xs
xsm
sm
md
lg

“สมชัย” ห่วงย้ายประเทศไม่ใช่เรื่องสนุก “พระมหาไพรวัลย์” ถามหากลุ่มย้ายวัด “เอกชัย” ลั่น “กูไม่ย้าย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จับกระแส “ย้ายประเทศกันเถอะ” อดีต กกต. รับลูก ไม่ใช่เรื่องที่ผู้ปกครองประเทศมองผ่าน อ้างน่าเป็นห่วง “พระมหาไพรวัลย์” ถาม “มีกลุ่มย้ายวัดไหมโยม” ขณะที่ “เอกชัย หงส์กังวาน” ลั่น “กูไม่ย้าย” จะสู้เพื่อเปลี่ยนแปลง

วันนี้ (3 พ.ค.) จากกรณีที่ในโซเชียลมีเดียมีการตั้งกลุ่มเฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า "ย้ายประเทศกันเถอะ" เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยได้แลกเปลี่ยนวิธีย้ายพำนักไปอยู่ประเทศอื่น เฟซบุ๊ก “สมชัย ศรีสุทธิยากร” ของนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความระบุว่า “วันเดียว คนเข้าร่วมเกือบครึ่งล้าน”

เพจ ย้ายประเทศกันเถอะ ไม่ใช่เรื่องที่ผู้ปกครองประเทศจะมองผ่าน และคิดว่าเป็นเรื่องสนุกเฮฮา เพ้อฝัน องคนรุ่นใหม่

ลักษณะการถาม ตอบ แลกเปลี่ยนของสมาชิกในกลุ่มดูจริงจัง และพยายามถ่ายทอดประสบการณ์ในการใช้ชีวิต การเรียน การหางานทำ การเอาตัวรอด ไปจนถึงทำอย่างไรจะได้อยู่เป็นพลเมืองของประเทศนั้น

ผู้ถามไม่ได้ถามเอาเล่น และผู้ตอบก็ตั้งใจตอบอย่างมีสาระจริงจัง บางคนถึงขนาดอาสาติวภาษาของประเทศนั้นๆ ให้ฟรีทางออนไลน์ด้วยซ้ำ

คนเหล่านี้มิได้ไม่รักชาติ แต่ผู้ปกครองประเทศในช่วงที่ผ่านมาทำให้เขารู้สึกว่าประเทศไม่น่าอยู่และต้องการหาที่ไป

บางคนถึงขนาดเปรียบเทียบว่า อากง อาม่า ยังอพยพหนีมาจากเมืองจีนเพื่อสิ่งที่ดีกว่า บัดนี้ถึง generation เขาก็ต้องหาสิ่งที่ดีกว่าเช่นกัน หากได้ดิบได้ดีแล้วค่อยส่งเงินกลับมาช่วยเมืองไทย

ในเพจตอนนี้มีแบ่งกลุ่มย่อยตามหัวข้อที่ตนสนใจ เช่น ทีมอเมริกา ทีมออสเตรเลีย ทีมญี่ปุ่น ทีมวิศวะ ทีมแพทย์ ทีม data ฯลฯ นับแล้วน่าจะเป็นร้อยทีม ถามตอบเจาะลึกกันอย่างจริงจัง

ส่วนใหญ่คือคนหนุ่มสาว หรือคนวัยทำงาน มีทักษะทางภาษา และมีความรู้ดีพอสมควร

จริงอยู่ว่าทั้งสี่แสนกว่ารายไม่มีโอกาสย้ายตามความฝัน แต่คิดง่ายๆ ว่า หากได้ไปสัก 10% ก็ 40,000 หรือแค่ 1% ก็ 4,000 แล้ว

และ 40,000 หรือ 4,000 คนนี้ต้องเป็นครีมของครีม คือคนที่มีความรู้ความสามารถจริงที่ประเทศนั้นยอมรับ

น่าเป็นห่วงประเทศครับ

เข้าไปดูได้ไม่กี่นาที ลูกสาวที่อยู่ในต่างประเทศก็ส่งสายเข้ามา

“ย้ายประเทศมั้ยคะ คุณพ่อ”

ด้านทวิตเตอร์ @SirasakKasaris ของผู้ใช้นามว่า “Pingpong Sirasak” โพสต์ข้อความระบุว่า "ให้เดาเลยว่าถ้าวันหนึ่งคนรุ่นใหม่สามารถย้ายประเทศกันได้เยอะๆ จนขาดแรงงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จะมีคนด่าว่าสมองไหลกันไปทำไมแน่ๆ เอ๊า ก็ตอนแรกไล่ออกนอกประเทศกันโครมๆ

ขณะที่เฟซบุ๊ก “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ของพระมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร แห่งวัดสร้อยทอง พระอารามหลวง ได้โพสต์ข้อความไปในกลุ่ม ย้ายประเทศกันเถอะ ระบุว่า “มีกลุ่มย้ายวัดไหมโยม”

ส่วนเฟซบุ๊ก “เอกชัย หงส์กังวาน” ของนายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวการเมือง และผู้ต้องหาคดี 112 ระบุว่า “กูไม่ย้ายประเทศ กูจะสู้เพื่อเปลี่ยนแปลง”


กำลังโหลดความคิดเห็น...