xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : อาลัยรักพี่เตี้ย มช. | ธนาธรกลืนน้ำลายรัฐบาลขอทาน | ลุ้นห้างฯ คลายโควิดเฟส 2

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 3 - 9 พ.ค. 2563)


อันดับ 1 : อาลัยรัก "พี่เตี้ย" สุนัขขวัญใจ ม.เชียงใหม่ กลายเป็นซากในป่า ตำนานสีสันรับน้องขึ้นดอย

กลายเป็นความโศกเศร้าของคนรักสุนัขทั้งประเทศ เมื่อสุนัขเพศผู้สีขาว น้ำตาลและดำ ชื่อว่า "พี่เตี้ย" อายุ 8 ปี อาศัยอยู่ที่ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประจำ และมักจะพบเห็นพี่เตี้ยวิ่งพร้อมกับขบวนนักศึกษาที่แบกเสลี่ยงช้างแก้วขึ้น “โค้งสปิริต” หรือโค้งขุนกัณฑ์ ก่อนถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ในงานประเพณีรับน้องขึ้นดอยเป็นประจำทุกปี ปรากฎว่าพบซากพี่เตี้ย บริเวณป่าในซอยพระนาง ด้านหลังมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา บ้านช่างเคี่ยน ต.ช้างเผือก อ.เมืองฯ จ.เชียงใหม่ เมื่อเย็นวันที่ 7 พ.ค. หลังหายตัวไปตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. ที่ผ่านมา

ศูนย์ชันสูตรโรคสัตว์ โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบุว่า วินิจฉัยเบื้องต้นน่าจะเสียชีวิตจากการถูกกระแทกอย่างรุนแรงบริเวณขาหลังและช่วงล่างของลำตัว ร่วมกับการฉีกขาดของกระเพาะปัสสาวะ ในส่วนรอยแตกของกระโหลกที่พบอาจเป็นหลังจากเสียชีวิตเนื่องจากไม่พบการอักเสบของเนื้อเยื่อและเลือดออกบริเวณดังกล่าว ขณะที่แอดมินเพจ "เตี้ย มช." บริจาคโครงกระดูกไว้ที่พิพิธภัณฑ์ของคณะสัตวแพทยศาสตร์เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ และจะทำรูปปั้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงสุนัขชุมชน ไว้ที่ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ส่วนการหาตัวผู้กระทำความผิด ขณะนี้คดีอยู่ในความรับผิดชอบของ สภ.ช้างเผือก


อันดับ 2 : "ธนาธร" กลืนน้ำลาย "รัฐบาลขอทาน" เปิดรับบริจาคหวังสอนมวย กองเชียร์ป่วน "เสี่ยโป้" จนรำคาญ!

จากที่กองเชียร์พรรคการเมืองฝ่ายค้าน รวมถึงอดีตพรรคอนาคตใหม่ เคยวิจารณ์ผ่านแฮชแท็ก #รัฐบาลขอทาน ขึ้นสู่อันดับ 1 ของทวิตเตอร์ หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เตรียมทำจดหมายเปิดผนึกถึง 20 มหาเศรษฐีไทย เพื่อร่วมมือกับรัฐบาลช่วยเหลือประเทศชาติจากวิกฤตโควิด-19 จนขึ้นเทรนด์อันดับ 1 แต่ในที่สุด นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กลับจัดคอนเสิร์ตเปิดรับบริจาคระดมทุน ช่วยเหลือลูกจ้างและอาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบจำนวนรายละ 3,000 บาท โดยไม่ต้องพิสูจน์หลักฐานอื่นๆ เมื่อวันที่ 1-2 พ.ค. เพียงแค่ให้ระบุรหัส 24 และ 75

