xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : โควิดทะลุหมื่นตายทะลุร้อย | หมอบุญบิ๊กดีลวัคซีนเทพ | เจ้าแม่นาคีไม่สิ้นมนต์ โควิดทำอะไรแต้วไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 10-17 ก.ค. 2564)


อันดับ 1 : โควิดทะลุหมื่นตายทะลุร้อย ชง ศบค.ล็อกดาวน์เต็มรูป แอสตร้าเซนเนก้ายืดเวลาส่ง เห็นชอบวัคซีนผสมสูตร

เช้าวันเสาร์ที่ 17 ก.ค. ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นถึงระดับ 5 หลักเป็นครั้งแรก อยู่ที่ 10,082 ราย เสียชีวิต 141 ราย ส่งผลทำให้ผู้ป่วยสะสมนับตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2564 อยู่ที่ 363,126 ราย เสียชีวิตสะสม 3,146 คน ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศป.ศบค.) เสนอมาตรการลดการเดินทางในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลทั้งหมด ยกเว้นขนส่งสินค้า อาหาร ยา วัคซีน สื่อสารและสาธารณูปโภค รวมถึงการเดินทางข้ามจังหวัด เพิ่มการเฝ้าระวังพื้นที่ชายแดน พร้อมเร่งฉีดวัคซีนแก่ผู้สูงอายุและกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง มาตรการแยกกักที่บ้าน ในชุมชน เตรียมนำเข้าที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่เร็วๆ นี้

ขณะที่การจัดสรรวัคซีนเกิดปัญหา เมื่อนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ยอมรับว่าแอสตร้าเซนเนก้ายืดเวลาส่งมอบวัคซีนที่สั่้งซื้อ 61 ล้านโดสไปจนถึงเดือน พ.ค. 2565 ซึ่งในสัญญาไม่ได้ระบุระยะเวลาการจัดส่ง ส่งผลทำให้ผู้ที่รอคิวฉีดวัคซีนแพลตฟอร์มต่างๆ ถูกเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด อีกด้านหนึ่ง ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีมติเห็นชอบสลับชนิดวัคซีน โดยให้ฉีดวัคซีนซิโนแวค 1 เข็ม และแอสตร้าเซนเนก้า 1 เข็ม ห่างกัน 3-4 สัปดาห์ ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนประชาชนไม่ควรฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยผสมสูตร แต่หน่วยงานสาธารณสุขทำได้ ด้วยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์


อันดับ 2 : หมอบุญบิ๊กดีลวัคซีนเทพ 20 ล้านโดส เจอไบออนเทค-ไฟเซอร์ปฏิเสธ หุ้นติดดอย 34 บาท กลต.สั่งรูดซิปปาก

คนในข่าวที่สื่อพากันสปอตไลต์สำหรับ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการกลุ่มโรงพยาบาลธนบุรี หลังออกมาแฉรัฐบาลไม่ยอมเซ็นสัญญาซื้อไฟเซอร์-โมเดอร์นา และเปรียบซิโนแวคเป็นวัคซีนเกรดซี ฮือฮาไปทั้งบางจนถูกองค์การเภสัชกรรมฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท ปรากฏว่าเกิดเรื่องฮือฮากว่านั้น เมื่อวันที่ 15 ก.ค. หมอบุญอ้างว่าได้เจรจากับบริษัทไบออนเทคของเยอรมนี สั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค 20 ล้านโดส เข้ามาในประเทศไทย ทำเอาหุ้น บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป หรือ THG พุ่งสูงกว่า 34 บาท แต่ยามบ่ายสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่าทั้งไบออนเทคและไฟเซอร์ออกมาปฏิเสธ หุ้นจึงร่วงลงมาเหลือ 32 บาท

