xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ปิดแคมป์ก่อสร้างไม่ล็อกดาวน์ | อดีตทหารคลั่งยิงไม่เลือกหน้า | รีเทิร์นระบบเลือกต้้ง บัตร 2 ใบใจสองดวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 20-25 มิ.ย. 2564)


อันดับที่ 1 : ปิดแคมป์ก่อสร้างไม่ล็อกดาวน์ เตือนสายพันธุ์เดลตาบุกไทย สรยุทธทวงถามโมเดอร์นา ขึ้นทะเบียนไฟเซอร์แล้ว

สถานการณ์โควิด-19 ในไทย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 3 พันคนต่อวันต่อเนื่อง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์ไวรัสวิทยาคลินิก จุฬาฯ เตือนว่าเริ่มมีสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) เพิ่มขึ้น มีแนวโน้มแทนที่สายพันธุ์อังกฤษในไทย แนะฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เข็มที่ 2 เร็วขึ้น ขณะที่นายสรยุทธ สุทัศนจินดา พิธีกรข่าวทวงถามองค์การเภสัชกรรม หลังไม่มีความคืบหน้าวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา แต่ได้รับคำชี้แจงว่าอยู่ในระหว่างร่างสัญญากับบริษัทซิลลิก ฟาร์มา คาดว่าจะลงนามซื้อขายในเดือน ส.ค. ส่วนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อนุมัติขึ้นทะเบียนวัคซีนไฟเซอร์เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. เป็นรายที่ 6

ขณะที่การแพร่ระบาดในกรุงเทพฯ ยังไม่มีทีท่าจะลดลง เตียงผู้ป่วยโควิด-19 เริ่มเต็ม ทำให้มีข้อเสนอล็อกดาวน์กรุงเทพฯ และปริมณฑล 7 วัน ถึงกระนั้นในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงว่าจะไม่ปิดกิจการ ไม่มีการล็อกดาวน์ แต่จะดูแลเฉพาะคลัสเตอร์เป็นพิเศษ โดยจะมีการปิดแคมป์คนงาน และขอให้หยุดจ้างงานแรงงานต่างด้าวเพิ่ม 1 เดือน พร้อมขอความร่วมมือในการเคลื่อนย้าย ลดการเดินทางข้ามจังหวัด และคุมเข้มพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ยะลา สงขลา ปัตตานี นราธิวาส โดยจะออกมาตรการและเริ่มปฏิบัติในวันที่ 28 มิ.ย.


อันดับ 2 : อุกฉกรรจ์ อดีตทหารคลั่งทำขวดเบียร์แตก ฉุนพนักงานเซเว่นยิงดับ บุกโรงพยาบาลสนามยิงผู้ป่วยไม่เลือกหน้า

คดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญประชาชนเกิดขึ้นเมื่อเวลา 02.50 น. วันที่ 24 มิ.ย. คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายรัฐวิทย์ สันติคุปตพงษ์ อายุ 32 ปี พนักงานร้านเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาซอยลาดพร้าว 25 กระสุนทะลุที่หลังทะลุหน้าอก 3 นัด เสียชีวิต จากนั้นเวลา 03.15 น. คนร้ายบุกเข้าไปในโรงพยาบาลสนาม สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี จ.ปทุมธานี ยิงนายสุขสันต์ เสวาพันธ์ อายุ 54 ปี ผู้ป่วยโควิด-19 กระสุนเข้าที่ศีรษะและลำตัวรวม 4 นัด นอนคว่ำหน้าเสียชีวิต ก่อนขับรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีขาว ทะเบียน 3 ฒข 6233 กรุงเทพมหานคร หลบหนีไปทางภาคใต้ ระหว่างทางได้จี้ชิงทรัพย์ปั๊มน้ำมัน

