xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "โควิด-19" ข้าศึกประชิดเมือง | "ดีแทค" เครือข่ายกระสุนตก | น้ำวิตามินที่ไม่มีวิตามิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 14-18 ธ.ค. 2563)


อันดับ 1 : ข้าศึกประชิดเมือง! โควิด-19 ไม่ไกลกรุงเทพฯ แม่ค้าตลาดกลางกุ้งสมุทรสาคร สั่งห้ามเคลื่อนย้ายต่างด้าว

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายในประเทศระลอกใหม่ นับตั้งแต่กรณีคนไทยที่ไปทำงานที่สถานบันเทิงฝั่งท่าขี้เหล็กลักลอบเข้าเมืองแล้วเดินทางเข้ามาในพื้นที่เชียงราย-เชียงใหม่จนตื่นตัวไปรอบหนึ่งแล้ว ล่าสุดเกิดขึ้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร แถลงข่าวพบแม่ค้าในตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร อายุ 67 ปี ติดโควิด-19 จากการสอบสวนโรคพบว่าได้ขายของทุกวันตั้งแต่เช้าถึง 11.00 น. ทุกวันเริ่มป่วยวันที่ 13 ธ.ค. ด้วยอาการปวดเมื่อย จมูกไม่ได้กลิ่น รักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัด โดยมีผู้สัมผัสใกล้ชิด 18 คน

ต่อมาเย็นวันที่ 18 ธ.ค. จังหวัดสมุทรสาครได้สรุปผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการ 7 ราย ได้แก่ แม่ค้าในตลาดกุ้ง, มารดาผู้ป่วยติดเตียงอายุ 95 ปี, น้องสะใภ้ อายุ 57 ปี, พี่สาวคนโต อายุ 73 ปี, ลูกจ้างชาวเมียนมา อายุ 40 ปี และยังพบพ่อค้าในตลาดกลางกุ้ง อายุ 42 ปี และเสมียน เพศหญิง อายุ 24 ปี พบเชื้อจากการสุ่มตรวจอีกด้วย ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กำชับไปยังอธิบดีกรมควบคุมโรค ขอให้ปิดเคสได้ภายในไม่เกิน 1 สัปดาห์ ประชาชนจะได้ไม่กังวลในช่วงเทศกาลปีใหม่ ล่าสุดผู้ว่าฯ สมุทรสาครสั่งห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้า-ออกพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครแล้ว


อันดับ 2 : เครือข่ายกระสุนตก! "ดีแทค" โดนด่าเละ ระบบขัดข้องช่วงลงทะเบียน "คนละครึ่ง" ทำพลาดโอกาสอื้อ

การลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งเฟส 2 ซึ่งเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยมอบสิทธิรัฐช่วยจ่าย 50% เมื่อซื้อสินค้าและบริการตามร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการไม่เกินวันละ 150 บาท หรือสูงสุดไม่เกิน 3,500 บาท ตลอดระยะเวลาโครงการ ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม โดยนับตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันที่ 16 ธ.ค. มีประชาชนลงทะเบียนจำนวนมาก เพียงแค่ 2 ชั่วโมงเศษก็ครบ 5 ล้านสิทธิเมื่อเวลา 08.06 น. ระหว่างนั้นพบปัญหาประชาชนต้องรอ SMS OTP หลายครั้ง หมดเวลา 10 นาทีแล้วไม่ได้รับ SMS ต้องกดขอรหัสใหม่ บางคนผ่านไป 3-4 ครั้งจึงจะได้รับ แต่พบว่าผู้ใช้เครือข่ายดีแทคไม่ได้รับ SMS เลย

