xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข" ผงาด ผบ.ตร. | ประหาร "ผอ.กอล์ฟ" ชิงทองลพบุรี | แบรนด์เม่าบินเข้ากองไฟ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 23 - 29 ส.ค. 2563)


อันดับ 1 : นายพลคนแปดริ้ว! เคาะแล้ว พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ว่าที่ ผบ.ตร. คนที่ 12 อายุราชการถึงปี 65

หลังจากที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จะเกษียณอายุราชการในปีนี้ หลังดำรงตำแหน่งมายาวนานถึง 5 ปี ในที่สุดเมื่อวันที่ 28 ส.ค. ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มีมติเห็นชอบให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เกษีณอายุราชการปี 2565 เป็น ผบ.ตร.คนที่ 12 ส่วนรอง ผบ.ตร. ได้แก่ พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร และ พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ขณะที่ พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ เป็นจเรตำรวจแห่งชาติ หลังจากนี้ ผบ.ตร.จะนำเรียนนายกรัฐมนตรี เพื่อนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป

สำหรับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เกิดเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2504 เป็นชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา จบมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนเซนต์หลุยส์ ฉะเชิงเทรา เข้าโรงเรียนเตรียมทหารรุ่น 20 (ตท.20) รุ่นเดียวกับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก โรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 36 (นรต.36) รุ่นเดียวกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ปริญญาโท วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ หลักสูตร FBI National Academy รุ่นที่ 206 เติบโตมากับงานสืบสวนนครบาล แล้วข้ามห้วยเป็นผู้บังคับการกองวิจัย และงานด้านสันติบาล เคยทำคดีสำคัญหลายคดี และยังรับผิดชอบงานความมั่นคงอีกด้วย


อันดับ 2 : ประหารชีวิต "ผอ.กอล์ฟ" ฆ่าชิงทองลพบุรี 3 ศพ สารภาพเพราะจำนนต่อหลักฐาน ศาลก็ไม่ลดโทษให้

หลังคดีผ่านไป 232 วัน ในที่สุดเมื่อวันที่ 27 ส.ค. ศาลอาญาพิพากษาประหารชีวิต นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือกอล์ฟ อายุ 38 ปี อดีตผู้อำนวยการโรงเรียน ฐานฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นโดยใช้อาวุธปืน และยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การชิงทรัพย์และหลบหนี มีและใช้อาวุธปืน และอื่นๆ รวม 9 ข้อหา หลังก่อเหตุบุกเข้าไปจี้ชิงทรัพย์ทองคำในห้างทองออโรร่า ศูนย์การค้าโรบินสัน ลพบุรี เมื่อวันที่ 9 ม.ค. เป็นเหตุให้ ด.ช.ภานุวิทธณ์ วงศ์อยู่ หรือน้องไตตั้น อายุ 2 ขวบ น.ส.ธิดารัตน์ ทองทิพย์ อายุ 31 ปี พนักงานร้านทอง และนายธีระฉัตร นิ่มมา อายุ 33 ปี รปภ. เสียชีวิต และได้ทองรูปพรรณ 31 เส้น รวม 6.5 แสนบาท

โดยศาลเห็นว่า จำเลยสารภาพเพราะจำนนต่อพยานหลักฐาน ไม่เป็นประโยชน์ต่อคดี จำเลยไม่ได้มอบตัว และไม่ได้ลุแก่โทษ พฤติการณ์เป็นภัยร้ายแรง ขณะที่พยานหลักฐานโจทก์มั่นคงฟังว่าจำเลยผิดตามฟ้อง จึงให้ประหารชีวิตในข้อหาฐานฆ่าผู้อื่นโดยปกปิดการกระทำของตน ฆ่าเพื่อความสะดวกในการหลบหนี และฆ่าผู้อื่นโดยพลาด, ฐานชิงทรัพย์โดยใช้อาวุธ ใช้ยานพาหนะ เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วนข้อหาอื่นๆ คงให้รับโทษประหารสถานเดียวซึ่งเป็นบทหนักสุดแล้ว นอกจากนี้ ยังให้ชดใช้ค่าเสียหายแก่ผู้เสียหายเข้าร่วมเป็นโจทก์ และเรียกค่าสินไหมทดแทนทั้ง 10 ราย ตั้งแต่ 9 หมื่นบาท ถึง 2.2 ล้านบาท


