xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.แถลงขอโทษหละหลวมคุมโควิด สั่งยกเลิกกักตัวในสถานทูต-แคนเซิลทหารอียิปต์เข้าไทย-ชะลอ 3 กลุ่มเข้าประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.แถลงขออภัยปมหละหลวม ทหารอียิปต์ หนีเที่ยว 2 ห้าง เหตุลงจอดอู่ตะเภา สถานทูตไปจองที่พักโรงแรมเอง ยันไม่ใช่กลุ่มวีไอพี ไม่มีหนีเที่ยวกลางคืนเพิ่ม เตรียมพร้อมปรับปรุงทุกจุด เผย 3 ข้อสรุป ยกเลิกกักตัวในที่พักสถานทูต ให้ทูตกักใน State Quarantine ยกเลิกเที่ยวบินกองทัพอากาศอียิปต์ ชะลอ 3 กลุ่มเข้าไทย เพื่อทบทวนระบบจนกว่าจะมั่นใจ


วันนี้ (14 ก.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวกรณีการรายงานทหารอียิปต์ติดโควิด-19 ออกไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า และกรณีลูกอุปทูตซูดานวัย 9 ขวบ ติดโควิด-19 และครอบครัวพักในคอนโด One X ว่า ต้องขออภัยที่สื่อมวลชนระบุว่ายังให้ข้อมูลไม่ครบถ้วน ไม่กระจ่าง และต้องการรายชื่อเฉพาะ สถานที่เฉพาะ ต้องขออภัยที่เกิดขึ้น เนื่องจากจ้องขอเวลาทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ เพื่อมีชุดข้อมูลที่ละเอียดและถูกต้อง เพราะที่รายงานไปเป็นข้อมูลที่ได้รับรายงานแค่ชั่วโมงเศษ จึงต้องทวนสอบ ซึ่งรายละเอียดทั้งหมด มีดังนี้

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า 1. กรณีทหารอียิปต์ สถานทูตได้ขออนุญาตมาไปยังกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) และกองทัพอากาศ ซึ่งกรณีนี้ไม่ใช่กลุ่มวีไอพี แต่เป็นกรณีปฏิบัติโดยปกติที่มีการอนุญาตให้เข้ามาซึ่งเหมือนกับลูกเรือสายการบินทั่วไปที่เข้ามาพักในโรงแรมที่จัดไว้ให้แล้วเดินทางกลับออกไป เพียงแต่ครั้งนี้ไม่ได้ลงที่สุวรรณภูมิตามปกติ แต่ไปลงที่อู่ตะเภา โดยเที่ยวบินเข้ามา 2 เที่ยวบิน คือ EGY1215 และ EGY1216 เป็นเที่ยวบินทางทหาร มีกัปตันเรือและลูกเรือรวม 31 คน โดยวันที่ 6 ก.ค. เดินทางจากไคโร ประเทศอียิปต์ มาสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ วันที่ 7 ก.ค. เดินทางต่อมายังปากีสถาน และวันที่ 8 ก.ค.เดินทางถึงไทย โดยบริษัทสายการบินภาคพื้นประสานงานจองห้องพัก มีสถานทูตเป็นผู้เลือก กำหนดพัก 8-11 ก.ค. โดยเข้าพักโรงแรมดีวารี อ.เมืองฯ จ.ระยอง ถึงเวลา 23.00 น. เครื่องบินล่าช้า 2 ชั่วโมงจากกำหนดการ ทุกคนพักร่วมห้อง 2 คน ยกเว้นกัปตันพักห้องเดี่ยว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า วันที่ 9 ก.ค. เวลา 05.30 น. คณะเดินทางออกจากโรงแรมไปสนามบินอู่ตะเภา เพื่อไปทำภารกิจทางทหาร และเติมน้ำมันเมืองเฉิงตู บินกลับถึงไทยสนามบินอู่ตะเภาเวลา 23.30 น.ของวันเดียวกัน และกลับโรงแรมที่พักเวลา 02.00 น.ของวันที่ 10 ก.ค. ต่อมาเวลา 11.20 น.มีจำนวนหนึ่งเดินทางออกจากที่พักไปยังห้างสรรพสินค้า 2 แห่งในอำเภอเมืองฯ จ.ระยอง คือ แหลมทอง และเซ็นทรัล ทั้งนี้ ทีมสอบสวนโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ระยอง รับทราบจึงพยายามขอเข้าตรวจคัดกรอง ก็จะเห็นจากคลิปว่ายุ่งยากพอสมควร จนต้องประสานตำรวจ และประสานสถานทูต โดยผลตรวจคือไม่ติดเชื้อ 30 คน และผลกำกวม 1 คน จนต้องตรวจซ้ำ โดยผลออกวันที่ 12 ก.ค.ว่าติดเชื้อ แต่คณะเดินทางกลับไปวันที่ 11 ก.ค.เวลา 11.30 น.

