xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ฟ้าสางกลางกกกอก | แอสตร้าเซนเนก้าเมดอินไทยแลนด์ | ฉลุยวาระแรกร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 65

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 29 พ.ค. - 4 มิ.ย. 2564)


อันดับ 1 : ฟ้าสางกลางกกกอก ออกหมายจับลุงพล ศาลมุกดาหารให้ประกันแสนแปด แม่น้องชมพู่กลัวเรื่องความปลอดภัย

หลังการเสียชีวิตปริศนาของ ด.ญ.อรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือ น้องชมพู่ บนภูเหล็กไฟ บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ผ่านไป 1 ปี ในที่สุดเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ศาลจังหวัดมุกดาหาร อนุมัติออกหมายจับ นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล อายุ 45 ปี ในข้อหาพรากผู้เยาว์ ทอดทิ้งเด็กเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย และกระทำการใดๆ แก่ศพหรือสภาพแวดล้อมทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป ตำรวจเปิดปฏิบัติการฟ้าสางกลางกกกอก นำกำลังบุกบ้านลุงพลเมื่อเช้ามืดวันที่ 2 มิ.ย. แต่ไม่เจอตัว ภายหลัง นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความพาลุงพลมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กทม. ก่อนนำตัวส่ง สภ.กกตูม

ลุงพลนอนห้องควบคุม สภ.กกตูม 2 คืน เนื่องจากติดวันหยุดนักขัตฤกษ์ กระทั่งวันที่ 4 มิ.ย. ตำรวจยื่นคำร้องขอฝากขังที่ศาลจังหวัดมุกดาหาร โดยมีนางสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น ภรรยายื่นคำร้องขอประกันตัว เตรียมหลักทรัพย์โฉนดที่ดิน 2 แปลง มูลค่า 1.7 ล้านบาท และเงินสด 500,000 บาท ขณะที่นางสาวิตรี วงศ์ศรีชา แม่น้องชมพู่ ยื่นคำร้องขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย ในที่สุดศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว กำหนดวงเงินประกัน 180,000 บาท โดยต้องรายงานตัวทุก 12 วัน นางสาวิตรีกล่าวว่า น้อมรับคำวินิจฉัยของศาล แต่ส่วนตัวยังมีความกังวลเรื่องของความปลอดภัย


อันดับ 2 : แอสตร้าเซนเนก้ามาแล้ว จากโรงงานสยามไบโอไซแอนซ์ คิกออฟฉีดวัคซีน 7 มิถุนาฯ แต่หลายพื้นที่กลับโดนเท

วัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นความหวังของมวลมนุษยชาติ ที่หวังขจัดภัยร้ายทำลายสุขภาพประชาชน เศรษฐกิจทั่วโลกหยุดชะงักกว่า 1 ปี ในที่สุดเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ประธานกรรมการ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ส่งมอบวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทยให้แก่ นายเจมส์ ทีก ประธานบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด ล็อตแรก 1.8 ล้านโดส กระทั่งแอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) ส่งมอบแก่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ตามแผนจะกระจายไปทุกจังหวัด เพื่้อให้ทันวันที่รัฐบาลกำหนดคิกออฟฉีดวัคซีนทั่วประเทศ 7 มิ.ย. ที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ตาม ยังพบปัญหาการกระจายวัคซีนเกิดขึ้นในหลายจังหวัด เช่น เชียงใหม่ ลำปาง อุบลราชธานี อ.หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ และเมืองพัทยา จ.ชลบุรี พบว่าวัคซีนที่ได้รับน้อยกว่าที่ประชาชนจองสิทธิ์เอาไว้ โดยจังหวัดลำปางที่มีผู้จองวัคซีนสูงกว่า 2 แสนคน แต่ได้วัคซีนซิโนแวคเพียง 3,600 โดส และแอสตร้าเซนเนก้าเพียง 3,600 โดส ต้องประกาศเลื่อนนัดฉีดวัคซีนอย่างไม่มีกำหนด ขณะที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ทุกจังหวัดจะมีวัคซีนฉีดให้ประชาชนในวันที่ 7 มิ.ย. โดยเฉพาะเดือนนี้จะทยอยส่งต่อไปจังหวัดต่างๆ รวมแล้ว 6 ล้านโดส จากที่ก่อนหน้านี้ส่งไปลอตแรก 2.4 แสนโดส


