xs
xsm
sm
md
lg

(ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน) “ขบวนพยุหยาตราชลมารค” พระราชพิธีประวัติศาสตร์ในรัชกาลที่ ๑๐

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 9-15 ธ.ค. 2562)


“ขบวนพยุหยาตราชลมารค” พระราชพิธีประวัติศาสตร์ในรัชกาลที่ ๑๐

เมื่อเวลา 16.24 น. วันที่ 12 ธ.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พร้อมด้วย สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 โดยขึ้นประทับ "เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์" ไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา จากท่าวาสุกรี ถึงท่าราชวรดิฐ ระยะทาง 3.4 กิโลเมตร พระราชพิธีดังกล่าว ใช้เรือรวม 52 ลำ แบ่งออกเป็น 5 สาย ความยาวริ้วกระบวนรวม 1,200 เมตร กำลังพลฝีพาย 2,399 นาย โดยมีพสกนิกรสวมใส่เสื้อสีเหลืองเฝ้าฯ รับเสด็จต่อจากนั้นเวลา 17.11 น. ขบวนพยุหยาตราชลมารคถึงยังท่าราชวรดิฐ ก่อนเสด็จฯ ไปยังพระที่นั่งราชกิจวินิจฉัย เพื่อขึ้นประทับพระราชยานพุดตานทอง เข้าสู่ริ้วขบวนราบ จากท่าราชวรดิฐ ถึงพระที่นั่งอาภรณ์ภิโมกข์ปราสาทในพระบรมมหาราชวัง ระยะทาง 800 เมตร โดยมีกำลังพลประมาณ 800 นาย จากนั้นเสด็จฯ ไปประทับพักพระราชอิริยาบถ ณ พระที่นั่งราชกรัณยสภา แล้วเสด็จฯ โดยรถยนต์พระที่นั่ง กลับพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ทั้งนี้ พระราชพิธีดังกล่าวจัดขึ้นตามโบราณราชประเพณี เพื่อให้พสกนิกรเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท แสดงความจงรักภักดี


อันดับ 2 : ฮาวทูยุบ! กกต.ชงศาลฟัน “อนาคตใหม่” กู้เงิน 191 ล้าน - “ธนาธร” ชิมลางปลุกม็อบลงถนน

หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พ้นจากการเป็น ส.ส. กรณีถือครองหุ้นสื่อ อีกกรณีหนึ่ง คือ พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินนายธนาธร 191.2 ล้านบาท เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง ให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยให้เหตุผลว่าเป็นการกระทำอันฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 72 ที่ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดํารงตําแหน่งในพรรค รับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายเรื่องนี้ทำให้นายธนาธร ใช้ช่องทางโซเชียลประกาศเชิญชวนประชาชนร่วมชุมนุมที่สกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน กระทั่งวันที่ 14 ธ.ค. นายธนาธร พร้อมด้วยนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค, น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นผู้นำการชุมนุมปราศรัยโจมตีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยมีผู้สนับสนุนจำนวนมากเข้าร่วม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนสลายตัว นายธนาธรอ้างว่า ไม่ได้มาเพื่อปกป้องพรรคอนาคตใหม่ แต่มาปกป้องอนาคตประเทศไทย ถือว่าชิมลางก่อนพบของจริงในเดือนหน้า (ม.ค. 2563)


อันดับ 3 : เปลี่ยนที่นอน! อุทธรณ์เพิ่มโทษ “เปรมชัย” คดีเสือดำ ประกันสู้ชั้นฎีกาติดกำไลอีเอ็ม

คดีที่นายเปรมชัย กรรณสูต เจ้าของบริษัท อิตาเลียนไทยฯ พร้อมพวกรวม 4 คน ล่าเสือดำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ศาลอุทธรณ์ภาค 7 พิพากษาเพิ่มโทษนายเปรมชัย จากเดิมจำคุก 16 เดือน เป็น 2 ปี 14 เดือน ไม่รอลงอาญา โดยเพิ่มข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่า (เสือดำ) จำคุก 1 ปี จากเดิมเป็นเพียงผู้สนับสนุน จำคุก 8 เดือน, ทำให้ป่าสงวนแห่งชาติเสื่อมสภาพ จากเดิมยกฟ้อง และร่วมกันครอบครองซากสัตว์ป่า (เสือดำ) จากเดิมจำคุก 2 เดือน เพิ่มเป็น 6 เดือน

