xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : จะรอดหรือเจ๊ง "การบินไทย" พ้นรัฐวิสาหกิจ | ชงขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมโควิด | ตชด.พัวพัน "เตี้ย มช."

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 18-23 พ.ค. 2563)


อันดับ 1 : "การบินไทย" พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ "ประยุทธ์" ไม่อุ้ม คลังขายหุ้น เข้าสู่แผนฟื้นฟูฯ ลุ้นจะรอดหรือเจ๊ง

การฟื้นฟูกิจการของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่แต่เดิมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) มีมติให้กระทรวงการคลังค้ำประกันเงินกู้ 50,000 ล้านบาท เพื่อแก้วิกฤตสภาพคล่อง แต่กระแสสังคมคัดค้าน เนื่องจากที่ผ่านมารัฐเคยอุ้มการบินไทยไปแล้ว แต่ผลประกอบการยังขาดทุน มีหนี้สินกว่า 2.44 แสนล้านบาท และไม่มีแผนสร้างรายได้ที่ชัดเจน ในที่สุดเมื่อวันที่ 19 พ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจไม่อุ้มการบินไทย โดยให้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลาย โดยให้เหตุผลว่า จำเป็นต้องรักษาเงินคลังไว้เพื่อช่วยเหลือประชาชน ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

ผลจากการเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู ทำให้การบินไทยต้องเปลี่ยนสถานะจากรัฐวิสาหกิจ ที่มีกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 51% ก็จะลดหุ้นลงมา กลายเป็นบริษัทเอกชน ที่จะมีผู้บริหารจากภายนอกเข้ามา ขณะที่เจ้าหนี้ของการบินไทยจะถูกพักชำระหนี้ชั่วคราว ขณะที่บริษัทฯ ยังสามารถประกอบธุรกิจต่อไปได้ตามปกติ แต่อาจจะมีการปรับโครงสร้างองค์กรและปรับลดพนักงานที่ปัจจุบันมีมากกว่า 20,000 คนเพื่อความคล่องตัว ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 พ.ค. กระทรวงการคลังได้ขายหุ้นการบินไทย ให้กองทุนวายุภักษ์ 69 ล้านหุ้น หุ้นละ 4.03 บาท รวมมูลค่าประมาณ 278 ล้านบาท ทำให้พ้นสภาพจากรัฐวิสาหกิจทันที


อันดับ 2 : ชงขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมโควิด-19 การ์ดตกร้านตัดผม ลุงวัย 72 ติดเชื้อ จับตาสถานที่ชุมนุมชน

สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในไทยสัปดาห์ที่ผ่านมายังทรงตัว ณ วันที่ 24 พ.ค. ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,040 ราย หายป่วยสะสม 2,916 ราย รักษาอยู่ 68 ราย เสียชีวิตสะสมรวม 56 ราย ส่วนทั่วโลกผู้ป่วยยืนยันสะสม 5,303,992 ราย รักษาตัว 44,584 ราย รักษาหายแล้ว 2,157,968 ราย เสียชีวิต 340,003 ราย แต่ต้องจับตาผู้ป่วยจากการไปสถานที่ชุมชน เช่น ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยว เนื่องจากมีเคสชายไทยอายุ 72 ปี ไปตัดผมที่ร้านแห่งหนึ่งย่านประชาชื่น ศบค.สั่งให้ปิดร้านและให้พนักงานกักตัว 14 วันแล้ว อีกรายเป็นชายชาวอิตาลี อายุ 49 ปี อาศัยที่จังหวัดภูเก็ต ไปสถานที่ชุมชนเช่นกัน

ด้านที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เมื่อ 21 พ.ค. ให้ขยายการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือน ถึง 30 มิ.ย. เนื่องจากสถานการณ์โลกยังน่าเป็นห่วง ตัวเลขผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกวัน อีกทั้งจะเป็นช่วงผ่อนคลายระยะที่ 3 และ 4 ถ้าไม่ระมัดระวังอาจกลับมาหนักกว่าเดิม โดยจะเสนอ ครม.พิจารณาสัปดาห์ที่จะถึงนี้ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ระบุเหตุผล คือ 1. ยังคงมีความจำเป็นและต้องมีการบังคับใช้ พ.ร.ก.เพื่อให้เป็นเอกภาพ รวดเร็ว มีความต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ มีมาตรฐานกลาง 2. การเตรียมการรองรับมาตรการผ่อนคลายในระยะต่อไป และ 3. สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคยังคงไม่สิ้นสุด