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า จากการสอบสวนโดยทบทวนจากกล้องวงจรปิดโรงแรม พบว่า ลูกเรือประมาณ 3 คน ใส่หน้ากากอนามัยขณะออกนอกเคหะสถาน ส่วนใหญ่มีหน้ากากอนามัยติดตัว แต่ไม่ได้ใส่ โดยวันที่ 10 ก.ค. มีการเดินทางเป็น 2 คณะ คือ ลูกเรือ 27 คน รวมผู้ติดเชื้อแล้ว เดินทางเข้าไปเที่ยวซื้อสินค้าห้างแหลมทอง เวลา 11.25-14.56 น. โดยผู้ติดเชื้อสวมหน้ากากอนามัยขณะออกไปข้างนอก และกลุ่มลูกเรืออีก 4 คนเหมารถแท็กซี่ส่วนบุคคล เพื่อไปเที่ยวห้างเซ็นทรัลระยอง ช่วงเวลา 14.30-18.00 น. โดยใช้แท็กซี่คันเดิมในการรับกลับ ซึ่งติดตามคนขับแล้วยืนยันว่าผู้ติดเชื้อไม่ใช่ 1 ใน 4 ที่ไปรับไปส่ง

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า หากแบ่งตามความเสี่ยงกรณีนี้ พบว่า มีกลุ่มผู้เสี่ยงสูง 9 ราย ตามสถานที่ คือ 1. โรงแรมดีวารี 7 คน เป็นผู้จัดการโรงแรม 2 คน พนักงานขาย 1 คน แม่บ้าน 4 คน ที่ทำงานประจำชั้นที่พบผู้ติดเชื้อคือ ชั้น 7 และ 8 แต่ไม่มีอาการระบบทางเดินหายใจ โรงแรมให้หยุดงาน 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-27 ก.ค. โดยให้แยกกักตนเองในโรงแรม ต.ท่าประดู่ อ.เมืองฯ จ.ระยอง 2. สนามบินอู่ตะเภา คือ พนักงานขับรถตู้รับส่งไปยังโรงแรม 2 คน และกลุ่มสัมผัสเสี่ยงต่ำ 9 คน คือ ทีมสอบสวนโรคและทีมตรวจคนเข้าเมืองระยอง สำหรับผู้ไปห้างแหลมทองช่วงเวลาเดียวกันกับกลุ่มทหารอียิปต์ไปเวลา 11.25-14.56 น. มีคนในห้าง 394 คน ส่วนห้างเซ็นทรัลมี 1,488 คน โดยมีอีก 7 คนตรวจสอบโทรศัพท์ยังไม่ได้ทั้งสองที่ ซึ่งกรมควบคุมจะติดตามเลขหมายให้ท่านเข้ามาตรวจ ถ้ามีข้อสงสัยให้มารับการตรวจได้เลย