อันดับ 3 : แบรนด์เม่าบินเข้ากองไฟ! "กลุ่มปลดแอก" ต่อต้าน "สินค้าสลิ่ม" บางสินค้าโดดร่วม พังยับทั้งขึ้นทั้งล่อง

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีทวิตเตอร์รายหนึ่งซึ่งไม่เปิดเผยตัวตน แต่มีแนวคิดสนับสนุนกลุ่มเยาวชนปลดแอก คณะก้าวหน้า พรรคก้าวไกล รายหนึ่ง ได้มีการตั้งบัญชีที่ชื่อว่า “No Salim Shopping List” (โน สลิ่ม ชอปปิ้ง ลิสต์) อ้างว่า รวบรวมสินค้าผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นสปอนเซอร์เนชั่น ไม่อยู่ในเครือป่ารอยต่อ ที่ นายรังสิมันต์​ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อดีตพรรคอนาคตใหม่ เคยอภิปรายโจมตี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ว่า มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มทุน แล้วถูกฟ้องหมิ่นประมาทอยู่ในขณะนี้ และไม่มีพรีเซนเตอร์สลิ่ม ที่ใช้ด้อยค่าผู้สนับสนุนรัฐบาล

ปรากฏว่า ผลิตภัณฑ์นมออร์แกนิค ตรา “แดรี่ โฮม” ประกาศตัวว่า “ไม่สลิ่ม” และผลิตภัณฑ์ขนมปัง “คิวบิค เบรด” ประกาศตัวว่า "ปลอดเชื้อสลิ่ม" ทำให้เป็นที่วิจารณ์ถึงความเป็นกลางทางการเมือง กระทั่งบริษัท ควิบิก ฟู้ดส์ แอนด์ แคทเทอริ่ง ต้องออกมาขอน้อมรับผิด อ้างว่ายกเลิกสัญญาว่าจ้างบริษัทที่ดูแลโซเชียลแล้ว ส่วนทายาทผลิตภัณฑ์แดรี่ โฮม เชิญชวนผู้ชุมนุมอุดหนุนสินค้าของตัวเอง อ้างว่าจะอยู่จะตายขึ้นอยู่กับคนไม่สลิ่ม ที่ชื่นชอบในนมออร์แกนิค เราถอยไม่ได้แล้ว ออกตัวแล้ว ต้องช่วยต่อสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป "นิชชิน" อ้างว่าออกจากเครือสหพัฒน์นานแล้วอีกด้วย


อันดับ 4 : ถ้าถามชาวประมงก็คงไม่เข้าใจ ฝ่ายค้านเบรกทัพเรือจัดซื้อเรือดำน้ำ เพื่อไทยเจอสวนจำนำข้าวยังจีทูจีเก๊

โครงการจัดหาเรือดำน้ำของกองทัพเรือ ถูกพรรคการเมืองฝ่ายค้านโดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยนำไปโจมตี หลังจากที่อนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจและทุนหมุนเวียน ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำ 2564 มีมติเสียงข้างมาก 5 ต่อ 4 เห็นชอบจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำของกองทัพเรือ วงเงิน 22,500 ล้านบาท ทำให้นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองอนุ กมธ. ออกมาโจมตี อ้างว่าชาวบ้านไม่ยอมให้ซื้อเรือดำน้ำแน่นอน และอ้างว่าไม่ใช่สัญญาจีทูจี เป็นเพียงข้อตกลงการจัดซื้อเรือดำน้ำ 1 ลำ ผู้ลงนามฝ่ายจีนคือบริษัทเอกชน ไม่ใช่รัฐบาลจีน

