xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเรตโฆษณาป้าย LED “บ้านสวมหน้ากาก” ทองหล่อ ค่าปรับหมื่นเดียวแต่โกยรายได้ถึง 1.3 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดเรตราคา “ค่าลงโฆษณา” ป้าย LED ยักษ์ ตรงข้าม “บ้านสวมหน้ากาก” ย่านทองหล่อ อาจมีรายได้ถึงเดือนละ 1.3 ล้านบาท แต่เสียค่าปรับแค่วันละ 1 หมื่นบาท


รายงานพิเศษ

ปัญหาถูกรุกล้ำด้วย “แสง” จากป้ายโฆษณา LED ขนาดยักษ์ กว้าง 8 เมตร ยาว 32 เมตร (คิดเป็นพื้นที่ขนาด 256 ตารางเมตร) ของผู้อยู่อาศัยที่บริเวณต้นซอยทองหล่อ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ ซึ่งทำให้ผู้อยู่อาศัยในอาคารพาณิชย์ รวม 10 คูหาซึ่งอยู่ตรงข้ามกับป้ายโฆษณาพอดี ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้ มีปัญหานอนไม่หลับ เพราะมีแสงไฟวิบวับส่องเข้ามาในบ้านวันละ 18 ชั่วโมง รวมทั้งคนชราอายุ 89 และ 86 ปีด้วย จึงร้องเรียนไปที่สำนักงานเขตวัฒนาตั้งแต่เดือน ส.ค. 2564

จนอาคารหลังนี้กลายเป็น “บ้านที่ต้องสวมหน้ากาก” เพราะต้องนำผ้าใบปิดกันแสงจากป้าย LED ทุกชั้นของบ้าน จนทำให้บ้านมืดและร้อน ต้องเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของตัวเองไป ทั้งที่เป็นผู้เสียหาย


สำนักงานเขตวัฒนา มีหนังสือแจ้งมายังผู้ร้องเรียนแล้วว่า ป้ายโฆษณา LED ดังกล่าว สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้ผู้อยู่อาศัยใกล้เคียงจริง รวมทั้งก่อสร้างดัดแปลงโครงอาคารเหล็กโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงแจ้งความดำเนินคดีไปตั้งแต่วันที่ 6 ส.ค. 2564 และมีหนังสือแจ้งถึงเจ้าของป้าย คือ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อควา แอด จำกัด (มหาชน) ไปเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2564 ขอให้แก้ไขเหตุเดือดร้อนรำคาญให้เรียบร้อยภายใน 7 วัน

แต่จนถึงวันที่ 8 ธ.ค. 2564 ซึ่งพ้นกำหนดเส้นตายมานานแล้ว ป้ายโฆษณา LED ดังกล่าว ก็ยังถูกเปิดใช้งานอยู่วันละ 18 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น. ทุกวัน โดยสำนักงานเขตวัฒนาชี้แจงว่า ผู้ประกอบการป้าย LED ที่ยังไม่แก้ไขให้แล้วเสร็จ มีความผิดต้องเสียค่าปรับวันละ 1 หมื่นบาท โดยผู้ร้องเรียนต้องการให้รื้อถอนออกไปเท่านั้น เพราะแม้แต่ในช่วงเวลาที่ป้ายหรี่แสงลงก็ยังส่งแสงรบกวนอยู่ดี

ทีมข่าว MGR Online ได้ข้อมูลจากผู้ประกอบการรายหนึ่งซึ่งเคยไปสอบถามเพื่อติดต่อขอลงโฆษณาบนป้าย LED กับ บริษัท อควา แอด จำกัด (มหาชน) จึงได้รับเอกสารแจ้ง “เรตราคา” ค่าลงโฆษณาบนป้ายตามจุดต่างๆ มาเพื่อให้พิจารณา พบว่า มีโครงการติดตั้งป้ายโฆษณา LED ในรูปแบบคล้ายกันนี้ทั่วประเทศ

โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครมีถึง 68 จุด มีรูปแบบการคิดเรตราคาค่าลงโฆษณาตามความหนาแน่นของรถที่จะผ่านเส้นทาง และคำนวณผ่านโอกาสการมองเห็นป้ายในราคาที่ต่างกันไป ตั้งแต่เดือนละ 5 หมื่นบาท ไปถึงวันละ 3 แสนบาท


เมื่อดูลงไปเฉพาะจุดที่เกิดปัญหาร้องเรียน คือ ซอยทองหล่อ ซึ่งระบุไว้เป็นจุดที่ 24 เขียนว่า ซอยทองหล่อ ตรงข้ามสำนักงานเขตวัฒนา มุ่งหน้า ถ.สุขุมวิท

คำนวณจำนวนรถผ่าน 109,742 คันต่อวัน หรือ 3,292,260 คันต่อเดือน

เมื่อคิดเป็นอัตราการมองเห็น (Eyeballs) คำนวณไว้ที่ 219,484 ครั้งต่อวัน หรือ 6,584,520 ครั้งต่อเดือน

คิดเป็นเรตราคาค่าลงโฆษณาเดือนละ 1 แสนบาทต่อผลิตภัณณฑ์ 1 ชนิด

ในเอกสารแสดงราคายังระบุไว้ว่า ผลิตภัณฑ์ 1 ชนิด จะลงโฆษณาครั้งละ 90 วินาที ฉายวน 3 ครั้งใน 1 ชั่วโมง เป็นเวลา 18 ชั่วโมงต่อวัน

ดังนั้น ใน 1 วัน ผลิตภัณฑ์ที่ลงโฆษณา จะถูกฉายโฆษณาวนไปทั้งหมด 54 ครั้ง


เมื่อคำนวณต่อไปเพื่อหาคำตอบว่า ใน 1 ชั่วโมง จะลงโฆษณาได้กี่ผลิตภัณฑ์ จะพบว่า หากผลิตภัณฑ์หนึ่งชิ้น ลงโฆษณาได้ชิ้นละ 90 วินาที ฉายวัน 3 ครั้ง ก็จะใช้เวลา 270 วินาที เมื่อคิดเป็น 1 ชั่วโมง มีเวลาทั้งหมด 3,600 วินาที ดังนั้นจะลงโฆษณาของผลิตภัณฑ์ได้ 13 ชิ้นต่อวัน

คิดคร่าวๆ ว่า หากใน 1 วัน เป็นโฆษณาของผลิตภัณฑ์เดียวกันทั้งหมด 18 ชั่วโมง (06.00-24.00 น.) ป้ายโฆษณา LED ที่ซอยทองหล่อป้ายนี้จะมีรายได้ 1.3 ล้านบาทต่อวัน

แต่การที่ป้ายยังติดอยู่ทั้งที่ถูกระบุจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นแล้วว่า ดัดแปลงโครงสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต และสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้ผู้อาศัยใกล้เคียง มีค่าปรับเพียงวันละ 1 หมื่นบาท หรือเดือนละเพียง 3 แสนบาท

และการซื้อพื้นที่โฆษณาเช่นนี้ อาจต้องซื้อเป็นแพคเกจ คือ ซื้อพร้อมกันหลายๆ ป้าย ในราคาเดือนละ 8-9 แสนบาทต่อผลิตภัณฑ์ 1 ชิ้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “มลพิษทางแสง” ป้ายโฆษณา LED รุกล้ำที่พักอาศัยย่านทองหล่อ ข้องใจ จนท.ยันผิดแต่ยังไม่ถูกรื้อ

เมื่อ “บ้านต้องสวมหน้ากาก” เปิดใจเจ้าของบ้านต้นซอยทองหล่อ ต้องขึงผ้าใบทั้งบ้าน กันแสงจากป้ายโฆษณา LED ยักษ์
กำลังโหลดความคิดเห็น