อันดับ 3 : เตี้ย มช.ต้องไม่ตายฟรี! จวกยับ ตชด.หนุ่ม พาขึ้นรถมอเตอร์ไซค์ยามวิกาล แล้วหายไปก่อนพบซาก

การตายของเตี้ย สุนัขเซเลบชื่อดังอายุ 8 ปี อาศัยอยู่ที่ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังพบซากบริเวณป่าในซอยพระนาง ด้านหลังมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เมื่อเย็นวันที่ 7 พ.ค. ยังคงตามหาความจริงต่อเนื่อง โดยมีมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ เข้าช่วยเหลือทางคดี พบว่าจากการแกะรอยกล้องวงจรปิด พบชายรายหนึ่งขับขี่จักรยานยนต์เรียกเตี้ยขึ้นรถ บริเวณลานจอดรถเมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะขับออกจากมหาวิทยาลัย เข้าไปในซอยพระนาง ทราบชื่อคือ ส.ต.ท.ปริญญา ปัญญาบุตร หรือแบงค์ อายุ 27 ปี ผบ.หมู่ ตชด.33 จ.เชียงใหม่

ส.ต.ท.ปริญญาอ้างว่าสงสารที่เตี้ยไม่ได้ออกไปไหน จึงคิดจะพาไปเที่ยว แต่เตี้ยกระโดดลงจากรถทำให้ล้อหลังทับตายทันที จึงนำไปโยนทิ้งพร้อมโกยใบไม้กลบ ที่ผ่านมาไม่ได้แสดงตัวเพราะกังวลว่าจะมีผลกระทบต่อราชการ ขณะที่ น.ส.ณภัทร นิธิวรภาส เจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ ขอแจ้งความในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ เชื่อว่าน่าจะเป็นการอุ้มฆ่า เพราะเกิดขึ้นก่อนเวลาเคอร์ฟิว ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ขณะที่เจ้าของสุนัขพร้อมด้วย นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความเข้าแจ้งความในข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืนและทารุณกรรมสัตว์แล้ว


อันดับ 4 : "เรียนออนไลน์" ผลงานโบว์แดง "ณัฏฐพล" กระแสร้อยคุณภาพต่ำสิบ ระบบล่ม-ผู้ปกครองเปลืองตังค์

หลังกระทรวงศึกษาธิการประกาศเลื่อนเปิดภาคเรียนออกไปเป็นวันที่ 1 ก.ค. จากสถานการณ์โควิด-19 ช่วงเวลานี้จึงได้หันมาให้ความสำคัญกับการเรียนออนไลน์ เมื่อวันที่ 18 พ.ค. โดยออกอากาศช่อง DLTV มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมฯ ผ่านทีวีดิจิทัลช่อง 37-53 ทีวีดาวเทียม เว็บไซต์และแอปพลิเคชัน พบว่ามีความไม่พร้อมหลายเรื่อง เว็บไซต์และแอปพลิเคชันระบบล่ม เพราะเรียนผ่านออนไลน์มากกว่าทีวี นักเรียนต้องขอพึ่งไว-ไฟที่ป้อมตำรวจ ผู้ปกครองต้องซื้อทีวีเครื่องใหม่เพิ่มเพราะมีลูกหลานหลายคน ไปจนถึงดรามาที่ยายพาหลานมาซื้อมือถือ ถามร้านค้าว่ามีรุ่นราคาไม่เกิน 2,000 บาทหรือไม่

