xs
xsm
sm
md
lg

“หมอนิธิพัฒน์” สวด “หมอทวีศิลป์” หลัง ศบค.เผยมีเตียงรองรับผู้ป่วยอีกกว่า 2 หมื่นเตียง วอนให้ข้อมูลที่เป็นจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย นพ.นิธิพัฒน์ เจียรสกุล ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กตำหนิการทำงานของโฆษก ศบค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในประเด็นเตียงไม่เพียงพอรองรับผู้ป่วย วอนให้ข้อมูลที่เป็นจริงและสอดคล้องกับศักยภาพการแพทย์ของประเทศไทย

จากกรณีปัญหาผู้ป่วยล้านโรงพยาบาลทำให้ผู้ป่วยบางรายไม่สามารถเดินทางมารักษาตัวที่โรงพยาบาลได้ บางรายต้องกักตัวอยู่ภายในบ้านทั้งที่มีอาการค่อนข้างหนักแล้ว จนสุดท้ายเสียชีวิตภายในบ้าน เช่นกรณีของอาม่าวัย 85 ปี จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลฯ ถึงระบบการจัดการกับโควิด-19 ในขณะนี้ทำไมจึงไม่มีรถมารับทั้ง 3 คนไปรักษา ทำไมจึงไม่มีรถมารับผู้เสียชีวิต ... ข้อมูลเหล่านี้ หน่วยงานรัฐ รับทราบหรือไม่ และคำถามที่สำคัญที่สุด คือ ยังมีกรณีแบบเดียวกับ “อาม่า” อยู่อีกเยอะหรือไม่?

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 เม.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวัน ตอนหนึ่งว่า จากกรณีเตียง ICU ไม่เพียงพอต่อการรักษา วันนี้ทางที่ประชุมกระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญเรื่องนี้ ภาพรวมของเตียงทุกประเภทรวมทุกชนิด AIIR ห้องความดันลบ เป็นห้องแยกรายบุคคล มีทั้งประเทศ 704 เตียง/ห้อง Modified AIIR เป็นห้องเตียงรวม เป็นห้องปรับอากาศความดันลบ ทั้งหมด 1,688 เตียง Isolated Room หรือห้องแยก ไม่ได้มีความดันลบ 9,206 เตียง/ห้อง Cohort ward เป็นหอผู้ป่วยที่รับเฉพาะผู้ป่วยกลุ่มเดียวกัน คือ กลุ่มโควิด-19 มีทั้งหมด 22,435 เตียง Hospitel น่าจะเป็นคำที่คุ้นเคยแล้ว คือการเอาโรงแรมมาทำเป็นโรงพยาบาลมาตรฐานขยับขึ้นไปสูงกว่าโรงแรม มี 158 เตียง Cohort ICU มี 6,333 เตียง ส่วนนี้สำคัญรับเฉพาะคนไข้หนัก ทั้งหมดทั้งประเทศ มี 40,524 เตียง มีการครองเตียงแล้วทั้งหมด 19,386 เตียง มีเตียงว่างทั้งหมด 21,138 อัตราการครองเตียงทั้งประเทศอยู่ที่ร้อยละ 47.8

อ่านข่าวประกอบ - “หมอทวีศิลป์” เผยทั่วประเทศมีเตียงว่างกว่า 2.1 หมื่นเตียง เพียงพอดูแลผู้ป่วยโควิด-19

อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกันนี้ (24 เม.ย.) นพ.นิธิพัฒน์ เจียรสกุล นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับประเด็นของเตียงไม่เพียงพอต่อผู้ป่วยว่า

“ดูข่าวทีวี ศบค.บอกเหลือเตียงรับผู้ป่วยโควิดอีกกว่าสองหมื่นเตียง อ้าว...ทำไมดรามาอาม่าเกิดขึ้น ทำไมสามีคนไข้ที่ผมดูแลต้องรอเตียงที่บ้านมา 8 วันยังไม่ได้ สงสัยพวกหมอที่ชงข้อมูลขึ้นไปคงคิดว่ามีเตียงอะไร ที่ไหน ก็จะดูแลคนไข้โควิดได้เลย ถ้าเช่นนั้นทำไมไม่แจ้งเป็นแสนเตียงเลยล่ะ โรงพยาบาลต่างๆ มีเตียงเช่นนี้อีกเยอะ

ขอทีเถอะพวกที่ไม่ได้ทำเวชปฏิบัติดูแลผู้ป่วยแล้ว แต่ไปปรนนิบัตินักการเมืองเพื่อหวังผล ให้ข้อมูลที่เป็นจริงและสอดคล้องกับศักยภาพการแพทย์ของประเทศไทย อย่าให้อายเจ้าหน้าที่ขนย้ายผู้ป่วยโควิดในรูปที่เขารบเคียงบ่าเคียงไหล่พวกเราหมอ พยาบาล และบุคลากรสนับสนุน อย่างเต็มกำลังความสามารถอยู่ ณ ขณะนี้เลย #เอาจิตวิญญาณเพื่อผู้ป่วยคืนมา”กำลังโหลดความคิดเห็น...