xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ซิโนฟาร์ม วัคซีนทางเลือกใหม่ | หมอพัง-คนพร้อม-วัคซีนไม่พร้อม? | หมู่ยิว-ฉัตรมงคล ย้ายหมดถ้าสดชื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 22 - 28 พ.ค. 2564)


อันดับ 1 : ซิโนฟาร์มวัคซีนทางเลือกใหม่ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์นำเข้าประเดิม 1 ล้านโดส คาดไม่เกินเข็มละพัน

หลังจากที่ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ว่าด้วยการให้บริการทางการแพทย์และการสาธารณสุข ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และสถานการณ์ฉุกเฉินอื่นๆ เมื่อวันที่ 25 พ.ค. โดยเพิ่มอำนาจให้จัดหาวัคซีนและบริการสาธารณสุข โดยถือเป็นทรัพย์สินของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ไม่อยู่ในความรับผิดแห่งการบังคับคดีทั้งปวง ทำให้เมื่อวันที่ 28 พ.ค. มีการแถลงข่าวแนวทางการจัดสรรและนำเข้าวัคซีนโควิดทางเลือก "ซิโนฟาร์ม" ผ่านบริษัท ไบโอเจเนเทค จำกัด ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อนุมัติให้ขึ้นทะเบียนฉุกเฉินในวันเดียวกัน

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ระบุว่า วัคซีนซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย เช่นเดียวกับวัคซีนซิโนแวคและโควาซีน ที่ได้รับการอนุมัติจากประเทศจีน โดยมีข้อบ่งชี้ว่าสามารถฉีดให้กับผู้สูงอายุได้ เบื้องต้นคาดว่าจะนำเข้าล็อตแรกมาราว 1 ล้านโดส ภายในเดือน มิ.ย. 2564 สำหรับราคาขณะนี้อยู่ระหว่างการตกลง ซึ่งต้องคำนึงถึงต้นทุน ค่าขนส่ง และการจัดเก็บวัคซีน คาดว่าไม่เกิน 1,000 บาทต่อเข็ม สำหรับวัคซีนซิโนฟาร์ม ถูกนำมาใช้กว่า 65 ล้านโดส ในประเทศจีน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ปากีสถาน ฮังการี และได้รับการรับรองให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เป็นรายที่ 6


อันดับ 2 : หมอพัง-คนพร้อม-วัคซีนไม่พร้อม? ชะลอหมอพร้อม-โยนให้จังหวัด ล็อตแรกแอสตร้าเซนเนก้ายังเงียบ

แม้คนไทยจะรอความหวังการได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศให้เป็นวาระแห่งชาติ เริ่มดีเดย์ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. 2564 เป็นต้นไป แต่พบว่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมากลับไม่มีความคืบหน้าชัดเจน และเจอนโยบายเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เมื่อวันที่ 26 พ.ค. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ระบุในที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ให้ชะลอลงทะเบียนระบบหมอพร้อม โดยให้ใช้แพลตฟอร์มของแต่ละจังหวัด เช่น กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต นนทบุรี พร้อมปรับแผนกระจายวัคซีน จากเดิมตามโควต้า เป็นจัดสรรให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน

ขณะที่ความชัดเจนเรื่องวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า พบว่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมายังไม่มีคำยืนยันใดจากภาครัฐว่า แอสตร้าเซนเนก้าจะส่งมอบวัคซีนล็อตแรก 1.7 ล้านโดสให้กับประเทศไทย ทั้งที่ตามกำหนดจะต้องเริ่มฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. ที่จะถึงนี้ ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ระบุว่า เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ได้หารือกับตัวแทนของแอสตร้าเซนเนก้าอีกครั้ง ได้รับคำยืนยันแผนการส่งวัคซีนให้ไทยภายในเดือน มิ.ย. ขณะที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มที่ 2 ไปเมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่สถาบันบำราศนราดูร พร้อมรับวัคซีนพาสปอร์ต ขอให้เชื่อมั่นในประสิทธิภาพวัคซีน


อันดับ 3 : ย้ายหมดถ้าสดชื่น! หมู่ยิวหวานใจเจนนี่ ไลฟ์สดพ่นพิษตำรวจ Work From Home โดนเด้งตามระเบียบ

