xs
xsm
sm
md
lg

“หมอเรวัติ” ตั้งกระทู้ถามสด ปมปล่อยทหารอียิปต์ติดโควิดเข้าประเทศ เสี่ยงระบาดอีกระลอก อ้างมีคนไทย 1 คนติดเชื้อรอบใหม่รายแรกแล้วที่ระยอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.เสรีรวมไทย กระทู้ถามปล่อยทหารอียิปต์ติดโควิดเข้าประเทศเสี่ยงติดเชื้อรอบใหม่ อ้างมีคนไทย 1 คน ติดเชื้อรอบใหม่รายแรกแล้วที่ระยอง ชี้รัฐปฏิบัติสองมาตรฐาน นายกฯ ควรแสดงความรับผิดชอบลาออก “ขวัญเลิศ” เรียกร้องเยียวยาผลกระทบเศรษฐกิจระยอง ด้าน “สาธิต” แจงจะนำเรื่องเยียวยาหารือนายกฯ ยืนยันเร่งสอบสวนโรคไม่ปกปิดข้อมูล พร้อมขอโทษแล้วและจะปรับปรุงการทำงาน ชี้ทหารอียิปต์ละเมิดข้อตกลงออกนอกพื้นที่ เร่งลงพื้นที่ตรวจกลุ่มเสี่ยง

วันนี้ (15 ก.ค.) นพ.เรวัติ วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ตั้งกระทู้ถามสดกรณีทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อโควิด-19 เข้าประเทศไทยโดยไม่มีการกักตัว ทั้งที่ไม่มีภารกิจใดๆ ไม่ได้รับเชิญจากรัฐบาล เพียงแต่แวะระหว่างไทย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ปากีสถาน และจีน โดยเข้าโรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง ไม่ใช่โรงแรมที่เป็นสถานกักตัวของรัฐ หรือ State Quarantine และยังไปห้างสรรพสินค้า ซึ่งมีโอกาสแพร่ระบาดโรคระลอกใหม่ได้ จนประชาชนเกิดความโกรธว่าทำไม ศบค.ประกาศว่าการ์ดต้องไม่ตก แต่ทหารอียิปต์กลับหลุดเข้าประเทศ ทั้งที่ประชาชนยอมปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ จดเกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจ จีดีพีลดลงกว่าร้อยละ 7 หนี้สาธารณะมีโอกาสสูงถึง 7 ล้านล้านบาท หากเกิดการระบาดอีก ทุกอย่างล้มละลายแน่นอน ส่วนกรณีเด็กหญิงคณะทูตประเทศซูดานก็ได้รับการยกเว้นไม่ต้องเข้าสถานกักตัวของรัฐ แต่ให้กักตัวเองในคอนโดมิเนียม ทั้งที่คนไทยต้องกักตัวก่อนเข้าประเทศ 14 วัน ซึ่งเกิดคำถามว่ารัฐได้ส่งเจ้าหน้าที่เพื่อควบคุมการกักตัวได้หรือไม่ ทั้ง 2 กรณีชี้ว่ารัฐและ ศบค.มีความสะเพร่า ประมาท ปฏิบัติต่อ VIP ต่างชาติกับคนไทยเหมือนเป็นพลเมืองชั้น 2 โดยยกตัวอย่างลูกสาวนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ที่เดินทางกลับจากสหรัฐอเมริกา ต้องเข้าสถานกักตัวของรัฐซึ่งเป็นมาตรการที่ต้องปฏิบัติ แต่ทหารอียิปต์กับลูกทูตซูดานกลับต่างกัน

