xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : บ้านเมืองถึงยุคศพบนถนน | mRNA วัคซีนเทพจะมาไทย | ณวัฒน์เปิดเครื่องด่าหมอปิยะเวท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 18-23 ก.ค. 2564)


อันดับ 1 : บ้านเมืองถึงยุคศพบนถนน โควิด-19 ระบาดหนัก ติดเชื้อหมื่นตายร้อย ประยุทธ์กำชับอย่าให้เห็นป่วยตายข้างถนน

ผลจากยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่สูงกว่า 1 หมื่นคน เสียชีวิตกว่า 100 คนต่อวัน นอกจากประสบปัญหาเตียงผู้ป่วยเต็มโรงยาบาลแล้ว ก็เกิดเรื่องสะเทือนใจคนไทย เมื่อวันที่ 20 ก.ค. พบผู้ป่วยเสียชีวิตพร้อมกัน 3 ราย รายแรกตั้งแต่ช่วงบ่าย บริเวณตรอกบ้านพานถม ตรงข้ามวัดบวรนิเวศวิหาร เขตพระนคร กรุงเทพฯ รายที่สองนอนเสียชีวิตหน้าร้านศึกษาภัณฑ์เก่า ถนนราชดำเนิน แขวงวัดราชบพิตร เขตพระนคร แต่กว่าจะเก็บศพได้ประมาณ 22.00 น. รายที่สามนอนเสียชีวิตปริศนาหน้าห้างโลตัสพระราม 4 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย แต่ไม่พบเชื้อ ทำเอาหลายฝ่ายตำหนิรัฐบาลถึงการบริหารสถานการณ์ล้มเหลว

เรื่องนี้มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ชี้แจงว่าเหตุที่มาเก็บทั้งสองศพล่าช้า เนื่องจากทีมเก็บศพชุดพิเศษที่เรียกว่าทีมสก๊อต (SCOT) ติดเก็บศพพื้นที่ สน.คันนายาว ก่อนจะเข้าเก็บศพเมื่อเวลา 22.20 น. แต่ละวันมูลนิธิฯ เก็บศพผู้ป่วยโควิดและศพนอนตายในที่สาธารณะจำนวนมาก กำลังจัดตั้งทีมเฉพาะกิจเพิ่ม ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้ช่วยกันหาเตียงรักษาพยาบาลโดยเร็ว ต้องไม่ให้เห็นภาพผู้ป่วยนอนเสียชีวิตริมถนนอีก อีกด้านพบวัดบางน้ำชน เขตธนบุรี ประสบปัญหาเมรุเผาศพที่สร้างมา 25 ปีพัง เหตุต้องเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต่อเนื่อง วอนผู้มีจิตศรัทธาบริจาคสร้างเตาเผาศพขึ้นมาใหม่

ข้อมูล ณ วันที่ 23 ก.ค. 2564 มีผู้ป่วยยืนยันสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 467,707 ราย หายป่วยสะสม 320,152 ราย เสียชีวิตสะสม 3,811 ราย ขณะนี้กำลังรักษาอยู่ 143,744 ราย อาการหนัก 3,984 ราย หนึ่งในนั้นใส่เครื่องช่วยหายใจ 900 ราย


อันดับ 2 : mRNA วัคซีนเทพจะมาไทย กรมควบคุมโรคสั่งไฟเซอร์ 20 ล้านโดส องค์การเภสัชฯ จองซื้อโมเดอร์นา 5 ล้านโดส

ในที่สุดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ใช้เทคโนโลยี mRNA ก็ถึงคราวสั่งซื้อสักที เมื่อวันที่ 20 ก.ค. กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ลงนามสัญญาร่วมกับบริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ในการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 20 ล้านโดส สำหรับปี 2564 โดยกำหนดส่งมอบภายในไตรมาส 4/2564 ขณะเดียวกัน สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะบริจาควัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์จำนวน 1.5 ล้านโดส มูลค่า 30 ล้านเหรียญให้กับไทย ขณะที่ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี (PMOC) ระบุว่า วัคซีนไฟเซอร์จะมาถึงประเทศไทยวันที่ 29 ก.ค. ที่จะถึงนี้