“เราตีวงขอบเขตได้จากการใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ ผู้ลงทะเบียนผ่านเวลานั้นจะได้รับการเตือน ให้ไปแจ้งแสดงตัว เพื่อเข้ารับการตรวจ โดยมีข้อความคือ ขอความร่วมมือกักตัวเองที่บ้าน 14 วัน หรือติดต่อกลับ สสจ.ระยอง ถ้าต้องการรับการตรวจ สธ.ยินดี โดยเรามีรถพระราชทานไปประจำในพื้นที่เพื่อให้บริการ” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า 2. กรณีลูกสาวอุปทูตซูดานวัย 9 ขวบ จากการสอบสวนโรคพบว่า ขณะอยู่ที่ซูดานอยู่บ้านชั้นเดียวจำนวน 3 ห้องนอน อาศัยรวมกับปู่ ย่า มารดา และน้องสาวอีก 3 คน มารดาขับรถส่วนตัวออกไปซื้ออาหารในตลาดมารับประทาน ไม่มีผู้อื่นมาเยี่ยมบ้าน ไม่ได้ออกนอกบ้านตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค. อยู่บ้านไม่ใส่หน้ากากอนามัย ใช้จานชามร่วมกัน ใช้มือในการรับประทาน ในบ้านไม่มีใครป่วย วันที่ 7 ก.ค. มารดาพาบุตรสาว 4 คนตรวจหาเชื้อโควิดที่ รพ. ไม่มีการสัมผัสคนไข้อื่นใน รพ. ผลตรวจไม่พบเชื้อ วันที่ 9 ก.ค. เดินทางจากบ้านพักโดยรถส่วนตัว โดยคุณปู่มาส่ง เดินทางสายการบินอียิปต์แอร์ MZ3277 ซึ่งมีคนไทยโดยสาร 245 คน นั่งที่นั่ง 22H จอดเครื่องเติมน้ำมันกรุงไคโร ไม่มีผู้ออกจากเครื่องบิน และนั่งที่นั่งเดิม ถึงสนามบินสุวรรณภูมิวันที่ 10 ก.ค. เวลา 05.40 น. ผ่านขั้นตอนตรวจทางมาตรฐานควบคุมโรค โดยตรวจเชื้อหาโพรงจมูกที่สนามบินสุวรรณภูมิ มีอุปทูตซึ่งเป็นบิดา และคนขับรถ 1 คน เจ้าหน้าที่ทูต 1 คน ใส่หน้ากากอนามัยตลอดมารับไปที่พักอาศัย คือ คอนโด One X โดยไม่ได้แวะพักจอดที่ใด

