xs
xsm
sm
md
lg

“พระมหาไพรวัลย์” เห็นต่างจากสำนักพุทธฯ ประเด็นดรามา “อาลัวพระเครื่อง” ถามกลับถึงไอ้ไข่ เหมาะสมไหม?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เผย “อาลัวพระเครื่อง” เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม และไม่สมควรทำ เตรียมทำหนังสือชี้แจงร้าน ด้าน “พระไพรวัลย์” เห็นต่าง ถามถึงไอ้ไข่-ทำพิธีดูดวง วัดดัง เหมาะสมไหม ส่วน พระพยอม กัลยาโณ แห่งวัดสวนแก้ว เผยเรื่องไม่สมควรนำสิ่งที่นับถือมาทำเป็นขนม ชี้ สะเทือนหัวใจชาวพุทธ

กลายเป็นประเด็นที่กำลังถกเถียงกันอยู่ในโลกโซเชียลขณะนี้ กับขนมไทย “อาลัวพระเครื่อง” จากร้าน “มาดามชุบ” ที่ทำขนมอาลัวให้มีรูปลักษณ์เป็น “พระเครื่อง” หลากสีสัน หลายรูปแบบ ที่ฝั่งหนึ่งชื่นชอบในความสร้างสรรค์และความสวยงาม ส่วนอีกฝั่งแสดงความเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เป็นการลบหลู่ศาสนา

อ่านข่าวประกอบ - ปลุกเสกความอร่อย! แม่ค้าผุดไอเดียสุดปัง “อาลัวพระเครื่อง” ออเดอร์เข้าเพียบจนตอบไม่ทัน

ต่อมา นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เผยว่า เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม และไม่สมควรทำขนมอาลัวรูปทรงพระเครื่อง ขณะนี้ได้เตรียมทำหนังสือชี้แจงร้านขนมดังกล่าวว่าทำไม่ได้และไม่สมควรทำ เพราะรูปพระเครื่องถือเป็นวัตถุมงคล เครื่องสักการะบูชาพระพุทธเจ้า ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 เม.ย. เฟซบุ๊ก พระมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร พระนักเคลื่อนไหวการเมืองชื่อดังจากวัดสร้อยทอง โพสต์ข้อความเห็นต่างจากสำนักพุทธฯ โดยมองอีกมุมว่า “สำนักงานพุทธฯ กล้าชี้ว่า ขนมพระเครื่องไม่เหมาะสม แต่สำนักงานพุทธฯ ไม่กล้าชี้ว่า ไอ้ไข่อยู่ในวัด และคนพากันไปจุดประทัดเซ่นไหว้เช่นนั้น ไม่เหมาะสม

สำนักงานพุทธฯ กล้าชี้ว่า ขนมพระเครื่องไม่เหมาะสม แต่สำนักงานพุทธฯ ไม่กล้าชี้ว่า พระพิฆเนศองค์ใหญ่กว่าหลังคาโบสถ์อยู่ในวัด ไม่เหมาะสม

สำนักงานพุทธฯ กล้าชี้ว่า ขนมพระเครื่องไม่เหมาะสม แต่สำนักงานพุทธฯ ไม่กล้าชี้ว่า การบูชาราหู บูชาพญานาค การทำพิธีดูดวง เจิมหน้าผาก ลงนะหน้าทอง ครอบครู ซึ่งทำกันอยู่ในวัด (ดังดัง) ไม่เหมาะสม”

นอกจากนี้ พระพยอม กัลยาโณ แห่งวัดสวนแก้ว ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี เผยว่า เรื่องพระเครื่องที่บางคนนับถือแล้วเอามาทำเป็นขนมกินเล่น เล่นอะไรเล่นได้ แต่อย่านำของที่มีคนเชื่อถือนับถือมาทำเล่น เพราะอย่างอื่นก็มีทำเยอะแยะ ซึ่งนำมาทำเป็นขนมกินอาจจะถลำลึกเข้าไปเล่นก้าวก่าย

แต่ถ้าเราทำแล้วเป็นการตักเตือนว่ากินขนมดีกว่าไปเล่นพระเครื่อง แต่อย่านำรูปพระมากินเล่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควร กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นย่อมตามสนองกันไป ถ้าเป็นการหากินธรรมดาคงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นการหากรรมก็เป็นการผิดกฎหมายผิดศีลธรรม เวลาจะทำอะไรอย่าให้สะเทือนใจคนที่เขานับถือจะดีที่สุด และปลอดภัยที่สุด

อ่านข่าวประกอบ - พระพยอมจวก ร้านทำขนมพระเครื่อง ไม่ควรทำสะเทือนใจชาวพุทธกำลังโหลดความคิดเห็น...