จากนั้นคนร้ายจอดรถเข้าไปที่บ้านภายในสวนยางพารา บ้านหินช้าง ต.ปากน้ำ อ.เมืองฯ จ.ระนอง ทราบชื่อคนร้ายคือนายกวิน แสงนิลกุล อายุ 23 ปี อดีตทหารเกณฑ์ หลบซ่อนตัวอยู่ในบ้าน ตำรวจใช้เวลาเจรจากว่า 3 ชั่วโมง พร้อมประสานแม่ให้ช่วยเจรจา ก่อนเข้ามอบตัวเมื่อเวลา 12.30 น. สำหรับชนวนเหตุก่อนหน้านี้ คนร้ายร่วมกับกลุ่มเพื่อนกินเหล้าที่ละแวกโรงแรมในซอยลาดพร้าว 25 กระทั่งออกไปซื้อเบียร์ที่ร้าน แล้วคนร้ายทำขวดเบียร์แตก นายรัฐวิทย์ขอคิดเงินค่าเบียร์ เจ้าตัวไม่พอใจเกิดมีปากเสียงกัน แต่ผู้จัดการร้านช่วยไกล่เกลี่ยจึงจบลง ภายหลังคนร้ายกลับเข้ามายิงนายรัฐวิทย์ดังกล่าว


อันดับ 3 : ปิดตำนานจัดสรรปันส่วนผสม บัตรเลือกต้้ง 2 ใบใจสองดวง ประชาธิปัตย์ชงแก้รัฐธรรมนูญอ้างหนึ่งสิทธิหนึ่งเสียง

ในที่สุดการประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม ทั้ง 13 ฉบับ หลังเปิดอภิปรายมาตั้งแต่ 23-24 มิ.ย. รวม 2 วัน ก่อนลงมติวาระ 1 หรือวาระรับหลักการ ปรากฏว่า มีเพียงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ 13 เสนอโดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกับ ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคภูมิใจไทย ได้รับความเห็นชอบเพียงร่างเดียว โดยได้รับเสียงสนับสนุนรวม 552 เสียง ประกอบด้วย ส.ส. 342 เสียง ส.ว. 210 เสียง ไม่เห็นชอบ 24 เสียง งดออกเสียง 130 เสียง และไม่ลงคะแนนเสียง 27 เสียง นอกนั้นไม่ผ่านความเห็นชอบ

สาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว คือ แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และ 91 เปลี่ยนระบบการเลือกตั้ง ส.ส. จากระบบจัดสรรปันส่วนผสม เป็นระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือ แบบแบ่งเขต 400 คน และแบบบัญชีรายชื่อ 100 คน อ้างว่าการคำนวณคะแนน ส.ส. ต้องมีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนและเป็นธรรมต่อพรรคการเมือง เคารพหนึ่งสิทธิหนึ่งเสียงของประชาชน ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ร่างของพรรคพลังประชารัฐที่ถูกตีตกไม่เสียหน้า ส่วนความสัมพันธ์กับ ส.ว. ยังเหมือนเดิม ส่วนพรรคเพื่อไทยผิดหวังที่ร่างรัฐธรรมนูญผ่านแค่ฉบับเดียว พร้อมกับโจมตี ส.ว.ขัดขวางการแก้รัฐธรรมนูญ


อันดับ 4 : อุบัติเหตุสลด ตุ้ย เพลย์กราวด์ ขี่มอเตอร์ไซค์ชนท้ายรถกะป๊อ แถมมอเตอร์ไซค์อีก 2 คันเหยียบซ้ำเสียชีวิต

คนในวงการดนตรีโดยเฉพาะเพลงอินดี้ต้องสูญเสียศิลปินวงดนตรีชื่อดัง เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. นายวัชระ ชัยพันธุ์ หรือตุ้ย เพลย์กราวด์ มือกีตาร์วงเพลย์กราวด์ ขับขี่รถจักรยานยนต์พุ่งชนท้ายรถโดยสารสี่ล้อเล็ก (รถกะป๊อ) จนล้มลง คอหักเสียชีวิต บนถนนกาญจนาภิเษก บริเวณทางแยกต่างระดับบางโคลัดมุ่งหน้าบางแค แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ เมื่อฝ่ายสืบสวน สน.เพชรเกษม ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบรถกะป๊อจอดรับส่งผู้โดยสารชิดขอบทางด้านซ้ายตามปกติ นายวัชระขับขี่รถจักรยานยนต์ชนท้าย ก่อนที่รถจักรยานยนต์อีก 2 คันขี่ตามมาทับที่ลำตัวนายวัชระ แต่ยกรถหลบหนีไม่หยุดรอตำรวจ