ปรากฎว่ามียอดบริจาค 7,282,897.34 บาท ช่วยเหลือได้ 2,427 คน แต่ได้ยอดไลค์เพจคณะก้าวหน้า 2.2 ล้านราย คอมเมนต์ที่ขอรับสิทธิ์ในการรับเงิน 3,000 บาท 3.5 ล้านครั้งแต่ไม่ได้ นายธนาธรขอโทษที่เงินไม่พอให้ และเสียใจที่ไม่มีอำนาจพอที่จะช่วยเหลือ วอนเปลี่ยนความโศกเศร้าเสียใจเป็นความคับแค้นเพื่อเปลี่ยนประเทศ นอกจากนี้ยังพบว่า กองเชียร์อดีตพรรคอนาคตใหม่ยังโทรศัพท์และส่งข้อความไปหานายอภิรักษ์ ชัยอานนท์ หรือเสี่ยโป้ เน็ตไอดอลชื่อดังให้ช่วยบริจาคนับล้านบาท จนเจ้าตัวรำคาญ ภายหลังจึงประกาศแจกเงิน 500 บาท แก่คนที่ขอรับสิทธิ์จากนายธนาธรแล้วไม่ได้รับ 10,000 คนอีกด้วย


อันดับ 3 : ลุ้น "ห้างสรรพสินค้า" คลายล็อกเฟส 2 ยอดผู้ป่วยไทยยังทรงตัว ต่างประเทศทะลุ 4 ล้าน ตาย 2.7 แสน

สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในประเทศไทยยังคงทรงตัว ตั้งแต่ 1-9 พ.ค. มีผู้ป่วยรายใหม่ 44 ราย มาจากศูนย์กักตัวคนต่างด้าวสงขลา 18 ราย การค้นหาเชิงรุก (Active Case Finding) และคนไทยที่กลับจากต่างประเทศ ยอดสะสมอยู่ที่ 3,004 ราย รักษาหายแล้ว 68 ราย สะสม 2,787 ราย ยังอยู่ในโรงพยาบาล 161 ราย เสียชีวิต 2 ราย สะสม 56 ราย อยู่ในอันดับที่ 64 ของโลก แต่พบว่าผู้ป่วยทั่วโลกอยู่ที่ 4,049,613 ราย ใน 221 ประเทศทั่วโลก เสียชีวิตสะสม 277,058 ราย รักษาหายสะสม 1,412,445 ราย โดยสหรัฐอเมริกายังเป็นอันดับ 1 ทั้งผู้ติดเชื้อรายใหม่ ผู้ติดเชื้อสะสม และผู้เสียชีวิต

ส่วนการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมระยะที่ 2 หลังจากที่เปิดไปแล้ว 6 ประเภท หนึ่งในนั้นคือห้างสรรพสินค้า และศูนย์การค้า ที่ปิดให้บริการไปเมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ระบุว่า หากตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ไม่ทะลุขึ้นแบบผิดปกติ คาดว่าวันที่ 17 พ.ค. จะเริ่มออกมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 กิจการขนาดใหญ่ เช่น ห้างสรรพสินค้า และกิจการที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างรับฟังความคิดเห็น ประเมินผลระยะที่ 1 และทดลองเปิดห้างสรรพสินค้าเพื่อทดสอบ 1 แห่ง ระหว่างวันที่ 14-15 พ.ค. ก่อนจะประเมินผลพิจารณาออกข้อกำหนดต่อไป


อันดับ 4 : สลดใจ 5 ครูหื่นมุกดาหารร่วมกับลูกศิษย์อีก 2 รุมโทรมลูกศิษย์หญิงวัย 14 นานนับปี

เรื่องสลดแม่พิมพ์ของชาติ เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ผู้ปกครองนักเรียนวัย 14 ปี โรงเรียนดงมอนวิทยาคม อ.เมืองฯ จ.มุกดาหาร ถูกครู 5 คน และศิษย์เก่าอีก 2 คนข่มขืนกระทำชำเราและรุมโทรม โดยตั้งแต่ มี.ค. 2562 นายวิพจน์ แสนสุข อายุ 35 ปี ครูสอนคณิตศาสตร์ ข่มขืนที่ห้องพักครู และข่มขืนเรื่อยมา ต่อมา 17 ธ.ค. 2562 นายวิพจน์, นายเอกลักษณ์ เกื้อหนองขุ่น อายุ 35 ปี และว่าที่ร้อยตรีสิทธิ์นันท์ ณ หนองคาย อายุ 25 ปี ครูผู้ช่วย ข่มขืนที่บ้านพักครูนายวิพจน์ กระทั่ง 17 ม.ค. 2563 นายวิพจน์, นายอานุภาพ บรรจง อายุ 33 ปี ครูผู้ช่วยสอนวิทยาศาสตร์ นายยุทธนา ภู่ถนนนอก อายุ 36 ปี ครูสอนคอมพิวเตอร์ ข่มขืนสลับกัน

