xs
xsm
sm
md
lg

รับไม่ได้ขอโทษส่งๆ! คนระยองจี้ “ประยุทธ์” รับผิดชอบปมทหารอียิปต์ ทำไม่ได้ให้ลาออกไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตัวแทนผู้ประกอบธุรกิจและประชาชนระยอง ยื่นหนังสือให้นายกรัฐมนตรีแสดงความรับผิดชอบ กรณีทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 เพ่นพ่านในระยอง ขอความชัดเจน ไม่รับชาวต่างชาติแบบไม่กักตัว 14 วัน ถ้าทำไม่ได้ให้ลาออกไป

วันนี้ (15 ก.ค.) ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 13.00 น. น.ส.พรพรรณ เภตรารัตน์ พร้อมด้วย น.ส.ธัชญา จวงสันทัด ในฐานะตัวแทนผู้ประกอบธุรกิจและตัวแทนประชาชนจังหวัดระยอง ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบ กรณีที่อนุญาตให้คณะทหารจากประเทศอียิปต์ 31 นาย เข้ามาพักที่จังหวัดระยอง โดยไม่มีการกักตัว 14 วันตามระเบียบ และยังหนีไปเที่ยวเพ่นพ่านปะปนกับประชาชนทั่วไปที่ตั้งใจปฏิบัติตามมาตรการเป็นอย่างดีมาตลอด


น.ส.พรพรรณ เภตรารัตน์ ตัวแทนชาวระยอง กล่าวว่า พวกเราชาวระยองอดทนมา 4-5 เดือน ควบคุมตัวเอง ทั้งนิวนอร์มัล ทั้งโซเชียล ดิสแทนซิง เป็นอย่างดี ทุกคนใส่หน้ากาก ทั้งภาคร้านค้าและภาคประชาชนให้ความร่วมมืออย่างดี ร้อยกว่าวันที่เราไม่มีผู้ติดเชื้อเลยในจังหวัดระยอง พวกเราอดทนมามากพอแล้ว เมื่อวันที่ 18-19 มิ.ย. ตนเข้ามาของานทำที่นี่ เพิ่งได้ทำแค่ 7 วันเท่านั้น ก็เจอเหตุการณ์แบบนี้อีก ถามว่า 4-5 เดือน ที่เราทนมาเพื่ออะไร คุณมาขอโทษไปอย่างนั้น ชาวระยองรับไม่ได้

“4-5 เดือนที่ผ่านมา หลายครอบครัวทุกข์กับการไม่มีรายได้ เศรษฐกิจตกต่ำในจังหวัดระยอง เมื่อวานนี้กว่า 90% ของโรงแรมโดนแคนเซิล ร้านค้าที่เตรียมสั่งของมาเพื่อที่จะขายในช่วงหยุดยาวสิ้นเดือนนี้ ตอนนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวมาแล้ว นักท่องเที่ยวก็ไม่มา ชาวระยองก็ออกไปไหนไม่ได้ เพราะว่าทุกคนคิดว่าชาวระยองเป็นเชื้อโรคหมดแล้ว ไปไหนก็จะติดโควิด ดิฉันไม่ต้องการการขอโทษผ่านทีวี คุณต้องไปขอโทษประชาชนชาวระยองที่ระยอง ไปมองหน้าคนระยองแล้วขอโทษ แล้วมองตาดิว่าทำได้ไหม แล้วคุณต้องออกมาทำโดยมีความเป็นรูปธรรมว่า จะไม่รับชาวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทย โดยไม่กักตัว 14 วันอีก ไม่ว่าจะกรณีใดๆ

ดิฉันไม่ยอมรับคำว่ายกเว้น ชาวระยองยอมรับไม่ได้กับคำว่ายกเว้น เพราะว่าสิ่งที่เราอดทนมา ดิฉัน 4-5 เดือน รายได้ 0 บาท เพิ่งทำงานได้ 7 วัน เจอเหตุการณ์แบบนี้ไป แล้วถ้าเกิดระยองต้องล็อกดาวน์ เราจะเอาอะไรกิน ค่าบ้าน ค่ารถ ทั้งลูก ทั้งพ่อทั้งแม่ เด็กนักเรียน 187 โรงเรียน ตอนนี้ต้องปิดในระยอง ทุกคนมีภาระ ทุกคนมีหน้าที่ หน้าที่ของรัฐบาล และ ศบค. คือ ปกป้องประชาชน ปกป้องสิทธิ เสรีภาพ ความปลอดภัยของประชาชน แต่สิ่งที่คุณทำมันไม่ใช่ คุณทำขนาดนี้” น.ส.พรพรรณ กล่าว