ตกเย็นวันนั้นหมอบุญยังใจดีสู้เสือ อ้างว่าจะเซ็นสัญญาตอน 2 ทุ่ม แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เช้าวันถัดมาจึงออกมารูดซิปปาก อ้างว่าสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) สั่งห้ามให้สัมภาษณ์ประเด็นนี้ เพราะเกรงว่าจะเป็นการปั่นหุ้น บอกแต่เพียงว่าสัญญาอยู่กับบริษัท เบเคอร์ แอนด์ แม็คเค็นซี่ ทั้งหมด 40 กว่าหน้า ขณะที่ ดร.สุวดี พันธุ์พานิช เลขานุการ THG ทำหนังสือถึงตลาดหลักทรัพย์ฯ ยืนยันมีการตกลงซื้อวัคซีนจริง อยู่ระหว่างการดำเนินการด้านเอกสารกับตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศ และยังต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะที่ราคาหุ้นวันที่ 16 ก.ค. ปิดตลาดอยู่ที่ 32 บาท


อันดับ 3 : เจ้าแม่นาคีไม่สิ้นมนต์ แต้ว ณฐพร บอกติดโควิด-19 แต่พอตรวจรอบสองไม่พบเชื้อ รอดแล้วไม่ต้องกักตัว

นับตั้งแต่โควิด-19 ระบาดเป็นต้นมา แม้จะผ่านการกักตัวมา 6 ครั้ง เพราะตกอยู่ในกลุ่มเสี่ยง แถมเพิ่งฉีดซิโนแวคไปแล้วครบ 2 เข็ม แต่ก็เกิดเรื่องตกใจจนได้ เมื่อนักแสดงสาว แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ นางเอกละครเรื่องนาคี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ตรวจพบเชื้อโควิด-19 พร้อมแจ้งไทม์ไลน์ย้อนหลังถึงต้นเดือน ก.ค. 64 กักตัวครั้งล่าสุดเมื่อปลายเดือน มิ.ย. หลังร่วมงานกับแพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ ที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่พบเชื้อ มีออกไปทำงานและทำธุระนอกบ้านบ้าง แถมระบุว่าฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มแล้ว แต่ตรวจภูมิคุ้มกันพบค่าลดลงมา จึงต้องระวังตัวมากขึ้น

หลังจากที่เธอเข้ารับการรักษาที่ฮอลพิเทลแห่งหนึ่ง ที่มีโรงพยาบาลธนบุรีบำรุงเมืองดูแลอยู่ ปรากฎว่ากลางดึกของวันที่ 16 ก.ค. ได้ออกมาประกาศว่าไม่พบเชื้อ และยังระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้มีการซักประวัติและอาการแล้ว ไม่มีอาการใดๆ รวมถึงไม่สามารถแจ้งรายละเอียดของความเสี่ยงที่ชัดเจน หลังทราบผล แต้วได้ติดต่อกลับไปยังโรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ เพื่อหาข้อสรุปของผลตรวจ เมื่อทางโรงพยาบาลตรวจซ้ำผลก็คือไม่พบเชื้อ แพทย์จึงลงความเห็นว่าแต้วไม่ต้องกักตัว และสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ท่ามกลางความดีใจจากคนบันเทิงและแฟนคลับจำนวนมาก เปรียบดังเจ้าแม่นาคีไม่สิ้นมนต์เลยทีเดียว


อันดับ 4 : มาเร็ว เทเร็ว สินมั่นคงประกาศ บอกเลิกประกันโควิด-19 แบบเจอ-จ่าย-จบ ทัวร์ลงหนัก คปภ.รีบเบรก

สะเทือนวงการประกันภัย เมื่อวันที่ 16 ก.ค. บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) ประกาศบอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) แบบเจอ-จ่าย-จบ หรือ หรือ COVID 2 in 1 โดยชี้แจงว่า การระบาดของโควิด-19 เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่ทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในอัตราที่สูง จึงนับเป็นภาวะวิกฤตด้านสาธารณสุขในระดับที่ท้าทาย ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าสถานการณ์จะพัฒนาไปสู่จุดใด ส่งผลให้บริษัทฯ ต้องบริหารความเสี่ยงให้มีประสิทธิภาพ จึงจำเป็นต้องใช้สิทธิบอกเลิกกรมธรรม์โดยมีกำหนด 30 วัน และจะคืนเบี้ยประกันภัยส่วนที่เหลือ

