xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : คณะราษฎร'63 เดี้ยง ตีตกร่างไอลอว์ | วัคซีนแห่งความหวัง | ปิดคดีสินบนหนัง "จุฑามาศ" คุก 66 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 15 - 21 พ.ย. 2563)


อันดับ 1 : คณะราษฎร 2563 เดี้ยง! สภาตีตกร่างแก้ รธน.ไอลอว์ ไม่พอใจสาดสี ประยุทธ์บังคับใช้กฎหมายเข้มข้น

ข้อเรียกร้องของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า คณะราษฎร 2563 หนึ่งในนั้นคือเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ล่ารายชื่อยื่นต่อรัฐสภา เพื่อยกเลิกนายกรัฐมนตรีคนนอก ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แผนปฏิรูปประเทศ นิรโทษกรรม คสช. และแก้ไขโดยตั้ง ส.ส.ร.ร่างใหม่ทั้งฉบับ ปรากฎว่าเมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่ประชุมรัฐสภามีมติรับหลักการเพียง 2 ฉบับ จากทั้งหมด 7 ฉบับ ได้แก่ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เพื่อตั้ง ส.ส.ร. 200 คน ของฝ่ายค้าน และร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 โดยการเลือกตั้ง 150 คนของฝ่ายรัฐบาล ส่วนร่างของไอลอว์มีคะแนนไม่ถึงกึ่งหนึ่ง

ขณะที่การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 2563 เพื่อกดดันให้ ส.ส. และ ส.ว. รับหลักการร่างรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ ระหว่างการประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 17 พ.ย. ปรากฎว่าตำรวจสลายชุมนุมโดยใช้รถฉีดน้ำและแก๊สน้ำตา เกิดความวุ่นวายตั้งแต่บ่ายจรดค่ำ ผู้ชุมนุมพากันทำลายทรัพย์สินจนเสียหาย กระทั่งวันที่ 18 พ.ย. นายอานนท์ นำภา และนายพริษฐ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำ นัดชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ก่อนนำทีมลงมือสาดสีใส่รั้วสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และบริเวณโดยรอบเพื่อระบายความแค้น ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ว่าจะเพิ่มความเข้มข้นในการบังคับใช้กฎหมาย


อันดับ 2 : วัคซีนโควิด-19 แห่งความหวัง "โมเดอร์นา" สำเร็จรายที่สอง - ไทยขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินถึงหลังปีใหม่ 64

สถานการณ์โควิด-19 ที่น่าสนใจในรอบสัปดาห์ ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 เห็นชอบขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไป 45 วัน ถึง 15 ม.ค. 2564 เพื่อให้ครอบคลุมช่วงเทศกาลปีใหม่ และการแข่งขันแบดมินตันโลก แต่ยังไม่มีมติเห็นชอบลดเวลากักตัวจาก 14 วัน เหลือ 10 วัน เนื่องจากรายละเอียดยังไม่ชัดเจน ส่วนที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบโครงการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 วงเงินรวม 6,049.72 ล้านบาท โดยให้สถาบันวัคซีนแห่งชาติจัดทำสัญญาการจัดหาวัคซีน 26 ล้านโดส โดยการจองล่วงหน้า และทำสัญญาจัดซื้อและบริหารจัดการวัคซีน เมื่อคู่สัญญาจัดหาวัคซีนได้สำเร็จไปพร้อมกัน

ด้านองค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนนานาชาติอย่าเพิ่งวางใจความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 เนื่องจากการแพร่ระบาดในหลายประเทศยังคงน่ากังวล โดยเฉพาะยุโรปและอเมริกา หลังบริษัทยาโมเดอร์นา จากสหรัฐอเมริกา แถลงถึงประสิทธิภาพวัคซีนสามารถป้องกันได้ถึง 95% ต่อจากบริษัทไฟเซอร์ที่ประกาศไปเมื่อสัปดาห์ก่อน และสหภาพยุโรปทุ่มเงินกว่า 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จัดซื้อวัคซีน 545 ล้านโดส ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลกพบว่าประเทศเม็กซิโก มีประชากรติดเชื้อเกิน 1 ล้านคนเป็นประเทศที่ 11 ของโลก แต่มากที่สุดคือสหรัฐอเมริกา ที่ผู้ติดเชื้อสะสมสูงถึง 12 ล้านคน