ภายหลัง กองทัพเรือแถลงข่าวชี้แจงการจัดหาเรือดำน้ำ ระบุว่า คณะอนุกรรมาธิการบางคนนำข้อมูลมาแถลงไม่ครบถ้วน เพื่อหวังผลทางการเมือง กองทัพเรือจัดหาเรือดำน้ำตามแผนยุทธศาสตร์ป้องกันประเทศ เนื่องจากความขัดแย้งในพื้นที่ทะเลจีนใต้ และคาบสมุทรเกาหลี รวมทั้งมีไว้ต่อรองพื้นที่ร่วมทางทะเลกับบางประเทศ อีกทั้งการจัดซื้อเรือดำน้ำครั้งนี้ไม่ได้จ่ายทั้งก้อน แต่แบ่งจ่าย 7 งวด ยืนยันว่ารัฐบาลจีนสั่งการให้หน่วยงาน SASTIND มอบอำนาจให้บริษัท CSOC ลงนาม จึงเป็นจีทูจีของจริง ส่วนที่นายยุทธพงศ์กล่าวหานั้น จำนำข้าวที่พรรคเพื่อไทยทำต่างหาก ที่เป็นจีทูจีเก๊ ขอสังคมอย่าตกเป็นเหยื่อเรื่องการเมือง


อันดับ 5 : น้ำท่วมสุโขทัย! หลากมาจากแพร่ ดันพนังกั้นน้ำแตกยับ นักการเมืองได้ทีปลุกผี "เขื่อนแก่งเสือเต้น"

อิทธิพลร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคอีสานตอนบน ประกอบกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบนของประเทศไทยและอ่าวไทย เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้มีน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภาคเหนือ 11 จังหวัด มวลน้ำในแม่น้ำยมจาก อ.เมือง และ อ.วังชิ้น จ.แพร่ ไหลลงมายังจังหวัดสุโขทัย กองสวะจำนวนมากที่หน้าประตูน้ำหาดสะพานจันทร์ และพนังกั้นน้ำยมแตกเหนือตัวเมืองสุโขทัย เมื่อวันที่ 24 ส.ค. เกิดน้ำท่วม 4 อำเภอ ไล่ตั้งแต่ศรีสัชนาลัย สวรรคโลก ศรีสำโรง และเมืองสุโขทัย ก่อนคลี่คลายลงเมื่อวันที่ 28 ส.ค. แต่มวลน้ำยังคงเข้าท่วมพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก

ภายหลังพบว่า มีรัฐมนตรีบางคนในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พยายามปลุกกระแสการก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ขึ้นมาใหม่ โดยเตรียมเข้าไปคุยกับกลุ่มเอ็นจีโอในพื้นที่ ทำให้นายหาญณรงค์ เยาวเลิศ ประธานมูลนิธิเพื่อการบริหารจัดการน้ำอย่างบูรณาการ ออกมาคัดค้าน เพราะต้องถามชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบ ควรดูทั้งลุ่มน้ำและดูทุกมิติมากกว่า ส่วนนายศศิน เฉลิมลาภ ประธานกรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ระบุว่า รัฐไม่เคยบอกชาวบ้านว่าน้ำท่วมครั้งนี้มาจากมวลน้ำใต้โครงการเขื่อนแก่งเสือเต้น และคนสุโขทัยชี้ว่าโครงการเขื่อนเรียงหินและการถมแม่น้ำบีบแม่น้ำยมให้แคบลง


อันดับ 6 : ชี้ชัดเป่าคดี "บอส" ทำเป็นขบวนการ เชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรมดิ่งเหว ตำรวจแจ้นขอออกหมายจับใหม่