ปรากฎว่าบรรดาลูกค้าพากันทัวร์ลงเพจบริษัท เพราะไม่ได้ความเป็นธรรม ซื้อประกันโควิด-19 ไปแล้ว กลับบอกเลิกกรมธรรม์กลางคัน ขณะที่บริษัทประกันอื่นๆ ต่างออกมายืนยันว่ายังคงให้ความคุ้มครองเหมือนเดิม มีบางบริษัท เช่น บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ประกาศยกเลิกต่ออายุประกันแบบประกันโควิดทุกแบบ ทุกแบบ แต่ยังคุ้มครองกรมธรรม์เดิมจนถึงวันสิ้นสุด ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ตัดสินใจใช้กฎหมายออกคำสั่งนายทะเบียน ที่ 38/2564 ห้ามบริษัทสินมั่นคงยกเลิกกรมธรรม์ลูกค้า ทำให้กรมธรรม์ยังคงมีความคุ้มครองต่อไปตามปกติ


อันดับ 5 : พระใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าออกบิณฑบาต แจงเดินไกลถึง 6 กม. สำนักพุทธฯ อ่างทองสั่งเบรกชี้ไม่เหมาะสม

เรียกเสียงฮือฮาจากพุทธศาสนิกชน เมื่อวันที่ 12 ก.ค. มีสมาชิก TikTok ชื่อ “ไอ้นิ่ม สนุกแน่ถ้าแม่ไม่ว่า” โพสต์คลิปวิดีโอพระสงฆ์ของวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง ดัดแปลงรถเข็นติดตั้งอุปกรณ์สกูตเตอร์ไฟฟ้าออกบิณฑบาต มีทั้งการเดินเข็นไปตามทางและขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ต่อมาพระวันชัย ธรรมถาโร พระลูกวัดจันทร์นิรมิตร ตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง เล่าว่า ที่ผ่านมาได้ออกบิณฑบาต ไป-กลับประมาณ 6 กิโลเมตร กว่าจะถึงวัดก็สายแล้ว ญาติโยมก็รอใส่บาตรอยู่หน้าบ้าน เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมาเจ้าอาวาสได้ทำการดัดแปลงสกูตเตอร์ไฟฟ้ามาติดตั้งกับรถเข็นของ และได้ใช้ถึงปัจจุบัน

ปรากฎว่าหลังเป็นข่าว นายศักดิ์ดนัย วรเดช ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ทางเจ้าคณะปกครอง เจ้าคณะตำบลได้เข้าไปทำการตรวจสอบ พร้อมพูดคุยกับทางเจ้าอาวาส ให้หยุดใช้รถเข็นที่นำมาดัดแปลงบิณฑบาต เนื่องจากดูแล้วไม่สำรวม ไม่เหมาะสมกับพระ ซึ่งพระต้องสงบเสงี่ยมในการออกเดินบิณฑบาตเพื่อให้คนกราบไหว้บูชา ขณะที่ชาวเน็ตต่างมีมุมมองที่แตกต่าง บ้างก็กล่าวว่าการบิณฑบาตเป็นกิจวัตรของพระภิกษุสงฆ์ ต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ หากรักจะสบายก็อย่าบวช อีกความเห็นหนึ่งมองว่า อาจเป็นเพียงแค่โลกวัชชะ เข้าใจเจตนาที่ต้องเดินทางไกลเพื่อบิณฑบาต


อันดับ 6 : โวยธนาธรด้อยค่ากรมหม่อนไหม ทำไมต้องให้งบ 560 ล้าน โดนกระแสตีกลับสุดท้ายเฉไฉอ้างปฏิรูปราชการ

