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลศิริราช รวมอายุได้ 73 ปี หลังเข้ารับการรักษามานานกว่า 2 เดือน แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต มาจากภาวะช็อกจากการติดเชื้อประกอบกับปอดไม่ดีตั้งแต่แรก มีอาการไตวายและเลือดหล่อเลี้ยงหัวใจไม่พอ ศพบำเพ็ญกุศลที่วัดยางไทยเจริญผล ต.บ้านดอน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี สำหรับศรเพชร เป็นเจ้าของเพลงดัง อาทิ ข้าวไม่มีขาย หยิกแกมหยอกเข้าเวรรอ มอเตอร์ไซค์ทำหล่น ใจจะขาด อภัยให้เรียม ไอ้หวังตายแน่ รักมาห้าปี เสียน้ำตาที่คาเฟ่ เป็นต้น

ต่อมาวันที่ 12 ม.ค. นายพาน สกุลณี หรือ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ศิลปินแห่งชาติ ปี 2540 เสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลตากสิน รวมอายุได้ 79 ปี หลังเข้ารับการรักษาเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา ลูกสาวระบุว่า บิดาป่วยจากอาการปวดหลังเนื่องจากเคยผ่าตัดมาก่อน เกือบ 3 เดือนที่แล้วอาการกำเริบ จึงรักษาตัวที่โรงพยาบาลธนบุรี ก่อนส่งต่อมายังโรงพยาบาลตากสิน หลังปีใหม่อาการทรุดลงเพราะปอดติดเชื้อ กระทั่งเสียชีวิตลง ศพบำเพ็ญกุศลที่วัดวังน้ำเย็น ต.มะขามล้ม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี สำหรับไวพจน์ได้ชื่อว่าเป็นราชาเพลงแหล่ มีลูกศิษย์มากมาย หนึ่งในนั้นคือราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ผู้ล่วงลับ


อันดับ 5 : เสือโคร่งต้องไม่ตายฟรี สลดรุมกระหน่ำยิงไม่ยั้งตาย 2 อ้างแค้นกินวัวชาวบ้าน ตำรวจ-อุทยานฯ ฟัน 11 ข้อหาหนัก

เรื่องรางสะเทือนใจนักอนุรักษ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 ม.ค. มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่สายตรวจอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ นำโดย นายวันชัย สูนคำ พร้อมพวกรวม 10 คน ออกลาดตระเวน กระทั่งช่วงสายวันที่ 10 ม.ค. พบกลุ่มบุคคล 5 คนกำลังก่อกองไฟ บริเวณป่าห้วยปิล๊อก หมู่ 4 ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ปรากฎว่าเมื่อรู้ตัวก็หลบหนีไป พบแคร่ร้านย่างเนื้อสัตว์ ซากเสือโคร่ง 2 ตัว และอาวุธปืน 4 กระบอก ต่อมามีสายโทรศัพท์โทร.หาเจ้าหน้าที่อุทยาน เพื่อขอคืนปืนลูกซอง 5 นัด อ้างว่าเป็นของนายบุญถิ่น จันทร์เขต เจ้าหน้าที่ อพปร. จึงนำซากเสือโคร่ง อาวุธปืนและของกลางอื่นๆ ส่ง สภ.ปิล๊อก เพื่อดำเนินคดี

ตรวจสอบพบว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าว ตั้งแคมป์นำวัวมาเป็นเหยื่อล่อสัตว์ออกจากป่ามากินเป็นอาหาร แล้วใช้อาวุธปืนยิงเสือโคร่ง 2 ตัว นำมาแร่เนื้อแล้วถลกเอาหนัง ต่อมาวันที่ 13 ม.ค. ผู้ต้องหา 4 คนเข้ามอบตัวที่จุดตรวจเชิงเขาบ้านไร่ ประกอบด้วย นายกูกือ ยินดี อายุ 37 ปี, นายจอแห่ง พนารักษ์ อายุ 38 ปี, นายศุภชัย เจริญทรัพย์ อายุ 34 ปี และนายรัชชานนท์ เจริญทรัพย์ อายุ 30 ปี อ้างว่าวัวที่เลี้ยงไว้ถูกเสือโคร่งกัดกินตายกว่า 20 ตัว จึงเกิดความแค้น ร่วมกันขุดหลุมดักเอาไว้โดยนำวัวมาล่อ ก่อนกระหน่ำยิงจนตาย ต่อมานายโชเอ อายุ 66 ปี เข้ามอบตัวภายหลัง ซึ่งตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ ได้ดำเนินคดี 11 ข้อหาหนัก


อันดับ 6 : ชงมันตั้งแต่ต้นปี สาวพาแฟนไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ หวังสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง สุดช็อกเจอบิลค่าชุดไหว้เกือบ 7 พัน