อีกด้านหนึ่งเมื่อวันที่ 23 ก.ค. องค์การเภสัชกรรม ได้ลงนามสัญญาร่วมกับบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จํากัด ในการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อโมเดอร์นา จำนวน 5 ล้านโดส ตามที่โรงพยาบาลเอกชนและสภากาชาดไทยสั่งซื้อเพื่อเป็นวัคซีนทางเลือก วัคซีนทั้งหมดจะทยอยนำเข้ามาในประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/2564 ต่อเนื่องไตรมาส 1/2565 ก่อนหน้านี้ นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ขอโทษประชาชนที่จัดหาวัคซีนได้ล่าช้า ไม่เพียงพอต่อสถานการณ์ พร้อมจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม และขอเจรจาจัดหาวัคซีนร่วมกับโครงการโคแวกซ์ (COVAX) เพิ่มเติมจากการเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนลำพัง


อันดับ 3 : ณวัฒน์เปิดเครื่องด่าหมอปิยะเวท โวยวายให้ออกจากโรงพยาบาล ไลฟ์สดขอตังค์ซีพี 100 ล้าน เลิกร่วมงานกับช่อง 3

หลังจากที่นายณวัฒน์ อิสรไกรศีล พิธีกรชื่อดัง และเจ้าของเวทีประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ติดโควิด-19 มาตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลปิยะเวท และต้องให้ออกซิเจน ปรากฎว่าเมื่อวันที่ 16 ก.ค. เจ้าตัวไลฟ์สดเปิดตัวโครงการณวัฒน์เพื่อคนไทย เรียกร้องให้นายธนินท์ เจียรวนนท์ บริจาคเงิน 100 ล้านบาทเข้าบัญชีของตน กระทั่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ออกแถลงการณ์ยืนยันว่าได้ช่วยเหลือประชาชนไปแล้วกว่า 1,200 ล้านบาท ต่อมาวันที่ 19 ก.ค. เจ้าตัวประกาศยุติบทบาทพิธีกรรายการครัวคุณต๋อยและไม่ขอร่วมงานกับช่อง 3 อีก ท่ามกลางกระแสว่าถูกผู้ใหญ่ของช่องออกมาตักเตือน

กระทั่งวันที่ 21 ก.ค. เจ้าตัวถึงขั้นคุมอารมณ์ไม่อยู่ อ้างว่าได้รับสายจากหมอ ให้ย้ายออกจากโรงพยาบาลด่วนที่สุด เพราะไลฟ์สดทุกวัน เป็นข้อห้ามของโรงพยาบาล ทำให้แฟนคลับทัวร์ลง นพ.วิชัย ทวีปวรเดช รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลปิยะเวท ต่อมามีคลิปเสียงที่เป็นหนังคนละม้วน นพ.วิชัยกล่าวกับนายณวัฒน์ว่ามีความจำเป็นต้องใช้เตียงสำหรับรักษาผู้ป่วยคนอื่น แต่เจ้าตัวอ้างว่าอาการยังไม่ดี ไม่มีคนดูแล วันที่ 23 ก.ค. นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ซีอีโอโรงพยาบาลปิยะเวทชี้แจงว่า ขณะนี้เตียงผู้ป่วยขาดแคลน จึงขอความร่วมมือผู้ป่วยที่มีอาการดีขึ้นไปฮอสพิเทลหรือที่บ้าน ซึ่งนายณวัฒน์ขอกลับเอง ย้ายออกไปแล้ว

ภายหลัง นายณวัฒน์ไลฟ์สด อ้างว่าตนหนีออกมาจากโรงพยาบาลเอง และกล่าวหาว่าถูกแอบติดตั้งกล้องวงจรปิด


อันดับ 4 : ดาราคอลเอาต์ขย่มรัฐบาล ปรับ 2 พันมิลลิแรปเปอร์ ดูหมิ่นด้วยการโฆษณา ประยุทธ์ลั่นจะทิ้งผมก็ตามใจ

สัปดาห์ที่ผ่านมามีบรรดาศิลปินดารานักร้องนักแสดงต่างออกมาคอลเอาต์ (Call Out) เพื่อเรียกร้องตั้งแต่จัดหาวัคซีน mRNA ยันกดดันให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก ไล่ตั้งแต่ ริท เดอะสตาร์, อ๋อม สกาวใจ พูนสวัสดิ์, ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์, เจนนี่ ปาหนัน, ญาญ่า อุรัสยา สเปอร์บันด์, คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ, หมาก-ปริญ สุภารัตน์ โทนี่ รากแก่น, ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่, ปุ้มปุ้ย พรรณทิพา อรุณวัฒนชัย, เดอะทอยส์ ธันวา บุญสูงเนิน, ยุ้ย ญาติเยอะ, แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ ฯลฯ ขณะที่นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการกฎหมายฯ ยื่นร้องให้ตรวจสอบ 20 ดารานักแสดงชื่อดังที่คอลเอาต์ ก็ถูกชาวเน็ตถล่มยับ