อีกด้านหนึ่งยังพบว่า มีชาวเน็ตวิจารณ์เนื้อหาการสอนของโรงเรียนวังไกลกังวล ที่ออกอากาศผ่าน DLTV ว่าเนื้อหาล้าสมัย คลาดเคลื่อนตั้งแต่คำผิดอย่างสี่เหลี่ยมจตุรัสสะกดว่า "จัตตุรัส" ลามมาถึงครูสอนวิชาภาษาอังกฤษ ออกเสียงเพี้ยนและแกรมมาไม่ถูกต้อง มีครูรายหนึ่งออกมาปกป้องและเกิดแฮชแท็ก #Saveครูวัง ออกมา ขณะที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ภาพรวมการจัดการศึกษาทางไกลพบปัญหาหลายอย่าง แต่ไม่เกินความคาดหมาย ย้ำว่าไม่มีนโยบายให้ผู้ปกครองซื้ออุปกรณ์เทคโนโลยีใหม่สำหรับใช้เรียน ยืนยันว่าจะเปิดทำการเรียนการสอนที่โรงเรียนทั่วประเทศในวันที่ 1 ก.ค.นี้


อันดับ 5 : สะเทือนขวัญ "น้องชมพู่" เสียชีวิตปริศนา สภาพเปลือยบนภูเหล็กไฟ มุกดาหาร แต่ไม่พบร่องรอยข่มขืน

คดีอาชญากรรมสะเทือนขวัญในรอบสัปดาห์นี้ คือการเสียชีวิตของ ด.ญ.อรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือน้องชมพู่ อายุ 3 ขวบ ที่หายออกจากบ้านพัก ที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ไปเมื่อวันที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานพร้อมด้วยชาวบ้านออกค้นหา ก่อนจะพบศพน้องชมพู่เมื่อวันที่ 14 พ.ค. อยู่บนภูเหล็กไฟ ห่างจากบ้านพัก 2 กิโลเมตร สภาพนอนไม่สวมเสื้อผ้า ตามลำตัวมีร่องรอยขีดข่วน จึงได้ส่งศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลดงหลวง ต่อมาส่งต่อไปที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี ผลการชันสูตรศพไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย หรือการล่วงละเมิดทางเพศแต่อย่างใด

ขณะที่ศพของน้องชมพู่ได้มีพิธีฌาปนกิจไปเมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา ท่ามกลางชาวบ้านหวาดผวา เพราะกลัวว่าจะเกิดเหตุซ้ำรอยกับเด็กหญิงรายอื่นๆ ในหมู่บ้าน ส่วนความคืบหน้าในทางคดี ตำรวจกองปราบปราม สนธิกำลังตำรวจภูธรภาค 4 ตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร และ สภ.กกตูม เจ้าของพื้นที่ ลงพื้นที่ขึ้นภูเหล็กไฟ เขตอุทยานแห่งชาติภูผายล เพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม โดยเฉพาะเสื้อที่น้องชมพู่ใส่ในวันหายตัว สำหรับการสืบหาผู้ต้องสงสัยขยายไปยังหมู่บ้านใกล้เคียง แม้จะพิสูจน์ทราบและทยอยตัดไปบางส่วนแล้ว แต่ยังต้องรอหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อมัดตัวคนร้าย


อันดับ 6 : จับโป๊ะสาวเสื้อเหลือง! อุ้มหมาเข้าเซเว่นฯ กร่างใส่พนักงาน-ขู่ไล่ออก ชี้เจ้าของไล่ตัวเองสุดท้ายปิดเพจ

กลายเป็นเรื่องที่ชาวเน็ตไม่พอใจอย่างมาก เมื่อเย็นวันที่ 18 พ.ค. สาวเสื้อเหลืองรายหนึ่งอุ้มสุนัขเข้าไปในร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาบ้านแก้ง ต.บ้านแก้ง อ.เมืองฯ จ.สระแก้ว เข้าไปต่อว่าพนักงานเนื่องจากไม่พอใจที่พนักงานเข้าไปเตือนห้ามนำสุนัขเข้าร้าน โดยอ้างว่าซื้อสินค้าที่สาขานี้มา 2-3 ครั้งแล้ว ยังไงก็จะเอาสุนัขเข้าไป กล่าวหาว่าพนักงานพูดจาไม่ดี และจะโทร.ไปร้องเรียน พร้อมขู่ว่ารู้จักตนน้อยไป ตนไม่อยากจะมีเรื่องกับใคร แต่ถ้ามีเรื่องจะเอาออกจากงาน จะอยู่ไม่เป็นสุขอีกเลย ทำให้โลกโซเชียลฯ แสดงความไม่พอใจ และขุดภาพที่พบว่ามีการอุ้มสุนัขเข้าไปยังสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะร้านกาแฟ