“ความผิดพลาดและไม่จริงใจของรัฐและ ศบค.ทำให้ประชาชนโกรธแค้น ยากที่จะทำใจ จึงมีคำถามว่าทำไม ศบค.ถึงการ์ดตกเสียเอง ปล่อยให้ผู้ติดเชื้อที่มีอภิสิทธิ์เข้ามา อาจทำให้เกิดการติดเชื้ออีกครั้ง และในที่สุดแล้ว พ.ร.ก.ฉุกเฉินก็ไม่ได้สกัดการระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 เพราะ VIP ต่างชาติหลุดลอดเข้ามา ดังนั้น รัฐบาลและ ศบค.จะมีการทบทวนข้อกำหนดต่างๆ ใน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยทันทีหรือไม่ และคนไทยรู้สึกว่าเป็นพลเมืองชั้น 2 ปฏิบัติไม่เท่าเทียมกันตามข้อกำหนดมาตรา 9 ใน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยนายกรัฐมนตรีจะรับผิดชอบอย่างไร ไม่ใช่แค่การกล่าวขอโทษ แต่จะลาออกหรือไม่ หลังจากที่เราไม่มีผู้ติดเชื้อมามากกว่า 50 วันแล้ว วันนี้ต้องขอประกาศอย่างเป็นทางการว่า มีการติดเชื้อในคนไทยรอบใหม่เป็นครั้งแรกแล้วที่ระยอง”

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีชี้แจงว่า ความคืบหน้าหลังจากลงพื้นที่จังหวัดระยองเมื่อวานนี้ (14 ก.ค.) เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดมีช่วงเวลาสำคัญโดยกลุ่มทหารอียิปต์เข้าพักโรงแรมดีวารีจังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 8 ก.ค.และเช้าวันที่ 9 ก.ค.เดินทางไปประเทศจีนและกลับมากลางดึกตอน 02.00 น. และวันที่ 10 กรกฎาคม เวลา 11.30 น.ออกจากโรงแรมไป 2 กลุ่ม โดยกลุ่ม 4 คน ไปห้างเซ็นทรัล ส่วนอีกกลุ่ม 27 คนไปห้างแหลมทอง โดยมีผู้ติดเชื้อ 1 คน แต่พบว่าใส่หน้ากากตลอดเวลา ไม่มีการรับประทานอาหารหรือซื้อของ และกลับโรงแรมเวลาประมาณ 14.00-15.00 น. ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงน้อย โดยกรมควบคุมโรคได้นำรถพระราชทานมาตรวจเชิงรุก มี 9 รายที่ความเสี่ยงสูง โดยคนขับรถส่งทหารอียิปต์ผลออกแล้วว่าไม่ติดเชื้อ และกลุ่มอื่นๆ มีการตรวจแล้วพันกว่าคน โดยจะแจ้งผลต่อไป ยืนยันว่าการสอบสวนโรคโปร่งใส ไม่มีการปกปิด ไม่มีการบิดเบือนข้อมูล ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงและกล่าวคำขอโทษเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

นายสาธิตกล่าวว่า กลุ่มทหารอียิปต์เป็นกลุ่มที่เรียกว่าผู้ควบคุมอากาศยานและเจ้าหน้าที่อากาศยาน หรือนักบินกับลูกเรือ ได้รับการยกเว้นไม่ต้องตรวจ และสามารถเข้าพักในพื้นที่ที่จัดให้ เช่น สุวรรณภูมิจัดโรงแรมโนโวเทลให้พัก แต่กรณีลงสนามบินอู่ตะเภามีการจ้างเอเยนซีจากสถานทูตพาไปโรงแรมที่เข้าพักจึงเกิดปัญหาขึ้น ทั้งหมดนี้คือข้อเท็จจริงที่ปรากฏ แต่จะต้องมีการถอดบทเรียนเกี่ยวกับการประสานงานหน้างานว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้น ว่าไม่มีพลเมืองชั้น 2 แต่ก็เข้าใจสถานการณ์และความรู้สึกประชาชน ซึ่งนายกรัฐมนตรีประกาศที่จะยกเลิกบางกลุ่มอภิสิทธิ์ ยกเลิกเที่ยวบินจากประเทศดังกล่าว อยากให้มองวิกฤตเป็นโอกาสว่าจะต้องบริหารสถานการณ์โควิด-19 และฟื้นเศรษฐกิจให้ได้ แม้หน้างานมีความอ่อนล้าไปบ้าง แต่ย้ำว่าต้องมีระบบที่ควบคุมโควิด-19 ให้ได้ เพราะไม่มีทางที่ตัวเลขจะเป็นศูนย์ตลอดหากยังไม่มีวัคซีน

