xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "บอส อยู่วิทยา" คุกไทยมีไว้ขังคนจน? | "ม็อบมุ้งมิ้ง" เฝ้ามองไม่คุกคาม | "สุริยะ+นิติตะวัน" พ่าย "จันทร์โอชา"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 19 - 25 ก.ค. 2563)


อันดับ 1 : คุกไทยมีไว้ขังคนจน? "บอส อยู่วิทยา" ทายาทกระทิงแดงรอด อัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องขับรถชนคนตาย

หลังข่าวคราวเงียบหายไปนาน ในที่สุดเมื่อวันที่ 23 ก.ค. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐฯ รายงานอ้างแหล่งข่าวจาก พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล ผกก.สน.ทองหล่อ ระบุว่า ได้รับทราบจากอัยการสูงสุดเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา ว่า มีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทเจ้าของธุรกิจกระทิงแดง ผู้ต้องหาในคดีขับรถหรูเฟอร์รารีชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ ป.สน.ทองหล่อ เสียชีวิตแล้วหลบหนี เมื่อเช้ามืดวันที่ 3 ก.ย. 2555 โดยได้แจ้งไปทางนายวรยุทธแล้ว และยกเลิกหมายจับแล้วเช่นกัน ทำเอาผู้คนในสังคมไม่พอใจอย่างกว้างขวาง และวิจารณ์ถึงกระบวนการยุติธรรมว่า คุกมีไว้ขังคนจน

เรื่องนี้ทำให้ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวชี้แจงว่า อัยการสูงสุดมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง ส่วนเหตุผลไม่สามารถเปิดเผยได้ ยืนยันว่าการเห็นแย้งหรือไม่แย้งต้องอยู่ที่พยานหลักฐาน ไม่ได้ทำตามกระแสสังคม และขอร้องสังคมอย่าสร้างวลี "คุกมีไว้ขังคนจน" เพราะตำรวจปฏิบัติตามหน้าที่ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ฝ่ายการเมืองต่างหยิบยกกรณีนี้ขึ้นมาเคลื่อนไหวอย่างกว้างขวาง เนื่องจากมีกรณีคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลว่า มีตำรวจ 5 นายกระทำความผิดต่อหน้าที่ เนื่องจากช่วยเหลือคดีนี้ โดยกรรมาธิการการกฎหมาย สภาผู้แทนราษฎร เตรียมที่จะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจง

อนึ่ง ที่ผ่านมามีการดำเนินคดีนายวรยุทธ 5 ข้อหา แต่ผลที่ตามมาคือรอดทุกข้อหา ไม่ว่าจะเป็น ข้อหาขับรถขณะเมาสุรา มีคำสั่งไม่ฟ้อง, ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หมดอายุความ 1 ปี, ขับรถโดยประมาท ทำให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย หมดอายุความ 1 ปี, ขับรถชนแล้วไม่หยุดให้ความช่วยเหลือ และไม่แจ้งเจ้าพนักงาน หมดอายุความ 5 ปี และขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แม้จะมีอายุความ 15 ปี หมดอายุความในวันที่ 3 ก.ย. 2570 แต่อัยการและตำรวจมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ขณะที่นายวรยุทธกลับใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย ระหว่างหลบหนีคดีอยู่ในต่างประเทศ


อันดับ 2 : กลุ่มปลดแอกรับไม่ได้ "ม็อบมุ้งมิ้ง" - ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่ห้ามชุมนุม - กองทัพบกเฝ้ามองไม่คุกคาม

การชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวาง หนึ่งในนั้นคือ ผู้พันเจี๊ยบ พ.อ.หญิงนุสรา วรภัทราทร อดีตรองโฆษกกองทัพบก ระบุว่าเป็น "ม็อบมุ้งมิ้ง" ทำให้นายอานนท์ นำภา ทนายความกลุ่มคนเสื้อแดง พร้อมด้วยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ไม่พอใจมาชุมนุมที่กองทัพบก พร้อมกับฉีกรูป พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก อย่างเกรี้ยวกราด ขณะที่นายภูมิวัฒน์ แดงกสิวิทย์ อดีตกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ในนามกลุ่มนวชีวิน อดอาหารข้างรั้วทำเนียบรัฐบาล เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แก้ไขปัญหาปากท้อง ถ้าทำไม่ได้ก็ลาออกไป

