xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "นะจ๊ะ" จังหวะนรก | แกรนด์โอเพนนิง "ภูเก็ตแซนด์บอกซ์" | ไฟลนก้น "องค์การเภสัชฯ"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 26 มิ.ย. - 2 ก.ค. 2564)


อันดับ 1 : "นะจ๊ะ" จังหวะนรก ลักหลับห้ามทานในร้าน จวกยับนายกฯ ไร้เห็นใจ อารยะขัดขืน #กูจะเปิดมึงจะทำไม

ปฏิกิริยาจากสังคมหลังเที่ยงคืนวันที่ 27 มิ.ย. ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ออกมาตรการให้กรุงเทพฯ ปริมณฑล และ 4 จังหวัดภาคใต้ เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ปิดสถานที่ก่อสร้าง แคมป์คนงาน ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานชั่วคราว 30 วัน และออกมาตรการป้องกันโรค ร้านอาหารให้ซื้อกลับไปบริโภคที่อื่นเท่านั้น แม้จะมีผลในวันที่ 28 มิ.ย. แต่ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารเดือดร้อน ระบายวัตถุดิบไม่ทัน ขณะที่ นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย ระบุว่า เหมือนโดนฟ้าผ่ากลางวันแสกๆ และชี้ว่าหมอเป็นผู้ลงมือสั่ง จึงไม่ให้นั่งกินที่ร้านซึ่งเป็นรายได้ 90% ของร้านอาหาร

ส่วนกลุ่มที่ไม่พอใจรัฐบาลยังโยงคำพูด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่กล่าวคำว่า “นะจ๊ะ” และมีท่าทีสนุกสนานระหว่างแถลงข่าวเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ว่าไร้วุฒิภาวะ ไม่มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ในยามที่ผู้คนต้องลำบาก ชาวเน็ตติดแฮชแท็ก #รัฐบาลส้นตีนคนเชียร์ก็ส้นตีน และมีการเล่นมุกแบนคำว่า “นะจ๊ะ” ที่สื่อให้เห็นว่าเป็นคำต้องห้าม ส่วนกลุ่มผู้ประกอบการประกาศอารยะขัดขืน #กูจะเปิดมึงจะทำไม รณรงค์ให้ร้านอาหาร ร้านกาแฟให้นั่งรับประทาน เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยต่อคำสั่งรัฐบาล ส่วนที่ประชุม ครม. เห็นชอบมาตรการเยียวยา วงเงิน 7,500 ล้านบาท โดยจะจ่ายชดเชยพนักงานในระบบประกันสังคม


อันดับ 2 : แกรนด์โอเพนนิ่ง ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ต้อนรับต่างชาติ วัคซีน 2 เข็ม ผลตรวจเป็นลบ เที่ยวได้แบบไม่กักตัว

ในที่สุดเมื่อวันที่ 1 ก.ค. มาตรการเข้าประเทศไทยทางจังหวัดภูเก็ตที่เรียกว่า ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ (Phuket Sandbox) เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัวได้เริ่มต้นขึ้น โดยเที่ยวบินแรกที่ลงจอดท่าอากาศยานภูเก็ต คือ สายการบินเอทิฮัด เที่ยวบินที่ EY430 อะบูดาบี-ภูเก็ต มาถึงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตพร้อมผู้โดยสาร 25 คน ด้านการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า วันที่ 1 ก.ค. มียอดจองห้องพักในจังหวัดภูเก็ตแล้ว 217 ราย และในช่วง 15 วัน มียอดการจองแล้ว 1,101 ราย รวมทั้งหมด 13,116 ห้อง โดยเฉลี่ยต่อคนจะพักประมาณ 12 คืน