หลังจาก เจนนี่-รัชนก สุวรรณเกตุ เจ้าของค่ายเพลงได้หมดถ้าสดชื่น ที่สร้างชื่อเสียงจากเพลง เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว เปิดตัวแฟนหนุ่มคนใหม่ ส.ต.ต.ฉัตรมงคล สมแก้ว หรือ หมู่ยิว เมื่อวันที่ 12 พ.ค. หลังประกาศเลิกคบกับ เนเงิน-เจตริน ศรีสังข์ นักมวยหนุ่มก่อนหน้านี้ เกิดเรื่องฉาวขึ้นเมื่อแฟนคลับสอบถามในไลฟ์สดว่า ไม่ทำงานหรือ หมู่ยิวตอบกลับว่า ตำรวจทำงานที่บ้าน Work from home อ้างว่า ทำงานที่บ้านแล้วก็ส่งไปที่ทำงาน ผลัดกันเข้าเวร ไม่ใช่ทำงานทุกวัน 24 ชั่วโมง ทำเอาชาวเน็ตและตำรวจสงสัยว่า Work From Home ได้ด้วยหรือ เพราะส่วนใหญ่เข้าเวรทุกวัน แถมมีคำสั่งงดพักงดลา 2 เดือน

งานนี้ทำให้ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 มีคำสั่งเมื่อวันที่ 27 พ.ค. ให้ ส.ต.ต.ฉัตรมงคล ตรวจสอบเนื้อหา ส่วน พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ระบุว่า ส.ต.ต.ฉัตรมงคล ขณะนี้ช่วยราชการฝ่ายอำนวยการ ซึ่งตนกำลังออกคำสั่งให้กลับไปต้นสังกัดเดิม คือ ผบ.หมู่ งานปราบปราม สภ.มายอ จ.ปัตตานี เพราะพิจารณาแล้วประพฤติตัวไม่เหมาะสม ส่วน พล.ต.อ.วิษนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ต้องดูการ Work from home ว่าได้รับมอบหมายอย่างไร เพราะไม่ใช่การลาพักผ่อน ต้องมีการควบคุมและปฏิบัติราชการจากผู้บังคับบัญชาที่รับผิดชอบ ซึ่งจเรตำรวจจะติดตามผลต่อไปด้วย


อันดับ 4 : น้องเตยท้องทิพย์ สาวสุพรรณฯ กลัวสามีไม่รัก กุเรื่องศพทารกหายในโรงพยาบาล แหกตาทั้งประเทศ

เรื่องทอล์คออฟเดอะทาวน์เมืองยุทธหัตถี เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 พ.ค. น.ส.กรกนก เพิ่มหิรัญ หรือน้องเตย อายุ 21 ปี เข้าแจ้งความต่อตำรวจ สภ.เมืองสุพรรณบุรี อ้างว่าคลอดบุตรฝาแฝดที่โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช แล้วเด็กเสียชีวิต แต่เมื่อไปรับศพมาประกอบพิธีที่วัดสวนแตง กลับพบผ้า 4 ผืนมัดเป็นก้อน ก่อนจะนำญาติเรียกร้องให้ติดตามหาร่างเด็กพร้อมไลฟ์สดไปด้วย ต่อมาผู้บริหารโรงพยาบาลเจ้าพระยายมราชแถลงข่าว ย้ำว่าน้องเตยไม่มีประวัติการตั้งครรภ์ และพบว่าภาพอัลตราซาวด์เป็นภาพที่มีในกูเกิล จึงขอร้องว่าอย่าสร้างปัญหา ทุกวันนี้แพทย์ พยาบาลทำงานสู้กับโควิดและให้บริการคนไข้ก็เหนื่อยแล้ว

ต่อมา หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย พิธีกรชื่อดัง พาน้องเตยไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ กทม. ปรากฎว่าไม่ผ่านการคลอดบุตรและตั้งครรภ์ จึงเกิดกระแสโซเชียลฯ ว่าท้องทิพย์ อีกทั้งพบภาพวงจรปิดในโรงพยาบาล เห็นน้องเตยหยิบผ้าขนหนูคล้ายห่อศพเด็กปลอม ในที่สุดเมื่อวันที่ 22 พ.ค. น้องเตยและนายเกรียงไกร สุภีทรัพย์ อายุ 30 ปี สามีออกมาขอโทษ ฝ่ายหญิงอ้างว่าที่ปกปิดเพราะกลัวฝ่ายชายไม่รัก เนื่องจากอยากมีลูกมาก ทำให้ตำรวจ สภ.เมืองสุพรรณบุรี ดำเนินคดีในข้อหาแจ้งความเท็จ และให้เจ้าพนักงานจดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จ โดยศาลแขวงสุพรรณบุรีนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 28 มิ.ย.นี้


