xs
xsm
sm
md
lg

“ทนายนิด้า” เคลียร์ข้อคาใจ ทำไมต้องเป็นคอมมานโดจับ “นก-อาบี” ทั้งที่คดีเล็กน้อย?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากที่กลายเป็นประเด็นใหญ่ ตร.บุกรวบตัว “นก อุษณีย์ วัฒฐานะ”และ “อาบี”อดีตผู้จัดการ “จั๊กจั่น อคัมย์สิริ สุวรรณศุข”ในข้อหาหมิ่นประมาท และหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา หลังจากที่อาบีกุข่าว “เค วัฒนา เจริญศักดิ์วัฒนา” สามีสาวจั๊กจั่นสร้างโลก 2 ใบ จั๊กจั่นยอมตกเป็นโลกใบที่สอง จนกลายเป็นประเด็นอื้อฉาว ขณะที่นก ได้ออกมายันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความจริง โลกใบที่หนึ่งชื่อว่าตาลมีตัวตนจริง จนสามีจั๊กจั่นได้รับความเสียหายทางธุรกิจ ซึ่งหลังจากนก อุษณีย์ และอาบีถูกจับ จนได้รับการประกันตัว ก็มีชาวเน็ตหลายรายข้องใจว่าทำไมต้องทำกันถึงขนาดนี้ ทั้งที่เป็นเพียงคดีเล็กน้อย ล่าสุด “ทนายนิด้า ศรันยา หวังสุขเจริญ” ทนายความฝั่งสาวจั๊กจั่นได้ออกมาชี้แจงเคลียร์ประเด็นนี้ รวมทั้งกรณีทำไมต้องใช้หน่วยคอมมานโดบุกจับด้วย

“#การออกหมายจับ ไม่ได้จู่ๆ นึกจะออกก็ออกได้เลย

เกณฑ์ในการออกหมายจับคร่าวๆ คือ

ในคดีที่สามารถออกได้เลยโดยไม่จำต้องได้รับหมายเรียกเสียก่อนคือในคดีที่มีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกิน 3 ปี

แต่ในคดีที่อัตราโทษจำคุกไม่ถึง 3 ปี ต้องมีเหตุเช่นว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ทำให้เสียหายแก่คดี หรือไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง มีพฤติการณ์ในการหลบหนีถึงจะออกหมายจับได้

ทีนี้เอาหลักเกณฑ์อะไรมาพิจารณาว่าจะหลบหนี !?

ในทางปฏิบัติเจ้าพนักงานตำรวจก็จะส่งหมายไปเรียกตัวก่อนว่า
~ให้มาพบครั้งที่ 1 ไม่มา
~ให้มาพบครั้งที่ 2 ไม่มา

แบบนี้สันนิษฐานได้ว่าพฤติการณ์หลบหนี

ตำรวจมีสิทธิ์ไม่รอหาพระแสง เพราะมีคดีที่จะต้องรับผิดชอบอื่นๆ อีกมากมาย เสียโอกาสคดีอื่น เสียเวลา

พนักงานสอบสวนที่ปฏิบัติหน้าที่จริงในประเทศไทยจำนวนหลักหมื่น ดูแลประชาชนหลักล้านคน

จึง #ออกหมายจับ ได้ทันที
ดังนั้น หลายท่านที่ไม่เข้าใจว่าคดีเล็กน้อยแค่นี้ทำไมออกหมายจับ คือคดีเล็กน้อยจะเปิดโอกาสให้แก่ผู้ต้องหาในตอนต้นมากกว่าในคดีที่ไม่เล็กน้อยมาแล้ว เราทิ้งโอกาสนั้นมาแล้ว เราต้องได้รับผลของมันในลำดับถัดไป ไม่ใช่จู่ๆ จะทำอะไรเรื่องใหญ่โดยพลการ #ทนายนิด้า #ทนายหญิงสายลุย”

นอกจากนี้ยังเมนต์เพิ่มเติมว่า “ยิ่งถ้าคิดว่าคดีเล็กน้อย ไม่ไปหาตำรวจทำไม นี่เราเลือกเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เราไม่ได้ดักตี จึงอยากให้ทุกคนมา”

รวมทั้งเคลียร์ความคิดเห็นหนึ่งที่ถามว่าเหตุใดถึงเป็นหน่วยคอมมานโดบุกจับ ต่างจากหน่วยทั่วไปยังไง ด้วยข้อความว่า “ตำรวจหน่วยไหนก็มีสิทธิ์จับผู้ต้องหาได้ทั้งหมดค่ะ การแยกหน่วยเพื่อแบ่งแยกหน้าที่ความรับผิดชอบให้ชัดเจน แต่ตอนจับผู้ต้องหาขึ้นอยู่กับว่าตำรวจท่านไหน หน่วยไหน ท้องที่ไหน เป็นผู้พบผู้ต้องหาตามหมายจับก่อนก็สามารถจับกุมตัวได้เลย ซึ่งเจอแล้วก็ต้องจับ มิเช่นนั้นก็คงจะเกิดปัญหาว่าใครเจอผู้ต้องหาแล้วก็ไม่จับก็ได้”กำลังโหลดความคิดเห็น...