xs
xsm
sm
md
lg

“ทนไม่ไหว” ผู้เดือดร้อนป้าย LED ยักษ์ซอยทองหล่อ ขึ้นป้ายประจาน เหตุ “เขตวัฒนา” ไม่ดำเนินการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ทนไม่ไหว” ผู้เดือดร้อนจากป้าย LED ยักษ์ ซอยทองหล่อ ขึ้นภาพ - ข้อความ ประจานบนอาคารบ้านตัวเอง เหตุเพราะ “เขตวัฒนา” ไม่ดำเนินการ


รายงานพิเศษ

หลังสำนักงานเขตวัฒนา มีเอกสารถึงกรรมการผู้จัดการบริษัท อควา แอด จำกัด(มหาชน) เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ให้หามาตรการป้องกันไม่ให้แสงจากป้ายโฆษณา LED ขนาด 256 ตารางเมตร กระทบต่อสุขภาพและการดำรงชีวิตประจำวันของผู้อยู่อาศัยใกล้เคียง โดยต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จใน 7 วัน

แต่มาถึงวันที่ 26 ธ.ค. 2564 ผ่านไปมากกว่า 1 เดือนแล้ว ป้ายโฆษณา LED ป้ายนี้ ก็ยังคงฉายโฆษณาอยู่ มีสิ่งเดียวที่เปลี่ยนไปคือ ปิดไฟในเวลา 20.00 น. แต่ช่วงเวลาที่เปิดไฟ ก็ยังรบกวนการดำรงชีวิตประจำวันของผู้อยู่อาศัย


ช่วงเย็นวันที่ 25 ธ.ค. 2564 เจ้าของอาคารพาณิชย์ขนาด 10 คูหา ซึ่งเป็นอาคารที่ได้รับความเดือดร้อนจากแสงวิบวับของป้ายโฆษณา LED ดังกล่าว ได้นำป้ายผ้าและป้ายไวนิลหลายผืนขึ้นไปติดตั้งที่หน้าอาคาร

มีป้ายไวนิลเป็นภาพคนที่นำหน้ากากอนามัยมาปิดที่ดวงตาแทน เพื่อสื่อว่า แสงจากป้าย LED เป็นเหมือนไวรัสที่เข้ามาคุกคามสุขภาพและการใช้ชีวิตของสมาชิกในครอบครัว อีกภาพเป็นภาพสุนัขที่เปลี่ยนเป็นสีม่วง เพราะถูกแสงจากป้ายส่องมา

ส่วนข้อความ มีป้ายผ้าขนาดใหญ่ติดไว้ชั้นบนสุดของอาคารเขียนว่า “แสงจาก LED บริษัทยักษ์ใหญ่ติดตั้งผิดกฎหมาย” ถัดมาเขียนว่า “ทำให้พวกเรานอนไม่ได้ ปวดหัว ไม่ยอมรื้อถอน” ซึ่งทั้งภาพและข้อความเหล่านี้ ถูกติดตั้งตรงกับจุดที่แสงไฟจากป้าย LED ส่องเข้ามาในบ้านพอดี

และก่อนหน้านี้ผู้เดือดร้อนที่ถูกแสงรบกวนการนอน รบกวนการทำงานในบ้าน ต้องนำมาผ้าใบมาติดตั้งที่ระเบียงทุกชั้นเพื่อป้องกันแสงส่งผลให้ลมไม่พัด ทำให้บ้านร้อนและมืดจนต้องเปิดไฟและเปิดแอร์มากขึ้น และไม่สามารถใช้ชีวิตที่ระเบียงบ้านได้อีกต่อไป


“ถึงยังไง บ้านเราก็ถูกผ้าใบคลุมไว้ทุกชั้นอยู่แล้ว บ้านเราถูกเรียกว่า บ้านสวมหน้ากากไปแล้ว เราก็เลยคุยกันในครอบครัวว่าเราจะไม่ยอมถ้าเขามาเจรจาเพียงแค่จะเยียวยา เพราะจุดยืนเราคือต้องรื้อถอนป้ายออกไป เราก็เลยทำป้ายขึ้นมาเป็นบ้านที่สวมหน้ากากจริงๆไปเลย เพื่อจะถามเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตวัฒนาด้วยว่า ทำไมถึงไม่บังคับใช้กฎหมาย ทั้งที่เขตส่งเอกสารมาถึงเราตั้งนานแล้วว่าป้ายนี้ติดตั้งดัดแปลงโครงเหล็กโดยไม่ได้รับอนุญาต ป้ายนี้สร้างความเดือดร้อนรำคาญกับผู้อยู่อาศัยใกล้เคียง แต่นี่ผ่านมานานแล้ว พ้นเส้นตายที่เขตตั้งไว้เองนานแล้ว ก็ไม่เห็นดำเนินการอะไร นอกจากบอกว่าแจ้งความกับตำรวจแล้ว และมาแสดงบทบาทพยายามประสานให้เจ้าของป้ายมาเจรจากับเรา เหมือนวางตัวอยู่เหนือปัญหา” ผู้เดือดร้อนคนหนึ่ง บอกกับ MGR Online
ดูเหมือนว่า การที่ผู้เดือดร้อนตัดสินใจขึ้นภาพและข้อความขนาดใหญ่ติดที่หน้าอาคาร ยังสะท้อนให้เห็นว่า พวกเขาไม่ได้รับการดูแลแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากหน่วยงานรัฐเจ้าของท้องที่ที่มีหน้าที่รับผิดชอบ จนต้องลุกขึ้นมาเปิดหน้าแลก ต้องแสดงออกถึงความพยายามในการต่อสู้ด้วยตัวเอง แม้จะไม่สามารถคำนวณได้เลยว่าผลที่ตามมาจะดีหรือแย่ไปกว่าเดิม

อย่าลืมว่า หลังปัญหานี้ถูกเสนอออกไป ก็มีผู้ร้องเรียนปัญหาแบบเดียวกันนี้มาอีกที่ซอยร่วมฤดี เขตปทุมวัน ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากป้ายของบริษัทเอกชนรายเดียวกัน

ดังนั้น อาจไม่ใช่แค่สำนักงานเขตวัฒนาที่ต้องตอบ แต่ “ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร” ต้องมีคำตอบบ้างแล้ว


อ่านประกอบ : “มลพิษทางแสง” ป้ายโฆษณา LED รุกล้ำที่พักอาศัยย่านทองหล่อ ข้องใจ จนท.ยันผิดแต่ยังไม่ถูกรื้อ

เมื่อ “บ้านต้องสวมหน้ากาก” เปิดใจเจ้าของบ้านต้นซอยทองหล่อ ต้องขึงผ้าใบทั้งบ้าน กันแสงจากป้ายโฆษณา LED ยักษ์

เปิดเรตโฆษณาป้าย LED “บ้านสวมหน้ากาก” ทองหล่อ ค่าปรับหมื่นเดียวแต่โกยรายได้ถึง 1.3 ล้าน

“มลพิษทางแสง” อีกจุด ป้าย LED ซอยร่วมฤดี 2 สว่างทะลุทางด่วน-โครงสร้างประชิดซอย

เขตปทุมวันสั่งห้ามใช้อาคาร ป้าย LED ยักษ์ติดทางด่วนซอยร่วมฤดี 2 พบไม่ได้รับอนุญาต 


กำลังโหลดความคิดเห็น