กระทั่งเครือข่ายดีแทคได้ประกาศเมื่อเวลา 07.20 น. ขออภัยที่ระบบการรับข้อความ OTP ขัดข้อง ก่อนจะกลับมาใช้ได้ปกติก่อนเที่ยงวัน ทำให้มีประชาชนที่ใช้เครือข่ายดีแทคไม่พอใจเป็นจำนวนมาก เนื่องจากหลายคนลงทะเบียนโดยใช้เบอร์ดีแทค และไม่ได้รับข้อความ OTP เพื่อยืนยันสิทธิ จึงพลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย ภายหลังสำนักงาน กสทช. เรียกดีแทคไปชี้แจง กระทั่งดีแทคแสดงความรับผิดชอบด้วยการโบนัสเติมเงิน โทร.ฟรี เน็ตฟรี และส่วนลดเมื่อซื้อโทรศัพท์มือถือ มูลค่าสูงสุดไม่เกิน 3,500 บาท แต่ก็มีประชาชนอีกส่วนหนึ่งไม่พอใจ แห่ย้ายค่ายเบอร์เดิมก็มี นับเป็นวิกฤตศรัทธาต่อดีแทคที่เกิดขึ้นอีกครั้ง


อันดับ 3 : น้ำวิตามินที่ไม่มีวิตามิน! แฉเครื่องดื่ม "วิตามินซี"ไม่ตรงขวดอื้อ เปิดศึก "อ.อ๊อด-มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค"

เครื่องดื่มผสมวิตามินยอดนิยมของคนยุคนี้ถูกแฉว่าไม่ตรงกับคุณสมบัติข้างขวดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เผยแพร่ผลทดสอบปริมาณวิตามินซีในเครื่องดื่มผสมวิตามินซี จำนวน 47 ตัวอย่าง ที่วางจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาด พบมีปริมาณวิตามินซีไม่ตรงตามที่แจ้งบนฉลากสินค้า และมีถึง 8 ตัวอย่างที่ไม่พบปริมาณวิตามินซี หนึ่งในนั้นคือ "ยันฮี วิตามิน ซี วอเตอร์" และ "ดี.อาร์.ดริ้งค์ เจนไม วิตามิน วอเตอร์" พร้อมกับแนะผู้บริโภครับประทานวิตามินซีจากผักหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม ฝรั่ง หรือลูกหม่อนแทน แต่การรับประทานวิตามินซีปริมาณสูงอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในไตได้

ปรากฎว่า รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โจมตีว่า การทดสอบมีเบื้องหน้าเบื้องหลังหรือไม่ เพราะวิตามินซีสลายตัวได้เร็วที่สุด เป็นไปไม่ได้ที่จะมีเครื่องดื่มยี่ห้อใดวิตามินซีเต็มครบตามฉลาก ทำให้มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคแฉกลับว่า รศ.ดร.วีรชัย โพสต์เฟซบุ๊กเชียร์เครื่องดื่มยี่ห้อหนึ่ง ด้านบริษัท ยันฮี วิตามิน วอเตอร์ จำกัด ยืนยันว่าใส่ส่วนผสมวิตามินซี แต่ด้วยความเปราะบางจึงสลายเป็นสารอื่น คือ แอล-คาร์เนทีน เช่นเดียวกับ บริษัท ดี.อาร์.ดริ้งค์ จำกัด ก็ชี้แจงแบบเดียวกัน เห็นว่าการใส่วิตามินซีเกินขนาดอาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย และอาการระคายเคืองทางเดินอาหารต่างๆ


อันดับ 4 : "สกุลธร" หงายการ์ด "ค่านายหน้า" สินบนฉาวสำนักทรัพย์สินฯ 20 ล้าน อ้างไม่ได้วิ่งหาที่ดินแต่แรก

หลังจากที่นายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ น้องชายนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า ถูกแฉว่าให้สินบนเจ้าหน้าที่สำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์และนายหน้า 20 ล้านบาท หวังจูงใจให้รองผู้อำนวยการสำนักทรัพย์สินฯ ให้จัดสรรที่ดินเช่าระยะยาว ทำเลทองย่านชิดลมโดยไม่ผ่านการประมูล ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. นายสกุลธรออกเอกสารชี้แจง อ้างว่าไม่เคยรู้จักเจ้าหน้าที่สำนักทรัพย์สินฯ รู้จักนายหน้า แต่ไม่ได้สนิทสนม ยืนยันว่าไม่ได้ไปวิ่งหาที่ดินตั้งแต่แรก แต่เป็นนายหน้าเข้ามาเสนอที่ดินให้ ส่วนการชำระเงิน 20 ล้านบาท อ้างว่าเป็นค่านายหน้า และตนเป็นผู้เสียหายจากเอกสารปลอม

