xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.เสียใจ “จนท.รัฐการ์ดตก” ยกเลิกเที่ยวบินกองทัพอียิปต์ เยียวยาคนระยองยังไม่พูดถึง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอทวีศิลป์” แจงผู้ป่วย 2 รายที่เป็นข่าว ทั้งทหารอียิปต์ และลูกสาวอุปทูตซูดาน เสียใจคำพูด “เจ้าหน้าที่รัฐการ์ดตก” สั่งยกเลิกเที่ยวบินกองทัพอากาศอียิปต์ ที่เหลือ 8 เที่ยวบิน ทบทวนผ่อนคลาย-ให้ทูตกักตัว และทบทวนกลุ่มที่ได้รับการยกเว้น 3 กลุ่ม ส่วนการเยียวยาคนระยองยังไม่ได้พูดถึง อ้างต้องยกกรณีสนามมวยและผับทองหล่อด้วย

วันนี้ (14 ก.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงข่าวชี้แจงกรณีที่พบผู้ติดเชื้อ 2 ราย ระบุว่า จากการตรวจสอบของทีมสอบสวนโรค กรมควบคุมโรค พบว่า กรณีทหารชาวอียิปต์ สาธารณสุขจังหวัดระยอง ได้รับแจ้งจากสนามบินอู่ตะเภา ว่า จะมีเที่ยวบินทางทหาร 2 เที่ยวบิน คือ EGY1215 และ EGY1216 มีลูกเรือ 31 คน มาจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และปากีสถาน ถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 8 ก.ค. เวลา 19.00 น. โดยจองห้องพักที่โรงแรมดีวารี ซึ่งสถานทูตอียิปต์เป็นผู้เลือก

ลูกเรือทุกคนเข้าพักโดยมีเพื่อนร่วมห้องอีก 1 คน กระทั่งวันที่ 9 ก.ค. เวลา 05.30 น. บินไปที่เมืองเฉินตู ประเทศจีน กลับมาประเทศไทยเวลา 23.30 น. และกลับถึงโรงแรมที่พัก 02.00 น. วันที่ 10 ก.ค. ต่อมาผู้ติดเชื้อเป็น 1 ใน 27 คน ไปที่ศูนย์การค้าแพชชัน ชอปปิ้ง เดสติเนชัน (ห้างสรรพสินค้าแหลมทอง ระยอง) เวลา 11.00-14.59 น. ส่วนอีก 4 คน นั่งแท็กซี่ไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ระยอง เวลา 14.00-18.00 น. แต่เวลากลางคืน ไม่ได้เดินทางไปที่ใด จำแนกผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 9 ราย ได้แก่ โรงแรมดีวารี 7 ราย แบ่งเป็นผู้จัดการโรงแรม 2 คน พนักงานขาย 1 คน และแม่บ้าน 4 คน ที่ทำงานชั้น 7 และ 8 ทางโรงแรมให้หยุด 14 วัน กักตัวเองที่โรงแรมใน ต.ท่าประดู่ คนขับรถตู้สนามบิน 2 ราย ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 9 ราย คือ ทีม CDCU และทีมตรวจคนเข้าเมืองระยอง

ส่วนมาตรการเพิ่มเติม ได้ไปโรงแรมเพื่อตรวจสอบและเก็บตัวอย่างจากลูกเรือทุกคน ตามที่เป็นข่าว มีความยุ่งยากในเรื่องชุดข้อมูล คือ ทีมนี้ได้รับการขออนุญาตจากสถานทูต นำมาสู่กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งได้หารือกับกองทัพอากาศ เพราะกรณีนี้เกิดขึ้นหลายเที่ยวบิน ปฏิบัติตามปกติ ที่ผ่านมา กรณีนี้จะเข้าสู่ (5) ผู้ควบคุมยานพาหนะฯ มีข้อกำหนดก็คือ ไม่ได้มีการตรวจ Throat Swab แต่ได้ตรวจมาจากประเทศต้นทาง ต้องชมสาธารณสุขและฝ่ายความมั่นคง ใช้ความสามารถทุกอย่างเข้าเจรจาและขอตรวจโควิด ได้รับการปฏิเสธครั้งแรก และเจรจาพักใหญ่จนประสานสถานทูตและได้รับความร่วมมือ ซึ่งคราวแรกมีผลตรวจกำกวม กระทั่งตรวจใหม่อีกครั้งจนพบ ขณะที่มีผู้ที่ไปห้างสรรพสินค้าแหลมทองกลุ่มเดียวกับทหารอียิปต์ มีคนที่อยู่ห้าง แหลมทอง 394 คน และเซ็นทรัลพลาซา ระยอง 1,488 คน มีอีก 7 คน ตรวจสอบโทรศัพท์ไม่ได้ กรมควบคุมโรคจะติดตามเลขหมายให้เข้ามารับการตรวจต่อไป

