xs
xsm
sm
md
lg

“หมอทวีศิลป์” เผยทั่วประเทศมีเตียงว่างกว่า 2.1 หมื่นเตียง เพียงพอดูแลผู้ป่วยโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค. เผยทั่วประเทศเตียงผู้ป่วยหนักและห้องแยกความดันลบ มีรวมกันกว่า 4 หมื่นเตียง ว่างอยู่ 2.1 หมื่นเตียง เพียงพอรองรับการระบาดโควิด-19 ในระดับนี้ได้ ย้ำ กทม.- ปริมณฑล มีการครองเตียงสูงสุด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างพยายามเพิ่มเตียงให้เพียงพอ


วันนี้ (24 เม.ย.) เมื่อเวลา 11.36 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวัน ว่า ตอนหนึ่งว่า จากกรณีเตียง ICU ไม่เพียงพอต่อการรักษา วันนี้ทางที่ประชุมกระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญเรื่องนี้ ภาพรวมของเตียงทุกประเภทรวมทุกชนิด AIIR ห้องความดันลบ เป็นห้องแยกรายบุคคล มีทั้งประเทศ 704 เตียง/ห้อง Modified AIIR เป็นห้องเตียงรวม เป็นห้องปรับอากาศความดันลบ ทั้งหมด 1,688 เตียง Isolated Room หรือห้องแยก ไม่ได้มีความดันลบ 9,206 เตียง/ห้อง Cohort ward เป็นหอผู้ป่วยที่รับเฉพาะผู้ป่วยกลุ่มเดียวกัน คือ กลุ่มโควิด-19 มีทั้งหมด 22,435 เตียง Hospitel น่าจะเป็นคำที่คุ้นเคยแล้ว คือการเอาโรงแรมมาทำเป็นโรงพยาบาลมาตรฐานขยับขึ้นไปสูงกว่าโรงแรม มี 158 เตียง Cohort ICU มี 6,333 เตียง ส่วนนี้สำคัญรับเฉพาะคนไข้หนัก ทั้งหมดทั้งประเทศ มี 40,524 เตียง มีการครองเตียงแล้วทั้งหมด 19,386 เตียง มีเตียงว่างทั้งหมด 21,138 อัตราการครองเตียงทั้งประเทศอยู่ที่ร้อยละ 47.8

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขออนุญาตพูดถึงตรงนี้เพื่อให้เข้าใจภาพรวมทั้งหมดของประเทศว่ายังไม่ถึงวิกฤตอย่างที่ว่า เมื่อวานที่พูดออกไปนั้นเป็นภาพของ กทม. ก็เลยทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนและเกิดความกังวลว่า เตียงขาดแคลน จึงขอปรับชุดข้อมูลชุดนี้ เพิ่มเติมเข้าไปให้รับทราบ ว่าทาง ศบค. มีการจัดการกันอกย่างไร ยืนยันจากรายงานสถานการณ์เตียงทั้งประเทศยังมีเพียงพอ

ส่วนกรณีมีปัญหาผู้ติดเชื้อยังไม่สามารถหาเตียงนั้น ขณะนี้ยังมีผู้ตกค้างอยู่จำนวน 2,013 ราย เนื่องจากมีจำนวนมาก ซึ่งกรมการแพทย์จะโทรศัพท์ติดต่อเพื่อเร่งส่งตัวทุกรายไปยัง รพ.สนาม และ hospitel จำนวน 4 แห่ง หากมีอาการรุนแรงจะส่งต่อไปยัง รพ. ซึ่งเตียงผู้ป่วยนั้นในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีจำนวน 16,422 เตียง ยังเหลือว่าง 5,347 เตียง

“ขณะนี้ยังอยู่ในช่วง 2 สองสัปดาห็ที่ ศบค.จะประเมินมาตรการที่ออกไป หากจะมีการยกระดับมาตรการอาจส่งผลกระทบ จึงต้องระมัดระวัง โดยอาจเป็นการยกระดับเฉพาะพื้นที่ ซึ่งฝ่ายยุทธศาสตร์กำลังพิจารณาข้อมูลอย่างรอบด้าน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...