อีกด้านหนึ่ง พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เสนอขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเดือนสิงหาคมต่อไปอีก 1 เดือน ยืนยันว่าจะไม่ใช้มาตรา 9 มาห้ามการชุมนุม โดยจะขึ้นอยู่กับกฎหมายปกติ ขณะที่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ทุกคนเป็นราษฎรภายใต้พระบรมโพธิสมภาร ตนตระหนักเรื่องสิทธิเสรีภาพ แต่ไม่สบายใจที่กลุ่มผู้ชุมนุมใช้วาจาผรุสวาท ไม่เหมาะสม จะทำอะไรก็ขอให้นึกย้อนกลับไป กองทัพบกได้แต่เฝ้ามองแต่ไม่คุกคาม ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า นิสิต นักศึกษาทุกคนคืออนาคตของชาติ เป็นลูกหลาน ต้องร่วมมือสานต่อ รวมไทยสร้างชาติ


อันดับ 3 : "สุริยะ+นิติตะวัน" พ่าย "จันทร์โอชา" คลิปเสียงไม่รับตำแหน่งตอกฝาโลง "ปรีดี-สุพัฒนพงษ์" มาแน่!

ในขณะที่การปรับคณะรัฐมนตรีประยุทธ์ 2/2 โผที่เกิดขึ้นยังไม่นิ่ง แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่ากำลังตรวจสอบคุณสมบัติ คาดว่าจะแล้วเสร็จกลางเดือนสิงหาคมนี้ พร้อมทำความเข้าใจว่าขอให้ทุกคนให้กำลังใจคนที่จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรี ให้เข้ามาพิสูจน์ฝีมือกันก่อน ถ้าไม่ดียังปรับตำแหน่งใหม่ได้ ส่วนความเคลื่อนไหวพบว่า นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 24 ก.ค. คาดว่าจะไปรับตำแหน่ง รมว.คลัง ส่วนนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ กรรมการบริษัท กลุ่ม ปตท.ลาออกจากตำแหน่งเช่นกัน คาดว่าจะไปรับตำแหน่ง รมว.พลังงาน

ส่วนพรรครวมพลังประชาชาติไทย ของกลุ่ม กปปส. พบว่ามีการสลับเก้าอี้ให้นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ หัวหน้าพรรคไปรับตำแหน่ง รมว.การอุดมศึกษาฯ เพื่อให้นายสุชาติ ชมกลิ่น ไปดำรงตำแหน่ง รมว.แรงงาน แต่ที่สร้างความฮือฮาคือ นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกโรงสนับสนุนนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ จาก รมว.อุตสาหกรรม ไปดำรงตำแหน่งกระทรวงพลังงาน เพราะโควตาเป็นของพรรค ทำให้กระแสสังคมวิจารณ์ ย้อนไปถึงคลิปที่นายสุริยะกล่าวในรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่งว่า "จะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาล" กลายเป็นว่าตกสวรรค์เพราะโผที่ออกมา เจ้าตัวยังอยู่ รมว.อุตสาหกรรมเช่นเดิม


อันดับ 4 : "ช่องส่องผี" ขอขมา "ย่าโม" แถมบริจาคห้องความดันลบ แต่คนโคราชยังเคือง-วิบากกรรมยังไม่จบ

ในที่สุดสามพิธีกรรายการช่องส่องผี "บ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ" "เจมส์ ศราวุฒิ วรพัทธ์ทีวีโชติ" และ "อาจารย์เรนนี่ สุระประภา คำขจร" ตัดสินใจจัดเครื่องเซ่นไหว้ บวงสรวงชุดใหญ่ทำพิธีกราบขอขมาลาโทษท้าวสุรนารี และย่าบุญเหลือ ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และวัดศาลาลอย อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมา หลังอาจารย์เรนนี่พูดจาลบหลู่ครอบครัวท้าวสุรนารี สร้างความโกรธแค้นแก่ชาวโคราช โดยมีผู้คนเฝ้าสังเกตการณ์นับพันคน และมีตำรวจตรึงกำลังดูแลความเรียบร้อย ในการนี้รายการได้เตรียมมอบห้องความดันลบแก่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา มูลค่า 1.8 ล้านบาทเพื่อสาธารณะประโยชน์อีกด้วย