ด้านนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ตั้งคำถามกลับ เหตุใดจึงตกลงจ่ายค่าตอบแทนสูงถึง 500 ล้านบาท ตามที่ปรากฏในคำพิพากษา และที่อ้างว่าค่านายหน้านั้นเป็นเงินติดสินบนใช่หรือไม่ การสั่งจ่ายเงิน 20 ล้านบาท ในฐานะประธานบริษัท นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ และนายธนาธร ในฐานะผู้ถือหุ้นทราบถึงการกระทำนี้หรือไม่ และเรื่องนี้ได้แจ้งความหรือไม่ ด้านกองปราบปรามส่งหมายเรียกเจ้าหน้าที่สำนักทรัพย์สินฯ และนายหน้า ที่เพิ่งพ้นโทษในคดีปลอมเอกสารและรับสินบน ให้มาพบพนักงานสอบสวน แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้ติดต่อกลับมา หากออกหมายเรียกอีกครั้งแล้วไม่มาก็จะออกหมายจับต่อไป


อันดับ 5 : ฟัน 2 ผู้บริหารแกรมมี่ "บิ๊กเมาท์เท่น" ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ-พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ป๋าเต็ดขอโทษที่ทำได้แค่นี้

เทศกาลดนตรีบิ๊กเมาน์เท่น มิวสิค เฟสติวัล ครั้งที่ 11 ที่สนามกอล์ฟดิโอเชี่ยน เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ต้องยุติลงเมื่อเวลา 4 ทุ่ม วันที่ 13 ธ.ค. หลังคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา สั่งปิดสถานที่จัดงานและให้ตำรวจดำเนินคดี เหตุเพราะไม่สามารถจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงานตามมาตรการที่กำหนด ทำให้เกิดความแออัดของผู้เข้าชมจำนวนมาก บางส่วนไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา มีการตะโกนร่วมร้องเพลงเป็นระยะๆ และผู้จัดไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคตามที่นำเสนอ รวมทั้งไม่มีผู้ควบคุมงานที่สามารถตัดสินใจได้ จึงเป็นความเสี่ยงต่อการแพร่โรคติดต่ออันตราย

ปรากฎว่าเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เข้าแจ้งความเอาผิดผู้จัดงานบิ๊กเมาน์เท่น มิวสิค เฟสติวัล โดยเฉพาะ นายภาวิตร จิตรกร และ น.ส.บุษบา ดาวเรือง ผู้บริหารบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ที่ สภ.ปากช่อง ในความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 และกระทำขัดต่อข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ด้านนายยุทธนา บุญอ้อม หรือป๋าเต็ด ผู้จัดงาน ออกมาขอโทษที่ทำได้แค่นี้ ตั้งแต่ผู้ชม เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ชาวโคราช ชาวปากช่อง ศิลปิน รวมทั้งสองผู้บริหารแกรมมี่ที่ต้องแก้ปัญหาและรับภาระที่เกิดจากตน เพราะจัดการคอนเสิร์ตที่ดูแลอยู่ไม่ดีพอ ขอหายหน้าหายตาไปจากงานด้านนี้สักพัก


อันดับ 6 : เปิดหวูด "รถไฟฟ้าสายสีเขียว" ไปสะพานใหม่-คูคต วิ่งยาว 3 จังหวัด - "รถไฟฟ้าสายสีทอง" สู่คลองสาน

ประวัติศาสตร์ของการขนส่งทางรางในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) อีก 7 สถานี ถึงสถานีคูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พร้อมอาคารจอดแล้วจร สถานีแยก คปอ. และสถานีคูคต ทำให้ประชาชนสัญจรรถไฟฟ้าบีทีเอสยาว 3 จังหวัด ปทุมธานี-กรุงเทพมหานคร-สมุทรปราการ รวม 47 สถานี 53 กิโลเมตร โดยเปิดให้บริการเที่ยวแรก 05.15 น. เที่ยวสุดท้ายจากคูคต-เคหะ 23.23 น. และมีขบวนรถเสริมคูคต-ห้าแยกลาดพร้าว 00.00 น. ส่วนขบวนรถเที่ยวกลับผ่านสถานีสยามเวลา 00.08 น. ถึงสถานีปลายทางคูคตเวลา 00.51 น.

