xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "โจ ไบเดน" ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ | แบน PornHub สะเทือนคนเหงา | "สันติสุข-อัญชะลี" ลาจอเนชั่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 31 ต.ค. - 8 พ.ย. 2563)


อันดับ 1 : "โจ ไบเดน" ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 46 หลังคะแนนคณะผู้เลือกตั้งเกิน 270 เสียง

ในที่สุดการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน กับนายโจ ไบเดน อายุ 77 ปี ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต หลังนับคะแนนผ่านไป 4 วัน ปรากฎว่านายไบเดนได้เป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 46 โดยมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งเกินกว่า 270 เสียง จาก 538 คน ซึ่งนายไบเดน แถลงว่า จะไม่สร้างความแตกแยก ไม่แบ่งรัฐสีน้ำเงินและสีแดง จะกอบกู้จิตวิญญาณอเมริกา เสริมสร้างชนชั้นกลาง กระดูกสันหลังของประเทศให้แข็งแกร่ง และทำให้อเมริกาได้รับเกียรติจากทั่วโลกอีกครั้ง โดยภารกิจแรกคือการควบคุมโรคโควิด-19

สำหรับนายโจ ไบเดน อายุ 78 ปี เป็นชาวเมืองสแครนตัน รัฐเพนซิลวาเนีย เคยเป็นอดีตสมาชิกวุฒิสภารัฐเดลาแวร์นานถึง 36 ปี และเป็นอดีตรองประธานาธิบดีคนที่ 47 ในสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในการหาเสียงที่ผ่านมาได้ผลักดันนโยบายเศรษฐกิจ Buy American ด้วยโครงการมูลค่า 7 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มภาษีนิติบุคคลจาก 21% เป็น 28% เพื่อเพิ่มรายได้เข้าคลัง เสนอขึ้นค่าแรงเป็น 15 เหรียญสหรัฐฯ ต่อชั่วโมง นอกจากนี้ จะผลักดันให้สหรัฐฯ มีบทบาทผู้นำในการรักษาสันติภาพของโลก พร้อมรักษาผลประโยชน์ของสหรัฐฯ และการนำประเทศกลับเข้าสู่ความตกลงปารีสว่าด้วยการลดปัญหาโลกร้อน


อันดับ 2 : ปิดกั้น "พอร์นฮับ" สะเทือนคนเหงา "พุทธิพงษ์" แจงผิดกฎหมายชัด ผู้ปกครองร้องเรียนมาจึงต้องทำ

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยไม่สามารถเข้าสู่เว็บไซต์ "พอร์นฮับ" (PornHub) ที่มีเนื้อหาลามกอนาจารได้ หลังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) สั่งให้ระบบอินเทอร์เน็ตและผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกค่ายระงับการเข้าถึงเว็บไซต์ ก่อให้เกิดกระแสทัวร์ลงในโลกโซเชียลฯ ลามมาถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า คณะราษฎร 2563 หยิบกระแสนี้นัดชุมนุมที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อย่างไรก็ตาม ยังมีบางคนที่เห็นด้วยกับการปิดกั้นเว็บไซต์ เช่น น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่มองว่าเป็นแหล่งอาชญากรรมออนไลน์ ซึ่งตนเป็นหนึ่งในเหยื่อ

ด้าน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัล ชี้แจงว่า พอร์นฮับเป็นเว็บไซต์ผิดกฎหมาย และกระทรวงฯ ได้รับการร้องเรียนเป็นจำนวนมาก จึงรวบรวมหลักฐานส่งฟ้องศาล และศาลได้มีคำสั่งปิดไปกว่า 190 URL ขอให้มองใน 2 มิติ คนที่ร้องเรียนมาส่วนใหญ่เป็นผู้ปกครองและผู้ใหญ่ที่เป็นห่วงเยาวชน และต้องเข้าใจว่าเรื่องนี้ไม่ได้ถูกกฎหมายไทย ในฐานะผู้บังคับใช้กฎหมายจึงมีความจำเป็นต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ทุกอย่างมีหลักฐาน เมื่อศาลพิจารณาแล้วจึงมีคำสั่ง ย้ำว่าตนทำตามกฎหมาย ไม่ได้ก้าวก่ายสิทธิของใคร ไม่ได้ใช้อำนาจของตัวเอง ไม่ได้ใช้อำนาจของกระทรวงฯ และไม่ได้รังแกใครเป็นพิเศษ