กรณีเด็กหญิงชาวซูดาน ทีมสอบสวนโรคได้รับรายงานพบผู้ป่วยบุตรสาวอุปทูตซูดานประจำประเทศไทย สอบสวนเพิ่มเติมที่บ้านพักสถานทูตซูดาน และวันเอ็กซ์ คอนโดมิเนียม พบมีประวัติอาศัยอยู่ในครอบครัว ลักษณะการใช้ชีวิตไม่สวมหน้ากากอนามัย 7 ก.ค. ตรวจโรคที่ประเทศต้นทาง ผลการตรวจไม่พบเชื้อ ต่อมา 9 ก.ค. เดินทางด้วยสายการบินอียิปต์แอร์ มีคนไทย 245 คน จอดเครื่องเติมน้ำมันที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ วันที่ 10 ก.ค. เวลา 05.40 น. ผ่านการตรวจและเดินทางไปยังที่คอนโดมิเนียม ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัย เจ้าหน้าที่โทร.ไปบอกผลตรวจและติดต่อโรงพยาบาลที่รักษาตัวไว้ล่วงหน้า กระทั่งรักษาที่โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ก่อนย้ายไปสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ครอบครัวทั้งหมดย้ายไปบ้านพักในสถานทูตซูดาน ซอยสวนพลู สำรวจสภาพสิ่งแวดล้อมที่วันเอ็กซ์ คอนโดมิเนียม พบห้องพักอยู่ที่ชั้น 19 ที่ผ่านมาคอนโดนี้เคยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาแล้ว 2 คน มีการประกาศมาตรการป้องกันโดยจำกัดจำนวนคนขึ้นลิฟต์ ทำความสะอาดทุกวัน ลูกบ้าน 50% ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย การประเมินพบผู้ที่มีความเสี่ยงสูง 7 ราย ความเสี่ยงต่ำ 15 ราย

ในช่วงตอบคำถาม เมื่อสื่อมวลชนถามว่า กรณีทหารอียิปต์ ช่วงรอยต่อเวลาที่ลงสนามบินไปโรงแรม มีเจ้าหน้าที่ไทยกำกับดูแลหรือไม่ เหตุการณ์นี้ใครจะรับผิดชอบ นพ.ทวีศิลป์ ชี้แจงว่า ในฐานะ ศบค. ต้องรับผิดชอบและพยายามทำให้ดีที่สุด การเข้ามาในลักษณะผู้ควบคุมยานพาหนะ ไม่ได้กำหนดให้ต้องมีผู้ควบคุม เป็นข้อที่จะนำมาพิจารณา และทราบว่า มีการลงแอปฯ แต่จะใช้อย่างไรต้องสอบสวนเพิ่มเติม ส่วนการใช้พื้นที่กักกัน พบว่ามีข้อหละหลวม คือ สถานทูตไปติดต่อโรงแรมโดยตรง ทำให้ทีมที่ดูแลรับทราบที่หลัง แต่ทางทีมที่ดูแลไม่ลดละ ขออนุญาตเข้าไปตรวจ จึงมีผลยืนยันออกมา