อันดับ 3 : ฎีกาจำคุก 66 ปี "จุฑามาศ ศิริวรรณ" อดีตผู้ว่าการ ททท. ฮั้วประมูลจัดเทศกาลภาพยนตร์กว่า 60 ล้าน

ปิดฉากคดีทุจริตประวัติศาสตร์ที่สู้กัน 3 ศาลยาวนานกว่า 5 ปี เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อายุ 73 ปี อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) 66 ปี แต่ตามกฎหมายให้จำคุกได้สูงสุด 50 ปี ส่วน น.ส.จิตติโสภา ศิริวรรณ อายุ 46 ปี บุตรสาวนางจุฑามาศ จำคุก 40 ปี กรณีที่ร่วมกันรับเงินตอบแทนจาก สามี-ภรรยาชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นนักธุรกิจภาพยนตร์ เพื่อให้ได้สิทธิในการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ (BIFF) ปี 2545-2550 มูลค่ากว่า 60 ล้านบาท อัยการโจทก์ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2558 ถูกพิพากษาจำคุกทั้งศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์

โดยศาลเห็นว่า เมื่อครั้งที่นางจุฑามาศเป็นผู้ว่าการ ททท. มีการจัดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ และโครงการอื่นๆ โดยให้เจ้าหน้าที่ของ ททท. ประสานงานกับผู้เชี่ยวชาญของนายเจอรัลด์ และนางแพทริเซีย กรีน สามี-ภรรยาชาวอเมริกัน ให้จ้างเป็นผู้จัดงานโดยตั้งบริษัทใหม่ แก้ไขเปลี่ยนแปลงวัตถุประสงค์ให้มีคุณสมบัติเป็นผู้รับจ้างตรงตามที่ ททท.ต้องการ จากนั้นเข้าทำสัญญาด้วยวิธีตกลงราคาและวิธีพิเศษ เพื่อหลีกเลี่ยงการประกวดราคา ก่อนโอนเงินส่วนต่างเข้าบัญชี น.ส.จิตติโสภา โดยพบหลักฐานเส้นทางการเงินเชื่อมโยงระหว่างนางจุฑามาศ กับบริษัทในกลุ่มธุรกิจของสามี-ภรรยาชาวอเมริกัน


อันดับ 4 : หวานชื่น "ปั๊บ โปเตโต้" วิวาห์ "ใบเตย สุวพิชญ์" จากนางเอกเอ็มวี "ทิ้งไว้กลางทาง" สู่ภรรยาชีวิตจริง

เรียกได้ว่าเป็นวิวาห์หวานที่สุดครั้งหนึ่งแห่งปี 2563 สำหรับ "ปั๊บ โปเตโต้" พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข นักร้องนำวงโปเตโต้วัย 39 ปี กับ "ใบเตย-สุวพิชญ์ ไตรพรวรกิจ" นักแสดงสาววัย 28 ปี เข้าพิธีมงคลสมรสเมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่โรงแรมคอนราด ถนนวิทยุ กรุงเทพฯ หลังจากรู้จักและคบหาดูใจกันมานานกว่า 5 ปี เริ่มต้นถือฤกษ์ 07.39 น. แห่ขบวนขันหมาก เดินผ่านประตูเงินประตูทอง ก่อนเริ่มพิธีการบนเวทีตามฤกษ์สวมแหวนเวลา 09.09 น. ต่อด้วยพิธียกน้ำชา หลั่งน้ำพระพุทธมนต์ และงานเลี้ยงฉลองสมรส โดยมีผู้ใหญ่และเพื่อนในวงการบันเทิงร่วมแสดงความยินดีอย่างอบอุ่น ส่วนเรื่องค่าสินสอดขอเก็บไว้เป็นความลับ