อันดับ 3 : "สันติสุข-อัญชะลี" ลาจอเนชั่น ขนทีมงานสร้างบ้านแปงเมือง "นิว 18" ด้าน "ประธานฉาย" ปัดขัดแย้ง

ข่าวใหญ่ในวงการทีวีดิจิทัลสัปดาห์นี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 พ.ย. สำนักข่าวอิศรา อ้างแหล่งข่าวจากภายในบริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) เจ้าของสถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี ระบุว่า น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก หรือ ปอง และ นายสันติสุข มะโรงศรี สองผู้ดำเนินรายการข่าวที่สร้างเรตติ้งให้กับสถานีมานานกว่า 2 ปี ตัดสินใจยื่นใบลาออกพร้อมทีมงาน 6-7 คน เช่น นายสถาพร เกื้อสกุล ไปทำรายการข่าวใหม่เพื่อออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์นิว 18 ของ “คุณแดง” หรือ นางประภา เหตระกูล ศรีนวลนัด ที่เคยร่วมงานกันในช่วงปี 2557 ซึ่งจะเริ่มแพร่ภาพออกอากาศรายการข่าวใหม่เป็นครั้งแรก วันที่ 1 ธ.ค. 2563

ด้านนายฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหารเครือเนชั่น ชี้แจงว่า น.ส.อัญชะลีได้ลาออกจากพนักงานเนชั่นทีวี โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. ยืนยันว่าไม่ได้มีความขัดแย้งกับใคร และยังเคารพ น.ส.อัญชะลีเหมือนเดิม การลาออกถือเป็นเรื่องปกติ เหมือนกับทุกช่องที่มีการย้ายดารา ส่วนผู้ประกาศข่าวคนอื่นที่มีข่าวว่าจะลาออกและจะมีกลุ่มทุนใหม่เข้ามานั้น เป็นข่าวลือจากบุคคลที่ไม่ประสงค์ดี ขณะที่นายสันติสุข ชี้แจงว่า ตนยุติการทำรายการที่เนชั่นแล้วตั้งแต่วันที่ 6 พ.ย. และจะไปเริ่มที่ช่อง 18 นิวทีวี ต้นเดือน ธ.ค. เหตุผลที่ลาออกเพราะสนใจโปรเจกต์ใหม่เป็นหลัก ไม่มีข้อกล่าวโทษใดๆ กับผู้บริหารเนชั่น


อันดับ 4 : ลั่นกลองรบ ศึกเลือกตั้ง อบจ.ทั่วประเทศ "ตู่ นันทิดา" ลงสมัครคนแรก "คุณปลื้ม" เจอ "ทีมธนาธร"

การรับสมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) ซึ่งจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 20 ธ.ค. พบว่าเป็นไปอย่างคึกคัก เช่น จ.สมุทรปราการ “ตู่” นันทิดา แก้วบัวสาย อดีตนักร้อง และอดีตภรรยานายชนสวัสดิ์ อัศวเหม บุตรชายนายวัฒนา อัศวเหม ลงสมัครคนแรก ด้าน จ.ปทุมธานี ขับเคี่ยวกันระหว่าง นายชาญ พวงเพ็ชน์ อดีตนายก อบจ.ปทุมธานี กับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น. เช่นเดียวกับ จ.ชลบุรี นายวิทยา คุณปลื้ม อดีตนายก อบจ.ชลบุรี เจอกับ น.ส.พลอยลภัสร์ สิงห์โตทอง จากคณะก้าวหน้า ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