อันดับ 5 : เดือดโซเชียลฯ ร้อยตำรวจเอกโรงพักแสนสุข ชลบุรี ปะทะ ผบ.หมู่นครบาล ปมไอ้ลูกแม่ค้าขายข้าวแกง

กลายเป็นศึกระหว่างสีกากี เมื่อวันที่ 21 พ.ค. เฟซบุ๊กเพจ "อย่าหาทำ" เผยแพร่วีดีโอคลิประบุหัวข้อ "ตำรวจนครบาล โดนตำรวจ สภ.แสนสุข ลูบหน้า เหยียบย่ำ ศักดิ์ศรี ถูกด่าเป็นลูกแม่ค้าข้าวแกง" พบว่าตำรวจนอกเครื่องแบบ 6 นายเข้าตรวจค้นร้านประดับยนต์แห่งหนึ่ง บนถนนข้าวหลาม ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ปะทะคารมกับเจ้าของร้าน ทราบชื่อคือ ส.ต.ท.ปารุสก์ นิธิธีระกุล หรือ หมู่อั๋น อายุ 30 ปี ผบ.หมู่.ป.ฝอ.บก.น.4 ประจำศูนย์วิทยุเสรีไทย โดยอ้างว่ามาตรวจค้นกัญชาที่ร้านขายของเล่น แต่ไม่พบ ก่อนจะโต้เถียงกล่าวหาว่าวันๆ ไม่เคยอยู่โรงพัก อีกฝ่ายโต้กลับไปว่าการตรวจค้นต้องแสดงบัตรตำรวจให้ดูก่อน

แต่หนึ่งในนั้นเป็นชายเสื้อสีฟ้า ทราบชื่อภายหลังคือ ร.ต.อ.ประยุทธ์ จิรขวัญรักษ์ รอง สวป.สภ.แสนสุข กล่าวทำนองว่า "ไอ้เด็กเมื่อวานซืนมันทะลึ่ง ไอ้ลูกแม่ค้าขายข้าวแกง" ภายหลัง ส.ต.ท.ปารุสก์ พร้อมมารดาได้เข้าพบ พ.ต.อ.สุรสิทธิ์ เนื่องจำนงค์ ผกก.สภ.แสนสุข เพื่อเคลียร์ปัญหา แล้วเรียก ร.ต.อ.ประยุทธ์ มาคุย แต่อ้างว่าจำไม่ได้ พร้อมขอโทษแบบไม่เต็มใจ ขณะที่มารดากล่าวว่าไม่เจ็บปวด เพราะถือว่าประสบความสำเร็จที่เลี้ยงลูกได้ดี ภายหลัง พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ รอง ผบช.ภ.2 เรียก พ.ต.อ.สุรสิทธิ์และ ร.ต.อ.ประยุทธ์ไปอบรมถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และ สภ.แสนสุขตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว


อันดับ 6 : ทลายฟารอสซาวนาเกย์ดัง เสพยามั่วเซ็กซ์โนสนโนแคร์โควิด 30 ตำรวจผงะ เจอผู้ต้องหาติดเชื้อ

ทลายซาวนายอดนิยมของกลุ่มชายรักชาย ที่เปิดโดยไม่สนประกาศสั่งปิดสถานบันเทิง เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 พ.ค. พ.ต.อ.เอกภพ ตันประยูร ผกก.สน.วังทองหลาง นำกำลังตำรวจกว่า 30 นาย เข้าตรวจสอบร้านฟารอส 2 เซาน่า ซอยรามคำแหง 21 แยก 2 เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ หลังชาวบ้านร้องเรียนว่าเป็นแหล่งมั่วสุมเสพยาและร่วมประเวณี เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ปรากฎว่าพบนักเที่ยวดื่มกินสนุกสนาน บางรายกำลังมีเพศสัมพันธ์อย่างโจ๋งครึ่ม จับกุมได้รวมทั้งสิ้น 57 คน อายุระหว่าง 20-40 ปี จากการตรวจค้นพบยาไอซ์พร้อมอุปกรณ์การเสพ ยาบ้า สารระเหย (ป๊อบ) และถุงยางอนามัยใช้แล้วหลายอัน