ส่วนนายยงค์ โดดเครือ คนขับรถนายเปรมชัย จำเลยที่ 2 เพิ่มโทษจำคุกเป็น 2 ปี 17 เดือน นายธานี ทุมมาศ นายพราน เพิ่มโทษจำคุกเป็น 2 ปี 21 เดือน ส่วนนางนที เรียมแสน แม่บ้าน รอลงอาญา 2 ปี ในวันดังกล่าวนายเปรมชัยและพวกได้ยื่นขอประกันตัวต่อศาลอุทธรณ์ แต่ยังไม่ยื่นฎีกา ทำให้ถูกควบคุมตัวไปที่เรือนจำอำเภอทองผาภูมิ 1 คืน กระทั่งเย็นวันที่ 13 ธ.ค. ศาลฎีกาอนุญาตให้ประกันตัวนายเปรมชัยและพวก โดยเพิ่มเงินประกันจาก 6 แสนบาท เป็น 1 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ พร้อมติดกำไลอีเอ็มติดข้อเท้านายเปรมชัยและพวกอีกด้วย


อันดับ 4 : มงไม่ลง! “ฟ้าใส” เจอคำถามปราบเซียน “สาวแอฟริกาใต้” ชูพลังสตรีคว้ามิสยูนิเวิร์ส

การประกวดนางงามจักรวาล (Miss Universe) ปี 2019 ซึ่งจัดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา เมื่อคืนวันที่ 8 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น โดยมี “ฟ้าใส-ปวีณสุดา ดรูอิ้น” สาวลูกครึ่งไทยเชื้อสายจีน-ฝรั่งเศส-แคนนาดา วัย 26 ปี เป็นตัวแทนประเทศไทย โดยพบว่าฟ้าใสเข้ารอบ 1 ใน 5 แต่ตกรอบช่วงตอบคำถาม ที่พบว่าเกี่ยวกับกรณีรัฐบาลสอดแนมประชาชน ว่าอะไรสำคัญกว่ากัน ระหว่างความมั่นคงกับความเป็นส่วนตัว ซึ่งฟ้าใสตอบว่า ทุกประเทศรัฐบาลจะมีมาตรการรักษาความปลอดภัย แต่ไม่ควรข้ามเส้นความเป็นส่วนตัว รัฐบาลจึงควรพิจารณาขอบเขตให้พอดีเพื่อความสงบสุข

สำหรับมีสยูนิเวิร์สปี 2019 ตกเป็นของ โซซิบินี ทุนซี นางงามผิวสีจากแอฟริกาใต้ วัย 26 ปี โดยตอบคำถามถึงสิ่งสำคัญที่สุดที่ควรสอนเด็กผู้หญิง คือ ความเป็นผู้นำ เพราะที่ผ่านมาสังคมแปะป้ายเอาไว้ ทั้งที่ผู้หญิงมีพลังมากที่สุดในโลกและควรได้รับโอกาส และในกติกาใหม่ที่ให้กล่าวสุนทรพจน์ของผู้เข้ารอบ 3 คนสุดท้าย ยังกล่าวถึงพลังของสตรี ที่เรียกเสียงเชียร์ล้นหลาม ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 1 เป็นของเมดิสัน แอนเดอร์สัน จากเปอร์โตริโก และรองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นของโซเฟีย อารากอน จากเม็กซิโก ส่วนชุดประจำชาติยอดเยี่ยม ได้แก่ มาเลเซีย


อันดับ 5 : ปิดตำนาน “เอ๋ ล่าผีเฮี้ยน” เก๋งพุ่งชนเสยท้ายสิบล้อ ดับในวันโกน-เจ้ากรรมนายเวรแรง

อุบัติเหตุกับพิธีกรรายการผีเสียชีวิตครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 11 ธ.ค. รถเก๋งโตโยต้าวีออส สีดำ ซึ่งมีนายจีระศักดิ์ โพธิ์เงิน หรือ “เอ๋ ล่าผีเฮี้ยน” อายุ 40 ปี พิธีกรรายการผีในโซเชียลมีเดีย ชนท้ายรถบรรทุก 10 ล้อ บรรทุกแป้งมัน บริเวณถนนกาญจนาภิเษก ขาเข้ามุ่งหน้าบางบัวทอง บริเวณหน้าศูนย์กระจายสินค้าเทสโก้โลตัส ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี เป็นเหตุให้นายจีระศักดิ์กระเด็นออกจากตัวรถ คอหัก แขนขาหักเสียชีวิต ส่วนภรรยาบาดเจ็บสาหัส และลูกสาววัย 9 ขวบบาดเจ็บเล็กน้อย สอบสวนคนขับรถบรรทุกให้การว่ารถผู้ตายชนท้ายรถอย่างแรง