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ผู้ป่วยถึงที่พักดังกล่าวเวลา 09.25 น. ผู้ป่วยใส่หน้ากากอนามัย ส่วนน้องสาวคนเล็กและมารดาไม่ได้ใส่หน้ากาก ขึ้นลิฟต์หมายเลข 3 จากที่มี 4 ตัว โดยไม่ได้พูดคุยหรือใช้ลิฟต์ร่วมกับผู้ใด วันที่ 10 ก.ค. เจ้าหน้าที่หญิงโทร.บอกผลว่า ด.ญ.อายุ 9 ปี ผลยืนยัน จึงติดต่อ รพ.ที่รับรักษาตัวล่วงหน้า ซึ่งสถานทูตแจ้งว่าวันที่ 10 ก.ค. เวลา 11.38 น. มีรถของสถานทูตพร้อมคนขับ ใส่หน้ากากมารับไปที่ รพ.พญาไทนวมินทร์ ระหว่างรักษามีอาการปอดอักเสบ จึงขอย้ายไปรักษาสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) ในวันที่ 12 ก.ค. เวลา 04.00 น. และครอบครัวย้ายไปพักบ้านพักสถานทูตซูดานที่ซอยสวนพลู ซึ่งมีประตู 3 ชั้น พื้นที่ประมาณ 200 ตารางวา อาศัยร่วมกับภรรยาและลูก 3 คน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ส่วนระหว่างวันที่ 10-12 ก.ค. ครอบครัวผู้ป่วยที่อยู่ในห้องคอนโดฯ ไม่ได้ออกไปใช้บริการสระว่ายน้ำ หรือฟิตเนส บิดาซื้ออาหารให้ 1 ครั้ง และลงมาเปลี่ยนรีโมตแอร์ให้ 1 ครั้ง โดยครอบคัรวพักอาศัยชั้นที่ 19 ซึ่งคอนโดมีทั้งหมด 229 ห้อง อาศัยจริง 200 ห้อง เป็นต่างชาติ 70% ซึ่งคอนโดฯ นี้เคยมีผู้ติดเชื้อมาก่อนแล้ว 2 คนใน มี.ค. มีการประกาศมาตรการป้องกันโดยจำกัดจำนวนคนขึ้นลิฟต์ ทำความสะอาดลิฟต์ทุกตัวแอลกอฮอล์ ถูพื้นทุกวันด้วยน้ำยาฟอกขาว ทั้งนี้ พบว่าลูกบ้าน 50% ไม่ได้ใส่หน้ากากเมื่ออยู่ในลิฟต์ การประเมินผู้สัมผัสมี 2 กลุ่มใหญ่ คือ สัมผัสเสี่ยงสูง คือ ครอบครัว บิดา มารดา และน้องสาว 3 คน นัดหมายตรวจเชื้อวันที่ 15 ก.ค. คนขับรถ 1 คน เจ้าหน้าที่สถานทูต 1 คน ซึ่งจะนัดหมายตรวจหาเชื้อ และสนามบินคนขับรถตู้ 2 คน ส่วนคนสัมผัสเสี่ยงต่ำ คือ คนใช้ลิฟต์ต่อจากครอบครัวมี 15 คน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ที่ประชุม ศปก.ศบค.มีข้อสรุปถึงกรณีนี้ 3 ข้อ คือ 1. เรื่องทางการทูต มีข้อสรุปว่า การให้ทูตไปพำนักในสถานทูต มีความเสี่ยง และทำให้เกิดกรณีซูดานขึ้น กต.จะทบทวนขอให้ผู้ที่เป็นนักการทูตที่เข้ามาในประเทศ เข้าสู่ State Quarantine ที่รัฐจัดให้ 14 วัน 2. กต.ดำเนินการยกเลิกการอนุญาตการบินเข้าของเที่ยวบินกองทัพอากาศอียิปต์ทั้งที่อนุญาตไปแล้วและกำลังจะอนุญาต รวม 8 เที่ยวบิน ในวันที่ 17-20 ก.ค. และวันที่ 25-29 ก.ค. และ 3. ให้ชะลออนุญาตการเดินทางเข้ามาราชอาณาจักรแบบผ่อนคลาย ตามข้อกำหนดฉบับที่ 12 วนวงเล็บ 2, 3 และ 11 ไปก่อน โดย 2 คือ กลุ่มที่มีเหตุยกเว้นหรือได้รับอนุญาต 3 คือ บุคคลในคณะทูตทั้งหลาย และ 11 คือ กลุ่มนักธุรกิจเข้ามาในระยะสั้น โดยขอใช้เวลานี้ทบทวนระบบทั้งหมด เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนอีกครั้ง ก่อนรับคนต่างชาติเข้ามา และต้องขออภัยคนระยอง และ กทม. อย่างระยองเด็กต้องปิดโรงเรียนมากกว่า 10 โรงเรียน พวกเราก็ไม่สบายใจ ต้องขออภัยอย่างสูง และจะทำให้ดีกว่านี้ ละเอียดกว่านี้

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เรื่องนี้ ศบค.ต้องเป็นผู้รับผิดชอบแน่นอน ส่วนการกำกับดูแลนั้นเนื่องจากกลุ่มทหารอียิปต์ที่เข้ามาเป็นกรณีผู้ควบคุมยานพาหนะ ไม่มีการกำหนดต้องมีผู้ควบคุม เพราะให้เข้ามาแค่มีหนังสือแสดงตัว มีกรมธรรม์ คัดกรองทางเดินหายใจเท่านั้น แม้แต่การเก็บตัวอย่างทางโพรงจมูกตามมาตรการก็ไม่ได้กำหนดไว้ มีเพียงใช้ระบบติดตามตัว ตรงนี้ต้องไปติดตามเพิ่ม และใช้พื้นที่กักกันที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อกำหนดตลอดเวลาที่พำนักอยู่ในราชอาณาจักร สถานที่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ราชการกำหนด แต่ข้อหละหลวม คือ สถานทูตไปติดต่อโรงแรมโดยตรง นำไปสู่การเข้าพัก และทำให้ทีมดูแลมารับทราบทีหลัง เมื่อรับทราบจึงขออนุญาตเข้าไปตรวจ