นายจิณนะ กฤษฎิ์จินดา อายุ 63 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของไม่ยอมให้การใดๆ จากการตรวจปัสสาวะพบสีม่วง 37 คน จึงดำเนินคดีข้อหาเสพยาเสพติด และเมื่อคัดกรองกลุ่มนักเที่ยวพบมีผู้ติดเชื้อโควิด 1 คน จึงสั่งการให้ทำความสะอาดโรงพักทุกจุด และตรวจหาเชื้อตำรวจ 30 นาย ด้านศาลแขวงพระนครเหนือ พิพากษาผู้ต้องหาฐานชุมนุมในลักษณะเผยแพร่เชื้อโรคและเสพยาเสพติด ลดหลั่นตามความผิด จำคุกระหว่าง 1 เดือน ถึง 7 เดือน ปรับคนละ 1-3 หมื่นบาท บางคนไม่เคยจำคุกมาก่อนให้รอการลงโทษ 2 ปี ส่วนเจ้าของถูกดำเนินคดีในความผิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.ควบคุมโรค พ.ร.บ.สุราฯ และ พ.ร.บ.โรงแรม


อันดับ 7 : ร้านข้าวมันไก่ด่ากลับ นักรีวิวอาหารเชลล์ชวนชิมตลกบริโภค หลังวิจารณ์รสชาติอาหารตรงไปหน่อย

กลายเป็นดรามาในวงการนักชิม เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ชายกาง ตระเวนกิน ทั่วถิ่นไทย” หรือ นายวิวัฒน์ ศรีเพ็ญ นักรีวิวอาหารเจ้าของนามปากกา “ชายกาง” และหนึ่งในกรรมการตัดสินเชลล์ชวนชิม โพสต์ข้อความรีวิวร้านข้าวมันไก่แห่งหนึ่งย่าน อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ที่อ้างว่าเป็นเบอร์หนึ่งของห้องคนรักข้าวมันไก่ในเฟซบุ๊ก โดยกล่าวถึงรสชาติอาหารอย่างตรงไปตรงมา ปรากฎว่าถูกเจ้าของร้านโพสต์ข้อความว่าเก่งแต่ปาก ถามกลับว่าถ้าไม่อร่อยเหตุใดจึงทานเยอะ กล่าวหาว่าเป็นนักชิมตลกบริโภคอาชีพรีวิวเป็นอาชีพรับจ้าง ติดกระแส เพื่อสร้างเรตติ้งให้ตัวเอง อาศัยความเชื่อของคนติดตาม ไม่มีบรรทัดฐาน

ภายหลังชาวเน็ตต่างพากันทัวร์ลง เพราะที่ผ่านมาเจ้าของร้านมักจะอวยว่าเป็นที่หนึ่งในกลุ่ม และโพสต์โปรโมตร้านถี่ยิบ อีกทั้งคนที่รีวิวก็เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในเว็บบอร์ดมานาน และเสียเงินซื้อข้าวมันไก่เอง ไม่ได้รับประทานฟรีอย่างที่กล่าวหา กระทั่งเจ้าของร้านข้าวมันไก่ลบโพสต์ออกไป ภายหลังจึงได้โพสต์อีกครั้ง อ้างว่าเป็นแค่แบรนด์เล็กๆ ที่ติดกระแสมียอดไลค์สูงสุดในกลุ่มเท่านั้น และขออภัยที่ใช้คำพูดรุนแรง อ้างว่ารักในเกียรติและศักดิ์ศรีของตนเอง ส่วนผู้สนับสนุนนักรีวิวคนดังกล่าวต่างพากันให้กำลังใจ และมองว่าเจ้าของร้านข้าวมันไก่มีทัศนคติลบ ดูถูกคนอื่น รับความจริงไม่ได้ และจะไม่ไปกินอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...