ปั๊บ โปเตโต้ เปิดเผยว่า พบกับใบเตยครั้งแรก เมื่อครั้งแสดงเป็นนางเอกในมิวสิควีดีโอเพลง "ทิ้งไว้กลางทาง" เมื่อปี 2558 แต่มีเหตุให้ต้องกลับมาเจอกันอีกในการถ่ายทำโฆษณา เห็นว่าน่ารักดี สิ่งที่ฝ่ายชายชอบใบเตยมากที่สุด คือ ความกตัญญู เสียสละให้ครอบครัวเพื่อให้พ่อแม่สุขสบาย ส่วนฝ่ายหญิงสิ่งที่ชอบปั๊บมากที่สุด คือ เป็นคนให้เกียรติทุกคน ให้ความสำคัญกับทุกคน ทุกตำแหน่ง ส่วนการวางแผนชีวิตนั้น ทั้งคู่ยืนยันว่าอยากมีลูก แต่ฝ่ายชายยังติดงานคอนเสิร์ต ส่วนฝ่ายหญิงยังมีงานละคร รอให้ต่างคนต่างมีเวลาว่างก่อน ส่วนคำมั่นสัญญานั้น จะเรียนรู้ทำความเข้าใจกันเรื่อยๆ และทำทุกวันให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้


อันดับ 5 : ฮือฮาวงการสื่อ! สำนักข่าวหัวเขียวตั้งธุรกิจใหม่ "ไทยรัฐโลจิสติกส์" ใช้รถขนส่งหนังสือพิมพ์ส่งสินค้า

ข่าวธุรกิจที่สร้างความฮือฮาทั้งวงการสื่อมวลชนและวงการโลจิสติกส์ไปพร้อมกัน เมื่อไทยรัฐกรุ๊ป เจ้าของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่มีอายุกว่า 70 ปี และสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ประกาศรับสมัครงานในตำแหน่งต่างๆ รวม 8 ตำแหน่ง โดยเฉพาะพนักงานขับรถ เพื่อเตรียมจัดตั้งธุรกิจขนส่งสินค้าที่ชื่อว่า “ไทยรัฐ โลจิสติกส์” ซึ่งที่ผ่านมาไทยรัฐกรุ๊ปขึ้นชื่อเรื่องรถบรรทุกขนส่งหนังสือพิมพ์ ที่มีเครื่องยนต์พิเศษ ทำความเร็วเฉลี่ย 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขนส่งหนังสือพิมพ์จากโรงพิมพ์ที่กรุงเทพฯ ไปยังสายส่งทั่วประเทศในเวลาอันรวดเร็ว คาดว่าจะเป็นธุรกิจใหม่หวังสร้างรายได้ทดแทนธุรกิจสื่อ ที่องค์การสื่อทุกแห่งอยู่ในช่วงขาลง

ในปี 2562 บริษัท วัชรพล จำกัด หรือหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มีรายได้รวม 1,706.03 ล้านบาท รายจ่ายรวม 1,722.93 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 36.04 ล้านบาท นับเป็นการขาดทุนเป็นปีแรก เทียบกับปี 2560 มีกำไรสุทธิ 603.79 ล้านบาท และปี 2561 มีกำไรสุทธิ 313 ล้านบาท ที่ผ่านมาได้ปรับโครงสร้างองค์กร ลดจำนวนพนักงานลง 30% ไปก่อนหน้านี้ ขณะที่บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด หรือไทยรัฐทีวี มีรายได้รวม 1,376.10 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 171.39 บาท ลดลงจากปี 2560 มีรายได้รวม 740.36 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 927.54 ล้านบาท และปี 2561 มีรายได้รวม 1,099.35 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 554.51 ล้านบาท


อันดับ 6 : อายัดทรัพย์ 40 ล้าน ร้านขายบิ๊กไบค์ ขยายผลคดียาไอซ์เกือบครึ่งตัน พี่อ้างน้องแค่คนงานไม่เกี่ยวข้อง

