xs
xsm
sm
md
lg

“วิชา” ยันสอบคดี “บอส” รอบคอบไม่สนสังคมกดดัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วิชา” ยันสอบคดี “บอส” รอบคอบ เข้าใจประชาชนร้อนใจ แต่ต้องไร้ธงชี้นำ เผยระเบียบอัยการรับเรื่องขอความเป็นธรรม มีขึ้นเพื่อช่วยคนจน แต่กลับกลายเป็นช่องโหว่ใช้ถ่วงเวลา-บิดเบือน เผยตั้งเป้าตรวจสอบข้อมูลเสร็จใน 30 วัน เชื่อนายกฯจริงใจ ไม่เฉยเรื่องนี้แน่

วันที่ 5 ส.ค. 63 ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “เจอช่องโหว่อัยการ รื้อคดี “บอส เรดบูล””

โดย นายวิชา กล่าวถึงกรณีคำสั่งแรกของอัยการ ศาลอาญากรุงเทพใต้ มีคำสั่งฟ้อง ว่า ยังพูดไม่ได้ตอนนี้ เรากำลังเรียกอัยการท่านนั้นมา เดี๋ยวจะเป็นการกดดันท่าน หรือกรรมการที่ร่วมด้วย จะหาว่าตนชี้นำ ตนตรวจสอบคดีอะไรจะไม่ชี้นำตั้งธง ว่าจะเอาผิดกับใคร อย่างคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีเวทีกดดันให้จัดการเล่นงาน แต่ตนไม่ใช่แก๊งข้างถนน มันไม่ใช่วิสัย

ต้องตรวจสอบทั้งข้อเท็จจริง และข้อกฎหมาย เราต้องเชิญทั้งสองฟาก ทั้งอดีตอัยการที่สั่งฟ้อง กับ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ที่ไม่ฟ้อง ต้องให้ข้อเท็จจริงกับเราอย่างเละเอียด ถึงพิจารณาน้ำหนักที่เป็นไปได้ ว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์แนวคำพิพากษาศาลฎีกาที่ให้ไว้หรือไม่ ว่าการสั่งคดีต้องไม่ใช้อำนาจที่ผิด ข้อนี้สำคัญมาก เพราะข้อเท็จจริงต้องยุติก่อน ถึงใช้ข้อกฎหมาย หรือแนวทางวินิจฉัยได้ ที่สำคัญอย่าไปเร่งรีบ

นายวิชา กล่าวอีกว่า รู้ว่าประชาชนร้อนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่อัยการออกมาแถลงบอก นายเนตร ไม่ผิด ยิ่งเป็นการสุมไฟ เท่ากับบอกว่าไม่ต้องสอบอะไรแล้ว ซึ่งมันไม่ใช่ ถึงอย่างไรก็ต้องตรวจสอบ ว่าการสั่งครั้งนี้ไปลบล้างอันเก่าได้ไหม เราได้ระเบียบอัยการมาแล้ว การสั่งคดีในเรื่องการร้องขอความเป็นธรรม ซึ่งไม่มีอยู่ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา แต่มันเป็นระเบียบที่เขียนขึ้นมา ซึ่งกลายเป็นช่่องโหว่ ทั้งที่ความจริงแล้วเป็นความหวังดี เริ่มเกิดขึ้นจากคดี เชอรี่แอน ดันแคน ที่มีการจับแพะ เพราะไม่ได้ใช้หลักของความเป็นธรรมแต่แรก

หลังจากนั้นจึงให้มีการร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมได้ ซึ่งเป็นผลดีของการไม่ได้รับความเป็นธรรม พอคดีบอส มันเป็นอีกด้านของเหรียญ เป็นช่องโหว่ที่เอามาใช้ในการถ่วงเวลา บิดเบือน โดยคนเขียนไม่ได้มองจุดนั้น เพราะมองเฉพาะด้านให้คนยากจนร้องเรียนได้

นายวิชา กล่าวด้วยว่า ประเด็นอยู่ที่คำสั่งอัยการสูงสุดที่พิจารณาแล้วให้ยุติเรื่องร้องขอความเป็นธรรมแล้ว ว่า สิ้นสุดลงหรือยัง ตรงนั้นสำคัญกว่า ถ้าคำสั่งเดิมยุติมันก็จบแล้ว จึงต้องหาความจริงตรงนี้

เรื่องขับรถเร็ว ทุกคดีที่เกี่ยวกับอุบัติเหตุต้องดูความเร็ว โดยสมมติฐานไว้ก่อนว่าขับรถโดยประมาท แต่ถ้าขับไม่ประมาท ตัวผู้ขับต้องพิสูจน์ว่าไม่ประมาท ซึ่งเดิมผู้เชี่ยวชาญก็ตรวจสอบแล้วว่าขับเร็วเกินกฎหมายกำหนด แต่ตำรวจไม่เอาเข้ามาในสำนวน โดยไปเอาคำกล่าวอ้างลอยๆ มาใส่ แล้วอ้างว่าผู้เชี่ยวชาญส่งมาเฉย ๆ เลยไม่เอาเข้ามาในสำนวน ซึ่งเราจะเชิญ ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ และหมอที่ดูเรื่องสารเสพติดในร่างกาย มาสอบถาม

นายวิชา กล่าวอีกว่า การทำงานในส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริง และข้อกฎหมาย ตั้งเป้าเสร็จใน 30 วัน จะรายงานนายกฯทุก 10 วัน แต่อีกส่วน ที่นำไปสู่การปฏิรูป ต้องมากกว่า 30 วัน

เมื่อถามว่าหากนายกฯได้ข้อมูลไปแล้วเฉย จะทำอย่างไร นายวิชา กล่าวว่า ตนจะแถลงให้สาธารณชนทราบตลอด ไม่ได้เป็นระบบปิด เมื่อเปิดเผย โปร่งใส ตรวจสอบได้ นายกฯคงหนีไม่พ้น และเชื่อว่านายกฯจริงใจกับเรื่องนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...