ความคืบหน้ากรณีนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทกระทิงแดง ขับรถหรูชนคนตาย พบว่านายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้ง ระบุว่า จะส่งรายงานให้นายกฯ ในวันที่ 31 ส.ค. ซึ่งพบว่ามีรายละเอียดและกระบวนการในลักษณะทำเป็นขบวนการ ใช้วิธีการทุกวิถีทางเพื่อให้เกิดเรื่องนี้ ขณะที่ นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมส่วนที่เกี่ยวข้องกับกรณีเมาแล้วขับ พบว่าในสำนวนคดี นำอาสาสมัคร 6 คนมาทดสอบและอ้างว่าปริมาณแอลกอฮอล์ลดลง 15 เปอร์เซ็นต์ ใน 1 ชั่วโมงนั้นไม่เป็นความจริง

พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ยื่นศาลอาญากรุงเทพใต้ขอออกหมายจับใหม่ ข้อหาขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ไม่หยุดรถและให้ความช่วยเหลือ ไม่แจ้งเหตุต่อเจ้าพนักงานทันที และเสพโคเคน รวม 3 ข้อหา ด้าน ผบ.ตร.เห็นชอบให้แจ้งอัยการสูงสุด สรุปสำนวนส่งในสัปดาห์หน้า หากอัยการสั่งฟ้องจะรีบทำคำร้องไปยังสำนักงานตำรวจสากลเพื่อออกหมายแดง ส่วนสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) เปิดเผยว่า สิ่งที่ประชาชนรู้สึกรับไม่ได้มากที่สุดคือ การทำคดีล่าช้า และดูเหมือนมีการแทรกแซงจากฝ่ายการเมืองและอิทธิพลของกลุ่มนายทุน ทำให้ความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมตกต่ำลง


อันดับ 7 : ม็อบปลดแอกห้าว! “แอมมี่ บอตทอมบลูส์” สาดสีใส่ตำรวจ ทยอยรวบแกนนำก่อนปล่อยตัวชั่วคราว

ความเคลื่อนไหวของกลุ่มเยาวชนปลดแอกในรอบสัปดาห์ เริ่มจากวันที่ 24 ส.ค. นายภาณุพงศ์ จาดนอก ไปชูป้ายประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างลงพื้นที่ ครม.สัญจร จ.ระยอง ปรากฎว่าเจอตำรวจนำหมายศาลควบคุมตัวในข้อหายุยงปลุกปั่น กรณีการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ต่อมาวันที่ 26 ส.ค. ตำรวจควบคุมตัวนายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี พร้อมนายภานุมาศ สิงห์พรม แฟนหนุ่ม กรณีการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม บทสรุปของเรื่องนี้ยังไม่มีใครได้ติดคุกยาว เพราะศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวทั้งหมด ตั้งเงื่อนไขห้ามกระทำความผิดแบบเดิมซ้ำอีก

ที่ฮือฮาก็คือเมื่อวันที่ 28 ส.ค.ขณะที่นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน นักเคลื่อนไหวนำผู้ชุมนุมเดินขบวนจากอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา รับทราบข้อหาที่ สน.สำราญราษฎร์ ระหว่างนั้นเกิดการชุลมุนกับตำรวจ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ นักร้องวัยรุ่น นำถังสีพลาสติกสีน้ำเงินสาดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบ 14 นาย เจ้าตัวอ้างว่า สนุกจังเลย ถ้าตำรวจคุกคามประชาชน ก็จะคุกคามตำรวจคืน กฎมันใช้ไม่ได้กับเราแล้ว ไม่มีการไปส่งเพื่อนที่ สน.แล้วเฮ ต่อจากนี้จะกดดันทุกอย่าง พบก่อนหน้านี้มีภาพเจ้าตัวกับกลุ่มเพื่อนพร้อมขวดเบียร์ ตำรวจเตรียมดำเนินคดีในข้อหาทำให้เสียทรัพย์


กำลังโหลดความคิดเห็น...