xs
xsm
sm
md
lg

“มิสเตอร์ผ้าไหม-โคราช” อัด “ธนาธร” อคติ ปมงบกรมหม่อนไหม 560 ล้าน ชี้ดูถูกเกษตรกร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“มิสเตอร์ผ้าไหม-โคราช” อัด “ธนาธร” อคติ ปมงบกรมหม่อนไหม 560 ล้าน ชี้ ดูถูกเกษตรกร ย้ำ กลุ่มเลี้ยงหม่อนไหม คือโอกาส ไม่ใช่ “ภาระ” ชาติ

วันนี้ (16 ก.ค.) นายศักดา แสงกันหา ผู้เสนอตัวสมัครรับเลือกตั้ง นครราชสีมา พรรคกล้า หรือ มิสเตอร์ผ้าไหม-โคราช โพสต์ข้อความลง Facebook ส่วนตัว กรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พาดพิงการจัดสรรงบประมาณกรมหม่อนไหม จำนวน 560 ล้านบาท ว่า มีจำนวนมากเมื่อเทียบกับงบประมาณของกรมปศุสัตว์ โดยระบุว่า การพาดพิงดังกล่าว เต็มเปี่ยมไปด้วยอคติ ขาดความเข้าใจอย่างลึกซึ้งต่อวิถีชีวิตของคนไทย โดยเฉพาะพี่น้องเกษตรกรผู้เลี้ยงหม่อนไหม ในพื้นที่ภาคอีสาน และภาคเหนือ ถือเป็นการดูถูก เป็นเรื่องที่รับไม่ได้

นายศักดา กล่าวอีกว่า การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม เป็นวิถีชีวิตที่อยู่คู่กับชาวบ้านมาตั้งแต่เด็กจนโต เห็นได้จากการใช้ผ้าไหมในวิถีชีวิตต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานบวช และเมื่อถึงวาระสุดท้าย ผ้าไหมจะถูกใช้ห่ออัฐิของบิดามารดาเพื่อเก็บไว้ประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป ขณะที่กรมหม่อนไหม เป็นหน่วยงานที่สร้างโอกาสให้กับเกษตรกรผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมอย่างมากมาย ทั้งในด้านการส่งเสริมและพัฒนาสายพันธุ์ของไหมไทย เพื่อให้เกษตรกรสามารถเลี้ยงไหมให้ได้ผลผลิตที่มากขึ้น

การสนับสนุนส่งเสริมด้านต่างๆ เช่น การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพและมาตฐานให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล รวมไปถึงการประสานงานช่วยหาตลาดร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมองว่านี่คือโอกาสของประเทศ ในการสนับสนุนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เพราะไหมไทย คือ โอกาสของเกษตรกรที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มมากมายได้จากอุตสาหกรรมสิ่งทอ โดยเฉพาะจากผ้าไหม และที่สำคัญที่สุด กรมหม่อนไหม มีส่วนสำคัญในการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้เกษตรกร โดยเกษตรกรสร้างรายได้ให้ประเทศจากการขายผ้าไหม และผลิตภัณฑ์จากไหมอื่นๆ จำนวนกว่าหมื่นล้านบาท

ใครที่จะมาเป็นนักการเมือง หรือเป็นผู้บริหารประเทศไทยต่อไป ยิ่งต้องมองเป็น “โอกาส” หาใช่การผลักไสวิถีชีวิตของเกษตรกรไปเป็นเรื่องตลก หรือมองเป็น “ภาระ” ซึ่งจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากเสียงของเกษตรกรอีกเลย


กำลังโหลดความคิดเห็น...