ก่อนเกิดเหตุ นายจีระศักดิ์พร้อมเพื่อนอีกคนหนึ่งไปถ่ายทำรายการที่โรงเรียนเอกชนร้างแห่งหนึ่งใน จ.สิงห์บุรี ปรากฎว่ามีเหตุการณ์ชวนขนลุก ถึงขนาดเสาไม้ขนาดใหญ่ร่วงลงมาขวางทางเดิน ทำเอาเจ้าตัวถึงกับขอขมาและปิดรายการ ซึ่งผู้ชมต่างวิจารณ์ว่าวันที่ถ่ายทำเป็นวันโกน เจ้ากรรมนายเวรแรงมาก อย่างไรก็ตาม นายจีระศักดิ์เคยใช้เฟซบุ๊กไลฟ์บุกไปตามสถานที่ร้างต่างๆ และมีผู้ติดตามเป็นแสนคน ขณะที่สถานที่บางแห่งถึงขนาดติดป้ายห้ามเข้า หลังจากนายจีระศักดิ์ไปถ่ายทำรายการ จนผู้ชมหลายรายตามไปพิสูจน์สิ่งลี้ลับจนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน


อันดับ 6 : อึ้ง! “พีท คนเลือดบวก” ชวนเซ็กซ์ไม่ใส่ถุง อ้างความเท่าเทียม

ทำเอาชาวเน็ตถึงกับอึ้งกับความคิดดังกล่าว เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ในโซเชียลมีเดียวิจารณ์กรณีที่ "พีท-ฐิฏิวัสส์ ศิรเศรษฐกร" เจ้าของเพจ "พีท คนเลือดบวก" โพสต์ข้อความถึงแนวคิดให้ผู้ติดเชื้อเอชไอวีกว่า 5 แสนคนทั่วประเทศ มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย อ้างว่าเมื่อสามารถแพร่เชื้อเอชไอวีให้ได้ทั่วประเทศ จะเป็นการยุติการเลือกปฏิบัติ เพราะทุกคนมีเลือดบวกหมด โดยชาวเน็ตมองว่าเป็นทัศนคติที่แย่ น่ารังเกียจ ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม และเป็นการเผยแพร่ความรู้ทางการแพทย์แบบผิดๆ และยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของผู้ป่วยแย่ลงไปอีก

เจ้าตัวอ้างว่า ข้อความที่โพสต์เป็นการทดสอบสังคม ถึงกระนั้นในวงการแพทย์เป็นห่วงว่า มีการบิดเบือนข้อมูลทางวิชาการ ขณะที่ นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ ระบุว่า การทานยาเพร็บ (PrEP) แล้วมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัยจะไม่ติดเชื้อนั้น เป็นความคิดที่อันตราย เพราะสุดท้ายจะเกิดเชื่อดื้อยา และเกิดโรคติดต่อ เช่น ซิฟิลิส หนองใน กามโรค นำมาซึ่งโรคเอดส์ และการที่ตรวจไม่เจอเชื้อเท่ากับไม่แพร่เชื้อนั้นไม่จริง เพราะปัจจุบันยังไม่มียาที่ทำให้เชื้อเอชไอวีเป็นศูนย์ แนะนำให้รักเดียวใจเดียว และป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัย


อันดับ 7 : แชมป์เศรษฐีหุ้นไทยปี 62 “สารัชถ์ รัตนาวะดี” เขี่ย “หมอเสริฐ” ทิ้งห่าง-รวยกว่าแสนล้าน

วารสารการเงินการธนาคาร จัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทย โดยวัดจากผู้ถือหุ้นรายใหญ่ประเภทบุคคลธรรมดาในประเทศที่ถือหุ้น 0.5% ขึ้นไป ตามการปิดสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้นล่าสุดก่อนวันที่ 30 ก.ย. 2562 ปรากฎว่าแชมป์เศรษฐีหุ้นไทยปีนี้ตกเป็นของนายสารัชถ์ รัตนาวะดี กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) ถือครองหุ้นรวม 120,960 ล้านบาท รวยเพิ่มขึ้น 63,315 ล้านบาท หรือ 109.84% โดยก่อนหน้านี้นายสารัชถ์ติด 1 ใน 5 มหาเศรษฐีไทย ปี 2562 โดยนิตยสารฟอร์บส์ ไทยแลนด์ เมื่อเดือน พ.ค. 2562 ที่ผ่านมาส่วน นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ อดีตแชมป์ 6 ปีซ้อนตั้งแต่ปี 2556-2561 หล่นไปอยู่อันดับ 2 เนื่องจากหุ้นกรุงเทพดุสิตเวชการ (BDMS) บางกอกแอร์เวย์ส (BA) และ รพ.นนทเวช (NTV) ราคาตกลงจากปีที่แล้ว อันดับ 3 นายนิติ โอสถานุเคราะห์ ทายาทโอสถสภา, อันดับ 4 นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทบีทีเอส และอันดับ 5 นายสมโภชน์ อาหุนัย เจ้าของ บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) นอกจากนี้ นายเจริญ-คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี ติดโผเป็นปีแรก อันดับที่ 23 จากหุ้นเครือไทย โฮลดิ้งส์ (SEG) โดยไม่นับรวมหุ้นแอสเสท เวิรด์ (AWC)