xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจแพทย์หญิงในชุดพีพีอี ส่งต่อคนไข้ติดเชื้อโควิด-19 ร้อยกิโลกรัมทุลักทุเล คลิปชื่นชมสะพัดติ๊กต็อก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แพทย์หญิงด้านโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลเอกชัย เปิดใจคลิปโลกโซเชียลฯ แชร์ส่งต่อผู้ป่วยโควิด-19 น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม ร่วมกับคนขับรถและพยาบาล จนคนขับรถเป็นลม เผยความลำบากสวมชุดพีพีอี ไม่เปิดแอร์ แถมถนนไม่ดี ถึงปลายทางขาล้อเตียงไม่กาง ต้องช่วยประคองเตียง วอนเห็นใจ เข้าใจบุคลากรทางการแพทย์ในช่วงนี้ ถ้ารักกันจริงให้อยู่บ้าน ปลอดภัยสำหรับทุกคน

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ที่โรงพยาบาลเอกชัย ถนนเอกชัย ต.โคกขาม อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร พญ.นิษฐา เอื้ออารีมิตร อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินหายใจและเวชบำบัดวิกฤตประจำ โรงพยาบาลเอกชัย เปิดใจกรณีในโลกโซเชียลฯ แชร์คลิปเหตุการณ์กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ 5 คน ในชุดพีพีอี ขณะกำลังเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 เข้าสู่โรงพยาบาล ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด จนมีคนหนึ่งถึงขั้นเป็นลมนอนไปกองอยู่กับพื้น ซึ่งคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่โดยผู้ใช้ติ๊กต็อก “Fern Sureethorn” พร้อมกับเขียนข้อความว่า “สู้ๆ นะคะฮีโร่ของประชาชน พวกคุณเก่งมากเลยนะ คงเหนื่อยและหายใจไม่ออกกันแทบเป็นลมแต่คุณก็ทำกันเต็มที่มาก #พื้นที่สีแดง #saveบุคลากรทางการแพทย์” โดยชาวเน็ตต่างชื่นชม และส่งกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานอย่างหนัก เสียสละในการต่อสู้กับโรคโควิด-19

นพ.นิษฐา กล่าวว่า ในวันเกิดเหตุมีคนไข้หนักที่จำเป็นต้องใช้ออกซิเจนแรงดันสูงหลายคนอยู่ในโรงพยาบาล จึงคิดว่าต้องส่งตัวคนไข้ไปรักษาโรงพยาบาลอื่น จึงพยายามติดต่อหลายแห่ง กระทั่งรู้จักกับแพทย์ที่อยู่โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ทางนั้นก็เลยรับเคสให้ จึงไปเอาแคปซูลจากโรงพยาบาลบ้านแพ้ว มา เพื่อทำการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยรถพยาบาล ระหว่างเคลื่อนย้ายก็ต้องแต่งตัวด้วยชุดพีพีอี ใส่หน้ากาก N95 บนรถพยาบาลไม่ได้เปิดระบบปรับอากาศ แต่เปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศไหลเวียนสูง ขณะนั้นเป็นตอนเที่ยง สภาพอากาศร้อนจัด และการเคลื่อนย้ายระหว่างทางคนไข้มีออกซิเจนต่ำเป็นพักๆ จึงเป็นความเครียดของบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ตรงนั้น ซึ่งมีตนที่เป็นแพทย์ พนักงานขับรถ และพยาบาลห้องฉุกเฉิน (ER) รวม 3 คน โดยจะจำกัดคนที่จะไปให้น้อยที่สุด เพราะมีความเสี่ยงที่อาจติดเชื้อได้สูง

พอไปถึงที่โรงพยาบาลบ้านแพ้ว ด้วยผู้ป่วยมีน้ำหนักค่อนข้างเยอะ ประมาณ 100 กิโลกรัม และระหว่างทางถนนไม่ค่อยดี พอเอาเตียงลงจากรถพยาบาลเกิดขาล้อไม่กาง พนักงานขับรถไปถือน้ำหนักคนไข้ที่เยอะมาก ตนก็กลัวว่าคนไข้จะตก ก็ประคองเตียงลงไปกับพื้น ด้วยพนักงานขับรถที่ต้องออกแรงมาก เพราะเป็นผู้ชายคนเดียว ประกอบกับอากาศที่ร้อนมาก พร้อมกับชุดพีพีอี ทำให้หายใจไม่ทัน เหนื่อย และนั่งไปกับพื้น ทีนี้ก็เหลือตนซึ่งเป็นแพทย์กับพยาบาลอีกคน ก็ใช้วิธีช่วยกันลากผู้ป่วยเข้าไปในที่ร่มและนำถังออกซิเจนถังเล็กต่อให้ แล้วก็เริ่มขอความช่วยเหลือจากทางโรงพยาบาลบ้านแพ้ว ว่า เตียงไม่กางและขอออกซิเจนมาเสริมไว้ก่อน ขณะเดียวกัน ตนซึ่งเป็นหัวหน้าทีมก็ไปดูพนักงานขับรถที่เป็นลมอยู่ที่พื้น จากนั้นพาไปที่ร่มเพื่อให้หายใจได้ดีขึ้นและเอาแอมโมเนียไปให้ ซึ่งชีพจรของเขาสูงกว่า 140 เป็นตัวที่บ่งชี้ว่าเป็นลมเพราะร้อนและเสียเหงื่อมาก

ทั้งนี้ ตนอยากบอกกับประชาชนให้เห็นใจกับบุคลากรทางการแพทย์ในช่วงนี้ คือ จริงๆ ตนคิดว่าเป็นหน้าที่ของบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนที่จะดูแลคนไข้อยู่แล้ว แต่ขอแค่ความเห็นใจ ความเข้าใจเรา เพราะเราทำงานหนักกันมากแล้ว เราอยากดูแลทุกคน แต่ด้วยศักยภาพและบริบทของโรงพยาบาลแต่ละสถานที่ ด้วยอุปกรณ์ที่ยังมีจำกัด ทำให้เราไม่สามารถดูแลได้ 100 เปอร์เซ็นต์ให้กับทุกคน ก็ขอแค่ไม่ว่าเรา ไม่ด่าเรา ส่วนกำลังใจตนคิดว่าก็ได้รับมาอยู่แล้วจากประชาชนทุกคน และจากเพื่อนร่วมงานกันเอง อีกทั้งถ้าเป็นห่วงและรักพวกเราจริงๆ ก็อยากจะขอให้ทุกคนอยู่บ้าน เพราะบ้านเป็นที่ที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับทุกคน ถ้าจะออกนอกบ้านจริงๆ ก็คือ ยอมรับความเสี่ยงที่จะมีโอกาสรับเชื้อเพิ่มได้แล้ว

สำหรับโรงพยาบาลเอกชัย มีแพทย์โรคระบบทางเดินหายใจ จำนวน 2 คน ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 กว่า 100 ราย ซึ่งในแต่ละวันสวมใส่ชุดพีพีอีอย่างน้อยวันละ 4-5 ชั่วโมงต่อวันและทุกวัน ส่วนในคลิปนั้นวันนั้นใส่ชุดพีพีอีอยู่ประมาณ 7-8 ชั่วโมง


กำลังโหลดความคิดเห็น...