xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : เชียงใหม่ผวา! ลอบเข้าเมืองติดโควิด | อาชีวะตีกันระดับชาติ | แจก 112 ถ้วนหน้าม็อบราษฎร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 22-29 พ.ย. 2563)


อันดับ 1 : เชียงใหม่ผวาสาวติดโควิด-19 ลอบเข้าเมืองเที่ยวห้าง-บาร์โฮสต์ รัฐบาลเซ็นซื้อวัคซีนโควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 ที่น่าสนใจในรอบสัปดาห์ พบผู้ป่วยรายใหม่ เป็นหญิงไทยวัย 29 ปี ลักลอบเข้าเมืองจากท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 24 พ.ย. นั่งรถโดยสารประจำทางจากเชียงรายมายังเชียงใหม่ เที่ยวบาร์โฮสต์ย่านสันติธรรม ต่อมาวันที่ 25 พ.ย. ไปเที่ยวห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ ดูหนังเรื่อง อีเรียมซิ่ง ที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ทานอาหารที่ร้านชาบูชิ ก่อนซื้อของที่ร้านวัตสัน สวมหน้ากากอนามัยแต่ไม่ตลอด กระทั่งวันที่ 26 พ.ย. จมูกไม่ได้กลิ่น ถ่ายเหลว ไปหาหมอที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง แล้วตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบผลมีเชื้อ จึงประกาศให้ผู้สัมผัสใกล้ชิดสังเกตอาการไปถึง 9 ธ.ค.นี้

อีกด้านหนึ่ง เมื่อวันที่ 27 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานลงนามสัญญาการจัดหาวัคซีนโควิด-19 โดยการจองล่วงหน้า และสัญญาการจัดซื้อวัคซีน ระหว่างสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข กับบริษัท แอสตราเซเนกา ผู้ผลิตชีวภัณฑ์ชั้นนำสัญชาติอังกฤษ-สวีเดน ที่มีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ จำนวน 26 ล้านโดส วงเงิน 6,049.72 ล้านบาท โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานความร่วมมือบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด เป็นฐานการผลิตวัคซีนโควิด-19 เพื่อแจกจ่าย คาดว่าไทยจะมีวัคซีนใช้ภายในปี 2564


อันดับ 2 : อาชีวะตีกันระดับชาติ! อดีตเทคนิคยิงในม็อบบาดเจ็บ อ้างหัวหน้าการ์ดแจกปืน-ห้ามติดปลอกแขน

เหตุการณ์ความวุ่นวายในการชุมนุมของกลุ่มที่เรียกว่า คณะราษฎร 2563 เกิดขึ้นที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ สี่แยกรัชโยธิน ถนนรัชดาภิเษก เมื่อค่ำวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา เมื่อมีเสียงดังคล้ายระเบิด 1 ครั้ง และมีเสียงปืน 3-4 นัด จากนั้นนายภาสพงศ์ กุลอมรกานต์ อายุ 25 ปี อดีตนักศึกษาอาชีวะ โรงเรียนมีนบุรีโปลีเทคนิค ยิงใส่นายวันชัย อารีย์ อายุ 25 ปี อดีตนักศึกษาอาชีวะ วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี บาดเจ็บสาหัส แต่ตัวเองหนีไม่ทันถูกรุมประชาทัณฑ์บาดเจ็บ ภายหลังกลุ่มการ์ดภาคีเพื่อประชาชน แถลงข่าวอ้างว่า ผู้ก่อเหตุไม่ได้ทำหน้าที่เป็นการ์ดในพื้นที่ชุมนุม แต่จงใจเข้ามาก่อเหตุ