อันดับ 3 : ฉลุยวาระแรก พ.ร.บ.งบประมาณ 65 ปารีณาดีใจได้กลับมาทำงาน ประยุทธ์ยันงบสาธารณสุขมากกว่ากลาโหม

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 วาระที่ 1 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท ซึ่งประชุมกันตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค. ที่ผ่านมา ในที่สุดเมื่อเวลา 23.44 น. วันที่ 2 มิ.ย. ที่ประชุมผ่านวาระแรกด้วยคะแนน 268 ต่อ 201 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง จากจำนวนผู้ลงมติ 471 เสียง โดยตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญทั้งสิ้น 72 คน เป็นที่น่าสังเกตว่าพรรคพลังประชารัฐส่งนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ที่ย้ายมาจากพรรคเพื่อไทย และ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี ที่ศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เจ้าตัวระบุว่า ดีใจมากที่ได้กลับมาทำงาน คิดถึงสภาฯ อยากจะขออภิปรายด้วยและอยากประท้วงบ้าง

ในที่ประชุมพูดถึงประเด็นปรับลดงบประมาณกระทรวงสาธารณสุขกว่า 4,000 ล้านบาท แต่กลับเพิ่มงบประมาณกระทรวงกลาโหม ทำให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงว่า ได้งบประมาณ 203,281 ล้านบาท ลดจากปีก่อน 11,248 ล้านบาท กองทัพยังจำเป็นต้องพัฒนายุทโธปกรณ์ แต่ไม่เกิน 1 ใน 3 ส่วนที่เหลือใช้วิธีซ่อมบำรุง ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันงบประมาณสาธารณสุขมากกว่ากลาโหม รวม 295,681 ล้านบาท เพราะต้องรวม 3 กองทุน คือ สปสช. การแพทย์ฉุกเฉิน และแพทย์แผนไทย และชี้ว่ารัฐบาลยังต้องใช้หนี้จำนำข้าวอีก 2.8 แสนล้านบาท ต้องใช้เวลา 12 ปีจึงหมด


อันดับ 4 : น่าห่วงคลัสเตอร์โรงแปรรูปไก่ สระบุรี กทม.-ศบค.งัดข้อเปิดร้านนวด ปริศนาฟ้าแลบห้างสรรพสินค้าเขตลาดพร้าว

สถานการณ์โควิด-19 ที่น่าสนใจในรอบสัปดาห์ พบว่าเกิดคลัสเตอร์ใหม่ที่โรงงานแปรรูปเนื้อไก่สระบุรี บริษัท ซีพีเอฟ จำกัด (มหาชน) อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 30 พ.ค. พบผู้ติดเชื้อ 391 คน จึงได้ทำการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก ล่าสุด ณ วันที่ 4 มิ.ย. มีผู้ติดเชื้อรวมทั้งสิ้น 538 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ ขณะที่ซีพีเอฟชี้แจงว่า พนักงานผู้ติดเชื้อปฏิบัติงานในส่วนที่ไม่ได้สัมผัสผลิตภัณฑ์อาหารโดยตรง สวมชุดฟอร์มและหน้ากากอย่างมิดชิด เบื้องต้นหยุดโรงงานที่เกิดเหตุทันที 5 วันเพื่อทำความสะอาดครั้งใหญ่ ยืนยันว่าเป็นเพียงโรงงาน 1 ใน 19 แห่ง ส่วนที่เหลือยังคงผลิตอย่างต่อเนื่อง ภายใต้มาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด

การทำงานของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ถูกวิจารณ์ต่อเนื่อง 31 พ.ค. คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครมีมติคลายล็อกกิจการ 5 ประเภท อาทิ พิพิธภัณฑ์ ร้านสัก-ทำเล็บ สถานเสริมความงาม ร้านนวด-สปา และสวนสาธารณะ แต่ถูก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค.สั่งเบรกตอนค่ำ ส่วน พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค.แถลงคลัสเตอร์ใหม่ใน กทม. ห้างสรรพสินค้าเขตลาดพร้าว มีผู้ติดเชื้อ 23 ราย ทำให้เซ็นทรัลลาดพร้าว เซ็นทรัลอีสต์วิลล์ ยูเนี่ยนมอลล์ และอีกหลายห้างแห่ประกาศว่าไม่ใช่สถานที่ของตน วันต่อมา ศบค.เฉลยว่าเป็นห้างโฮมโปร เอกมัย-รามอินทรา

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อในประเทศไทย ณ วันที่ 4 มิ.ย. มีผู้ติดเชื้อรวม 171,979 ราย เสียชีวิต 1,177 ราย รักษาอยู่ 50,105 ราย อยู่ในอันดับที่ 80 ของโลกและอันดับ 8 ของเอเชีย ผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อินเดีย และบราซิล


อันดับ 5 : โดนจนได้ รวบอาบี อดีตผู้จัดการจั๊กจั่น-อคัมย์สิริ พร้อมเพื่อนซี้ นก-อุษณีย์คดีหมิ่นประมาท ส่งฟ้องศาล 21 มิ.ย.นี้

กรณีอดีตผู้จัดการส่วนตัวของจั๊กจั่น-อคัมย์สิริ สุวรรณศุข นักแสดงสาว ไปปล่อยข่าวว่า เค-วัฒนา เจริญศักดิ์วัฒนา แฟนหนุ่มที่กำลังจะแต่งงาน มีโลกใบที่สอง กลายเป็นข่าวดัง ก่อนที่นักสืบโซเชียลฯ และชาวเน็ตแฉกลับ และจั๊กจั่นพร้อมกับ เค วัฒนาแจ้งความที่ สน.บางเขน ไปเมื่อ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา ล่าสุด 1 มิ.ย. ตำรวจกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ จับกุม น.ส.ปกชนม์ ดิษยบุตร หรืออาบี อายุ 47 ปี อดีตผู้จัดการส่วนตัวได้ที่ อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา พร้อมกับ น.ส.อุษณีย์ วัฒฐานะ หรือนก อุษณีย์ นักแสดงสาว หลังพนักงานสอบสวน สน.บางเขนออกหมายเรียกไปแล้ว 2 ครั้งแต่ไม่มารับทราบข้อกล่าวหา

ด้านทนายความของอาบี และนก อุษณีย์ ได้ยื่นประกันตัวในชั้นสอบสวน คนละ 1 แสนบาท ซึ่งตำรวจอนุญาต ก่อนที่จะส่งฟ้องศาลในวันที่ 21 มิ.ย. แบ่งเป็นคดีหมิ่นประมาทของอาบี ไปที่ศาลแขวงดอนเมือง และคดีหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ของนก อุษณีย์ ไปที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก โดยนก อุษณีย์ อ้างว่าไม่เคยหลบหนีหมายเรียก แต่ที่มาโคราชเพราะรับปากชาวบ้านไว้เรื่องทำโรงทาน ขณะที่บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี พิธีกรและอดีตนางสาวไทย ยืนยันว่ายินดีเป็นพยานให้ และเรียกร้องให้ หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย เป็นพยานให้อีกคน เพราะมีข้อมูลเยอะที่สุด ส่วนจั๊กจั่นไลฟ์สดบอกมูฟออนแล้ว ขอไม่พูดถึง


อันดับ 6 : คดีพลิกปั่นทวิตเตอร์ #น้องฟลุ๊คต้องไม่ตายฟรี กล่าวหาตำรวจถีบรถเกือบเป็นจำเลยสังคม กล้องติดหมวกช่วยชีวิต