เรียกได้ว่าเป็นนักการเมืองที่เห็นอะไรเป็นต้องคับแค้นทุกหย่อมหญ้า สำหรับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ เดอะโมเมนตัม ความตอนหนึ่งพาดพิงกรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อ้างว่ามีงบประมาณ 560 ล้าน ทำไมต้องให้มากขนาดนี้ ถ้าเทียบกับกรมปศุสัตว์ที่ดูแลทั้งหมู ม้า แกะ แพะ วัว นมวัว เนื้อวัว ไก่ ซึ่งเกี่ยวข้องกับปากท้องของประชาชน แต่มีงบประมาณเพียง 5,840 ล้าน และกล่าวหาว่าไปส่งเสริมเชิงวัฒนธรรมให้กับคนบางกลุ่มได้ผลประโยชน์ อาจะไม่ใช่เชิงเศรษฐกิจ แต่ในเชิงของการสร้างอำนาจ

ปรากฎว่าวงการผ้าไหมไฟลุก ทั้งคนที่ทำงานในกรมหม่อนไหม ที่ระบุว่า กรมหม่อนไหมเป็นหน่วยงานเล็กๆ ที่งบประมาณ​ถูกตัดลงทุกปี ทั้งที่ไม่ใช่เพียงแค่การอนุรักษ์​วัฒนธรรม แต่เป็นการรักษาสมบัติภูมิปัญญาของชาติ อาชีพปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ไม่ใช่ได้แค่ผ้าไหม แต่ยังมีอาหาร​ ยารักษาโรค​ เครื่องสำอา​ง​ประทินผิว และเส้นไหมในห้องผ่าตัด ส่วนนายศักดา แสงกันหา มิสเตอร์ผ้าไหม-โคราช ก็ตำหนิว่านายธนาธรอคติ ขาดความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง สุดท้ายนายธนาธรก็ออกมาอ้างว่า ไม่ได้ดูหมิ่นเกียรติยศอาชีพที่เกี่ยวข้องกับผ้าไหม แต่อ้างระบบราชการใหญ่โตเทอะทะ ขาดประสิทธิภาพ จำเป็นต้องปฏิรูประบบราชการ


อันดับ 7 : ใจดีเกินไปความเกรงใจก็ไม่เหลือ โรบินฮู้ดส่งฟรีทุกออเดอร์ช่วงล็อกดาวน์ เจอลูกค้าพิเรนทร์ต้องปรับระบบใหม่

เรียกเสียงฮือฮาในวงการดีลิเวอรี เมื่อนายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานกรรมการบริหาร
ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ประกาศว่าได้ร่วมกับแอปพลิเคชันโรบินฮู้ด (Robinhood) แพลตฟอร์มสั่งอาหารออนไลน์ที่ประกาศตัวว่าไม่เก็บค่า GP ออกมาตรการพิเศษ “ส่งฟรีทุกออเดอร์ช่วงล็อกดาวน์” เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 และหวังว่าผู้สั่งอาหารจะช่วยสั่งจากร้านเล็กที่เดือดร้อนเพื่อเป็นกำลังใจและสนับสนุนร้านเล็กให้รอดไปด้วยกัน ตั้งแต่วันที่ 11-25 ก.ค. 2564 รวม 15 วัน

ผลปรากฎว่ามีเสียงตอบรับจากลูกค้าอย่างล้นหลาม นอกจากแอปพลิเคชันจะช้าจนใช้งานไม่ได้เป็นระยะ และเมื่อสั่งอาหารกลับไม่มีไรเดอร์รับงานแล้ว ยังพบว่ามีลูกค้าบางคนสั่งอาหารด้วยเมนูและราคาเมื่อเทียบกับระยะทางจัดส่งแบบไม่สมเหตุสมผล เช่น สั่งไข่ดาวราคา 5 บาทจากปทุมธานีไปสมุทรปราการ สั่งเบอร์เกอร์จากพระราม 2 ไปส่งคลองหลวง หนักที่สุดคือสั่งแซลมอนซาซิมิไปส่งที่บ้าน 40 กิโลเมตร ปลาคายน้ำออกมา ทางร้านจึงส่งอาหารให้ใหม่ กลับถูกปฏิเสธกลางทางและขอคืนเงิน สุดท้ายจึงแก้ปัญหาด้วยการใช้วิธีจัดคิวให้ร้านอาหารในรัศมี 10 กิโลเมตรก่อน และเร่งเพิ่มจำนวนไรเดอร์อย่างต่อเนื่อง
กำลังโหลดความคิดเห็น...