xs
xsm
sm
md
lg

สิ้นเปลือง! “พระพยอม” เผยงานบวช “จีจี้ปีโป้” พระพุทธเจ้าไม่สรรเสริญ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว “พระพยอม กัลยาโณ” อ้าง “พระพุทธเจ้า” ไม่สรรเสริญกับงานบวชร้อยล้านของ “จีจี้ปีโป้” ระบุไม่อยากให้จัดงานแบบไม่สุรุ่ยสุร่าย ถึงบ้านจะมีฐานะการปฏิบัติบูชาก็ไม่จำเป็นต้องลงทุนมาก

จากกรณีโซเชียลมีเดียได้มีการแชร์ภาพจากเฟซบุ๊กของผู้ที่ใช้ชื่อว่า “คุณ โอ” โดยมีข้อความว่า งานบวชแห่งปี จีจี้ ปีโป้ พร้อมโพสต์ภาพรวม 8 ภาพ ซึ่งเป็นภาพของนายธีรชัย คงทอง หรือจีจี้ปีโป้ เจ้าของร้านทองศิวาลัย ซึ่งจัดขึ้นในพื้นที่นิคมกือลอง อ.บันนังสตา จ.ยะลา ระหว่างวันที่ 3-5 พฤศจิกายน 2563 ซึ่งเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยในงานสุดอลังการไม่เหมือนกับงานบวชทั่วไป ทั้งพิธีปลงผม เครื่องแต่งกายของนาคที่มีการใส่คล้ายมงกุฎ ทั้งนี้ โลกโซเชียลฯ แสดงความเห็นถามมิติใหม่ของงานบวช เหมาะสมหรือไม่

อ่านข่าวประกอบ - สำนักพุทธยะลาตรวจสอบงานบวช “จีจี้ ปีโป้” ขอพระราชทานผ้าไตรจากสังฆราชถูกต้องหรือไม่

โดยความคืบหน้าล่าสุด นายวิวัฒน์ วันกุมภา ผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนาจังหวัดยะลา พร้อมด้วย พระราชปัญญามุนี เจ้าคณะจังหวัดยะลา ได้เดินทางไปตรวจสอบการจัดงานบวชครั้งนี้ว่าถูกต้องหรือไม่ โดยในเบื้องต้นมีรายงานว่า นายธีรชัย คงทอง ได้ขออนุญาตจัดงานบวชถูกต้อง และจะมีการตรวจสอบการขอพระราชทานผ้าไตร จากสมเด็จพระสังฆราช ว่า มีการขอพระราชทานมาถูกต้องหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม ทางผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนาจังหวัดยะลา จะไปพูดคุยกับ นายธีรชัย ถึงการจัดงานบวชในครั้งนี้ เนื่องจากถูกวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลค่อนข้างมาก ถึงในเรื่องของความเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว “พระพยอม กัลยาโณ” พูดถึงกรณีดังกล่าวว่า อยากให้ใช้หลักการไม่สุรุ่ยสุร่าย ไม่เกินตัว ให้คิดดูว่าได้คุ้มเสียหรือไม่ การบวชครั้งนี้เป็นการอามิสบูชา พระพุทธเจ้าไม่สรรเสริญ ท่านจะสรรเสริญการปฏิบัติบูชา มีพระบางท่านเห็นการแต่งตัวของนาคแล้วก็เอ่ยปากทักว่า จะไปเป็นพระมเหสีที่ไหนกัน อาตมาก็มองว่าประหลาด

“พระพยอม” ยังบอกอีกว่า เกรงว่าจะเป็นตัวอย่างให้มีคนทำตามในการบวชต่อไป ซึ่งอาจจะไม่เป็นผลดี ทำไมจะต้องเอาสวยเอางาม ทั้งที่ควรจะสละทุกอย่าง และตรงกับสำนวนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ เพราะทั้งคนและแม่น้ำไม่ได้ประโยชน์อะไรทั้งคู่ ไม่อยากให้เอาแบบอย่าง อยากฝากไว้ให้ใช้เงินให้เป็น ดีกว่าสิ้นเปลือง
กำลังโหลดความคิดเห็น...