จ.เชียงใหม่ นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ อดีตนายก อบจ.เชียงใหม่ เจอกับ นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร คนสนิทของนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์, จ.นครราชสีมา นพ.สำเริง แหยงกระโทก อดีตนายก อบจ.นครราชสีมา เจอกับ นางยลดา หวังศุภกิจโกศล ภรรยานายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ จากพรรคภูมิใจไทย, จ.นครศรีธรรมราช เกิดศึกสายเลือดประชาธิปัตย์ นางกนกพร เดชเดโช มารดานายชัยชนะ เดชเดโช เจอกับ นายพิชัย บุณยเกียรติ น้องชายนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ และ จ.ตรัง นายสาธร วงศ์หนองเตย น้องชายนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย เจอกับ นายบุ่นเล้ง โล่สถาพรพิพิธ ลุงของ น.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ


อันดับ 5 : อดีตข้าราชการกลับจากอังกฤษเสียชีวิตรายที่ 60 - รมต.ฮังการีติดโควิด-19 นายกฯ สั่งรักษาให้หายดี

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ที่น่าสนใจในรอบสัปดาห์ เริ่มจากผู้เสียชีวิตรายที่ 60 ของประเทศไทย เป็นชายไทย อายุ 66 ปี เกษียณอายุราชการ มีโรคประจำตัวคือเบาหวานและความดันโลหิตสูง เดินทางมาจากประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ตรวจพบเชื้อวันที่ 20 ต.ค. มีอาการหอบเหนื่อย จึงนำส่ง รพ.บางละมุง จ.ชลบุรี ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ แพทย์ให้ยาฟาวิพิราเวียร์และยาเรมเดซีเวียร์ แต่เกิดอาการแทรกซ้อนจากเบาหวานทำให้เลือดเป็นกรด ระบบหายใจล้มเหลว เกิดอาการช็อก และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา นับเป็นรายล่าสุดหลังจากรายที่ 59 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ นายเปเตอร์ ซิยาร์โท รมว.ต่างประเทศและการค้าฮังการี ที่มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศ ไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 3-4 พ.ย.ในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ ติดโควิด-19 ในไทย ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้รักษานายเปเตอร์จนแข็งแรงปลอดภัย แล้วค่อยเดินทางกลับ ส่วนศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กระทรวงสาธารณสุข เห็นชอบมาตรการลดวันกักตัวจาก 14 เหลือ 10 วัน สำหรับนักท่องเที่ยว นักธุรกิจที่ใช้วีซ่าพิเศษหรือวีซ่า STV หลังข้อมูลทางการแพทย์พบว่าไม่ต่างกัน แต่ประเทศที่มีความเสี่ยงสูงกว่าไทยยังคงให้กักตัว 14 วันเท่าเดิม


อันดับ 6 : งานบวชแห่งปี "จีจี้ปีโป้" อลังการงานสร้างราวละครจักรวงศ์ "พระพยอม" ชี้สิ้นเปลือง หวั่นมีคนทำตาม

งานบวชที่ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่นครั้งนี้เมื่อวันที่ 4 พ.ย. มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “คุณ โอ” เผยภาพงานอุปสมบทของนายธีรชัย คงทอง หรือจีจี้ปีโป้ เจ้าของร้านทองศิวาลัย โดยงานจัดขึ้นในพื้นที่นิคมกือลอง อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อวันที่ 3-5 พ.ย. โดยในงานมีการจัดพิธีสุดอลังการ ไม่เหมือนกับงานบวชทั่วไป ทั้งพิธีปลงผม เครื่องแต่งกายของนาคที่มีการใส่คล้ายมงกุฎ และการแห่นาคโดยนั่งบนเกี้ยว ลักษณะคล้ายละครจักรวงศ์ของไทย นอกจากนี้ยังมีวิดีโอพรีเซ็นต์งานอุปสมบทอีกด้วย ร้อนถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดยะลา รับคำสั่งจากผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาให้เข้าตรวจสอบว่าถูกต้องหรือไม่

