xs
xsm
sm
md
lg

เปิดรับวันแรกรับสมัครชิงนายก-สมาชิกสภา อบจ.76 จังหวัดทั่วประเทศ ก่อนถึงวันเปิดหีบเลือกตั้ง “วันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดรับสมัครสมาชิก-นายก อบจ.76 จังหวัด วันแรกคึก หน้าเก่า-ใหม่แห่ลงชิงชัย ประธาน กกต.ย้ำให้ยึดกฎหมายในการหาเสียง พอใจภาพรวมการรับสมัคร


วันนี้ (2 พ.ย.) วันแรกของการเปิดรับสมัครสมาชิกและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั้ง 76 จังหวัดยกเว้นกรุงเทพมหานคร ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 2-6 พ.ย. และเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 20 ธ.ค. 2563

โดยบรรยากาศการเปิดรับในทุกจังหวัดเป็นไปอย่างคึกคัก ผู้ที่จะสมัครและผู้สนับสนุนต่างเดินทางไปยังสถานที่รับสมัครตั้งแต่เช้า เพื่อให้กำลังใจผู้สมัครและลุ้นหมายเลขที่ผู้สมัครซึ่งตนสนับสนุนจะได้รับ และในหลายจังหวัด ผู้สมัครในการตกลงกันว่าเมื่อหัวหน้าทีม คือ ผู้สมัครนายก อบจ.จับได้หมายเลขใดก็จะขอเป็นหมายเลขของผู้สมัครสมาชิก อบจ.ในแต่ละเขตของจังหวัดด้วย เพื่อง่ายต่อการหาเสียง และเมื่อทีมผู้สมัครสมาชิกและนายก อบจ.ได้รับหมายเลขครบถ้วนแล้วก็จะมีการขึ้นรถแห่ตระเวนหาเสียงในทันที

ทั้งนี้ ผู้สมัครนายก อบจ.ในหลายจังหวัดเคยเป็นอดีตนายก อบจ.มาก่อน รวมถึงบางคนเคยเป็นอดีต ส.ส. ผู้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในสังคม เช่น พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่สมัครนายก อบจ.ปทุมธานี, นางนันทิดา แก้วบัวสาย ศิลปินนักร้อง ภรรยานายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม สมัครนายก อบจ.สมุทรปราการ, นายจิรายุส ทรงยศ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย, นายเรวัต อารีรอบ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ สมัครนายก อบจ.ภูเก็ต, นายพงษ์ศักดิ์ ตั้งวานิชกพงษ์ อดีตนายก อบจ.ขอนแก่น, นพ.สำเริงแหยงกระโทก อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีสาธารณสุข อดีตนายก อบจ.นครราชสีมา, นายชาญ พวงเพ็ชร์ อดีตนายก อบจ.ปทุมธานี

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งสมาชิกและนายก อบจ.ครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการเลือกตั้งตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งท้องถิ่นฉบับใหม่แล้ว ยังเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังจากว่างเว้นมากว่า 8 ปี หลังการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อปี 2555 สรุปภาพรวมการเปิดรับสมัครทั่วประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สถานที่รับสมัครมีการจัดพื้นที่อย่างเป็นระบบ มีการคัดกรองเว้นระยะห่างตามระเบียบและมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

ขณะที่นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ได้เดินทางไปสังเกตการณ์การเปิดรับสมัครสมาชิกและนายก อบจ.ที่ จ.ปทุมธานี, นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กกต.เดินทางไปสังเกตการรับสมัครที่ จ.นนทบุรี โดยนายอิทธิพรกล่าวว่า ที่ จ.ปทุมธานีมีปัญหาเรื่องข้อปฏิบัติในช่วงการจับสลากอยู่บ้าง แต่สุดท้ายก็ตกลงกันได้ระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้สมัคร พร้อมระบุว่าการรับสมัครวันแรกก็เห็นความตื่นตัวของสาธารณชนต่อการเลือกตั้ง ถือเป็นเรื่องที่ดี โดยเมื่อปิดรับสมัครในวันที่ 6 พ.ย.นี้แล้วคาดว่าจะใช้เวลาไม่นานก็จะสามารถประกาศรายชื่อผู้สมัครได้ ส่วนแนวทางการหาเสียงให้ยึดตามมาตรา 65 ของพระราชบัญญัติการเลือกตั้งท้องถิ่นซึ่งมีข้อห้ามลักษณะเดียวกันกับการเลือกตั้ง ส.ส.

สำหรับข้อกังวลเรื่องมาตรา 34 ที่ห้ามไม่ให้ข้าราชการการเมือง, ส.ส., ส.ว. กระทำการอันใดที่เป็นการกลั่นแกล้งหรือให้คุณให้โทษแก่ผู้สมัครนั้น ยืนยันว่าผู้สมัครแต่ละรายยังคงขึ้นรูปภาพหาเสียงคู่กับโลโก้ของพรรคการเมืองได้ แต่ต้องได้รับความยินยอมจากพรรคการเมืองนั้นๆ ก่อน ส่วนจะขึ้นป้ายคู่กับคนสำคัญก็สามารถทำได้ เพราะกฎหมายก็ไม่ได้ห้ามไว้เช่นกัน ส่วนประเด็นปัญหาเรื่องแนวทางการหาเสียง ก่อนหน้านี้พรรคภูมิใจไทยและพรรคเพื่อไทยก็ได้สอบถามรายละเอียดของข้อกฎหมายมายัง กกต.แล้ว ซึ่งในวันพรุ่งนี้ กกต.ให้เชิญคณะกรรมการที่ปรึกษากฎหมายเข้ามาหารือกับประเด็นดังกล่าว คาดว่าจะมีคำตอบให้กับพรรคการเมืองได้อย่างชัดเจน

ด้านนางนันทิดา แก้วบัวสาย ผู้สมัครนายก อบจ.สมุทรปราการ กล่าวว่า เหตุผลที่ตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้ง เพราะเคยได้ช่วยงานนายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ที่มีความตั้งใจมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ชาวสมุทรปราการที่ดีขึ้น และส่วนตัวต้องการมีส่วนช่วยผลักดันโครงการของสมุทรปราการก้าวหน้า เช่น ตลาดเชิงการท่องเที่ยวเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ และเชื่อมั่นทีมงานที่ขับเคลื่อนภารกิจนี้ ด้วยประสบการณ์ ความคุ้นเคยกับคนในพื้นที่และการทำงานกันจะส่งผลให้ประชาชนสนับสนุน และหากได้รับเลือกเป็นนายก อบจ.ยืนยันว่าจะแก้ไขปัญหาเรื่องโควิด-19 ในพื้นที่พร้อมฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ประชาชน เช่น ตลาดเชิงการท่องเที่ยวที่ก่อสร้างแล้วจะส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยวเป็นแหล่งสินค้าที่ดีที่สุดของสมุทรปราการ เช่น อาหารทะเล ปลาสลิดบางบ่อ กุ้งเหยียด เพื่อสร้างรายได้ให้ประชาชน


กำลังโหลดความคิดเห็น...