ยึดทรัพย์ร้านขายรถบิ๊กไบค์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 พ.ย. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบร้านขายรถจักรยานยนต์ เบส ซุปเปอร์ไบค์ แอด ราชบุรี ถนนเพชรเกษมสายเก่า ต.ดอนกระเบื้อง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังจับกุมนายธนัทภัทร ตาลเจริญ อายุ 27 ปี หลานชายนักการเมืองท้องถิ่น นายคมสรรค์ หรือแบงค์ โพธิโสโนทัย อายุ 28 ปี นายวุฒิพงศ์ สุราฤทธิ์ อายุ 41 ปี และนายนิรันดร์ ทองกัลยา อายุ 33 ปี ได้ของกลางยาไอซ์ 14 กระสอบ น้ำหนัก 455 กิโลกรัม และยาอี 50 เม็ด เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ถนนมิตรภาพ อ.พล จ.ขอนแก่น

กรณีนี้จากการขยายผลพบว่า นายคมสรรค์ เป็นน้องชายเจ้าของร้านและเป็นหุ้นส่วน ตรวจสอบพบรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ 39 คัน รถยนต์โตโยต้า อัลพาร์ท 1 คัน และรถยนต์เก๋งออดี้ 1 คัน รวมมูลค่ากว่า 40 ล้านบาท ป.ป.ส.ได้ทำบันทึกตรวจยึดและอายัดทรัพย์สินไว้ทั้งหมด ขณะที่นายเบส (ขอสงวนชื่อและนามสกุลจริง) เจ้าของร้านซึ่งเป็นพี่ชายนายคมสรรค์ หนึ่งในผู้ต้องหา กล่าวปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะตนปฏิบัติกับน้องชายเหมือนพนักงานในร้านคนหนึ่ง ร้านนี้ตนเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว ลงทุนคนเดียว เปิดร้านมากว่า 10 ปีแล้ว หลังจากนี้จะนำเอกสารไปมอบให้เจ้าหน้าที่เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ


อันดับ 7 : ภิญโญไม่น่ารักหรือเปล่า? เวทีเสวนา สกสว.เละ นักเขียนดังคุมอารมณ์ไม่ได้ เหวี่ยงใส่ผู้จัด-วางไมค์หนี

เรื่องราวไม่น่ารักของนักเขียนชื่อดัง ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 พ.ย. ในเวทีสนทนาถกคิด “เมื่อโลกพลิกผัน มนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ กับคุณค่า โลกดิจิทัล สื่อโซเชียล” จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ปรากฎว่าเปิดการเสวนาด้วยการเล่นตลกเรื่องจำนวนผู้เข้าร่วมงาน ก่อนขายหนังสือของตัวเอง ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาเสวนา อกล่าวพาดพิงไปถึงนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ว่าเป็นพระบิดาแห่งการไทอินขายหนังสือ เปรียบตนเป็นนักสุนัขวิทยาเพราะเกิดปีจอ เล่านิทานเรื่องหมาให้ฟัง ก่อนยื่นไมค์ให้กับวิทยากรโดยไม่มีการเกริ่นนำ หรือตั้งคำถามใดๆ

จากนั้นพยายามชวน รศ.ดร.สุวรรณา สถาอานันท์ ที่เป็นผู้ฟังเสวนามานั่งคุยบนพื้นเวที เพราะหาทางจบการเสวนาไม่ได้ แต่ รศ.ดร.สุวรรณาปฏิเสธ เห็นว่าเป็นปัญหาของนายภิญโญเอง ไม่ใช่ปัญหาของเวทีนี้ นายภิญโญพยายามโวยวายไปยังผู้จัดอย่าง สกสว.ว่าไม่เคยมีใครส่งอะไรมาให้เลย อนุมานว่าตนจะรู้ทุกเรื่อง บอกให้มากินข้าวตอนเที่ยง แล้วบอกถามอะไรก็ได้ที่อยากถาม แม้ รศ.ดร.ปัทมาวดี โพชนุกูล ผู้อำนวยการ สกสว.พยายามอธิบาย แต่ก็ไม่เป็นผล ก่อนเดินออกไปจากห้องประชุม เรื่องนี้ชาวเน็ตได้ตัดคลิปเผยแพร่ เป็นที่วิจารณ์ถึงความไร้วุฒิภาวะ ไร้มารยาท ไม่มีความเป็นมืออาชีพและแสดงอีโก้ของตัวเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น...