หลังจากที่ชาวเน็ตขุดไปถึงสถานที่ทำงาน ทราบชื่อภายหลังคือ น.ส.อ้อย (นามสมมติ) ที่ไร่แสงจันทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ทางไร่ออกมาชี้แจงว่า ไม่ใช่เจ้าของไร่ เป็นพนักงานที่เข้ามาเริ่มงานได้ 2 สัปดาห์ และในขณะนี้ได้ให้พักงานไปแล้วก่อนหน้านี้ กระทั่งวันที่ 22 พ.ค. ไร่แสงจันทร์ได้โพสต์ชี้แจง ระบุว่า ทางบริษัทฯ ได้ให้ออกจากการเป็นพนักงานของบริษัทแล้ว และการกระทำใดๆ ที่ทำลงไปโดยพลการ เป็นเรื่องส่วนตัวของพนักงานทั้งสิ้น บริษัทฯ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ถึงกระนั้น บรรดาชาวเน็ตต่างตั้งข้อสังเกตว่า น.ส.อ้อยอาจเป็นเจ้าของ และไม่มีเอกสารอย่างเป็นทางการ ล่าสุดปิดเฟซบุ๊กเพจหนีไปแล้ว


อันดับ 7 : แอ็กเคานต์ต้านประยุทธ์ ไม่เอาทวิตเตอร์ไทยแลนด์ หนีไปพึ่งแพลตฟอร์มใหม่อย่าง Minds

ทวิตเตอร์ (@Twitter) สื่อสังคมออนไลน์ชื่อดัง ได้เปิดบัญชีทางการใช้ชื่อว่า @TwitterThailand เมื่อวันที่ 13 พ.ค. เพื่อเป็นตัวกลางในการสนับสนุนผู้ใช้งานในประเทศไทย ปรากฎว่ามีแอ็กเคานต์ที่ไม่เปิดเผยตัวตนที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เช่น กลุ่มคนเสื้อแดง กลุ่มคณะก้าวหน้า ได้ตั้งแฮชแท็ก #ไม่เอาทวิตเตอร์ไทยแลนด์ นอกจากจะโยงโลโก้ลายธงชาติไทย เหมือนโลโก้พรรคพลังประชารัฐแล้ว ยังเคยหารือกับ นายพุทธิพงษ์ ปุููณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เกรงว่าจะไม่ปลอดภัยในการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ไม่สามารถวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลได้อย่างอิสรเสรีอีกต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีกระแสต้านเรื่องอัปเดตการตั้งค่าแบ่งปันข้อมูลส่วนตัว ซึ่งทวิตเตอร์ได้ยกเลิกไม่ให้ผู้ใช้ตั้งค่าขนาดโฆษณาบนแอปฯ โทรศัพท์มือถือได้เหมือนที่เคยทำ เหลือไว้เพียงการกำหนดได้ว่าจะอนุญาตให้แอปพลิเคชั่นแชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นสาธารณะเท่านั้น ทำให้สมาชิกส่วนหนึ่งย้ายไปใช้งานแพลตฟอร์มใหม่ที่เรียกว่า Minds เพราะสามารถแก้ไขข้อความที่โพสต์ลงไป เบลอข้อความที่โพสต์ไปแล้ว และมีปุ่ม Dislike รวมทั้งสามารถสร้างรายได้จากการโพสต์ แต่ก็พบว่ามีแต่นักการเมืองและผู้สนับสนุนกลุ่มต่อต้านรัฐบาล เช่น กลุ่มคนเสื้อแดง คณะก้าวหน้า พรรคก้าวไกลเท่านั้นที่ประกาศตัวว่าจะย้ายและไปสร้างบัญชีไว้ที่นั่น


กำลังโหลดความคิดเห็น...