หลังพิธีผ่านพ้นไป นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เรียกร้องให้รายการลบคลิปออกจากยูทูป เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด แต่ทีมงานรายการยังคงนิ่งเฉย โดยมียอดวิวกว่า 2.7 ล้านครั้ง ซึ่ง พ.ต.อ.กฤตยา เลาประสพวัฒนา ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา กำลังสอบสวนในคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ส่วนอีกด้านหนึ่ง 3 พิธีกรพร้อมด้วย นายพลเชฏฐ์ อินทร หรือเอ๊ะ อินทรี รับทราบข้อกล่าวหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน เพราะไม่ยอมให้พิมพ์ลายนิ้วมือในคดีหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ที่ สภ.เมืองนนทบุรี กรณีที่ไปถ่ายทำที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง กล่าวหาว่าอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะ ฉ้อโกง ทุจริต


อันดับ 5 : บ้านป่าเมืองเถื่อน! สองแก๊งปากน้ำตีกัน เพื่อนตายทำร้ายหมอ ล้างแค้นอริอีก รพ. ปมยาบ้าแลกสว่าน

เหตุการณ์สะเทือนขวัญเกิดขึ้นที่จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อคืนวันที่ 19 ก.ค. แก๊งวัยรุ่น “กลุ่มเด็กมหาวงษ์” และ “กลุ่มเด็กโรงเหล็ก” ยกพวกตีกันภายในซอยโรงเหล็ก ถนนปู่เจ้าสมิงพราย ต.บางหญ้าแพรก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ หลังเกิดเหตุกลุ่มเด็กมหาวงษ์ นำ นายรัชต์พงษ์ หรือคิว วาสนา อายุ 22 ปี ที่ถูกแทงบาดเจ็บสาหัส ส่งโรงพยาบาลวิภารามชัยปราการ แต่ช่วยชีวิตไว้ไม่ทัน เสียชีวิต ทำให้กลุ่มเด็กมหาวงษ์ไม่พอใจ บุกเข้าไปทำร้ายแพทย์และพยาบาลภายในห้องฉุกเฉิน หลังจากนั้นยกพวกไปตีกับกลุ่มเด็กโรงเหล็ก ที่รักษาตัว 3 ราย ในโรงพยาบาลเมืองสมุทรปู่เจ้าสมิงพราย จนข้าวของพังเสียหาย

ชนวนเหตุมาจาก นายอรรถพล หรือ แฮ็ก บุญประเสริฐ หัวโจกกลุ่มเด็กมหาวงษ์ รับสารภาพว่า ก่อนเกิดเหตุไปที่ซอยโรงเหล็ก เพื่อนำยาบ้า 10 เม็ด ไปแลกสว่านไฟฟ้ากับคนรู้จักในซอย กระทั่งมาเจอกลุ่มเด็กโรงเหล็ก เกิดมีปากเสียงกัน ก่อนโทรศัพท์เรียกพวกมาตีกันดังกล่าว คดีนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 27 ราย จับกุมได้ครบแล้ว ยื่นฝากขังที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการโดยคัดค้านการประกันตัว ขณะที่แพทย์หญิงรายหนึ่งในโรงพยาบาลวิภารามชัยปราการ ที่ถูกกลุ่มเด็กมหาวงษ์ทำร้าย ขอลาออกจากงาน เนื่องจากสภาพจิตใจย่ำแย่ กลัวว่ากลุ่มวัยรุ่นจะกลับมาทำร้ายอีก ทั้งที่ช่วยยื้อชีวิตนายคิวหลังไม่มีชีพจรนานกว่า 50 นาที


อันดับ 6 : "ณเดชน์" ฉุดหญิง! ชำเราซาดิสม์รถตู้โฟล์คสวาเกน แฟนหนุ่มโดดช่วย สะบัดชนแบริเออร์ดับคาที่