อุบัติเหตุขณะที่ตำรวจเข้าตรวจค้นวัยรุ่นเกิด ที่ถูกวิจารณ์ในโลกโซเชียลฯ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 พ.ค. เฟซบุ๊กเพจที่ชื่อว่า Legend Thailand ระบุว่า ด.ช.ฟลุ๊ค (ขอสงวนชื่อและนามสกุลจริง) นักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งย่านดินแดง กทม. วัย 15 ปี เสียชีวิตจากรถจักยานยนต์ล้ม เนื่องจากถูกตำรวจขี่รถจักรยานยนต์ไล่สกัดบนถนนวิภาวดีรังสิต ก่อนถึงสามเหลี่ยมดินแดง เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. วันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยครอบครัวติดใจการเสียชีวิต ไม่เชื่อว่ารถจะล้มไปเอง ขณะที่ชาวเน็ตนำเรื่องดังกล่าวไปขยายผลผ่านทวิตเตอร์ พร้อมติดแฮชแท็ก #น้องฟลุ๊คต้องไม่ตายฟรี โจมตีการทำงานของตำรวจ

แต่ พล.ต.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ชี้แจงว่าวันเกิดเหตุมีสายตรวจ 2 นาย ออกตรวจบริเวณถนนมิตรไมตรี พบรถจักรยานยนต์ขี่ซ้อน 3 คน ไม่สวมหมวกกันน็อก จึงเรียกให้หยุดรถ ปรากฎว่าวัยรุ่นทั้งสามเร่งเครื่องยนต์หนี สายตรวจขับตามด้านขวาสั่งให้หยุดรถแล้วไม่หยุด ทันใดนั้นจักรยานยนต์วัยรุ่นเบี่ยงขวาชนกับจักรยานยนต์สายตรวจล้มลง บาดเจ็บ 4 คน เสียชีวิต 1 คน และเมื่อตรวจค้นพบกัญชา 27 กรัม ใส่ถุงไว้ใต้เบาะ สำทับด้วยชาวเน็ตแพร่ภาพกล้องติดหมวกของสายตรวจวันเกิดเหตุ พบวัยรุ่นทั้งสามขี่จักรยานยนต์เบี่ยงไปทางขวาแล้วปาดชนกันจริง ไม่ได้ถูกตำรวจถีบรถแต่อย่างใด


อันดับ 7 : กลับสู่มาตุภูมิ ทับหลังปราสาทเขาโล้น-ปราสาทหนองหงส์ หายไปจากเมืองไทยกว่า 50 ปี จัดแสดงให้ชม 3 เดือน

เรื่องฮือฮาในแวดวงศิลปวัฒนธรรมสัปดาห์นี้ กรณีโบราณวัตถุอย่างทับหลังที่หายไปนานกว่า 50 ปีกลับสู่ประเทศไทย เมื่อวันที่ 26 พ.ค. รัฐบาลสหรัฐอเมริกาทำพิธีส่งมอบโบราณวัตถุ 2 รายการ คือ ทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว และทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ให้แก่รัฐบาลไทย ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค. จากนั้นได้ขนส่งจากท่าอากาศยานลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประเทศไทย เมื่อเย็นวันที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมา หลังกระทรวงวัฒนธรรมทำหนังสือทวงคืนมานานร่วม 4 ปี ซึ่งจากนี้จะนำไปจัดแสดงที่ พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เป็นเวลา 3 เดือน

สำหรับทับหลังทั้งสองรายการ สูญหายไปจากประเทศไทยในช่วงปี พ.ศ. 2509-2511 ในยุคสงครามเวียดนาม เชื่อว่าเป็นฝีมือของขบวนการโจรกรรมวัตถุโบราณส่งขายต่างประเทศ ก่อนไปปรากฎที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย (Asian Art Museum) เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยมีคนไทยไปพบและนำเรื่องนี้พิจารณาในชั้นศาล กระทั่งมีหลักฐานภาพถ่ายจากนักโบราณคดี ทำให้ตัดสินว่าเป็นกรรมสิทธิ์ของไทย พิพิธภัณฑ์ยินยอมให้ยึดเพื่อส่งกลับคืนประเทศไทย โดยมี นายอิทธิพล คุณปลี้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีบวงสรวงต้อนรับทับหลังทั้งสองรายการไปเมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...