ด้าน น.ส.ธัชญา จวงสันทัด เจ้าของกิจการในจังหวัดระยอง กล่าวว่า รัฐการ์ดตก คนไทยได้รับผลกระทบ ที่รัฐบาลทำกันอยู่ไม่อายประชาชนบ้างเหรอ คนไทยเสี่ยงติดโควิดอย่างน้อย 434 คน พนักงานโรงแรมและคนขับรถอีก 9 คน คนเดินห้างแหลมทองอีก 394 คน โรงเรียน 127 แห่งในอำเภอเมือง จังหวัดระยองปิด เด็กนักเรียนไม่ได้ไปโรงเรียน โรงแรมปิดทำการโดยไม่มีกำหนด สถานที่ท่องเที่ยว รีสอร์ตปิด โดนแคนเซิลจากนักท่องเที่ยวทั้งหมด พนักงานโรงแรมหยุดปฏิบัติหน้าที่ เพียงแค่ 31 คนที่เข้ามาโดยที่รัฐบาลไทยเปิดให้เข้ามาอย่างเสรี ไม่มีการกักตัว ไม่ทราบว่าใช้อภิสิทธิ์อะไร มีการแบ่งชนชั้นวรรณะหรืออย่างไร คุณให้ประชาชนรักษามาตรการ การ์ดอย่าตก แล้ว 31 คนนั้นได้รับอภิสิทธิ์ชนอะไร


“นี่เหรอคะ ศบค. อยู่ไหน รัฐบาลอยู่ไหน สิ่งที่ประชาชนทำกันมาที่ผ่านมาหลายเดือน ช่วยกันป้องกันตัวเองเพื่อจะให้ประเทศไทยได้เดินต่อ เพื่อจะให้เศรษฐกิจไทยได้เดินต่อ เพื่อจะให้ปากท้องเราได้มีกิน แล้วสิ่งที่ท่านทำทุกวันนี้ ท่านทำเพื่ออะไร ท่านอายแก่ใจคนไทยไหม ถ้าท่านทำพลาด รบกวนออกมารับผิดชอบ แสดงความรับผิดชอบต่อคนระยอง ต่อประเทศไทย ถ้าทำไม่ได้ ลาออก อายคนไทย อายต่างประเทศ ต่างประเทศเขาทำพลาดยังลาออกเลย แล้วท่านเป็นผู้นำประเทศ เป็นพ่อบ้าน เป็นพ่อประเทศ ถ้าท่านทำผิด ลาออก ประชาชนรอคำนี้อยู่” น.ส.ธัชญา กล่าว

น.ส.ธัชญา กล่าวว่า สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดระยอง จะรวมตัวภายในวันศุกร์นี้ เพื่อฟ้องร้องสถานทูตอียิปต์ประจำประเทศไทย ว่า ปล่อยปละละเลยเหตุการณ์นี้ได้อย่างไร เพราะทุกประเทศป้องกันกันหมด แต่ทำไมอียิปต์ได้อภิสิทธิ์อะไร แล้วจะรับผิดชอบอะไรกับเหตุการณ์นี้ กับทหาร 31 คน กลับไปโดยไม่มีอะไรเลย กลับไปโดยมือเปล่า ไม่มีแสดงความรับผิดชอบอะไรเลย ทั้งสถานทูตและรัฐบาลไทยต้องออกมารับผิดชอบด้วย

ด้าน นายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะนำเสนอเรื่องนี้ต่อนายกรัฐมนตรี ศบค.พร้อมที่จะรับผิดชอบ และรีบแก้ไขปัญหาเพื่อให้ประชาชนต่อไป จะรีบเสนอนายกรัฐมนตรีพิจารณาใน ศบค. วันพฤหัสบดีและวันศุกร์ ซึ่งนายกรัฐมนตรีพร้อมรับผิดชอบทุกอย่างในการแก้ไขปัญหา
กำลังโหลดความคิดเห็น...