2 ก.พ. 2563 นายวิพจน์และนายชนะศักดิ์ สาธุชาติ อายุ 21 ปี ศิษย์เก่า ผลัดกันข่มขืน และให้ไปหานายยุทธนาที่ห้องพักซึ่งอยู่ใกล้กันข่มขืนอีก 1 ครั้ง และ 21 ก.พ. 2563 นายวิพจน์ข่มขืนที่ห้องเรียนคณิตศาสตร์ ก่อนให้นายพีรพงษ์ พรมมา อายุ 21 ปี ศิษย์เก่าข่มขืน และวันที่ 4 มี.ค. 2563 นายวิพจน์และนายยุทธนาสลับกันข่มขืนพร้อมกับนักเรียนอีกคนหนึ่ง เรื่องนี้สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดมุกดาหาร สั้งให้ครูทั้ง 5 คนออกจากราชการไว้ก่อน และตั้งคณะกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรง ส่วนผู้ต้องหามาพบพนักงานสอบสวน ได้ประกันตัว 6 คน หลักทรัพย์ 350,000 บาท ส่วนอีก 1 คนถูกควบคุมตัวที่เรือนจำมุกดาหาร


อันดับ 5 : ดรามา "ป้าทองสา" ฟูมฟายไม่ได้ 5,000 ผงะลูกสาวปลูกบ้านใหญ่ที่กำแพงเพชร กดยกเลิกสิทธิ์อีก

การลงทะเบียนเพื่อยื่นทบทวนสิทธิกรณีไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทจากรัฐบาลเกิดความปั่นป่วนเล็กน้อย เมื่อวันที่ 5 พ.ค. นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวการเมืองกลุ่มคนเสื้อแดง ได้เข้ามาชูป้าย “เปิดเมืองเถอะ จะอดตายแล้ว” ก่อนปะทะคารมกับนายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมว.คลัง ระหว่างนั้น มีหญิงรายหนึ่งยืนอยู่ข้างนายเอกชัย ทราบชื่อคือนางทองสา ดาหา อายุ 64 ปี ตะโกนโวยวายว่าไม่ไหว จะอดตายแล้ว ก่อนร้องไห้ต่อหน้าสื่อมวลชน เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีออกมาช่วยเหลือ อ้างว่าติดหนี้ ธ.ก.ส. ตกงาน ไม่มีเงิน และมีข้าวสารนิดเดียวอยู่ที่บ้าน

ภายหลังทางจังหวัดกำแพงเพชรไปที่บ้านพัก หมู่ 13 บ้านหนองนกชุมใต้ ต.ทุ่งทราย อ.ทรายทอง พบเป็นบ้านปูนหลังใหญ่ชั้นเดียว 128 ตารางวา ลูกสาวคนโตสร้างไว้แต่ไม่มีคนอยู่ ตรวจสอบ ธ.ก.ส. พบนางทองสาแค่เปิดบัญชี ไม่ได้มีหนี้สินใดๆ ส่วนการขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท พบว่ากดยกเลิกไปเมื่อ 7 เม.ย. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม นางทองสาอาศัยอยู่ที่อรุณอมรินทร์ ชี้แจงว่าเดือดร้อนจริง สามีขายลูกชิ้นทอดได้วันละ 300 บาท ส่วนลูกชายตกงาน มีหลานต้องเลี้ยง และอ้างว่าไม่มีนักการเมืองหนุนหลัง ด้านลูกชายรู้ว่าแม่ไปร้องเรียน รั้งแล้วแต่ไม่ฟังใคร ตอนนี้พ่อ ตนและพี่ชายได้รับเงินเรียบร้อยแล้ว


อันดับ 6 : ยังไม่เริ่มก็เละเทะ ครม.แตะเบรกค้ำประกันกู้เงินการบินไทย 5 หมื่นล้าน สหภาพฯ ค้านแยกหน่วยธุรกิจ