ในเบื้องต้น นายธีรชัย ได้ขออนุญาตจัดงานบวชถูกต้อง แต่ต้องไปตรวจสอบการขอพระราชทานผ้าไตร จากสมเด็จพระสังฆราช ว่าถูกต้องหรือไม่ ด้านนายวีระพงษ์ คงทอง พี่ชายจีจี้ปีโป้ เปิดเผยว่า การจัดงานครั้งนี้มีเพื่อนๆ ที่อยู่ในวงการความสวยความงามช่วยกันจัดงาน ซึ่งทางครอบครัวมองว่าไม่ได้เกินเลย ถือเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตเพื่อตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ แต่ก็มีพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว มองว่าประหลาด อยากให้ใช้หลักการไม่สุรุ่ยสุร่าย ไม่เกินตัว ให้คิดดูว่าได้คุ้มเสียหรือไม่ เกรงว่าจะเป็นตัวอย่างให้มีคนทำตามในการบวชต่อไป อาจจะไม่เป็นผลดี และอยากฝากไว้ว่า ให้ใช้เงินให้เป็น ดีกว่าสิ้นเปลือง


อันดับ 7 : ช่อง 3 ลดคนอีกรอบ "กาละแมร์-นีน่า" ไปด้วย เจ้าตัวแจงเข้าใจโฆษณาน้อยลง กระทบจากโควิด-19

เรื่องฮือฮาในวงการทีวีดิจิทัลอีกเรื่อง คือ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ประกาศลดพนักงานระลอกใหม่ 30% จากทั้งหมด 1,200 คน โดยมีรายชื่อของ น.ส.พัชรศรี เบญจมาศ หรือ กาละแมร์ และ น.ส.กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์ หรือ นีน่า อดีตพิธีกรรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง ซึ่งบริษัท บีอีซี เวิลด์ จํากัด (มหาชน) ชี้แจงว่า เนื่องจากจำเป็นต้องปรับลดต้นทุนและคำใช้จ่ายของบริษัทที่มีจำนวนมาก จึงต้องปรับขนาดองค์กรให้เหมาะสม ที่ขณะนี้ทีวีดิจิทัลเหลือเพียงช่อง 33 เพียงช่องเดียวเท่านั้น โดยพนักงานที่ถูกเลิกจ้างจะได้รับค่าชดเชยและสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย นับเป็นการเลิกจ้างครั้งที่ 4 นับตั้งแต่ครั้งแรกในปี 2560

ด้าน น.ส.พัชรศรี เบญจมาศ หรือ กาละแมร์ โพสต์ข้อความในอินสตาแกรม ระบุว่า เป็นพนักงานฝ่ายข่าวช่อง 3 มา 23 ปี รับเงินเดือนเหมือนพนักงานบริษัททั่วไป หากจัดรายการผู้หญิงถึงผู้หญิงหรืออ่านข่าวเบรค ก็ได้เงินพิเศษจากตรงนั้นด้วย ส่วนรายการ 3 แซ่บ และรายการเทคมีเอ้าท์ จะได้รับเงินจากผู้จัดรายการ ที่ผ่านมารับเงินเดือนตลอด แต่ไม่มีโอกาสไปช่วยงานช่อง ตนเข้าใจการตัดสินใจของช่อง 3 ที่โฆษณาเข้าน้อยลง และผลกระทบจากโควิด-19 ถ้าไม่มีช่อง 3 ก็ไม่มีกาละแมร์ ถ้าวันไหนทางช่องอยากเรียกใช้ก็ยินดีเสมอ ยืนยันว่าไม่มีการย้ายช่อง และไม่ว่าอยู่ในสถานะไหน ช่อง 3 เป็นครอบครัวตนเสมอ


กำลังโหลดความคิดเห็น...