อีกด้านหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ยังเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีทอง เชื่อมต่อระหว่างสถานีกรุงธนบุรี สถานีเจริญนคร และสถานีคลองสาน รวม 3 สถานี 2.7 กิโลเมตร เป็นระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ บนทางวิ่งยกระดับที่ความสูง 14-17 เมตรตลอดทั้งโครงการ ได้รับเงินสนับสนุนงบประมาณก่อสร้างจาก บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด โดยเปิดให้บริการเที่ยวแรก 06.00 น. ขบวนสุดท้ายเวลา 00.00 น. แต่หากต้องการเปลี่ยนเส้นทางไปยังรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีลม รถออกจากสถานีคลองสานเวลา 23.41 น. โดยให้บริการฟรีถึงวันที่ 15 ม.ค. 2564 หลังจากนั้นคิดค่าโดยสาร 15 บาท ตลอดสาย


อันดับ 7 : สงครามข่าวทีวี! "เนชั่น" ดึงตัว "ต๊ะ พิภู" อ่านข่าวเช้า "สนธิญาณ" ฟอร์มทีมปั้นช่องใหม่ "ท็อปทีวี"

หลังจากสถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวีมีผู้ประกาศข่าวแม่เหล็กแห่ลาออกไป ในที่สุดเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ประธานกรรมการบริหารเนชั่นทีวี เปิดตัวผังรายการใหม่ โดยได้ดึงตัวนายพิภู พุ่มแก้วกล้า ผู้ประกาศข่าวช่องโมโน 29 และพิธีกรเว็บไซต์เดอะ สแตนดาร์ด มาเป็นพิธีกรข่าวในช่วงเช้า พร้อมนั่งตำแหน่งบรรณาธิการเนชั่นออนไลน์ ร่วมด้วย น.ส.อรการ จิวะเกียรติ, น.ส.กรองบุญ ศรีสรรพกิจ, น.ส.ลลิตา มั่งสูงเนิน, น.ส.อรรินทร์ ยมกกุล, นายชวัลน์ จันทร์ทรัพย์, นายชาญชัย ประทีปวัฒนวงศ์ รวมทั้งยังมีนายชิบ จิตนิยม ที่ลาออกจากช่องนิว 18 มาร่วมงานกับทีมข่าวต่างประเทศเนชั่นทีวี

ด้านนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม อดีตผู้บริหารเนชั่นทีวี เปิดตัวสถานีโทรทัศน์ท็อปทีวี (TOP TV) โดยมีผู้ประกาศข่าวที่ลาออกจากเนชั่นทีวีมาร่วมงาน อาทิ นายวรเทพ สุวัฒนพิมพ์, นายสันติสุข มะโรงศรี, น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก, นายกนก รัตน์วงศ์สกุล, นายธีระ ธัญไพบูลย์, น.ส.อุบลวรรณ เถาว์น้อย และ นายสถาพร เกื้อสกุล ชี้แจงว่าที่ลาออกจากเครือเนชั่นเพราะอุดมการณ์ไม่ตรงกัน ปฏิเสธว่ารับเงินจากรัฐบาล แต่ต้องการเป็นหัวหอกต่อสู้กับคนทำลายชาติบ้านเมือง ส่วนเงินทุนที่จะจัดตั้งสถานีโทรทัศน์นั้น เชื่อว่ามีเครดิตพอที่จะกู้เงินจากสถาบันการเงินหรือกองทุน โดยมีแผนจะออกอากาศภายในเดือนมกราคมนี้

วันคืนล่วงไป มีเรื่องราวอะไรบ้าง ... เตรียมพบกับ "7 ข่าวฮอตในรอบปี 2563" คัดสรรข่าวเด่น ประเด็นฮอตในรอบปีที่ผ่านมา ทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7กำลังโหลดความคิดเห็น...