ต่อมาวันที่ 24 มิ.ย. นายนิธิวัฒน์ สุขนันทฬส อายุ 26 ปี ถูกตำรวจเรียกมาให้ปากคำ ระบุว่า ตนขี่จักรยานยนต์พามารดาซ้อนท้ายออกมา เมื่อถึงที่เกิดเหตุเห็นนายวัชระขี่รถจักรยานยนต์พุ่งชนท้ายรถกะป๊อ พยายามเบี่ยงรถหลบแต่มีรถบรรทุกตามหลังจึงไม่กล้า ระหว่างนั้นได้เกี่ยวรถจักรยานยนต์อีกคัน มีนายชิตนันท์ พันธ์ทับ เป็นผู้ขับขี่จนล้มลง แต่พากันยกรถแยกย้าย โดยไม่คิดว่านายวัชระจะเสียชีวิต ขณะที่ศพของนายวัชระสวดพระอภิธรรมที่วัดนิมมานนรดี ท่ามกลางความโศกเศร้าของสมาชิกวงเพลย์กราวด์ เพื่อนศิลปิน และแฟนเพลง โดยจะสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 3 วัน ก่อนจะทำพิธีฌาปนกิจในวันที่ 26 มิ.ย. 2564


อันดับ 5 : ราชาเทวะไม่แคร์ใคร อนุมัติเสาไฟกินรีเพิ่มอีก 720 ต้น ตำรวจ ปปป.แบ่ง 4 ชุดลุยสอบ สตง.เช็กบิลทั่วประเทศ

มหากาพย์การจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรี พลังงานโชลาร์เซลล์ ขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ที่ถูกแฉว่ามีราคาต้นละ 94,000 บาท จัดซื้อมาตั้งแต่ปี 2556-2564 รวม 8 ปี 10 สัญญา ใช้งบประมาณ 734.41 ล้านบาท ถูกวิจารณ์ว่าติดตั้งในซอยเล็ก ซอยน้อย ริมคลอง บางจุดมีระยะห่างประมาณ 5-10 เมตร และพบว่าบริษัทที่ประมูลงานได้ทุกสัญญาที่ผ่านมามีเพียงบริษัทเดียว แม้ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) จะตรวจสอบแล้ว นายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ ชี้แจงว่าทุกอย่างโปร่งใส มีที่ไปที่มาอย่างชัดเจน

ปรากฎว่าการประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. พบว่าเห็นชอบอนุมัติงบประมาณจัดซื้อเสาไฟกินรี เพิ่มอีก 720 ต้น ราคาต้นละ 95,000 บาท รวม 68.4 ล้านบาท โดยมีผู้เห็นชอบ 15 คน ไม่เห็นชอบ 5 คน ขาด 4 คน และงดออกเสียง 4 คน ท่ามกลางกระแสสังคมคัดค้าน วันต่อมานายทรงชัยยอมถอย ยังไม่ซื้อเสาไฟฟ้ากินรีทั้งหมดจนกว่าองค์กรอิสระ คือ ป.ป.ช. ป.ป.ง. สตง.และ ปปท.จะตรวจสอบแล้วเสร็จ ขณะที่นายประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เตรียมตรวจสอบโครงการติดตั้งเสาไฟฟ้าประติมากรรมทั่วประเทศ ส่วน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. แบ่งกำลัง 4 ชุด เพื่อตรวจสอบแล้ว


อันดับ 6 : ไวรัลช้างป่าเหตุเกิดที่ป่าละอู โผล่หัวทะลุครัว ความจริงที่ไม่ตลกชาวบ้านเดือดร้อนหนัก วราวุธยอมรับเชือกนี้ดื้อ