เมื่อถามว่าต้องทบทวนสิทธิวีไอพีเข้ามาในไทยหรือไม่ เพราะเจ้าหน้าที่การ์ดตกเสียเอง นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ผมเสียใจกับคำพูดที่ว่า เจ้าหน้าที่รัฐการ์ดตกเสียเอง เราคุยเรื่องนี้กันมาก มีอะไรต้องปรับปรุงตัวเอง ก็จะพัฒนาตัวเองมากที่สุด เราต้องขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้นทุกๆ เรื่อง รับมาเป็นข้อปฏิบัติ ทำให้ดีที่สุด ในจุดเล็กๆ หละหลวมทุกจุด ความรับผิดชอบของเราที่อาจไม่ละเอียดในทุกข้อต่อ แต่ยืนยันว่ากลุ่มนี้ไม่ใช่กลุ่มวีไอพี

เมื่อถามว่ากลุ่มทหารอียิปต์ไปเที่ยวกลางคืนตามข่าวหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า จากการสอบสวนไม่มีการไปเที่ยวกลางคืน เพราะเดินทางมาถึงดึกและมีภารกิจเช้า

ถามว่าจะจำกัดวงความเสียหายจากการดูแลอย่างไร จะเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์จนต้องล็อกดาวน์หรือไม่ และจะเยียวยาความเสียหายที่เกิดจากความหละหลวมหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เราสอบสวนโรคดูเส้นทางการเดินทางของ 31 คน ไม่ใช่แค่ผู้ติดเชื้อ เพื่อจำแนกแยกแยะผ่านเวลา และเส้นทาง จึงได้ตัวเลขออกมาของผู้ที่ใช้ไทยชนะในช่วงเวลาเดียวกัน เราตีวงขอบเขตได้ และจะติดตามในระยะเวลา 14 วัน ว่ามีการติดเชื้อในพื้นที่ขึ้นมาหรือไม่ หากควบคุมโรคได้ก็ไม่ต้องล็อกดาวน์ ถ้าไม่ได้รับความร่วมมือ แพร่กระจายกันไปมากขึ้น มาตรการเพิ่มเติมก็จะเกิดขึ้น ส่วนเรื่องการเยียวยายังไม่มีการพูดคุยประเด็นนี้ ที่ผ่านมาไม่ว่าสนามมวย สถานบันเทิงทองหล่อ เรายังไม่เคยพูดคุยประเด็นด้านนี้ว่าต้องเยียวยาสถานที่ตรงนั้น ถ้าจะคุยกันก็ต้องโยงทุกที่ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ แต่เป็นเรื่องที่พยายามจัดการให้ดีที่สุด

“ในนาม ศบค. ปฏิเสธการรับผิดชอบไม่ได้ เรารับทราบมองเห็นว่าหลายเรื่องเป็นเรื่องใหม่ หลายเรื่องคาดไม่ถึง ไม่รู้จะมีรายละเอียดมากมายอย่างนี้ ที่เกิดขึ้นมาก็ดำเนินการมาแล้วปรับปรุงกันเรื่อยๆ เป็นบทเรียนสำคัญ ผมตัวแทน ศบค. ผอ.หัวหน้าส่วนทำงานเต็มที่ ฝากขออภัย ขอขอบคุณประชาชนที่ร่วมมือกัน ตอนนี้เห็นความเข้มแข็งสื่อมวลชน ทีมพื้นที่แม้จะมีประเด็นอย่างนี้ บอกว่าการค้นพบผู้ติดเชื้อหนึ่งคน เป็นความเข้มแข็งพื้นที่ ไม่ลดละขอตรวจแม้ผู้ที่เข้ามาไม่ให้ความร่วมมือ มองเห็นคือระบบจากระดับมดงานทำงานได้อย่างดี” นพ.ทวีศิลป์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...