ภายหลังวันที่ 27 พ.ย. นายธนเดช ศรีสงคราม หัวหน้ากลุ่มอาชีวะย่านมีนบุรี พร้อมบิดานายภาสพงศ์ นำบุตรชายเข้ามอบตัวพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน นายธนเดช ยืนยันว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนตัวระหว่างบุคคล ไม่เกี่ยวกับสถาบันอาชีวะ ไม่เกี่ยวกับการชุมนุมหรือเรื่องการเมือง แต่ขอให้ตำรวจได้ทำงานก่อน ยืนยันว่าไม่ได้เป็นสายข่าวให้ตำรวจตามที่โลกออนไลน์กล่าวหา ส่วนนายภาสพงศ์ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ส่วนสาเหตุเกิดจากมีปัญหาส่วนตัวกับผู้บาดเจ็บ และยังอ้างว่า หัวหน้าการ์ดภายในม็อบเป็นคนจัดเตรียมอาวุธปืนแจกจ่ายให้ และมีคำสั่งออกมาว่าไม่ให้ติดปลอกแขน


อันดับ 3 : แจก "มาตรา 112" ถ้วนหน้า 12 แกนนำม็อบคณะราษฎร #แจงรายจ่ายม็อบด้วยจ้า สะพัดโซเชียลฯ

หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงว่า จำเป็นต้องเพิ่มความเข้มข้นบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับ ดำเนินการต่อผู้ชุมนุมกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า คณะราษฎร 2563 ที่ทำผิดกฎหมาย ปรากฎว่าพนักสอบสวนของพื้นที่ต่างๆ ได้แจ้งข้อหาแกนนำ 12 คน ฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพตามมาตรา 112 ประกอบด้วย นายพริษฐ ชิวารักษ์, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, นายภาณุพงค์ จาดนอก, นายอานนท์ นำภา, น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล, นายชนินทร์ วงษ์ศรี, น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์, นายปิยรัฐ จงเทพ, นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี, นายอรรถพล บัวพัฒน์, นายชูเกียรติ แสงวงศ์ และ นายสมบัติ ทองย้อย

ขณะที่การชุมนุมมีเสียงวิจารณ์ถึงการไม่มีอุปกรณ์ป้องกันตัวของการ์ด แต่กลับนำเป็ดยางและเอเลียนยางมาใช้ กลายเป็นแฮชแท็ก #แจงรายจ่ายม็อบด้วยจ้า เกิดคำถามว่าเงินบริจาคเอาไปทำอะไรหมด ปรากฎว่า ทราย-อินทิรา เจริญปุระ ชี้แจงว่า ที่ซื้อเป็ดยางเพื่อใช้ป้องกันเหตุปะทะ ส่วนตัวเอเลียนมีคนส่งมาให้ ซื้อโล่หรือเสื้อเกราะไม่ได้เพราะเป็นยุทธภัณฑ์ ยืนยันว่าไม่อนุญาตให้ตรวจสอบที่มาของเงิน เพราะเป็นบัญชีส่วนตัว แต่จะหานักบัญชีมาเปิดบัญชีใหม่และจัดการไปเลย ส่วนนายปกรณ์ พรชีวางกูร หนึ่งในกลุ่มนายทุน ยืนยันว่าจะไม่ชี้แจง และจะลดบทบาทเหลือแค่เรื่องดูแลผู้บาดเจ็บ กับรถสุขาเคลื่อนที่


อันดับ 4 : เงิบ! "รุ้ง ปนัสยา" ผู้หญิงนำการเปลี่ยนแปลง เจอ "อ.อานนท์" สอนมวยเรื่องทรัพย์สินพระมหากษัตริย์

อีกหนึ่งเรื่องที่กำลังทอล์คออฟเดอะทาวน์สัปดาห์นี้ ต้องยกให้กับหนึ่งในแกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า คณะราษฎร 2563 เมื่อหนึ่งในแกนนำอย่าง รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล อายุ 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 100 ผู้หญิงที่เป็นผู้นำสร้างความเปลี่ยนแปลง จากบีบีซี ประเทศอังกฤษ พร้อมกับ ซินดี้-สิรินยา บิชอพ นางแบบ และนักแสดง ผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิของผู้หญิง และ กชกร วรอาคม ภูมิสถาปนิก โดยบีบีซีอ้างว่า รุ้งเป็นนักศึกษาที่ทำกิจกรรมเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย

ปรากฎว่ารายการถามตรงๆ ทางไทยรัฐทีวี เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ถูก ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิทย์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) อธิบายเรื่อง พ.ร.บ.จัดระเบียบทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ 2561 ยืนยันว่า ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ไม่ใช่ทรัพย์สินรัฐบาล หรือราษฎร สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์เปรียบกับผู้จัดการกองทุน เป็นสิทธิเสรีภาพในการถือครองทรัพย์สิน ส่วนหุ้นธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ที่เป็นพระนามรัชกาลที่ 10 เพราะมีพระราชประสงค์เสียภาษีเต็มเม็ดเต็มหน่วย และยังแนะว่า ถ้ารู้ไม่จริงอย่าพูดซี้ซั้ว ไปทำการบ้านก่อนไหม พอไม่แม่นแล้วรู้สึกว่าต้องดุสักหน่อยแล้ว


อันดับ 5 : ตูนกับก้อยแต่งงานแล้ว! ร็อคสตาร์ก้าวคนละก้าว ลั่นระฆังวิวาห์สุดชื่นมื่น เปรียบชีวิตคู่เหมือนวิ่งมาราธอน

หลังทำเซอร์ไพร์สขอแต่งงานระหว่างชวนกันมาออกกำลังกาย ในช่วงวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ในที่สุดฤกษ์งามยามดี 28 พ.ย. นักร้องชื่อดัง "ตูน บอดี้สแลม" อาทิวราห์ คงมาลัย วัย 41 ปี ที่คนไทยทั้งประเทศรู้จักในฐานะคนที่วิ่งการกุศล "ก้าวคนละก้าว" ก็พานักแสดงและดีเจสาว "ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ" วัย 36 ปี เข้าพิธีวิวาห์และฉลองมงคลสมรส ที่โรงแรมดิแอทธินี โฮเทล แบงค็อก หลังคบหาดูใจมานานถึง 10 ปี โดยมี ป๋าเต็ด-ยุทธนา บุญอ้อม อดีตผู้บริหารคลื่นแฟต เรดิโอ เป็นผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาว ซึ่งพบว่ามีครอบครัวและเพื่อนสนิททั้งในและนอกวงการร่วมแสดงความยินดี ในบรรยากาศชื่นมื่นและอบอุ่นเป็นกันเอง

ก้อย-รัชวิน เปิดเผยว่า 10 ปีที่ผ่านมาได้เรียนรู้ชีวิตคู่ระดับหนึ่ง แต่เมื่อขยับจากแฟนมาเป็นสามีภรรยา แม้จะยังปฏิบัติเหมือนเดิมแต่ต้องมีสิ่งที่เรียนรู้เพิ่มเติม ส่วนเรื่องสินสอดไม่ได้มองตรงนั้น เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ แต่ไม่ได้สำคัญไปกว่าการมีวันนี้ด้วยกัน และมองว่าชีวิตคู่เหมือนกับการวิ่งมาราธอน ต้องผ่านการฝึกซ้อมและความอดทน ขณะที่ตูน อาทิวราห์ กล่าวว่า ก้อยมักจะมอบความสุขให้คนรอบข้างเสมอ ขณะเดียวกันยังเติมเต็มชีวิตและยอมลำบากด้วยกัน นับจากนี้มีแผนที่จะไปฮันนี่มูนที่จังหวัดภูเก็ต เพราะมีวิ่งมาราธอนที่นั่น ส่วนเรื่องทายาทนั้นคาดว่าอีกประมาณ 2-3 ปีข้างหน้า ถ้ามีความสามารถพอก็อยากได้ลูกแฝด


อันดับ 6 : รถไฟฟ้าบีทีเอสสะดุด! "ศักดิ์สยาม" เบรกขยายสัมปทาน กัดฟันไม่หยุดเดินรถแม้แบกหนี้ 8 พันล้าน

แม้โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต มีแผนจะเปิดให้บริการในเดือนธันวาคมนี้ แต่ความพยายามของรถไฟฟ้าบีทีเอส ในการต่อสัญญาสัมปทานออกไปอีก 30 ปี แลกกับการแบกภาระหนี้ 7 หมื่นล้านบาท และจัดเก็บค่าโดยสารสูงสุด 65 บาท กลับถึงคราวสะดุด เพราะนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ออกมาค้านกระทรวงมหาดไทยที่เสนอเรื่องนี้ในการประชุม ครม. เมื่อ 17 พ.ย. อ้างว่าราคาแพงเกินจริงเมื่อเทียบรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง ตามมาด้วยคณะกรรมาธิการการคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายโสภณ ซารัมย์ เป็นประธาน เมื่อ 26 พ.ย. ก็นำเรื่องนี้มาขยี้อีกครั้ง

ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ยอมรับว่า ขณะนี้ กทม.ไม่มีเงินจ่ายค่าเดินรถส่วนต่อขยายตั้งแต่ปี 2561 รวม 8,000 ล้านบาท เพราะต้องขอเงินสนับสนุนจากรัฐบาล ส่วนที่เปิดให้บริการก็ไม่ได้เก็บค่าโดยสาร และบีทีเอสทำหนังสือทวงถาม กทม.มาแล้ว แต่นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทบีทีเอส ประกาศว่า ไม่เคยประกาศหยุดเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวและส่วนต่อขยาย ขณะที่นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บีทีเอส ยืนยันว่าภาระต้นทุนระหว่างสายสีเขียวและสีน้ำเงินต่างกันมาก ส่วนการปรับค่าโดยสารต่ำกว่า 65 บาทสามารถทำได้ แต่รัฐจะได้รับส่วนแบ่งรายได้น้อยลง


อันดับ 7 : "แคทเฟสติวัล" เละ! เจอแกนนำสามนิ้วขึ้นเวที จวกบัตรราคาสูงแต่จ้างศิลปินต่ำ แถมบางวงจ้างฟรี

การจัดงานเทศกาลดนตรีที่ชื่อว่า "แคท เอ็กซโป" ของสถานีวิทยุออนไลน์ แคท เรดิโอ ที่มี "เฮนรี่จ๋อง" พงศ์นรินทร์ อุลิศ เป็นผู้จัด เมื่อวันที่ 21-22 พ.ย. ที่สวนสนุกวันเดอร์เวิลด์ รามอินทรา กลายเป็นที่วิจารณ์ในโลกโซเชียลฯ เริ่มจากวงดนตรีที่มีชื่อว่า t_047 ที่มีตูน–ณัฐธีร์ อัครพลธนรักษ์ เป็นหัวหน้าวง ไปเชิญ รุ้ง-ปนัสสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, ไผ่ ดาวดิน-จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และ แอมมี่-ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ แกนนำม็อบราษฎรขึ้นเวทีชู 3 นิ้วในช่วงท้ายโชว์ ทำเอาหนึ่งในทีมงานไม่พอใจ เพราะศิลปินเอาความขัดแย้งทางการเมืองมาบนเวทีแบบไม่มีมารยาท แต่ก็เจอทัวร์ลงจากคณะสามนิ้วโต้กลับจนต้องลบโพสต์

ที่อ่วมอรทัยกว่านั้นก็คือ มีสมาชิกวงดนตรีบางวงไม่พอใจการจัดงาน อ้างว่าบัตรราคาสูง แต่ศิลปินถูกจ้างราคาต่ำ บางวงจ้างฟรี บัตรเกินจำนวนสถานที่ การจัดการแย่ และระบุอีกว่าวงไหนไม่ทำเงิน ออกอัลบั้มทุกปีให้ตายก็ไม่ได้เล่น ตามมาด้วยทวิตเตอร์ของวงยิมแอนด์สวิม โพสต์ว่าไม่ได้เล่นในงานนี้ เพราะไม่ได้ค่าตอบแทนที่สมควรได้ ทั้งที่บัตรขายหมด สปอนเซอร์ก็มี ร้อนถึงผู้จัดต้องออกแถลงการณ์ยอมรับว่าให้ค่าตัวศิลปินน้อย แต่อยากให้โอกาสวงได้เล่นเยอะที่สุด อีกทั้งเปิดพื้นที่ให้ขายของโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ส่วนสมาชิกวงยิมแอนด์สวิมที่ไม่ได้เล่น เป็นการตกลงกันของค่ายเพลง หากไม่เข้าใจควรปรึกษากับทางค่ายก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...