ส่วนการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นายสาธิตกล่าวว่า ไม่สามารถตอบแทนนายกรัฐมนตรีได้ รวมถึงการแสดงความรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรีก็เป็นปัญหาเฉพาะตัว แต่ชี้แจงว่ากรณีทหารอียิปต์ถือเป็นข้อยกเว้นตามประกาศกำหนดข้อ 5 กลุ่มผู้ควบคุมและเจ้าหน้าที่ประจำยานพาหนะ ไม่ต้องเข้าสถานกักตัวของรัฐ แต่ให้อยู่ในพื้นที่ตามข้อกำหนด แต่ปัญหาคือทหารกลุ่มนี้ละเมิดข้อกำหนด ซึ่งตามคลิปที่ออกมาทหารอียิปต์ก็ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจ แต่สุดท้ายประสานไปสถานทูตอียิปต์จึงยอมตรวจและจึงทราบวันที่ 10 กรกฎาคมว่ามีทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งสถานทูตอียิปต์ก็แสดงความเสียใจ ขณะที่นายกรัฐมนตรีก็จะไปปรับปรุงแก้ไข

นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถามสดกรณีครอบครัวคณะทูตซูดาน ตรวจเชื้อพบตั้งแต่วันแรกที่เข้าประเทศ ขณะที่ทหารอียิปต์ก็ไม่ได้ออกนอกพื้นที่ครั้งแรก ขณะที่รัฐเข้มงวดให้ประชาชนตั้งการ์ด แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดของรัฐบาล เชื่อว่าคณะเดินทาง VIP ไม่ใช่ครั้งแรก จึงถามว่าจะติดตามตรวจสอบอย่างไรเพื่อไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก ซึ่งจังหวัดระยองไม่มีผู้ติดเชื้อถึง 101 วันติดต่อกัน แต่ต้องประกาศปิดโรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก ห้องสมุด ทั้งที่เปิดเรียนไม่ถึง 2 สัปดาห์ ประชาชนผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการ แต่สุดท้ายก็มีการปล่อยคนติดเชื้อเข้าประเทศ ประชาชนไม่กล้าเดินห้างสรรพสินค้า ยกเลิกโรงแรมในระยองร้อยละ 90 แล้ว ประชาชน แรงงาน ผู้ประกอบการเดือนร้อน ซึ่งนอกจากคำขอโทษแล้ว รัฐบาลจะเยียวยาความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างไร พร้อมมองว่าประชาชนมีสิทธิ์ที่จะฟ้องเอาผิดทางอาญาและทางแพ่งกับเจ้าหน้าที่รัฐได้

นายสาธิตชี้แจงว่า สิ่งแรกต้องทำให้ประชาชนมีความเชื่อมั่น กลับมาใช้ชีวิตปกติ ให้เศรษฐกิจกลับมาเร็วที่สุด ให้ธุรกิจขับเคลื่อนดีกว่าเดิม ใช้ทรัพยากรทั้งหมดของกรมควบคุมโรค ลงพื้นที่ตรวจเชิงรุก โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณ ได้รถพระราชทานลงพื้นที่ตรวจ โดยใช้วิกฤตเป็นโอกาสสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน บริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19 จัดการควบคุมการระบาดโดยระบบให้ได้ ไม่ให้มีการระบาดกระจายวงกว้าง กลับมาสร้างความเชื่อมั่นให้คนระยองและคนไทยทั่วประเทศ เชื่อว่านายกรัฐมนตรีและรัฐบาลได้ยินเสียงเรียกร้องประชาชน พิจารณามาตรการเยียวยาผู้ประกอบการจังหวัดระยองและใกล้เคียง โดยจะนำเรื่องไปหารือกับนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่ารัฐบาลให้ความสำคัญต่อผลกระทบทางเศรษฐกิจเช่นเดียวกับการป้องกันการระบาด และนอกจากการดูกล้องวงจรปิดแล้ว หากประชาชนมีข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถรวบรวมนำไปสู่การสอบสวนโรค และจัดการผู้มีความเสี่ยงต่ำและความเสียงสูง ไม่ปกปิดข้อมูล

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายสาธิตถึงกรณีคำอ้างของ นพ.เรวัติ ที่ระบุว่ามีคนไทยติดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่จากระยองแล้ว 1 ราย แต่ได้รับการยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ขณะนี้ยังไม่มีคนไทยติดเชื้อรอบใหม่ทั้งสิ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...