ภัยสังคมกลางกรุง เกิดขึ้นเมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 21 ก.ค. คนร้ายใช้รถตู้โฟล์คสวาเกน สีบรอนซ์ ฉุดหญิงวัย 35 ปี บริเวณหลังสวนลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ก่อนจะนำสก๊อตเทปมาพันข้อมือผู้เสียหาย และกระทำชำเราในรถ ต่อมา นายสมเกียรติ เกรียงไกรเวคิน อายุ 42 ปี แฟนหนุ่มพยายามเข้าไปช่วย คนร้ายเห็นท่าไม่ดีจึงรีบขับรถหลบหนี นายสมเกียรติกระโดดเกาะหน้ารถ แต่คนร้ายไม่หยุดพุ่งเข้าชนแบริเออร์ เชิงสะพานไทย-เบลเยี่ยม จนนายสมเกียรติกระเด็นตกจากรถเสียชีวิต กระทั่งขับต่อไปถึงบริเวณแยกวัดช่องลม เขตยานนาวา กรุงเทพฯ หญิงรายนี้เปิดประตูกระโดดออกจากรถมาได้ในสภาพเปลือยท่อนล่าง

ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่าขับรถต่อไปยังถนนพระรามที่ 3 ก่อนจะข้ามฝั่งธนบุรีและตัดออกไปทางถนนพระราม 2 กระทั่งพบรถตู้จอดอยู่ที่ซอยพระรามสอง 28 มีร่องรอยเฉี่ยวชน เจ้าของรถระบุว่าคนขับรถนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ที่สุดแล้วเมื่อค่ำวันที่ 22 ก.ค. จับกุมนายณเดชน์ หรือกร สิทธิ์มโนมัย อายุ 44 ปี ได้ที่หน้าร้านโลตัสเอ็กซ์เพรส ถนนพุทธบูชา เขตจอมทอง กรุงเทพฯ สารภาพว่าเป็นคนขับรถบริษัท แอบเอารถเจ้านายมาใช้ เคยทำมาแล้วหลายครั้ง แต่ปฏิเสธข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา นอกจากนี้มีสาวประเภทสองอีก 3 คนให้ข้อมูลว่าถูกนายณเดชน์กระทำชำเราแบบซาดิสม์จนต้องหนีตายมาแล้ว


อันดับ 7 : ปิดตำนาน "ซีอุย มนุษย์กินคน" พร้อมล้างป่าช้านักโทษ หลังถูกร้องค้านจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์

ปิดตำนานเล่าขาน "ซีอุย มนุษย์กินคน" เมื่อวันที่ 23 ก.ค. กรมราชทัณฑ์ทำพิธีฌาปนกิจศพนายซีอุย หรือหลีอุย แซ่อึ้ง ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมเด็ก 7 ราย เมื่อ 60 ปีที่แล้ว ที่วัดบางแพรกใต้ ต.สวนใหญ่ อ.เมืองฯ จ.นนทบุรี โดยมี พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นพ.ธวัชชัย อัครวิพุฒิ รองคณบดี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล นางอังคณา ลีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และตัวแทนชาว อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่เคยไปร้องเรียนว่า โรงพยาบาลศิริราชจัดแสดงร่างซีอุย ติดป้ายว่า “มนุษย์กินคน” โดยอ้างว่าละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

กรณีนี้สืบเนื่องมาจากซีอุยถูกดำเนินคดีเมื่อปี 2501 ถูกศาลถูกศาลอุทธรณ์ตัดสินประหารชีวิตด้วยการยิงเป้าเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2502 ต่อมาโรงพยาบาลศิริราชขอรับศพซีอุยมาศึกษาเพื่อหาเหตุแห่งความวิปริตผิดมนุษย์ (Serial Killer) และเก็บศพจัดแสดงไว้ที่ตึกกายวิภาค มีป้ายเขียนว่า “นายซีอุย แซ่อึ้ง (มนุษย์กินคน)” ทำให้ชาวอำเภอทับสะแก ที่นายซีอุยเคยทำงานรับจ้าง ร้องเรียนคณะกรรมการสิทธิฯ เมื่อปี 2562 เรียกร้องให้เผาศพซีอุย ซึ่งหลังจากเผาศพซีอุยและเก็บเถ้าถ่านเรียบร้อยแล้ว กรมราชทัณฑ์จะเผาศพนักโทษประหารคนสุดท้าย เป็นคนต่างด้าวที่ไม่มีญาติมารับ เพื่อเป็นการล้างป่าช้านักโทษไปด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...