กลายเป็นภาพที่ฮือฮาในโซเชียลฯ เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. เฟซบุ๊ก "รัชฎาวรรณ ผึ้งประสพพร" ได้โพสต์ภาพช้างป่าขนาดใหญ่พังผนังห้องครัวในบ้านหลังหนึ่งเพื่อหาอาหารกิน เหตุเกิดที่บ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อตรวจสอบพบว่าช้างตัวดังกล่าวมีชื่อว่า "พลายบุญช่วย" ช้างป่าละอูที่ออกหากินตามชุมชน ก่อนหน้านี้เมื่อ 2 เดือนก่อน เคยใช้หัวดันกำแพงปูนและฝ้าหลังคาบ้านจนพังทลายมาแล้ว แจ้งไปยังท้องถิ่นเรื่องก็เงียบหาย ภายหลังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ส่งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ กระทั่งได้เข้ามาซ่อมแซมบ้านหลังดังกล่าวให้

สำหรับสาเหตุที่ช้างเข้ามาพังห้องครัว เนื่องจากได้กลิ่นอาหาร ช้างเป็นสัตว์กินพืช จึงต้องการแร่ธาตุจากความเค็มที่จำเป็นต่อร่างกาย จึงออกหาแร่ธาตุมาทดแทน ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวขออภัย ชี้แจงว่าช้างเชือกนี้เป็นหนึ่งในไม่กี่เชือกที่มีพฤติกรรมค่อนข้างดื้อ ไม่ค่อยเชื่อฟังมนุษย์ ที่ผ่านมาพยายามที่จะผลักดันเข้าไปในป่า แต่ก็ยังย้อนกลับออกมาอีก ส่วนอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จัดเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังช้างป่า บนเส้นทางป่าละอู-ป่าเด็ง รอยต่อ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.เพชรบุรี หลังทุเรียนป่าละอูเริ่มออกผลผลิต ป้องกันช้างป่าสร้างความเสียหายให้ชาวบ้าน


อันดับ 7 : จับกุมทุเรียนเวียดนามสวมสิทธิ์ส่งออกเมืองนอก มาท่าเรือแหลมฉบัง ขออนุญาตไปคลองหลวง แต่ดันโผล่ที่จันทบุรี

ปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพยังคงต้องจัดการอย่างจริงจัง เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ชุดเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพจังหวัดจันทบุรี นำโดย พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี และนายชลธี นุ่มหนู ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 6 บุกแผงมังคุดลุงตู้-อ๊อด หมู่ 10 ต.คลองนารายณ์ อ.เมืองฯ จ.จันทบุรี พบทุเรียนเวียดนามนำเข้า 1 ตู้คอนเทนเนอร์ หรือ 960 กล่อง น้ำหนักประมาณ 18.6 ตัน เตรียมเปลี่ยนสติกเกอร์ที่คั่วทุเรียน ผสมกับทุเรียนไทย สำแดงว่าเป็นทุเรียนไทย เพื่อส่งออกไปต่างประเทศ สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ทุเรียนไทย

จากการสืบสวนพบว่าทุเรียนเวียดนามขนมากับเรือบรรทุกสินค้า เทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ผู้นำเข้าทำหนังสือถึงด่านตรวจพืชท่าเรือแหลมฉบัง ระบุว่าจะนำไปที่ห้องเย็นใน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อจำหน่ายเป็นเนิ้อทุเรียนแช่แข็งในประเทศไทยเท่านั้น ปรากฎว่ารถบรรทุกออกนอกเส้นทาง ก่อนมาโผล่ที่จันทบุรีเพื่อสวมสิทธิ์ทุเรียนไทยส่งออก ซึ่งทุเรียนเวียดนามราคากิโลกรัมละ 70 บาท ถ้าสวมสิทธิ์จะขายได้ถึงกิโลกรัมละ 160 บาท ขณะที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ สั่งเร่งขยายผลขบวนการนำเข้าทุเรียนสวมสิทธิ์ ป้องกันความเสียหายต่อภาพลักษณ์ทุเรียนไทยแล้ว

อนึ่ง ประเทศไทยอนุญาตให้นำเข้าทุเรียนจากต่างประเทศ เฉพาะจำหน่ายในประเทศไทยและนำไปแปรรูปเท่านั้น โดยต้องผ่านพิธีทางศุลกากร และตรวจสอบศัตรูพืชควบคุมจากด่านตรวจพืช แต่ไม่อนุญาตให้นำเข้าเพื่อบรรจุอีกครั้งแล้วส่งออก


กำลังโหลดความคิดเห็น...