เมื่อถามว่า มีการเรียกร้องให้ ศบค. ยกเลิกสิทธิ์วีไอพีอย่างไร เพราะรัฐการ์ดตก นพ.ทวีศิลป์ ชี้แจงว่า เสียใจกับคำพูดว่า เจ้าหน้าที่รัฐการ์ดตก สิ่งที่เกิดขึ้นต้องขออภัยทุกเรื่อง และจะรับมาเป็นข้อปฏิบัติ ทำให้ดีที่สุดในจุดที่หละหลวมทุกจุด เป็นความรับผิดชอบที่ยังไม่ได้ดูรายละเอียดแต่ละข้อต่อ ที่ผ่านมา กำหนดไว้กรณีลูกเรือจะลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แต่ครั้งนี้เที่ยวบินลงที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภา ที่เราไม่ได้คิดตรงจุดนี้มาก่อน เกิดขึ้นแล้วต้องจัดการขึ้นมา มติที่ประชุม ศบค. เมื่อเช้านี้มีข้อสรุป 3 ข้อ คือ 1. ศบค. จะทบทวนการผ่อนคลายมาตรการกักกันของบุคคลในคณะทูต กระทรวงการต่างประเทศจะทบทวน และให้นักการทูตเข้าสู่ SQ หรือ ASQ ที่รัฐจัดให้ 14 วัน 2. กระทรวงการต่างประเทศจะยกเลิกเที่ยวบินของกองทัพอากาศอียิปต์ ทั้งที่อนุญาตแล้วและกำลังจะอนุญาต 8 เที่ยวบิน จากชุดพฤติกรรมที่เกิดขึ้น 3. ชะลอการอนุญาตเดินทางแบบผ่อนคลายมาตรการ SQ ตามข้อกำหนดข้อ (2) มีเหตุยกเว้นหรือได้รับอนุญาต (3) บุคคลในคณะทูต และ (11) กลุ่มนักธุรกิจที่จะเข้ามาในระยะสั้นไปก่อน เพื่อทบทวนระบบทั้งหมด สร้างความมั่นใจให้ประชาชน ต้องขออภัยประชาชนจังหวัดระยองและกรุงเทพฯ เด็กๆ ต้องปิดโรงเรียนมากกว่า 10 โรงเรียน เป็นข้อไม่สบายใจและขออภัยเป็นอย่างสูง ซึ่งจะทำให้ดีกว่านี้ ดูอย่างละเอียดมากกว่านี้

เมื่อถามว่า จากกรณีทหารชาวอียิปต์มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น, ในโซเชียลมีเดียมีการแชร์ว่า คณะของชาวอียิปต์ไปเที่ยวอาบอบนวดด้วย จริงหรือไม่, แขกวีไอพีของชาวอียิปต์ในประเทศไทยยังหลงเหลืออีกหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ ชี้แจงว่า ทหารชาวอียิปต์เที่ยวกลางคืนมีหรือไม่ สอบถามแล้วยืนยันว่าไม่ได้ออกจากโรงแรม เพราะมีภารกิจตอนเช้า ส่วนการเข้ามาในลักษณะวีไอพีตอนนี้ไม่น่าจะมี ลูกเรือรายนี้ไม่ได้เป็นวีไอพี ปกติลงมาพักที่โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ ที่จัดการอย่างเป็นระบบ ต่อไป ศบค. ประกอบด้วย กระทรวงการต่างประเทศ กองทัพอากาศ กองทัพเรือ (สนามบินอู่ตะเภา) สาธารณสุข ทางพื้นที่ร่วมกันจะรับผิดชอบ ส่วนเรื่องการยกเว้นให้ลูกเรือนั้น เกิดขึ้นก่อนออกประกาศระยะที่ 5 ซึ่งสายการบินที่เป็นคาร์โก้ ขนส่งสินค้าก็ใช้วิธีนี้เหมือนกัน เป็นมาตลอดไม่ได้มีประเด็นอะไร เพิ่งจะเกิดขึ้นกับกรณีที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภา

เมื่อถามว่า กรณีนี้ประชาชนระยองตระหนกตกใจ จะจำกัดวงของความเสียหายและดูแลอย่างไร ต้องถึงกับล็อกดาวน์หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ ชี้แจงว่า มีแอปฯ ไทยชนะ ที่ตรวจสอบเส้นทางการเดินทาง ครอบคลุมไม่ใช่แค่ผู้ติดเชื้อ แต่ดูทั้งหมดและจำแนกแยกแยะ ตรงนี้จะได้มั่นใจว่าจะตีวงขอบเขตจากแอปฯ ไทยชนะ และจะได้รับการแจ้งเตือนให้ไปเข้ารับการตรวจ โดยให้กักตัวอยู่บ้าน 14 วัน และให้ติดต่อกลับ สสจ. ระยอง ขณะนี้รถพระราชทานได้มาที่จังหวัดระยองแล้ว เพื่อบริการและเป็นที่สบายใจของคนที่อยู่ในจังหวัดระยอง ถ้ามีข้อมูลชัดเจนจะทำให้ส่วนราชการพิจารณา หากไม่ได้อยู่ในเส้นทางจะให้กลับไปสู่ชีวิตปกติ

เมื่อถามว่า โรงแรมหรือห้างสรรพสินค้าที่ได้รับผลกระทบ จะสามารถเรียกร้องเยียวยาจาก ศบค. ได้หรือไม่ และถ้าเกิดเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ จะประกาศเคอร์ฟิวอีกไหม นพ.ทวีศิลป์ ชี้แจงว่า ต้องมาดูว่าจากสาเหตุตรงนี้ ใช้เวลา 14 วันดูอาการ จะบอกผลได้ ถ้าเกิดการติดเชื้อและจัดการได้อยู่ก็ไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์ แต่ถ้าไม่ได้รับความร่วมมือและแพร่กระจายกันไป มาตรการเพิ่มเติมก็จะเกิดขึ้น ส่วนการเยียวยาที่จะเกิดขึ้นนั้น ยังไม่ได้พูดคุย ที่ผ่านมาทั้งกรณีสนามมวย สถานบันเทิงแถวทองหล่อ ยังไม่ได้พูดถึงการเยียวยา ถ้าพูดคุยกันจะต้องยกกรณีเหล่านี้ด้วย เป็นเรื่องที่พยายามจะจัดการให้ดีที่สุด แต่ก็ยังมีกรณีนี้เกิดขึ้นด้วยความเสียใจ

“ในนาม ศบค. ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ หลายเรื่องเป็นเรื่องใหม่และเราคาดไม่ถึง ไม่รู้ว่าจะมีรายละเอียดมากมายอย่างนี้ ข้อกำหนดที่เกิดขึ้นมาต้องมีการปรับปรุงเรื่อยๆ เป็นบทเรียนที่สำคัญที่ทุกฝ่ายทำงานอย่างเต็มที่ ต้องขออภัยและขอขอบคุณประชาชนทุกคนที่ร่วมมือกัน ซึ่งได้เห็นความเข้มแข็งของสื่อมวลชนและทีมคนพื้นที่ ซึ่งการค้นพบผู้ติดเชื้อเป็นความเข้มแข็งของคนในพื้นที่ รู้และตรวจเข้าไปจนเจอ แม้อีกฝ่ายจะไม่ให้ความร่วมมือ นี่คือ ระบบจากระดับมดงานที่ทำงานในพื้นที่อย่างดี ศบค.มองในภาพใหญ่ แต่พึ่งพาทุกคนในภาคย่อย ต่อเป็นจิ๊กซอว์และปกป้องประเทศได้ ขอบคุณประชาชนที่ทำความเข้าใจและให้โอกาส ถ้ามีข้อห่วงใยและไม่สบายใจก็ยินดี จะได้ช่วยกันพัฒนาปิดจุดอ่อนตรงนี้ เป็นหูเป็นตา และขอบคุณในทุกคำแนะนำ” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

อนึ่ง สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 7 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,227 ราย หายป่วยแล้ว 3,091 ราย เสียชีวิตสะสม 58 ราย


กำลังโหลดความคิดเห็น...