แผนฟื้นฟูกิจการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) สายการบินแห่งชาติที่มีอายุกว่า 60 ปี ประสบปัญหาขาดทุนอย่างต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน โดยปีล่าสุด 2562 ขาดทุนกว่า 12,017 ล้านบาท หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เห็นชอบให้กระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ค้ำประกันกู้เงิน 50,000 ล้านบาท เพื่อเสริมสภาพคล่อง ใช้ในการดำเนินงานและชำระหนี้ระยะสั้น ก็ทำให้สังคมวิจารณ์ว่าผลประกอบการจะกลับมาพลิกฟื้นได้จริงหรือไม่ เนื่องจากมีหนี้สินรวม 244,899.44 ล้านบาท และเริ่มมีกระแสเงินสดติดลบ อาจเข้าสู่ภาวะล้มละลาย

ปรากฎว่าเมื่อวันที่ 5 พ.ค. ยังไม่ได้มีการนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยื่นคำขาดว่า เป็นโอกาสสุดท้ายที่จะดูแลการบินไทยไม่ให้แย่ไปกว่านี้ ขณะที่ยังมีกลุ่มการเมืองและนักวิชาการไม่เห็นด้วยกับการค้ำประกันกู้เงินการบินไทย เพราะอาจกลายเป็นตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ส่วนสหภาพแรงงานการบินไทย เรียกร้องให้ตัวแทนพนักงานมีส่วนร่วมในแผนฟื้นฟู เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อบริษัทและพนักงาน พร้อมคัดค้านการแยกหน่วยธุรกิจของบริษัทออกจากกัน คัดค้านการพ้นความเป็นรัฐวิสาหกิจ และขอให้คุ้มครองสิทธิประโยชน์รวมถึงสวัสดิการของพนักงานทุกคน


อันดับ 7 : อุทธรณ์คุก 2 ปี 18 เดือน "เสก โลโซ" ไม่รอลงอาญา-โชว์ใบจดทะเบียน "กานต์" รอบสามอีกแล้ว

กรณีศิลปินร็อกเกอร์ชื่อดัง "เสก โลโซ" นายเสกสรรค์ ศุขพิมาย อายุ 46 ปี ก่อเหตุเสพยาเสพติด พกอาวุธปืนต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน หลังตำรวจจะเข้าจับกุมในคดียิงปืนภายในงานฉลองสมโภชและครบรอบ 250 ปี สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดเขาขุนพนม จ.นครศรีธรรมราช เหตุเกิดที่บ้านพักในหมู่บ้านนันทวัน ย่านสุขาภิบาล 5 กรุงเทพฯ เมื่อ 31 ธ.ค. 2560 ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 พ.ค. ศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก 2 ปี 18 เดือน โดยไม่รอลงอาญา โดยลดโทษข้อหามีอาวุธปืนของผู้อื่นให้กึ่งหนึ่ง ภายหลังได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว มูลค่า 600,000 บาท ศาลอนุญาตให้ประกันตัวออกไป

หลังจากประกันตัวมาได้ 2 วัน วันที่ 9 พ.ค. เจ้าตัวโพสต์ภาพตนเองกับอดีตภรรยา "กานต์ วิภากร แสงสายทิม" และใบทะเบียนสมรสจากเขตสายไหม ลงวันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา พร้อมกับข้อความระบุว่า "รอบที่ 3 สุดท้ายแล้ว" หลังจากที่เจ้าตัวหย่ากันมาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 2554 และ 2558 เพราะมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งและคดีความทำร้ายร่างกายคนในครอบครัว รวมทั้งฝ่ายชายคบหาผู้หญิงคนใหม่ ถึงกระนั้นหลังจากที่ศาลตัดสิน กานต์โพสต์ข้อความถึงสื่อมวลชนว่า ไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ ทุกคนในครอบครัวเสียใจและเศร้ามาก ขอเวลาเยียวยาจิตใจก่อน จากนั้นโพสต์ภาพทำนองว่าได้ครอบครัวกลับมาแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น