สำหรับมาตรการดังกล่าวจะเปิดให้นักท่องเที่ยวจาก 64 ประเทศ และ 3 เขตปกครองพิเศษเข้าจังหวัดภูเก็ต โดยต้องฉีดวัคซีนครบโดสมาแล้วไม่น้อยกว่า 14 วัน มีหนังสือรับรองการเข้าประเทศไทย (COE) มีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบไม่น้อยกว่า 72 ชั่วโมง มีกรมธรรม์ประกันภัยวงเงินไม่น้อยกว่า 1 แสนเหรียญสหรัฐฯ จองที่พักในโรงแรมมาตรฐาน SHA PLUS เมื่อมาถึงภูเก็ตต้องตรวจโควิด-19 โดยวิธี RT-PCR และต้องติดตั้งแอปพลิเคชันติดตามตัว รอผลตรวจที่ห้องพัก หากผลเป็นลบให้ท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตได้ 14 คืน ระหว่างนั้นจะตรวจโควิด-19 ทุกวันที่ 6-7 และ 12-13 ก่อนที่จะเดินทางออกนอกจังหวัดภูเก็ตได้


อันดับ 3 : ไฟลนก้นองค์การเภสัชฯ หมอบุญแฉรัฐไม่เซ็นซื้อไฟเซอร์-โมเดอร์นา ภายหลังโยนไปมาน่าเบื่อจริงๆ

ดรามาวัคซีนทางเลือกอย่างไฟเซอร์และโมเดอร์นา ซึ่งเป็นวัคซีนแบบ mRNA ที่ทำให้โลกโซเชียลฯ ลุกเป็นไฟ เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการเครือโรงพยาบาลธนบุรี ออกมาระบุว่า ตรวจสอบทั้งสองบริษัทพบว่าไทยไม่ยอมเซ็นสัญญา จึงขอความชัดเจนจากรัฐบาลว่าทำไมถึงได้ช้า อีกทั้งระบุว่า วัคซีนแบบ mRNA คือ วัคซีนที่ดีที่สุด แต่วัคซีนซิโนแวคจากประเทศจีน จัดเป็นวัคซีนเกรดซี รัฐบาลรอวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าแต่ผลิตไม่ทัน จึงต้องเลือกซื้อวัคซีนซิโนแวคมาแทน ทั้งที่คุณภาพเทียบกับเทคโนโลยีใหม่ไม่ได้ งานนี้กระแสสังคมโจมตีการบริหารจัดการวัคซีนของรัฐบาลจำนวนมาก

เรื่องนี้มีคนให้ข่าวว่าสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นาดำเนินการไม่ได้ องค์การเภสัชกรรมยังไม่ได้เซ็นสัญญาจัดซื้อกับผู้ขาย เพราะร่างสัญญาจัดซื้อยังค้างอยู่ที่สำนักงานอัยการสูงสุดหลายเดือน ทำให้อัยการสูงสุดต้องชี้แจงว่า ข่าวดังกล่าวไม่มีมูลความจริง เพราะยังไม่มีใครส่งร่างสัญญามาให้พิจารณาแต่อย่างใด ที่ผ่านมาเคยตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนซิโนแวคแล้วเสร็จใน 1 วัน วัคซีนแอสตราเซเนกาแล้วเสร็จใน 5 วัน ภายหลังองค์การเภสัชฯ จึงส่งร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นาแล้ว แต่ตามกำหนดจะเซ็นสัญญาในเดือน ส.ค. ช่วงนี้อยู่ระหว่างให้โรงพยาบาลเอกชนแจ้งจำนวนวัคซีนและจ่ายเงินให้องค์การเภสัชฯ


อันดับ 4 : คนบันเทิงติดโควิด แพนเค้กเจอยกครัว โก๊ะตี๋ฉีดวัคซีนแล้วก็โดน พิมฐาร่อนเชียงใหม่ ณวัฒน์ก็โดนด้วย

คนในวงการบันเทิงติดโควิด-19 สัปดาห์นี้ เริ่มจากวันที่ 27 มิ.ย. แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ ระบุว่า ครอบครัวติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 8 คน จากไทม์ไลน์พบว่าไปงานกองทัพเรือเมื่อ 23 มิ.ย. เข้าพบ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. ที่ภายหลังตรวจสวอปเบื้องต้นไม่พบเชื้อ ส่วนทหารที่สัมผัสใกล้ชิดได้ตรวจเชื้อและกักตัวแล้ว ตามมาด้วยวันที่ 29 มิ.ย. โก๊ะตี๋ อารามบอย หรือ เจริญพร อ่อนละม้าย ติดโควิด-19 ทั้งที่ฉีดวัคซีคแอสตราเซเนกา 1 เข็ม เมื่อวันที่ 13 พ.ค. จากไทม์ไลน์พบว่าเคยตรวจเชื้อแล้วไม่พบ ไปถ่ายรายการครัวคุณต๋อย เมื่อ 24 มิ.ย. แต่ทราบว่าทีมงานติดเชื้อจึงกักตัวเอง ก่อนแสดงอาการและพบเชื้อ