อีกด้านหนึ่งเมื่อวันที่ 22 ก.ค. มิลลิ ดนุภา คณาธีรกุล แรปเปอร์ รับทราบข้อกล่าวหาดูหมิ่นด้วยการโฆษณาที่ สน.นางเลิ้ง ในคดีที่นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แจ้งความกรณีโพสต์ทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2564 ใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม ซึ่งมิลลิรับทราบข้อกล่าวหาและเสียค่าปรับ 2,000 บาท ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในการประชุม ครม. ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ กล่าวถึงคำถามจากสื่อมวลชนทำนองว่า ตนไม่ได้ทำงานคนเดียว ทุกคนช่วยกันทำงาน ไม่คิดว่าเป็นเวลาของการเล่นการเมือง ถ้าออกจากรัฐบาล ตนก็จะทำงานต่อไป ตนไม่ทิ้งพรรคร่วม แต่จะทิ้งตนก็ตามใจ


อันดับ 5 : การต่อสู้เพื่อลุกขึ้นใหม่ เปิดฉากโอลิมปิกโตเกียว 2020 ร่วมเชียร์ 41 นักกีฬาทีมชาติไทยชิงชัยเหรียญทอง

เปิดฉากอย่างเป็นทางการสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หลังจากถูกเลื่อนไป 1 ปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยพิธีเปิดในธีม "การต่อสู้เพื่อลุกขึ้นใหม่" เมื่อค่ำวันที่ 23 ก.ค. ที่สนามกีฬาแห่งชาติ โอลิมปิก สเตเดียม มีสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ จักรพรรดิญี่ปุ่นพระองค์ปัจจุบัน เสด็จร่วมทอดพระเนตร และมีนักกีฬาทีมชาติต่างๆ เข้าร่วม 205 ประเทศ ท่ามกลางบรรยากาศที่แปลกตา เพราะเก้าอี้สนามที่มีความจุ 68,000 ที่นั่งว่างเปล่า เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาชมพิธีเปิด ขณะที่ นาโอมิ โอซากะ นักเทนนิสหญิงแชมป์ แกรนด์ สแลม 4 สมัย เป็นผู้ที่จุดคบเพลิง

สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 ก.ค. ถึง 8 ส.ค. 2564 มีทั้งหมด 33 ชนิดกีฬา 50 สาขากีฬา รวมทั้งหมด 339 รายการ ในคราวนี้มีนักกีฬาทีมชาติไทยเข้าร่วมชิงชัย 41 คน รวม 15 สมาคม ใน 16 กีฬา ประกอบด้วย ยิงปืน, ยิงเป้าบิน, เรือใบ, เรือแคนู/คายัค, เรือกรรเชียง, วินด์เซิร์ฟ, เทเบิลเทนนิส, เทควันโด, แบดมินตัน, ขี่ม้า, จักรยาน, มวยสากลสมัครเล่น, ยูโด, กอล์ฟ, ว่ายน้ำ และกรีฑา ส่วนเอไอเอส ร่วมกับแพลนบีมีเดีย และเดนท์สุ เอ็กซ์ (ประเทศไทย) เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ผ่านฟรีทีวี 6 ช่อง รวมทั้งกล่อง AIS PLAYBOX และแอปพลิเคชัน AIS PLAY

อนึ่ง เอไอเอส ร่วมกับ MGR Online ถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิก รับชมได้ผ่านหน้าแรกของเว็บไซต์ www.mgronline.com


อันดับ 6 : ฟู้ดแพนด้าตำบลกระสุนตก ม็อบราษฎรแบนเหตุจะไล่ออกไรเดอร์ เผาพระบรมฉายาลักษณ์ พอกลับลำติ่งลุงตู่ก็แบน

สืบเนื่องมาจากการชุมนุมของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎร เมื่อวันที่ 18 ก.ค. มีคลิปที่ชายรายหนึ่งเผาพระบรมฉายาลักษณ์บนถนนราชดำเนินนอก และพบว่าขี่รถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน มีกล่องของฟู้ดแพนด้า ปรากฎว่าทวิตเตอร์ @foodpanda_th ตอบกลับมาว่าหากเป็นพนักงานจริงจะให้พ้นสภาพทันที ยืนยันต่อต้านความรุนแรงและการก่อการร้ายทุกรูปแบบ ปรากฎว่ากลุ่มผู้สนับสนุนม็อบราษฎรทั้งผู้ใช้และร้านอาหารพาร์ตเนอร์เลิกเป็นสมาชิกฟู้ดแพนด้าทันที กล่าวหาว่าสนับสนุนเผด็จการ สนับสนุนการใช้ความรุนแรงต่อผู้ชุมนุม กระทั่งฟู้ดแพนด้ากลับลำขออภัยที่ตัดสินอย่างไม่ละเอียดถี่ถ้วน

วันต่อมาฟู้ดแพนด้าชี้แจง ขออภัยที่ทำให้เกิดความไม่พอใจและผิดหวังกับการตอบความคิดเห็น ยืนยันว่าเคารพในสิทธิเสรีภาพทางความคิดและการแสดงออกส่วนบุคคล การแสดงออกทางความคิดอย่างเสรีไม่ใช่การก่อการร้าย และจะไม่มีการดำเนินการให้ไรเดอร์พ้นสภาพ ทำให้กลุ่มผู้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพากันแบนฟู้ดแพนด้า อีกด้านตำรวจจับกุมผู้ก่อเหตุ คือ นายสิทธิโชค เศรษฐเศวต อายุ 25 ปี ตามหมายจับในข้อหามาตรา 112, วางเพลิงเผาทรัพย์ฯ ของผู้อื่นและทำให้เสียทรัพย์ และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก่อนที่ศาลอาญาจะให้ประกันตัว ตีเงินประกัน 100,000 บาท


อันดับ 7 : ผอ.กอล์ฟทารุณโหดร้าย-ไร้มนุษยธรรม ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนประหารชีวิต คดีอุกอาจกราดยิงชิงทองลพบุรี

ปิดฉากคดีสะเทือนขวัญคนไทยทั้งประเทศ เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ประหารชีวิต นายประสิทธิชัย หรือกอล์ฟ เขาแก้ว อดีตผู้อำนวยการโรงเรียน ชาว จ.ลพบุรี ผู้ต้องหาคดีกราดยิงชิงสร้อยคอทองคำรวม 33 เส้น มูลค่ากว่า 6 แสนบาท ที่ร้านทองออโรร่า ศูนย์การค้าโรบินสัน ไลฟ์สไตล์เซ็นเตอร์ ลพบุรี มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ได้แก่ พนักงานร้านทอง รปภ. และเด็กอายุ 2 ขวบที่มาเดินห้างฯ บาดเจ็บสาหัส 4 คน เมื่อค่ำวันที่ 9 ม.ค. 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้วันที่ 27 ส.ค. 2563 ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต จำเลยขออุทธรณ์ พร้อมชดใช้เงินบางส่วนให้กับผู้เสียหายเพื่อบรรเทาผลร้าย

โดยศาลเห็นว่า แม้จำเลยได้พยายามบรรเทาผลร้ายด้วยการมอบเงินค่าเสียหายให้แก่ผู้ได้รับความเสียหายจากคดีนี้ แต่เห็นว่าพฤติการณ์จำเลยเป็นการกระทำโดยทารุณโหดร้าย ขัดต่อหลักความสงบและไร้มนุษยธรรม อีกทั้งเป็นเรื่องร้ายแรงที่ศาลล่างพิพากษาให้ประหารชีวิตจำเลย ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วย อุทธรณ์จำเลยฟังไม่ขึ้น พิพากษายืน แต่ระหว่างพิจารณาในชั้นศาลอุทธรณ์ มีพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ปี 2564 แก้ไขดอกเบี้ยผิดนัดจากร้อยละ 7.5 เป็นร้อยละ 3 และบวกอีกได้ไม่เกินร้อยละ 2 จึงพิพากษาให้ค่าเสียหายที่เป็นส่วนดอกเบี้ยเป็นไปตามกฎหมายที่แก้ไขใหม่
กำลังโหลดความคิดเห็น