ปี 2565 ตรงกับปีขาล หรือปีเสือ ตามความเชื่อระบุว่าเป็นปีที่ดีต่อผู้ที่เกิดในปีขาลโดยตรง แต่เป็นปีชงสำหรับผู้ที่เกิดเดือนอื่น โดยเฉพาะปีวอก หรือปีลิง ทำให้ผู้คนนิยมเข้าไปกราบไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือเพื่อสะเดาะเคราะห์ ปรากฎว่าเมื่อวันที่ 8 ม.ค. มีสาวรายหนึ่งไปไปไหว้แก้ปีชงพร้อมกับแฟนที่ศาลเจ้าพ่อเสือ ถนนตะนาว เขตพระนคร กรุงเทพฯ สั่งชุดไหว้ 2 ชุดที่ร้านแห่งหนึ่ง คนขายบอกว่าเดี๋ยวค่อยออกมาจ่ายไปไหว้ก่อน ปรากฎว่าหลังไหว้เสร็จบิลออกมารวม 6,830 บาท ถามคนขายก็อ้ำอึ้งตอบไม่ได้ พบยัดไส้เครื่องรางทั้งที่ไม่อยากได้ จึงเตือนภัยว่าถามรายละเอียดชุดไหว้และราคาก่อน และห้ามไหว้ก่อนจ่ายเงินเด็ดขาด

ด้านศาลเจ้าพ่อเสือชี้แจงว่า ชุดปัดตัวสะเดาะเคราะห์ของศาลเจ้าพ่อเสือ ราคา 100 บาทเท่านั้น สามารถเข้ามาซื้อกับร้านธูป เทียนของศาลเจ้าโดยตรง ภายในตัวศาลเจ้า และสามารถสอบถามวิธีการไหว้ได้ตลอด ส่วนร้านที่ขายชุดไหว้ เป็นร้านค้าด้านนอก ไม่ใช่ของศาลเจ้า ส่วนเจ้าหน้าที่กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ พร้อมตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ เข้าตรวจสอบร้านที่เกิดเหตุ พบขายแพงเกินป้ายราคา จึงสั่งปรับ 1,000 บาท ขณะที่เจ้าของร้านอ้างว่า ยอมรับผิดที่ไม่ได้บวกราคาให้เรียบร้อยก่อน กระทั่งศาลปิด มีคนโทรศัพท์มาบอกว่าทำไมจัดของแบบนี้ จึงตัดสินใจโอนเงินคืนแก่ลูกค้าทั้งหมดไปแล้ว


อันดับ 7 : เรือผีปริศนาโผล่กลางทะเลอ่าวไทย ไร้เอกสาร-ลูกเรือ สุดยื้อสองวันอับปาง ไล่เช็กพบสัญชาติจีนมาจากเทียนจิน

เรือปริศนากลางอ่าวไทยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ม.ค. กองทัพเรือได้รับแจ้งจากแท่นขุดเจาะไพริน ว่า พบเรือสินค้าลอยลำอยู่บริเวณใกล้แท่น ห่างจากชายฝั่ง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ประมาณ 50 กิโลเมตร จึงรุดไปตรวจสอบ พบเรือสินค้าชื่อว่า Fin Shui Yuen 2 ตรวจสอบไม่พบลูกเรือ ไม่พบเอกสาร อุปกรณ์บนเรือใช้การไม่ได้ ห้องเครื่องจักรใหญ่และเครื่องไฟฟ้าถูกน้ำท่วม และมีคราบน้ำมันติดอยู่ กองทัพเรือได้จัดเรือรือหลวงตาปี และเรือหลวงหลีเป๊ะ ดำเนินการกู้เรือเบื้องต้น แต่ก็เป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากคลื่นลมแรง มีน้ำเข้าตัวเรือต่อเนื่อง ในที่สุดเมื่อวันที่ 8 ม.ค. เรือได้จมลงใต้ทะเลในที่สุด

ต่อมากองทัพเรือ ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบ โดยให้ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ภาค 2 รับผิดชอบ หลังจากนี้ถ้าเกินระยะเวลา 15 วัน แล้วยังไม่มีเจ้าของเรือมาแสดงตัวและกู้เรือ กรมเจ้าท่า อาจพิจารณาออกคําสั่งกู้เรือตาม พ.ร.บ.เดินเรือในน่านน้ำไทย ต่อมาโฆษก ศรชล. ระบุว่า เรือดังกล่าวมีชื่อว่า จินสุ่ยหยวน 2 (Jin Shui Yuan 2) มีตราประทับของสำนักงานความปลอดภัยทางทะเล นครเทียนจิน ประเทศจีน แต่ได้จมหายไปกับเรือ อย่างไรก็ตาม เรือลำนี้ไม่ได้อยู่บัญชีเรือ IUU Fishing ขณะนี้กองบังคับการตำรวจน้ำกำลังอยู่ในระหว่างการเก็บหลักฐานเพิ่มเติม


กำลังโหลดความคิดเห็น