อีกรายหนึ่งเมื่อวันที่ 2 ก.ค. เน็ตไอดอลสาว พิมฐา ฐานิดา มานะเลิศเรืองกุล เปิดเผยว่าติดโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ จากไทม์ไลน์พบว่าเดินทางจากกรุงเทพฯ ด้วยสายการบินไทยสมายล์ เที่ยวบินที่ WE102 เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. จากนั้นไปร้านอาหารและคาเฟ่นับสิบร้าน และไปไหว้พระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน กระทั่งมีไข้สูง และพบเชื้อเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ล่าสุด ณวัฒน์ อิศรไกรศีล พิธีกรชื่อดัง เปิดเผยว่าติดโควิด-19 จากไทม์ไลน์พบว่าไปออกรายการทีวีหลายรายการ หนึ่งในนั้นคือบันทึกเทปรายการครัวคุณต๋อย เมื่อ 24 มิ.ย. แต่เมื่อทราบว่าโก๊ะตี๋ติดโควิดจึงกักตัวเอง กระทั่งอ่อนเพลีย มีไข้ จึงไปตรวจและพบเชื้อดังกล่าว


อันดับ 5 : วัคซีนทิพย์ แก๊งต้มตุ๋นจองฉีดซิโนฟาร์ม อ้างเหลือจากสภาอุตสาหกรรมฯ เหยื่อสูญเงินรวมนับหมื่น

ขบวนการมิจฉาชีพหากินกับวัคซีนครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ผู้เสียหายรายหนึ่งเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี ว่าถูกหลอกให้ซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม ระบุว่าเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ถูกคนร้ายหลอกว่ามีวัคซีนซิโนฟาร์ม เหลือจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยสั่งซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยต้องชำระเงินคนละ 1,800 บาท เมื่อหลงเชื่อจึงได้จ่ายเงินเข้าบัญชี นายวีระศักดิ์ สุขสำแดง แล้วเข้าไปในกลุ่มไลน์ ต่อมาคนร้ายอ้างว่าระบบไอทีมีปัญหาหน้างาน เลื่อนคิวฉีดวัคซีนหลายรอบ แต่เมื่อสอบถามไปยังแพทย์จึงรู้ว่าถูกหลอก โดยมีผู้เสียหายรวม 20 ราย ความเสียหายประมาณ 36,000 บาท

ต่อมาตำรวจทำการสอบสวนพบว่ามีผู้เสียหายได้ไปแจ้งความไว้ในอีกหลายท้องที่ คือ สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ, สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี, สภ.เมืองอุดรธานี, สภ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น, สน.เตาปูน, สน.สมเด็จเจ้าพระยา โดยได้โอนเงินไปยังบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาแก่งคอย จ.สระบุรี ชื่อบัญชี นายวีระศักดิ์ สุขสำแดง เมื่อตำรวจสอบสวนนายวีระศักดิ์ ยอมรับว่าเป็นผู้เปิดบัญชีจริง แต่ให้คนร้ายเป็นผู้ถือบัญชี ซึ่งตำรวจจะดำเนินคดีด้วย ขณะที่นายวัลลภ ยุติธรรมดำรง รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เข้าแจ้งความกับตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีกับคนร้าย เนื่องจากทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง


อันดับ 6 : สภาล่มฝ่ายค้านด่ายับพลังประชารัฐ-ภูมิใจไทย มวยคู่เอกวิรัช-ปารีณา ฟ้องหมิ่นยันเตะออกไลน์กลุ่ม

เรื่องการเมืองในรอบสัปดาห์ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตราย ปรากฎว่าการลงมติมาตรา 6 ส.ส.ฝั่งรัฐบาลทั้งพรรคพลังประชารัฐ และพรรคภูมิใจไทยไม่แสดงตน ทำให้ฝ่ายค้านอย่างพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลโจมตี ภายหลังนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ยืนยันว่าครบองค์ประชุม แต่ทราบว่ามีปัญหาเรื่องร่างกฎหมายมีความเห็นแย้งกัน สมาชิกส่วนหนึ่งคิดว่าจะให้กลับไปทบทวนจึงไม่แสดงตน เพราะเกรงว่าลงมติแล้วจะมีปัญหา ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคประชารัฐ ชี้แจงว่า ส.ส.หลายคนมาประชุมไม่ทัน เพราะบางจังหวัดมีเที่ยวบินเดียว

อีกด้านหนึ่ง เกิดความขัดแย้งระหว่าง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี กับนายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ชนวนมาจากหลังการตั้งคณะอนุกรรมาธิการ พ.ร.บ.งบประมาณปี 65 พบว่ามีความขัดแย้งเรื่องตำแหน่ง นายวิรัชกล่าวว่า น.ส.ปารีณามีปัญหามาตลอด ทำให้อีกฝ่ายถึงกับด่าแรงพร้อมคำย่อ ทำนองว่าเสร็จศึกฆ่าขุนพล นายวิรัชฟ้องหมิ่นประมาท ตามมาด้วยการดีด น.ส.ปารีณาออกจากไลน์กลุ่มพรรค ทำเอา ร.อ.ธรรมนัสต้องหารือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อหาทางหย่าศึก ก่อนจะเคลียร์กันได้ และ นายอรรถกร ศิริลัทธยากร เลขานุการวิปรัฐบาลดึง น.ส.ปารีณากลับเข้ากลุ่มไลน์


อันดับ 7 : จากจอแก้วสู่วีดีโอสตรีมมิ่ง ดิสนีย์พลัส ฮอตสตาร์ เปิดตัวแล้วในไทย ส่วนดิสนีย์คลับลาจอช่อง 7

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ดิสนีย์พลัส ฮอตสตาร์ แพลตฟอร์มวีดีโอสตรีมมิ่งของค่ายดิสนีย์ ได้เปิดให้บริการในประเทศไทยเป็นรายล่าสุด ประกอบด้วยภาพยนตร์กว่า 700 เรื่องและซีรีส์ดังอีกกว่า 14,000 ตอน ทั้งดิสนีย์, มาร์เวล, สตาร์ วอร์ส, พิกซาร์, เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก, FX และ ทเวนตีท์ เซนจูรี สตูดิโอส์ หลังจากพันธมิตรอย่างเอไอเอส เปิดให้ลูกค้าที่สนใจสมัครแพ็คเกจล่วงหน้า เดือนละ 35 บาท นอกจากนี้ยังได้กำหนดราคาสมาชิก 799 บาทต่อปี เฉลี่ยราว 66 บาทต่อเดือน ต่ำสุดในบรรดาแพลตฟอร์มวีดีโอสตรีมมิ่งรายอื่นๆ สำหรับการรับชมนั้นมีช่องทางที่หลากหลาย ทั้งผ่านเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน รวมทั้งกล่องทีวี

อีกด้านหนึ่ง รายการดิสนีย์คลับ ได้ลาจอสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 เอชดี ไปเมื่อวันที่ 26-27 มิ.ย. หลังออกอากาศทุกเช้าวันเสาร์และอาทิตย์ มานานถึง 29 ปี แจ้งเกิดศิลปิน นักร้อง นักแสดงมากมาย โดยมี "พี่นัท-พี่แนน" หรือนายศักวัต ด่านบรรพต และ น.ส.อรรัตน์ ฉัตรวลี พิธีกรในตำนานมามาร่วมก๊วนกับพิธีกรวัยใส พร้อมด้วยเซอร์ไพร์สจาก เป๊ก-ผลิตโชค อายนบุตร นักร้องชื่อดังมาสร้างสีสันให้กับรายการอีกด้วย ซึ่งนับจากนี้ช่อง 7 ได้ให้บริษัท เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผลิตรายการ การ์ตูนดังสุดสัปดาห์ นำการ์ตูนญี่ปุ่น เช่น วันพีซ อุลตร้าแมน กันดั้ม โคนัน มาออกอากาศแทน เริ่มวันที่ 3 ก.ค. เป็นต้นไป


กำลังโหลดความคิดเห็น